CHIẾC GHẾ CHỦ TỊCH NƯỚC CỌNG SẢN VIỆT NAM

Tái cơ cấu bộ máy nhà nước

Tháng 11 năm 2017 Tổng thống Donlad Trump đọc một bài diễn văn quan trọng trước Hội nghị APEC tại Đà Nẵng.   Trong đó ông có khen kinh tế của nước Xã hội chủ nghĩa Việt Nam phát triển nhanh nhất thế giới, tăng gấp 30 lần…!

Có thực là ông Trump khen ?…  Hay là ông biếm nhẻ ? … Bởi vì người có công đưa kinh tế Việt Nam tăng gấp 30 lần là ông Nguyễn Tấn Dũng.  Thế nhưng trong khi ông Trump cất lên lời ca ngợi thì ông Nguyễn Tấn Dũng đang bị nguyền rủa vì những sai lầm trong 18 năm điều hành kinh tế của nước Cọng sản Việt Nam.

Đối với trong nước thì Nguyễn Tấn Dũng bị tố cáo là trùm băng đảng tham nhũng, thất thoát.  Còn đối với ngoài nước thì nền kinh tế do Nguyễn Tấn Dũng kiến tạo đang đứng bên bờ vực phá sản do không đủ khả năng thanh toán nợ vay.  Do đó phương cách duy nhất để tránh vỡ nợ là chính quyền CSVN phải tái cơ cấu lại bộ máy nhà nước.

Tái cơ cấu là hình thức mà các ngân hàng áp dụng cho doanh nghiệp trước nguy cơ doanh nghiệp sẽ bị phá sản.  Ở đây là nước Cọng sản Việt Nam ( CHXHCN Việt Nam ) với ông chủ nợ chính là các ngân hàng Mỹ, gồm có WB, IMF, ADB ( Wold Bank : Ngân hàng Thế Giới ;  Iternational Monetary Fun : Quỹ tiền tệ Quốc tế ;  Asia Development Bank : Ngân hàng Phát triển Á Châu ).

Cũng vì Mỹ là ông chủ nợ chính của CSVN cho nên Mỹ luôn luôn giám sát công việc làm ăn buôn bán của CSVN.  Một khi CSVN có nguy cơ không trả nợ nổi thì Mỹ bắt buộc phải có biện pháp ngăn ngừa tình trạng vỡ nợ.  Hơn thế nữa, dưới thời các tổng thống Clinton, Bush và Obama thì chính phủ Mỹ chủ trương cho CSVN vay để phát triển vững mạnh ngõ hầu đủ khả năng chống lại sự bành trướng của Trung Cọng.

*[ Phát biểu của Thượng nghị sĩ John McCain khi ông vận động bãi bỏ lệnh cấm vận cho CSVN vào năm 1994 :

“Cân bằng cán cân lực lượng trong vùng là một trong nhiều lý do tại sao Mỹ nên bãi bỏ lệnh cấm buôn bán.  Quyền lợi của chúng ta là có một nươc Việt Nam mạnh về kinh tế để có thể chống cự lại với chiến thuật nặng tay của kẻ đồ sộ phương Bắc ( Nguyễn Văn Canh, Cọng Sản Trên Đất Việt, 2002, trang 139 ) ].

Cố vấn kinh tế Mỹ tại Việt Nam

Sự phát triển của CSVN trong 18 năm cầm quyền của Nguyễn Tấn Dũng ( 8 năm phó thủ tướng kinh tế và 10 thủ tướng ) sự thực là do tài điều hành của các chuyên gia cố vấn kinh tế, tài chính của Mỹ.  Họ phải tính toán làm sao để con nợ CSVN đủ mạnh để trả nợ vừa vốn vừa lãi hằng trăm năm cho họ.

Đây không phải là sáng kiến mới mẻ của người Mỹ thời Clinton, mà là truyền thống làm ăn của các ông chủ ngân hàng Mỹ kể từ thời 1945.  Truyền thống này đã được áp dụng cho Nhật, Nam Hàn, Đài Loan, Pakistan, Nam Việt Nam… nhằm bao vây ngăn chặn sự bành trướng của Trung Cọng.  Mỹ đổ của vào các nước đó vừa ngăn chặn Trung Cọng, vừa đầu tư kiếm lời.

Nhờ đó mà giờ đây Nhật, Nam Hàn, Đài Loan trở thành các cường quốc kinh tế.  Riêng tại Nam Việt Nam thì Mỹ thất bại cho nên Mỹ mất hết cả chì lẫn chài, vốn đầu tư của Mỹ tại Nam Việt Nam mất trắng kể từ tháng 4-1975.

Nhưng rồi Mỹ trở lại Việt Nam và bắt đầu từ 1993 Mỹ cho CSVN vay càng ngày càng nhiều, cho tới 2010 thì kinh tế của CSVN hoàn toàn lệ thuộc vào đồng tiền cho vay của Mỹ.  Đến lúc đó thì Mỹ buộc CSVN phải sửa đổi hệ thống kinh tế tài chính cho phù hợp với hệ thống kinh tế tài chính tư bản của thế giới.

Cho tới tháng 11 năm 2016 thì nhân vật dự bị kế thừa Nguyễn Phú Trọng là ông Đinh Thế Huynh sang Mỹ.  Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố :

“Người dân Việt Nam đang chứng kiến một cuộc cách mạng kinh tế đáng chú ý. Họ đang thực thi một nỗ lực kinh tế tuyệt vời, một nỗ lực theo kiểu tư bản. Đó là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất trong khu vực”. ( Bản tin của VOA ngày 1-11-2016 ).

Nhưng sự vui mừng không lâu, chỉ 4 ngày sau đó ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ nhưng ông này không cần tới CSVN, ông ta không tin CSVN có đủ khả năng chống lại TC; cho nên thay vì đổ của cho CSVN thì ông ta rải cho toàn vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương.  Mỗi nước trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương có khả năng cạnh tranh với TC đều được Mỹ chiếu cố.

CSVN bất ngờ bị hụt hẩng về kinh tế cũng như chính trị nội bộ sau khi Nguyễn Tấn Dũng buông tay về quê làm người tử tế, để cho bộ tứ Trọng, Quang, Phúc, Ngân chèo chống giữ vững ổn định kinh tế cũng như ổn định chính trị nội bộ.

Tình thế hiện nay

Mọi việc tưởng như êm thắm nếu không có chuyện Trịnh Xuân Thanh chọc tức Nguyễn Phú Trọng.  Nhưng rồi chuyện bé xé ra to, đưa tới chuyện thanh toán Đinh La Thăng và thanh trừng nội bộ và dọn dẹp những di hại còn lại của thời Nguyễn Tấn Dũng.  Cũng may là ông chủ nợ Mỹ đứng đằng sau cho nên không đến nổi phá sản.

Tuy nhiên ông chủ nợ sẽ không để yên nếu CSVN không nhất thể hóa, tức là sát nhập tổ chức đảng với tổ chức chính quyền.  Cách đây 1 năm CSVN đã biết bệnh tình của Trần Đại Quang sẽ không kéo dài quá 1 năm cho nên họ tính toán đợi khi Trần Đại Quang ra đi thì sẽ nhân dịp đó cho thực hiện nhất thể hóa.

Họ cũng tính sẽ để cho Nguyễn Phú Trọng tạm giữ 2 chức cho tới Đại hội 13 thì Trọng dẽ giao cả hai chức cho người khác.  Trong khi đó bên dưới dần dần thực hiện nhất thể hóa ngay sau khi Tổng bí thư tạm giữ chức Chủ tịch nước.

Nhưng tính toán này sơ hở trầm trọng bởi vì trong nước cũng như quốc tế không coi Nguyễn Phú Trọng đáng mặt làm nguyên thủ quốc gia vì lỗi lầm của ông ta trong vụ Trịnh Xuân Thanh.  Và như vậy sẽ kéo dài tình trạng Việt Nam không có Chủ tịch nước thêm hơn 2 năm nữa.  Trong 2 năm đó không biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu Việt Nam không có một nguyên thủ thực sự giỏi chèo chống.

Ngoài ra, nếu trong 2 năm đó may mắn bình yên thì Việt Nam chắc chắn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội để chuyển mình, bởi vì hiện nay toàn thế giới đang chuyển mình do trận chiến kinh tế đang bùng nổ giữa Mỹ và Trung Cọng, kéo theo bùng nổ hổn loạn kinh tế thế giới.

Hiện nay đã rõ nét người lãnh đạo cho màn nhất thể hóa là nhà cách mạng Huy Đức.  Ông ta lo sợ một cú sốc nếu đột ngột nhất thể hóa, cho nên ông ta chủ trương để cho chuyện đó từ từ tiến tới như là một chuyển hóa tự nhiên của đất trời.

Tuy nhiên lo sợ của ông ta là vô ích, bởi vì nhân dân cũng như cán bộ người người đều trông chờ nhất thể hóa.  Con số 100% cán bộ Trung ương ĐCSVN tán đồng nhất thể hóa đã nói lên sự sẵn sàng, thậm chí là mong chờ.

Trong khi đó liệu Mỹ và quốc tế có đủ kiên nhẫn để chờ Việt Nam thêm 2 năm nữa hay không ?  Ngay trước mắt là Đức và Slovakia đang chờ câu trả lời của Phạm Bình Minh, và họ không thể nào chấp nhận thái độ trơ mặt lì của phía VN.  Chẳng những vậy mà họ còn đòi Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc phải xin lỗi và trả Trịnh Xuân Thanh về Đức thì Nguyễn Phú Trọng lấy tư cách gì để ngồi ngang hàng nói chuyện với họ ?

Nếu không đủ tư cách thì làm mặt lì cũng xong.  Nhưng còn ai dám thò tay ký kết một văn bản gì đó với CSVN hay không ?  CSVN đâu có tôn trọng những gì mà họ đã ký kết ?

BÙI ANH TRINH

Đã xem 2903 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments