ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG KHÔNG ĐỦ TƯ CÁCH ĐỂ NHẤT THỂ HÓA

Ngày 26-9-2018 Ngoại trưởng CSVN Phạm Bình Minh tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt cho Chủ tịch Trần Đại Quang đến New York để tham dự Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc lần thứ 73.

Báo chí chú tâm tới việc ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ đăng ký cho CSVN được làm Hội viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc mà không ngờ bên ngoài Hội nghị ông Ngoại trưởng CSVN Phạm Bình Minh bị Ngoại trưởng của Slovakia là Miroslav Lajcak yêu cầu trả lời về việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức.

Nội dung các câu hỏi đã được Ngoại trưởng Lajcak thông tin cho Thông tấn xã Slovakia.  Trước tiên Ngoại trưởng Lajcak cho biết :

“Những lời giải thích trước đây của Việt Nam về những nghi ngờ nghiêm trọng về vụ bắt cóc một công dân Việt Nam [ông Trịnh Xuân Thanh] trên lãnh thổ Slovak là không thỏa đáng”.

Những lời giải thích trước đây là gì ?

Theo bản tin của VOA ngày 18-5-2018 thì Đại sứ Dương Trọng Minh tại Bratislava đã trả lời cho Bộ Ngoại giao Slovakia rằng :

  • “Người bị bắt cóc ở Đức không ở trong phái đoàn khởi hành từ Bratislava”
  • “Chỉ có các thành viên chính thức của phái đoàn Việt Nam lên máy bay. Người được hỏi thậm chí còn chưa từng tới Slovakia”.

Câu trả lời (1) có nhiều cách hiểu, thí dụ như người bị bắt cóc ở Đức ( Trịnh Xuân Thanh ) không ở trong phái đoàn khởi hành từ Brastilava, mà khởi hành từ một thành phố nào khác của Slovakia.  Hoặc Trịnh Xuân Thanh không có tên trong đoàn nhưng có mặt trong đoàn ( Hoán đổi cho một người khác có tên trong đoàn ).

Câu trả lời (2) có thể hiểu là TXT lên máy bay với hộ chiếu của một thành viên chính thức trong đoàn.

Cũng theo VOA thì sau khi nghe trả lời như vậy thì Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini mừng lắm, ông nói :

 “Tôi tin chắc rằng thông tin này đã làm rõ toàn bộ vụ việc và Slovakia có thể ngừng giải thích rằng mình không nằm trong một âm mưu hay hành động có tổ chức”. Nghĩa là Slovakia không dính dáng gì đến việc Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc.

Nhưng  báo chí Châu Âu thì không tin như vậy,  họ đã cười ông Thủ tướng quá ngây thơ.  Một câu trả lời ởm ờ mập mờ như vậy có nghĩa là Trịnh Xuân Thanh có mặt trong phái đoàn với một tên khác, hoặc không có mặt trong phái đoàn nhưng có mặt trong chuyến bay.

Câu hỏi hiện nay là gì ?

Vì vậy mà báo chí mới bày cho ông Thủ tướng Slovakia hỏi thẳng chính quyền CSVN rằng :

“Nếu ông tiếp tục nói rằng nước ông không lạm dụng lòng hiếu khách của chúng tôi và công dân bị bắt cóc [ông Thanh] không ở trên máy bay của chính phủ Slovakia, thì tôi cần ông cho một lời giải thích về cách các ông vận chuyển ông ta từ Đức sang Việt Nam. Chúng tôi sẵn sàng thực hiện các bước hạn chế theo quy định của Liên Minh Châu Âu,”

Quả nhiên trong cuộc gặp mặt với Ngoại trưởng Phạm Bình Minh tại New York ông Ngoại trưởng Slovakia đã đòi phía CSVN phải trả lời câu hỏi trên.  Dầu gì thì phía CSVN đã nhận là bắt cóc TXT rồi thì nay không còn lý do gì mà không cho biết bắt cóc bằng ngả nào.

Một khi đã nói thẳng ra là đi bằng ngả nào thì Slovakia được chứng minh vô tội ( Kể cả đi bằng ngả Slovakia mà Slovakia không biết ).  Còn như không trả lời thì Đức vẫn có quyền nghi là Slovakia có dính dự.

Dĩ nhiên là khi nghe Ngoại trưởng Slovakia hỏi như vậy thì ông Phạm Bình Minh đành phải nói rằng ông “sẽ về trình bày lại với lãnh đạo của nước mình”.

Tình thế khó xử của ông Nguyễn Phú Trọng và ông Nguyễn Xuân Phúc

Như vậy giờ đây Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Xuân Phúc chỉ còn có nước phải khai thật.  Còn nếu như hai ông không chịu khai thì Phạm Bình Minh không còn tư cách gì để làm Ngoại trưởng.  Và CSVN không còn tư cách gì để ký bất cứ một văn bản nào với thế giới, bởi vì một khi họ đã không tôn trọng tuyên bố “đối tác chiến lược” mà họ đã long trọng ký với bà Thủ tướng Đức Angela Merkel thì họ sẽ không tôn trọng bất cứ một thứ văn bản nào khác.

Nhưng nếu Nguyễn Phú Trọng chịu khai thật, hặc “nín thinh trơ mặt lỳ” thì liệu quốc tế sẽ đối xử ra sao với nước CHXHCN Việt Nam ?  Huống hồ giờ đây “nhà cách mạng” Huy Đức cho rằng hãy để ông Nguyễn Phú Trọng “nhất thể hóa” luôn chức Chủ tịch nước… ?!?!

Nếu Nguyễn Phú Trọng trở thành Chủ tịch nước thì thế giới sẽ coi Nguyễn Phú Trọng ngang như Kim Jong Un, nhưng Un có bom nguyên tử và có hỏa tiễn liên lục địa.  Còn Trọng thì chỉ có thành tích bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, nhưng quốc tế đâu có vì chuyện này mà nể sợ Nguyễn Phú Trọng ?

Vả lại Trọng đã từng công khai chống đối việc Nguyễn Tấn Dũng vận động để ông ta nhất thể hóa chức Tổng bí thư và chủ tịch nước.  Nhưng rồi giờ đây Trọng có mặt mũi nào mà nghe lời Huy Đức để nhận chức “nhất thể hóa”?  Và chỉ trong 2 năm phù du ?

Nếu Trọng chấp nhận 2 năm phù du thì có lẽ Trọng sẽ chết trước khi đủ 2 năm.  Không vì lâm trọng bệnh như Nguyễn Bá Thanh thì cũng chết vì lời nguyền rủa của búa rìu dư luận.  Kể cả trong nước lẫn quốc tế.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 2988 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments