HUY ĐỨC VÀ MỘT NỀN CỘNG HÒA BÁN TỔNG THỐNG

Huy Đức là ai ?

Giới quan sát quốc tế nhìn như là một nhà báo mặc dầu đã ngưng làm báo từ năm 2009.  Trong khi đó dư luận trong nước lại coi như là một nhà hạt động chính trị, muốn làm thay đổi vận mệnh của đất nước.

Tháng 8 năm 2009 đưa lên báo Sài Gòn Tiếp Thị  *( Một tờ báo tư nhân của Mỹ tại Việt Nam, chuyên nghiên cứu thị trường kinh doanh tại VN ) bài viết có tựa đề là “Bức tường Berlin”, đánh giá về sự ô nhục của chế độ Cọng sản.  Ông viết :

Tháng 6-2004, Hoàng- một đồng đội cũ của tôi ở trường sĩ quan, cựu đại úy quân đội nhân dân Việt Nam, con trai một vị tư lệnh chiến trường nổi tiếng thời đánh Mỹ và đánh Pol Pot- lái xe chở tôi chạy từ Đông sang Tây và cuối cùng đến trước bức tường Berlin.

Hoàng nằm trong số những người Việt Nam đầu tiên leo qua phía Tây, thay vì đủ kiên nhẫn để đập đổ cái mà Hoàng, cho đến ngày nay, vẫn coi là “bức tường ô nhục”.*( Nhân vật Hoàng tức là Lê Mạnh Hà, con trai duy nhất của Tướng Lê Đức Anh )

vạch trần sự thực tàn nhẫn về hào quang chiến thắng của Stalin :

“…chủ nghĩa Stalin lại tiếp tục hủy hoại con người ngay cả khi không còn tiếng súng. Sự hy sinh của hơn 20 triệu người Liên Xô, sự anh dũng của các tướng lĩnh, của Hồng quân là vô cùng vĩ đại. Nhưng, sự hy sinh ấy của nhân dân đã bị những người như Stalin tước đoạt”.

muốn liên hệ tới tội lỗi của Lê Duẩn :  Ông ta đã đẩy 1 triệu 224 ngàn thanh niên Việt Nam vào chỗ chết để xây đường vinh quang cho ông ta và cho ĐCSVN, trong khi con trai của ông đứa thì du học bên Pháp, đứa thì nằm bệnh viện tâm thần tại Hà Nội mà không có bệnh gì cả ( , Mặt Thật ).

Và rồi sau chiến thắng Lê Duẩn và đồng đảng hưởng hết nhà cao cửa rộng, đất đai hạng nhất.  Còn gia đình những người chết cho Lê Duẩn chỉ được cái bằng liệt sĩ bằng giấy…!!

Cuối cùng kết luận :

“Từng là một người lính ở Campuchia tôi hiểu, không có người lính nào sẵn sàng hy sinh nếu không nghĩ, sứ mệnh của mình là giải phóng. Nhưng…. một cuộc chiến không còn được coi là “giải phóng” nếu những gì mà nhân dân cuối cùng được hưởng không phải là độc lập tự do”.

Ngay sau đó bị đuổi việc và bị cấm làm báo. Không hẳn vì bài đó, mà vì trước đó 4 tháng đã đưa ra bài “Chị Hai của Thủ tướng” mà trong đó tố cáo chị Hai của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã được cấp sổ đỏ làm chủ 280 hecta vườn cao su trong khi theo luật pháp của Xã hội chủ Nghĩa Việt Nam ( 1954 ) thì có trên 3 hecta đất là bị tử hình ( địa chủ ).

Rồi đến năm 2012 nhận được học bổng theo học trường Havard ở Mỹ;  cùng trường với Lê Mạnh Hà.  Tiểu sử của ông ghi rằng ông được cấp học bổng 1 năm để theo học môn  Văn chương Mỹ và lịch sử Việt Nam.  Tuy nhiên không ai tin rằng ông có theo học môn đó bởi vì 1 năm học bổng không phải để theo học các môn đó.

*[ Tiểu sử nhà tình báo chiến lược Phạm Xuân Ẩn cũng ghi rằng ông có 1 năm theo học môn tại trường Orange Coast, Cali.  Nhưng thực ra trường này không có môn , người ta đoán ra ông ta theo học khóa tình báo chứ không phải là ].

Cũng trong thời gian theo học tại Mỹ, cho ra cuốn sách “Bên Thắng Cuộc”, trong đó phân tích thủ đoạn tàn khốc của giới cầm quyền CSVN đối với nhân dân Việt Nam.  Đặc biệt ông nhìn những sự kiện lịch sử của đất nước qua nhãn quan của nhân chứng Võ Văn Kiệt.

trở về nước và rồi nhanh chóng nổi tiếng như một nhà hoạt động cách mạng.  Đối tượng đầu tiên mà ông nhắm đả phá là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.  Và tới trước Đại hội 12 loan báo trước kết quả Nguyễn Tấn Dũng sẽ ra đi và bộ tứ ở lại gồm có Nguyễn Phú Trọng khiến cho danh tiếng của nổi lên như một ẩn số kỳ bí.

Tiếp sau đó, báo trước hàng loạt quyết định của Bộ Chính Trị khiến cho người ta hiểu rằng đằng sau là một thế lực mạnh hơn cả Bộ Chính Trị.  Từ đó người ta không nhìn như một nhà báo mà người ta nhìn như là một người hoạt động tình báo trong hậu trường của sân khấu chính trị Việt Nam..

Huy Đức và quy trình tiến đến một nền cọng hòa bán tổng thống

Huy Đức :  “nếu quyết định để Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước lần này trở thành tiền lệ thì cũng rất có ý nghĩa. … …gợi ý cho Việt Nam cải cách. Cho dù vẫn một đảng, về mặt lý thuyết, VN sẽ tiến gần hơn tới một nền cộng hoà bán tổng thống”.

Lời bàn :  Phân tích đoạn thông diệp trên đây người ta sẽ tách ra được 3 ngọn cờ nhằm chiêu dụ 200 nhân vật Trung ương ĐCSVN đồng lòng nhất thể hóa :

Việt Nam cải cách …*( Cách mạng ).

Việt Nam tiến tới một nền cộng hòa…*( Chính quyền Cọng hòa ).

Việt Nam cọng hòa bán tổng thống… * ( Thể chế Dân chủ tư sản ).

Quả nhiên 3 ngọn cờ đó thực sự ăn tiền, 100% Trung ương ĐCSVN nhất trí bỏ phiếu nhất thể hóa, sát nhập đảng vào chính quyền.  Chứng tỏ mọi người đã sẵn sàng, thậm chí đang mong đợi.

Tuy nhiên những dòng chữ sau đó cho thấy chẳng biết gì về chính trị :

Huy Đức :  Chủ tịch … … thống lĩnh lực lượng vũ trang và đại diện Nhà nước trong các hoạt động đối ngoại.

Lời bàn :  Vừa nắm tổng tư lệnh quân đội, vừa hoạt động đối ngoại là các tổng thống như Putin, Trump, Tập Cận Bình, Thiệu, Lê Duẩn, Lê Đức Anh …Còn chủ tịch, đại diện nhà nước ngồi tiếp h ngoai quốc là các chủ tịch như Hồ Chí Minh, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Hữu Thọ, Trần Đức Lương…Không đời nào có chuyện chủ tịch làm tổng thống !

:  Vai trò của Thủ tướng là thiết lập được một nền hành chính công chuyên nghiệp và đưa ra được các công cụ hành pháp kịp thời để phát triển kinh tế – xã hội.

Lời bàn :  Nhiệm vụ thiết lập và điều hành bộ máy hành chính là nhiệm vụ của Tổng thống trong Tổng thống chế, hoặc nhiệm vụ của Quốc hội trong Đại nghị chế ( Cơ quan hành pháp ), chứ không thể nào là nhiệm vụ của Thủ tướng.  Thủ tướng trong Tổng thống chế thì chỉ là tham mưu trưởng của Tổng thống, do Tổng thống chỉ định.  Còn Thủ tướng trong Đại nghị chế thi chính là “Tổng thống”, do dân bầu trực tiếp.

:  “nếu các chính sách của Thủ tướng và nội các kinh tế có dấu hiệu phục vụ cho lợi ích nhóm thì ông và các thành viên mà ông chọn có thể phải đối diện với các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm hay thậm chí bị bắt bớ. Vì, cơ quan điều tra có một vị trí độc lập hơn với “nội các”.

Lời bàn :  Thủ tướng trong chế độ Xã hội chủ nghĩa là do Ban tổ chức Trung ương ĐCS đề cử thì ai có quyền bãi miễn… ??  *[ Cần nhớ lại câu nói nổi tiếng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng : “Đảng giao nhiệm vụ thì tôi làm chứ tôi đâu có xin xỏ hay giành giật gì của ai ? ]  Như vậy thì chuyện bãi miễn hay chuyện điều tra Thủ tướng có được không ?  Có chăng là phải lật đổ chế độ CS rồi mới tính tới chuyện bầu Tổng thống hay bầu Thủ tướng.

Huy Đức :  Đừng sợ tập trung quyền lực vào một người. Nếu tôn trọng các nhánh quyền lực nhà nước theo thẩm quyền được ghi trong Hiến pháp thì không ai có thể lạm quyền dù họ là nguyên thủ. Nước cũng chỉ nên có một “vua”.

Lời bàn :  Ai sợ tập trung quyền lực vào một người ?  Con số 100% bỏ phiếu tán thành chứng tỏ có ai sợ không ?  Còn nếu Hiến pháp mà như Hiến pháp của nước CHXHCN Việt Nam thì sáng viết chiều sửa mấy hồi ?

BÙI ANH TRINH

Đã xem 2828 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments