TRẦN ĐẠI QUANG ĐÃ CAM KẾT GÌ VỚI TRUMP ?

Ông Trump nói trong một thông cáo đăng trên website của Nhà Trắng :

“Chủ tịch Quang là một người bạn tuyệt vời của Hoa Kỳ, ông ấy đã niềm nở tiếp đón tôi trong chuyến thăm nhà nước lịch sử của tôi đến Hà Nội vào tháng 11 năm 2017, và tôi biết ơn cam kết cá nhân của ông ấy làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện Hoa Kỳ – Việt Nam.”( VOA 22-9-2018 ).

Một người bạn tuyệt vời của Mỹ ?

Chủ tịch nước Việt Nam đầu tiên hợp tác mật thiết với Mỹ là ông Hồ Chí Minh (1945 ), và sau đó là các ông ( 1954 ), Dương Văn Minh ( 1963 ), Phan Khắc Sửu ( 1966 ), Thiệu ( 1967 ).  Nhưng chưa có ông nào được tuyên dương là “người bạn tuyệt vời” của Mỹ.  Thế mà giờ đây đột nhiên xuất hiện một  Chủ tịch Trần Đại Quang tuyệt vời.

Không ai biết ông Quang thân Mỹ từ khi nào, nhưng dấu hiệu đầu tiên trông thấy được là chuyến đi Mỹ của Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang vào ngày 15-3-2015.  Lúc đó dư luận được biết như là một chuyến đi tiền trạm, chuẩn bị cho chuyến đi Mỹ của ông Nguyện Phú Trọng trong năm 2015.

Ông Trọng được Tổng thống Obama ngỏ lời mời sang Mỹ vào ngày 14-2-2015.  Lời mời này được đưa ra sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tỏ nhiều dấu hiệu thiếu tin tưởng về tình đồng minh của Mỹ đối với CSVN. *( Bài viết “Có thể tin cậy vào đồng minh Mỹ được không?” đăng trên nguyentandung.org ngày 17-6-2015 )

Nhưng sau này đài Á Châu Tự Do mô tả chuyến đi đó của Trần Đại Quang như sau :

 “Nhìn chung, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng muốn dùng vụ việc Trịnh Xuân Thanh để tạo ngòi nổ trong việc thanh trừng các thành phần thân Mỹ trong ban lãnh đạo Đảng CSVN còn lại sau Đại Hội Đảng 12. … …. Nói rõ luôn cho khỏi phải đoán, đó là Chủ tịch nước Trần Đại Quang,…”

“…Chủ tịch Nước Trần Đại Quang gần đây đã có nhiều hoạt động để chống sức ép từ phía Trung Quốc. Còn nhớ là trong 1 tháng ở Mỹ vào đầu năm 2015, ông Trần Đại Quang đã có nhiều tiếp xúc với các cơ quan tình báo, phản gián và hội đồng an ninh quốc gia Mỹ”.( Blog , RFA, 9-9-2016 ).

Tháng 3-2015 Trần Đại Quang đi Mỹ. Tháng 5 Nguyễn Tấn Dũng đọc diễn văn chửi Mỹ.  Tháng 7 Nguyễn Phú Trọng dẫn Tòng Thị Phóng, Lê Thanh Hải, Trần Quốc Vượng, Nguyễn Chí Vịnh, Tô Lâm… đi Mỹ.  Sau khi đi Mỹ về Nguyễn Phú Trọng ráo riết chuẩn bị nhân sự cho Đại hội ĐCSVN toàn quốc lần thứ 12.  Theo chương trình nghị sự của Đại hội 12 thì ngày 28-1-2016 sẽ có cuộc bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Trung ương mới.

Nhưng trước đó 22 ngày, ngày 6-1-2012 nhà báo bắn tin Nguyễn Tấn Dũng sẽ ra đi và Nguyễn Phú Trọng ở lại.  Và 3 ngày sau, 9-1-2016, CSVN bắn tin bán chính thức cho RFA và BBC rằng Nguyễn Phú Trọng sẽ ngồi lại ghế Tổng bí thư trong nửa nhiệm kỳ, Trần Đại Quang sẽ là chủ tịch nước.

Như vậy là đã tấn phong Trần Đại Quang làm chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam 22 ngày trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch nước.  *( Trong khi là người tốt nghiệp trường Đại học Havard, một trường đào tạo “vua con” cho thế giới ).

Cam kết cá nhân của Trần Đại Quang với Trump ?

Website của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump “biết ơn những cam kết cá nhân” của Trần Đại Quang nhưng không cho biết đó là cam kết gì ? Và tại sao Trump phải nhắc lại sau khi Trần Đại Quang rời ghế Chủ tịch nước ?

Là vì Trump muốn phổ biến cho dư luận biết rằng Chủ tịch nước CSVN đã có một cam kết riêng với Mỹ, và cam kết này phải được những người kế tục ông ta tiếp tục t.  Chứ không thể nói TĐQ chết thì CSVN có thể phủi tay.

Ngược dòng lịch sử :  Ngày 27-1-1973 Mỹ và CSVN đã ký kết một hiệp ước đình chiến tại Paris.  Điều khoản 21 của hiệp ước đó có nói “Hoa Kỳ sẽ đóng góp vào việc hàn gắn vết thương chiến tranh và công cuộc xây dựng sau chiến tranh ở Việt Nam Dân chủ Cọng hòa và toàn Đông Dương”.  Tuy nhiên không có ấn định con số đóng góp là bao nhiêu, dư luận hiểu rằng con số này được ghi trong một mật ước riêng.

Sự thực đúng như vậy, ngày 1-2-1973 Nixon ký một công hàm cam kết sẽ chung cho Hà Nội 3,25 tỉ USD tái thiết Bắc Việt và 1,5 tỉ USD phát triển kinh tế cho Bắc Việt. Đồng đô la tái thiết đầu tiên sẽ đến Hà Nội vào ngày 60 sau khi ký kết, tức là ngày Hà Nội đã thả hết tù binh Mỹ.  Và đồng đô la phát tiển kinh tế đầu tiên sẽ đến Hà Nội vào ngày thứ 90, tức là 30 ngày sau khi hoàn tất việc thả thù binh Mỹ.

Thế nhưng đến thời hạn 60 ngày, rồi 90 ngày mà chính phủ Nixon không chung cho Hà Nội được đồng nào như cam kết, bởi vì Quốc hội Mỹ buộc Nixon phải đưa ra cam kết mật của Nixon với Hà Nội. Chỉ sau khi biết rõ nội dung cam kết thì Quốc hội mới thông qua Hiệp định và chuẩn chi ngân sách viện trợ tái thiết cho Hà Nội.

Nixon không dám đưa mật ước đó ra, bởi vì như vậy là phản quốc *( Bí mật thỏa thuận với kẻ thù mà không xin phép Quốc Hội ).

Tuy nhiên Quốc hội Mỹ có một cách để moi ra, đó là nhân vụ nghe lén Watergate Quốc hội cho thành lập một Ủ điều tra đặc biệt để điều tra vụ nghe lén.  Rồi dựa vào đó các công tố viên của Ủ đòi Nixon phải đưa ra những cam kết mật giữa Nixon với Bắc Kinh, Mạc Tư Khoa và Hà Nội trong thời gian Nixon cầm quyền.

Nixon đành phải từ chức để khỏi đưa ra các ký kết mật.  Rồi sau khi Nixon từ chức thì Quốc hội Mỹ không chịu trách nhiệm gì về những ký kết mật của Nixon.  Vì vậy mà Hiệp định Paris 1973 cũng không được Quốc hội Mỹ thông qua; cho tới tháng 4 năm 1975 thì Hiệp định đương nhiên bị hủy bỏ.

Bài học lịch sử trên đây giải thích vì sao Trump phải nhắc lại cam kết riêng của Trần Đại Quang.  Nó có nghĩa là Chủ tịch nước CSVN đã nhân d thủ nước CSVN mà ký kết với Tổng thống Mỹ một điều gì đó rất quan trọng.  Và nay tuy ông ta đã chết nhưng CSVN vẫn phải tiếp tục tôn trọng.

Cam kết mật đó là gì thì “ai biết chết liền” *( Nhưng theo bà thầy bói mù Vanga thì có liên quan tới việc cho thuê “đặc khu Cam Ranh” trong 99 năm ).

BÙI ANH TRINH

Đã xem 3159 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments