Bao giờ Trở lại Ngày xưa?!

Thực hiện nếp sống văn hoá, văn minh kiểu CSVN

Trước đây mái trường nào của VNCH cũng có khẩu hiệu trên tường “Tiên học lễ, hậu học văn”. Sau ngày 30/04/1975 người dân miền Nam phải sống chung với lũ để theo cách gọi của csvn là hoà hợp dân tộc.

…. Thập niên vừa qua CSVN kêu gào thực hiện nếp sống văn minh văn hoá, các nông thôn phải thi đua trở thành xã đạt chuẩn văn hoá, thôn thì phải là thôn văn hoá mới. Nhưng từ Bắc chí Nam chúng ta xem lại toàn cảnh coi văn hoá như thế nào nhé.

Ra đường người đi xe máy trước không cần dòm ngó người sau nhổ một đống đờm dính vào mặt người phía sau. Trên xe đò say xe buồn ói, lấy bịch nylon ói vào mở cửa xe là quăng luôn không cần biết có xe đàng sau người đi sau lãnh nguyên bịch tèm lem mà chỉ biết nhìn theo lắc đầu ngao ngán. Đang đi bộ trên đường mà thấy nặng bụng thì gốc cây hay bức tường nào dọc đường cũng là chỗ để xả bầu tâm sự. Xếp hàng mua vé ư? Ai đến trước mặc kệ cứ tự nhiên chen lấn lên đầu ai nói mặc ai miễn sao được việc, xe buýt có chỗ dành cho những người tàn tật, mang thai, hay già lão, yêu cầu là một chuyện, ta lên đó chỗ nào còn trống là ta cứ ngồi thoải mái làm gì ta được, luật đâu cấm chỉ là yêu cầu thôi mà.

… Còn nhiều dịch vụ mà trước đây VNCH có nghĩ nát óc cũng không “sáng chế” ra nổi. Dịch vụ cho thuê vợ, vào các công ty môi giới ký hợp đồng sẽ có vợ trong thời gian đi nghỉ mát hoặc đi công tác xa. Hợp đồng trai bao dành cho các thanh niên lười biếng nhưng có hình dáng dễ nhìn cặp kè với các mệnh phụ hay phu nhân của những cán bộ thừa tiền lắm của ông đi ăn chả bà phải ăn nem.

…. Thực hiện nếp sống văn minh văn hoá rõ nét nhất là đám con ông cháu cha đi du lịch qua các nước đang giãy hoài chưa chết như Đức và Nhật. Đám này vào các siêu thị thực hiện quyền tự do XHCN thích gì là bỏ túi rồi đi ra như chỗ đông người nên bị cảnh sát bên đó tóm cổ hoài, người nhà bên này lại chạy chọt xin giầy chứng nhận thần kinh để bảo lãnh cho về.

Nói chung CSVN nói thì nghe rất hay nhưng có thực hiện đúng phương châm hay không, đọc bài này tất cả chúng ta sẽ hiểu họ thực hiện nếp sống văn minh và văn hoá cỡ nào.

26.07.2018

Cánh Dù lng gió

Chế độ chánh trị nào – Nền Văn hóa – Giáo dục nấy:

 • VNCH với nền Giáo dục DÂN TỘC – NHÂN BẢN – KHAI PHÓNG
  Xã hội Miền Nam Hiền hòa – Nhân nghĩa – Văn minh.
 • VN dcch hcm với nền Giáo dục DUY VẬT – VÔ THẦN – VÔ TỔ QUỐC
  Xã hội Miền Bắc và trên cả nước hiện nay: hỗn loạn, đồi trụy chưa từng thấy!

Cách nay hơn 43 năm, nữ chiến binh cọng sản Dương Thu Hương vào Sài Gòn, ngồi bệt bên vệ đường Thủ Đô Miền Nam khóc than: Một nền VĂN MINH thua một chế độ MAN RỢ!

Vì vậy mà muốn cho Cánh Dù lại lộng gió TỰ DO – VĂN MINH – VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG VIỆT, phải cùng nhau tận tụy hy sinh, XÓA CHO SẠCH CHẾ ĐỘ TOÀN TRỊ PHẢN NƯỚC HẠI DÂN việt cọng — XÂY DỰNG LẠI QUÊ NHÀ VIỆT NAM, NÒI GIỐNG HÙNG CƯỜNG LẠC LONG.

 Mơ ước khôn nguôi về một thể chế Dân chủ – Dân tộc Việt

Nhiều người vẫn cho là văn hóa Tầu với Khổng Khưu, Lão Tử, Phật… là văn hóa Việt Nam, cho đến nay văn hóa Việt Nam còn những gì hả quý vị? Riêng đạo Phật khởi từ Đạo Bà La Môn của dân da trắng Aryan (Brahamism=Đạo của ông Abraham, tổ của dân da trắng Do Thái) (xâm lăng Ấn Độ, nên dân Ấn Độ không còn da đen thuần túy mà da đen nhờ nhờ (nửa đen, nửa xám, mầu hơi xanh xanh, trừ những người chưa bị lai).             <‘sacle’viaDiendanTuoiHac<xomnhala_yamaha@googlegroups.com>

Chưa bao giờ sĩ phu nước Việt chấp nhận sự áp đặt văn hóa hán chệt lên nền văn hóa truyền thống Việt ngay cả suốt ngàn năm đô hộ.

Hãy lắng nghe lời Đại Cáo Bình Ngô lẫm liệt:

Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân
Quân điếu phạt trước lo trừ bạo
Như nước Đại Việt ta từ trước
Vốn xưng nền văn hiến đã lâu
Núi sông bờ cõi đã chia
Phong tục Bắc Nam cũng khác
Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời xây nền độc lập
Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên hùng cứ một phương

Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau
Song hào kiệt thời nào cũng có.”

Lời tổ tiên xác định lẫm liệt:

”  Như nước Đại Việt ta từ trước
Vốn xưng nền văn hiến đã lâu “

Vì sao con cháu hèn nhược tự lãng quên?!

Nhớ thời Việt Nam Cộng Hòa, tuy thiết đặt nền dân chủ mô phỏng theo thể chế dân chủ pháp trị Tây phương lại thực thi trong hoàn cảnh chinh chiến điêu linh muôn vàn khó khăn, sĩ phu Miền Nam vẫn đau đáu trong lòng sẽ lần hồi hoàn thiện thể chế đượm màu sắc thuật trị nước Lạc Việt.

Ước mơ chưa thành, nửa đường đứt gánh!

Ngày nay thân lưu ly lạc xứ, vẫn ấp ủ trong lòng về một ngày mai, tuổi trẻ nước Việt xóa xong hoa cọng sản phản nước, hại dân sẽ cùng nhau xây dựng lại Đất nước trên nền tảng đích thật Dân Chủ với sắc thái Dân tộc Việt.

     Giao thừa, Ước mơ Nước Việt Nhân ái

Giao thừa trên đất Mỹ, không hương trầm hoa quả, nhớ về quê mẹ ngày xưa. Ngày xưa, tình làng nghĩa xóm ấm êm, ngày nay không còn nữa. Đạo lý, cương thường lạc mất tiêu. Chỉ biết tranh giành, chụp giựt cầu sống!

Nhớ tiếc về hai nền Việt Nam Cộng Hòa non trẻ hăm hở thực thi dân chủ hướng về một thể chế mang bản sắc Dân tộc.

Lời mở đầu Hiến Pháp Đệ nhất VNCH lẫm liệt viết:

” Tin tưởng ở tương lai huy hoàng bất diệt của Quốc gia và Dân tộc Việt Nam mà lịch sử tranh đấu oai hùng của tổ tiên và ý chí quật cường của toàn dân đảm bảo;

Tin tưởng ở sự trường tồn của nền văn minh Việt Nam, căn cứ trên nền tảng duy linh mà toàn dân đều có nhiệm vụ phát huy;

Tin tưởng ở giá trị siêu việt của con người mà sự phát triển tự do, điều hòa và đầy đủ trong cương vị cá nhân cũng như trong đời sống tập thể phải là mục đích của mọi hoạt động Quốc gia;”

Đây là nét bản sắc dân tộc: Việt có nghĩa là vượt. Vượt lên trên là siêu việt. Mục đích của mọi hoạt động Quốc gia phải là hoàn thiện tính siêu việt của giống nòi Lạc Việt.

Những ngày cận tháng tư đen tối, khi giặc cọng áp sát chân thành, hàng môn đệ Quốc gia Hành chánh còn tụ họp nhau luận bàn về ” Pháp trị hay Đức trị? ” – ” Phụ mẫu chi dân hay Dân chi phụ mẫu?”

Hồi đó, gã chức việc trẻ còn bận chạy đôn chạy đáo, vừa lo việc an ninh vừa lo nuôi ăn trên hai vạn đồng bào nơi ” Trung tâm Khẩn hoang – Lập Ấp ” Thái Thiện, một vùng đât cheo leo giáp ranh hai tinh Biên Hòa – Bà Rịa nên không về dự được.

Ví như mà gã chức việc gốc nhà quê xứ Thủ mà về dự được thì chỉ xin vắn tắt dôi lời:

 • Pháp trị thi nghiêm ngặt, gò bó.
 • Đức trị thì cao xa, miên viễn.

 • Chi bắng ta chọn giải pháp trung dung: NHÂN TRỊ

  có Lý có Tình.

   

  Lấy con người làm trung tâm bản vị:

  Đầu đội Trời – Chân đạp Đất

  ” Đất nứt Ta ra Trời chuyển động

  Ta thay Trời vỡ Đất rộng mênh mong

  Trời – Đất in Ta đầy đủ Hóa công ”

  Đó là theo đạo lý Tam Tài – Trần Cao Vân

   

  Còn như theo đạo lý Tề gia – Trị quốc – Ức Trai Nguyễn Trãi thì:

  • Trong gia tề gia, thực thi nhân đức:

  Thấy người hoạn nạn thì thương,

  Thấy người tàn tật lại càng trông nom,

  Thấy người già yếu ốm mòn,

  Thuốc thang cứu giúp, cháo cơm đỡ đần.

  Trời nào phụ kẻ có nhân,

  Người mà có đức, muôn phần vinh hoa.

  ( Nguyễn Trãi gia huấn )

  • Trong Trị Quốc, thực thi Nhân Nghĩa:

  ” Đem Đại nghĩa để thắng hung tàn

  Lấy Chí Nhân mà thay cường bạo ”

  ( Bình Ngô Đại Cáo )

   

  Đó là nói theo từ chương hoa mỹ.

  Còn như nói theo kiểu bình dân như lời mẹ dạy:

  Mẹ tôi là thôn nữ

  Chữ nghĩa không bao nhiêu

  Chỉ dạy con hai điều:

  Một là không được dối trá

  Hai là ” Sống cho có Nghĩa có Nhân “

  Nhân là tình thương ở trong lòng

  Nghĩa là Lẽ phải ở đời

  Đem tình thương ở trong lòng

  Ra đối đãi với người cho phải lẽ

  Đó là thực thi nhân nghĩa:

  Người với người đối đãi nhau

  Bằng Tình thương và Lẽ phải

  Xử sự có Ý có Tình

  Tình làng – Nghĩa xóm ấm êm

  Pháp luật có đó mà không dùng tới

  Có pháp luật mà cũng như không

  Xã hội Việt tộc sống chan hòa THONG DONG

  Thong dong còn hay hơn Tự do

  Vì không bị Pháp Luật gò bó

   

  Đó là giấc mơ thực thi đạo lý Nhân – Nghĩa của gã chức việc trẻ Việt Nam Cộng Hòa mà vì ách xâm lăng bạo ngược của hồ tinh bác cụ mà nửa đường đứt gánh!

  Còn như ngày nay, giữa lúc chế độ sói lang việt cọng vô pháp vô thiên:

  • Bên trong ” Tự Thực Dân ” áp bức bốc lột người dân ” còn cái lai quần cũng ăn ” ( chữ của phó chủ tịt cuốc huôi vẹm )
 • Bên ngoài ” hán ngụy ” nhắm mắt để cho chệt khựa thực thi sách lược ” Tàm thực ” gặm nhắm biển đảo, đất đai, phá hoại văn hóa, ngôn ngữ, biến nước Việt thành đất phụ dung, đồng hóa dân Việt.

 • Trước họa mất nước, diệt tộc nhản tiền, những ai còn chút lòng thao thức vì vận nước, hãy mạnh dạn kêu lên tiếng báo nguy, hô hào, cổ võ cuộc vận động cách mạng giải trừ chế độ phản nước, hại dân việt cọng để mở đường cho công cuộc phục hồi đạo lý dân tộc, tái thiết xã hội Việt vươn lên giá trị siêu việt của giống nòi Lạc Việt.

  Tha thiết ước mong một mùa Xuân mới trên Đất Việt mến yêu.

  Nguyễn Nhơn

  ( Đêm trừ tịch Xuân Mậu Tuất )

  2018

  Đã xem 3782 lần

  Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

  0 0 vote
  Article Rating
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments