BÀN VỀ CÔNG NGHỆ VUÔNG TRÒN CỦA HỒ NGỌC ĐẠI

Sau khi viết bài “Từ kỹ nghệ lấy Tây đến công nghệ giáo dục” thì tôi nhận được vô số thư đòi giải thích về những dấu vuông, tròn của công nghệ Hồ Ngọc Đại.

Như bài trước tôi đã giải thích, ông Vũ Trọng Phụng đã dùng từ “kỹ nghệ” lấy Tây để tạo ấn tượng cho cuốn sách của ông mà thôi, chứ thực sự không có ngành kỹ nghệ lấy Tây.

Ở đây cũng vậy, ông Hô Ngọc Đại dùng từ “công nghệ” giáo dục để gây ấn tượng cho phương pháp giảng dạy như máy của ông mà thôi, chứ thực ra không có ngành “công nghệ giáo dục” nào cả.

Tôi đã xem nhiều video clip và đọc nhiều bài viết chửi rủa ông Hồ Ngọc Đại, nhưng tất cả đều chửi rủa vì không hiểu công nghệ vuông tròn của Hồ Ngọc Đại ra sao.  Chứ không ai phân tích được cái hay, cái dở của cách dạy vuông tròn.

Trong khi đó các nhà trí thức khoa bảng trong nước không dám lên tiếng vì có biết gì đâu về “công nghệ giáo dục” mà lên tiếng.  Vả lại ông ta trưng ra cái mác “Tiến sĩ” và khoe đã từng du học ở Liên Xô cho nên chẳng ai dại gì mà đi phê bình ông tiến sĩ Liên Xô.

Nhưng không may cho ông Hồ Ngọc Đại, năm nay công nghiệp vuông tròn của ông du nhập vào Miền Nam.  Dĩ nhiên trí thức Miền Nam cũng nín khe, nhưng giới bình dân Miền Nam thì nổi điên, họ chửi toáng lên, bất kể Hồ Ngọc Đại là tiến sĩ du học Liên Xô và là con rễ của cựu Tổng bí thư Lê Duẩn.

Một video clip với tựa đề “Phụ huynh xé sách khi nghe con mình đọc chữ bằng những ô vuông” đã nhanh chóng được phát tán trên mạng.  Trong vòng 1 tuần lễ đã có hơn 200.000 người xem và đã có hơn 1.200 người tán đồng mặc dầu ngôn ngữ trong clip không nên để cho những nhà trí thức và trẻ em xem vì toàn là những lời chửi rủa tục tỉu chưa từng có.

Ngôn ngữ tục tỉu trong clip đã diễn tả trọn vẹn nỗi tức giận điên người của một người cha kém học nhưng đầy ý thức trách nhiệm với con.  Trong khi đó lời lẽ ngây thơ sợ hãi của đứa con khiến người xem xúc động muốn bật trào nước mắt.  Trẻ con có tội tình gì ? Người dân quê ít học có tội tình gì ?  Nhân vật chính trong clip không khóc, nhưng người xem phải khóc.

Sự thực về những dấu vuông tròn của Hồ Ngọc Đại

Trong trang thứ nhất có hình ông Hồ Chí Minh, phía dưới có hai câu thơ :

“Tháp Mười đẹp nhất bông sen.

Việt Nam đẹp nhất có tên bác Hồ”.

Và ở dưới hai câu thơ có hai hàng ô vuông, hàng trên có 6 ô vuông và hàng dưới có 8 ô vuông, tất cả là 14 ô, tượng trưng cho mười bốn chữ của câu thơ lục bát.  6 ô hàng trên tượng trưng cho 6 chữ trong câu “lục”.  Và 8 ô hàng dưới tượng trưng cho 8 chữ của câu “bát”.

Không cần dùng 14 hình vuông để tượng trưng, mà có thể dùng 14 hình tròn, 14 hình tam giác, hay 14 cái hoa thị, hay 14 cái chén, 14 trái banh, v.v…. Mỗi hình, mỗi cái tượng trưng cho một chữ xếp theo thứ tự.  Ví dụ như tôi dùng 14 chữ X :

X          X          X          X          X          X

X          X          X          X          X          X          X          X

Vị  trí 14 chữ X trên đây sẽ là vị trí 14 chữ của câu thơ .  Tôi sẽ đánh số thứ tự từng chữ một :

1          2          3          4          5          6

7          8          9          10        11        12        13        14

Rồi tôi tập cho các cháu đọc :

Tôi chỉ vào chữ X số 1 rồi đọc là “tháp”, rồi gõ vào bảng đen một cái thứ nhất cho các em đọc.  Và gõ cái thứ hai để cho các em đọc lại, rồi gõ một cái lần 3 để cho các em đọc lại ;  rồi lần,4,5 ….

Xong rồi tôi chỉ vào chữ X số 2 và đọc : “mười”, rồi gõ cái thứ 1,2,3…..

Xong rồi tôi chỉ vào chữ X số 3,4,5….

Cho tới chữ X số 14.

Như vậy sau 100 lần đọc đi đọc lại ( 40 phút ) thì các em sẽ nhìn vào vị trí của chữ X thứ mấy mà đọc lên là chữ gì.  Thí dụ tôi chỉ vào chữ X thứ sáu của hàng trên thì các em sẽ đọc ngay là “sen”. Tôi chỉ vào chữ thứ 2 của hàng dưới thì các em sẽ đọc là “nam”

Sau khi các em đã thuộc nhẵn vị trí của từng chữ X thì tôi thay mỗi chữ X bằng chữ viết :

THÁP  MƯỜI   ĐẸP  NHẤT    BÔNG    SEN

VIỆT    NAM     ĐẸP   NHẤT   CÓ     TÊN      BÁC     HỒ

Và tôi chỉ vào từng chữ mà gỏ bảng cho các em nhẩm thêm 100 lần….

Cuối cùng tôi chỉ ngược lên 14 chữ trong câu thơ dưới hình Hồ Chí Minh và bảo các em đọc.  Các em sẽ đọc vanh vách từng chữ.

Như vậy là chỉ sau buổi học đầu tiên thì các em sẽ về nhà và chỉ vào câu thơ dưới hình bác Hồ mà đọc vanh vách.  Còn trường hợp có ai bất ngờ chỉ một chữ chính giữa thì các em sẽ nhẩm từ chữ đầu tiên để đọc được chữ mà người ta đã chỉ.

Dĩ nhiên là cha mẹ sẽ phục lối dạy công nghệ của tôi sát đất, bởi vì chỉ cần một buổi học đầu tiên mà con mình đã đọc được cả câu thơ lục bát.  Quả là thần kỳ.

Nhưng cái thần ký đó chỉ là trò ảo thuật, tức là đồ dỏm

Ai phải chịu trách nhiệm về thứ đồ dỏm đó ?

Ông bố trong video clip nói trên đã nổi điên văng tục và xé cuốn sách.  Tội nghiệp con bé, nó tưởng ông bố nổi điên vì nó, nó thất kinh khi ông bố phán “ngày mai con ở nhà”.  Trong khi bà mẹ thì tưởng ông bố nổi điên vì cô giáo.

Nhưng thực ra ông bố giận trời giận đất, giận cái chế độ lưu manh tàn nhẫn mà không dám chửi.  Anh ta nói với con : “Cha bó tay rồi,… cha thua rồi…!!”.  Chỉ một câu này còn hơn một ngàn bài văn, bài báo phê bình phương pháp giáo dục của  tiến sĩ Hồ Ngọc Đại.

Người cha không đủ hiểu biết để trách ông Bộ trưởng Bộ Giáo dục.  Lẽ ra ông Bộ trưởng phải cấm cuốn sách của Hồ Ngọc Đại ngay từ đầu.  Nhưng đau lòng là cuốn sách đó đã được áp dụng cách đây 30 năm.  Không biết trước đây 30 năm ai là Bộ trưởng Giáo dục ?

Và không biết trong 30 năm qua đã trải qua bao nhiêu đời Bộ trưởng.  Cũng như không biết bao nhiêu ngàn trí thức ăn lương của bộ Giáo dục mà cúi mặt ngậm miệng trước kẻ làm sai.

Suy cho cùng, những trí thức chỉ biết cúi đầu ngậm miệng thì không phải là trí thức.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 3177 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments