PHÂN TÍCH VỀ CHUYỆN TRỤC XUẤT WILLIAM NGUYỄN

Trả lời những thắc mắc từ trong nước :

Hỏi : Bản tin VOA ngày 20-7-2018 : “Tòa án Nhân dân TP.HCM tuyên án công dân Mỹ gốc Việt William Nguyễn với hình thức trục xuất khỏi Việt Nam ngay lập tức”… “Xem xét sự thành khẩn của bị cáo, tòa án quyết định không tuyên án tù”….

Như vậy sự thực là có tuyên án hay không tuyên án ?

Đáp : Theo câu cú trên đây của VOA thì tòa không tuyên án tù, mà tuyên án trục xuất….  Có lẽ đây chỉ là suy diễn riêng của VOA (?).  Nhưng theo phát ngôn viên của Sứ quán Mỹ tại Hà Nội thì : “Theo quyết định của tòa thì ông sẽ bị trục xuất sau khi nộp phạt”.

Nghĩa là không có tuyên án, mà chỉ có quyết định xử phạt hành chính ( phạt vi cảnh ).  Trục xuất hay nộp phạt là hình thức xử phạt hành chính chứ không phải là án lệnh.  Tòa án đã quyết định xử phạt hành chính sau khi xét thấy không đủ yếu tố buộc tội “gây rối trật tự công cộng” theo như Khoản 2, Điều 318 của Bộ Luật Hình Sự CSVN.

Hỏi : Tại sao lại không đủ yếu tố buộc tội hình sự ?

Đáp :  Bởi vì đây là một vụ chính trị ( biểu tình ) chứ không phải là một vụ hình sự ( phá rối an ninh trật tự công cộng ).  Lấy một ví dụ cho dễ thấy : “Trong biến cố Thiên An Môn 1989” tại Trung Cọng, có một thanh niên đứng ra cản đường một đoàn xe tăng của quân đội đang tiến vào quảng trường Thiên An Môn.

Lúc đó CSTQ không thể ghép anh thanh niên kia vào tội “ngăn cản quân đội hành quân”, là một tội hình sự ( phá hoại công cuộc bảo vệ trị an của Quân đội ).  Ai cũng biết là anh ta can tội “không cho quân đội tàn sát dân chúng”, nghĩa là vô tội.

Một thí dụ : Đầu năm 2017 một công dân Việt Nam tên gọi là Hùng Cửu Long đã đến khu Little Saigon thuộc bang California cốt để trưng bày cái áo màu đỏ với ngôi sao màu vàng, tức là thực hiện hành vi tuyên truyền chính trị.  Nhưng anh ta đã bị cảnh sát Mỹ bắt và trục xuất về nước;  không phải vì tội hình sự, mà cũng không phải tội chính trị;  đơn giản chỉ là nước Mỹ không  hoan nghênh ( Well come ) anh ta.

Như vậy trục xuất William không phải là một án lệnh, mà chỉ là xử phạt hành chính dành cho những người ngoại quốc không được hoan nghênh.  Vì vậy mà không có một bản án nào được đưa ra trước công chúng.  Chứng tỏ William không bị kết án.

Không phải riêng công dân Mỹ William Nguyễn mà bất cứ một công dân nước nào đến tham gia biểu tình tại VN đều bị trục xuất khỏi VN.  Cũng không phải riêng tại nước CSVN, mà rất nhiều nước trên thế giới cũng sẽ trục xuất người ngoại quốc đến tham gia biểu tình tại nước của mình.

Hỏi : Bản tin của BBC ngày 20-7-2018 cho biết bản cáo trạng của Công tố CSVN nói rằng William đã trao đổi trên facebook nói rằng khi tham gia biểu tình “sẽ không mang theo giấy tờ tùy thân, và sẽ đánh trả lại và bỏ trốn khi cảnh sát giải tán biểu tình”.  Như vậy có đủ bằng chứng để kết tội anh ta ?

Đáp :  Những video clip quay lại cho thấy anh ta có đánh trả cảnh sát hay không ?  Và có bỏ trốn hay không ? Thực tế cho thấy anh ta không làm những gì anh ta nói. Cho nên không thể buộc tội anh ta về những gì anh ta đã “nói”, mà chỉ có thể buộc tội về những gì anh ta đã “làm”.

Hỏi :  Cũng theo BBC :  Ngoài ra, bản cáo trạng nêu Will kích động người dỡ bỏ hàng rào của công an, “trèo lên xe bán tải kêu gọi mọi người trèo qua các xe để đi lên tiếp tục tiến về trung tâm thành phố” và “rời các xe gắn máy dựng chắn trên lề đường để lấy đường cho người biểu tình đi qua.”.  Như vậy có đáng bị xử tội hay không ?

Đáp :  Nhân dân Đồng Tâm bắt giam công an thì có bị xử tội hay không ?  Họ bắt giam công an để bày tỏ nguyện vọng ( biểu tình ) hay bắt giam để đòi tiền chuộc ?!…  Còn ở đây William Nguyễn và những người trèo qua xe, dọn đường đi để bày tỏ nguyện vọng ( biểu tình ) hay là để phá rối trị an ?!…

Hỏi : Bản tin của RFI ngày 20-7-2018 cho biết : “phiên tòa đã mở ra hai tuần sau khi ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nêu lên trường hợp này trong các cuộc họp với các quan chức Việt Nam tại Hà Nội, và yêu cầu « giải quyết nhanh chóng » vụ việc.

“Ngoài ra, ngày 18/07 vừa qua, 19 nhà lập pháp Hoa Kỳ cũng đã viết thư cho ngoại trưởng Pompeo, yêu cầu ông đảm bảo sao cho ông Will Nguyễn được trả tự do”.

Vậy phải chăng các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã yêu cầu Pompeo phải buộc Hà Nội trả tự do cho William ?  Và Hà Nội đã làm theo yêu cầu của Pompeo ?

Đáp :  Ngoại trưởng Mỹ không khi nào làm việc theo ý muốn của các nhà lập pháp, mà làm theo lệnh của Tổng thống.  Trong trường hợp này không biết Tổng thống Trump ra lệnh cho Pompeo như thế nào, nhưng bản tin cũng có nói rõ là Pompeo chỉ yêu cầu Hà Nội “nhanh chóng giải quyết vụ việc” chứ không hề yêu cầu “trả tự do” hay “giảm án” cho William.

Vậy “giải quyết nhanh chóng vụ việc” có nghĩa là xét thấy vô tội thì thả ra, còn xét thấy có tội thì xử ngay đi chứ đừng kéo dài để mong “làm tiền” gia đình William.  Còn muốn xử bao nhiêu năm thì cứ xử, ông Trump không quan tâm.  Nhưng khi nào xử xong thì ông Trump mới căn cứ vào đó mà tỏ rõ thái độ của ông.

Vấn đề là Hà Nội muốn ông Trump tỏ thái độ như thế nào thì cứ tùy ý mà xét xử, ông Trump sẽ không làm áp lực, mà cũng không năn nỉ….  Nếu như Pompeo làm áp lực hay năn nỉ thì không đúng với đường lối của Trump.

Hỏi : RFI lấy tựa đề là “Mỹ hài lòng vì Will Nguyễn chỉ bị trục xuất”.  Vậy nếu Hà Nội không làm hài lòng Mỹ, thí dụ như bỏ tù Will, thì chuyện gì sẽ xảy ra ?

Đáp :  Nếu Hà Nội kết án tù theo như Khoản 2 Điều 318 của Luật Hình Sự CSVN ( từ 2 đến 7 năm tù ) thì ông Trump sẽ có đủ lý do để từ chối tất cả những ưu tiên, ưu đãi mà các chính phủ trước đã dành cho CSVN.  Đặc biệt là tỷ suất thuế mậu dịch.

Hỏi :  Một bản tin của VOA, cũng trong ngày 20-7-2018, cho rằng : “…có sự tính toán và có thể có một sự thỏa thuận nào đó giữa hai chính phủ…”.(?!).  Phải chăng có một thương lượng kín đáo đằng sau vụ trả tự do cho Will ?

Đáp :  Nếu có thương lượng thì Mỹ được gì, mất gì ? Và CSVN được gì mất gì ?  Hoặc bản thân William Nguyễn được gì mất gì ?…

Thương lượng kín đáo vì hành vi sốc nổi của một thanh niên Mỹ ở nước ngoài thì không phải là phong cách của Donald Trump.  Cũng không phải là phong cách của nước Mỹ từ trước tới giờ.

Nhưng quyết định “chỉ xử phạt hành chính” đã chứng tỏ rằng chính quyền CSVN hiện nay đã có cách giải quyết hẳn với đường lối bảo thủ của Nguyễn Phú Trọng và của ĐCSVN.  Cách giải quyết này phản ánh đường lối cấp tiến của Ngoại trưởng Phạm Bình Minh.

Lâu nay Phương Tây luôn luôn thúc hối nhà cầm quyền CSVN phải chuyển đổi thể chế để hội nhập với hệ thống kinh tế tư bản.  ĐCSVN đã hứa lần hứa hồi nhưng không bao giờ muốn chuyển đổi.  Bản án dành cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga, vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, và vụ không t phán quyết của tòa án Quốc tế trong vụ Trịnh Vĩnh Bình… là những chứng minh điển hình.

Nhưng giờ đây quyết định xử phạt hành chính đối với William Nguyễn và phát biểu “cần phải có luật biểu tình” của Chủ tịch Trần Đại Quang là những dấu hiệu đầu tiên về quyết tâm muốn hội nhập với thế giới của chính quyền CSVN.

Tuy nhiên việc báo Tuổi Trẻ bị xử phạt vì đăng phát biểu của Chủ tịch Trần Đại Quang chứng tỏ đường lối cấp tiến của ông Phạm Bình Minh có thể lại đâm vào vết xe đổ của thân phụ của ông là cựu Ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch.  Nghĩa là chỉ đổi mới bề mặt nhưng bên trong vẫn giữ vững Mác-Lenin.

Dầu sao phát biểu của ông Trần Đại Quang cũng cho thấy Chủ tịch nước đứng về phe Phạm Bình Minh, giống như ngày xưa Thủ tướng Võ Văn Kiệt đứng về phe Nguyễn Cơ Thạch.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 4133 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments