TRẬN CHIẾN NHÂN QUYỀN GIỮA ÔNG TRUMP VÀ ÔNG TRỌNG

Thưa chú,

Ngày 13-7-2018 RFA dẫn lời luật sư Lê Công Định cho rằng “William Nguyễn có thể kiện Công an theo luật của Hoa Kỳ”,  “chắc chắn do áp lực của phía Hoa Kỳ, họ phải buộc lòng mở phiên tòa sớm, xét xử rồi trả tự do cho anh William Nguyễn”.

Công dân Mỹ có thể kiện công an nước khác ở tòa nào của Mỹ vậy chú ?  Và Bộ Ngoại giao Mỹ có thể làm áp lực để buộc CSVN phải thả công dân Mỹ vi phạm pháp luật tại VN sao ?

Cháu thân mến,

Vấn đề nhân quyền đối với bang giao Mỹ – CSVN

Ngày 23-5-2016, tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố : “Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam”…  Ai cũng hiểu rằng đó là CSVN mua vũ khí sát thương của Mỹ để sẳn sàng chống lại Trung Cọng.

Tuy nhiên ông Obama cũng thòng thêm một câu : “việc bán vũ khí sẽ phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe, kể cả những gì liên quan đến nhân quyền”.  Nghĩa là CSVN phải có giấy chứng nhận nhân quyền mới mua được vũ khí của Mỹ.

Trong khi đó ông Nguyễn Phú Trọng tự nói trong đầu rằng :  “Ông cần bán vũ khí cho tôi thì đương nhiên ông phải tự chứng nhận với Quốc hội Mỹ rằng tôi đã đủ điểm về nhân quyền chứ?  Nếu Mỹ cho rằng chúng tôi không đủ điểm về nhân quyền thì chúng tôi sẽ không mua vũ khí của Mỹ nữa, chúng tôi sẽ mua của nước khác”.

Nhưng rồi sau đó thì ông Trump lên làm Tổng thống thay thế ông Obama.  Khi vừa đắc cử ông này tuyên bố sẽ không theo đuổi chuyện hợp tác làm ăn với CSVN ( TPP ) cho nên chuyện mua bán vũ khí cũng không cần thiết, và chuyện nhân quyền của CSVN không thành vấn đề đối với ông.

Ngày 20-1-2017, ngày nhậm chức, ông Trump hủy bỏ Hiệp định TPP mà CSVN hằng mong ước.  Qua ngày sau ông Trọng cho bắt nhà hoạt động nhân quyền Trần Thị Nga.

Hai tháng sau, ngày 29-3,  ông Trump đáp lời ông Trọng bằng cách nhờ bà Trump tổ chức vinh danh nhà tranh đấu nhân quyền Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đang nằm trong tù.  Ông Trọng phản ứng bằng cách cho phát ngôn nhân Lê Hải Bình họp báo tuyên bố : “Việc trao giải cho một người bị điều tra vì vi phạm luật pháp Việt Nam là “không phù hợp và không có lợi cho sự phát triển quan hệ hai nước”. 

Ngay chiều hôm đó ông Lê Hải Bình bị Ngoại trưởng Phạm Bình Minh cách chức.  Đây là cách ông Minh xin lỗi ông Trump….  Ông Trọng phản ứng lại bằng cách chỉ thị Ban nội chính Tỉnh ủy Khánh Hòa phết cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bản án 10 năm tù ( 29-6-2017 ).

Tới đây thì ông Trọng cảm thấy hả dạ bởi vì Trump đã biết thế nào là lễ độ.  Nhưng không ngờ đến tháng 11 năm 2017 ông Trump nhận lời đến thăm Hà Nội nhưng bà Trump lưu lại Bắc Kinh để đi ngắm cảnh.  Bà tỏ ý kinh tởm cách xử sự bần tiện của ông Trọng.  Cả thế giới kinh tởm theo bà Trump.

Ông Trọng không chịu thôi, ông trả đũa bằng cách lôi Trần Thị Nga ra phết cho 9 năm tù và 5 năm quản chế ( 25-7-2017 ).  Thế giới càng kinh tởm Nguyễn Phú Trọng và chế độ CSVN.

Trước đó 2 ngày, ngày 23-7, Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc tại Đức.  Và ngày 31-8-2017 Trịnh Xuân Thanh xuất hiện tại Hà Nội.  Đến lúc đó cả thế giới mới thực sự nể nang Nguyễn Phú Trọng chẳng khác gì nể nang Kim Jong Un.

Nửa tháng sau, đài Tiếng Nói Hoa Kỳ ( VOA ) loan tin ngày 21-8-2017 tòa trọng tài Paris sẽ tái xử vụ ông Trịnh Vĩnh Bình bị nhà cầm quyền CSVN cướp đoạt tài sản vào năm 1996, và ông TVB đã phải lãnh án 11 năm tù.  Toàn bộ hồ sơ vụ việc được VOA đưa lên hằng ngày trên trang chính với những nhân chứng khủng như Thủ tướng Phan Văn Khải, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm, Đại sứ CSVN tại Hòa Lan Đinh Hoàng Thắng…

Tòa xử ông Trịnh Vĩnh Bình thắng kiện nhưng án lệnh được tạm giữ kín trong vòng 2 năm theo yêu cầu của phía CSVN.   Nhưng cũng từ đó VOA luôn luôn giới thiệu toàn bộ hồ sơ vụ Trịnh Vĩnh Bình trong trang chính của VOA để nhắc nhở Việt kiều hải ngoại rằng “bạn có thể bị kết án 11 năm tại Việt Nam mà bạn không có tội gì cả”.

Dĩ nhiên là VOA làm việc này đúng theo tinh thần làm việc của đương kim Tổng thống Donald Trump.  Ông kín đáo tỏ ý không bảo đảm an toàn cho những ai liều mạng về Việt Nam làm ăn !  Kể từ đó thì Việt kiều khắp nơi thi nhau rút tiền về.

Chuyện William Nguyễn đối với Donald Trump

Cháu thân mến,

Chú đã đem chuyện luật sư Lê Công Định xúi William Nguyễn kiện công an CSVN mà đi hỏi các cháu đang theo học môn Quốc tế công pháp tại Mỹ thì các cháu này cười ngất.  Họ nói với chú là họ không được biết cái luật của Lê Công Định có thật hay không nhưng nếu có thật thì William Nguyễn dám bỏ ra bao nhiêu triệu đô la cho vụ kiện đó ?  Thí dụ như vụ kiện của Trịnh Vĩnh Bình thì tiền luật sư nghe nói trên 100 triệu đô la.

Vậy thì các cháu hãy quên cái luật “trời thần đất lở” của ông Lê Công Định đi.  Luật đó chỉ hấp dẫn đối với những người không hiểu gì về việc thi hành luật pháp của Mỹ.

Còn việc Bộ Ngoại giao Mỹ có làm áp lực với CSVN để sớm thả William Nguyễn thì theo chú biết nó không dính dáng gì tới ông Trump.

Ông Trump sẽ không động tới pháp luật CSVN đã đành, mà nhân viên của ông Trump cũng không được làm trái chủ trương của ông.  Nếu William vi phạm pháp luật CSVN thì phải để cho CSVN xét xử chứ chính phủ Mỹ không can thiệp.

Tuy nhiên CSVN có xét xử đúng hay không thì để cho dư luận thế giới đánh giá chứ không việc gì ông Trump phải ra tay.  Trái lại ông càng mong cho CSVN xử William Nguyễn về tội hình sự ( phá rối trật tự công cộng ) để cho thế giới thấy rằng biểu tình ở Việt Nam thì có nghĩa là phá rối trật tự công cộng.

Ngoài ra, không phải là biểu tình, mà hễ ai làm kẹt xe từ Sài Gòn đi Tân Sơn Nhất đều bị ghép vào tội phá rối trật tự công cộng.  Ông Trump đang mong cho CSVN mang tất cả những ai làm kẹt xe ra trước tòa vì tội phá rối trật tự công cộng.  Ông cũng mong CSVN phết án nặng 9, 10 năm như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hay Trần Thị Nga…!!!

Lúc đó thì đừng có ai nhờ ông Trump can thiệp bởi vì ông sẽ bị cáo buộc : “Việc lên tiếng cho một người bị điều tra vì vi phạm luật pháp Việt Nam là “không phù hợp và không có lợi cho sự phát triển quan hệ hai nước”…!!!

Cho nên chuyện RFA phao tin Mỹ làm áp lực để CSVN thả William Nguyễn thì đáng để cho ông Trump lên Twitter chửi cho một trận…!  Chú dám nói như vậy là vì chú cũng đọc được trên bài viết đó phóng viên Hòa Ái của RFA đã nói :

“…em gái anh William Nguyễn, cô Victoria Nguyễn cho biết gia đình rất thất vọng vì Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã không thực sự hối thúc vụ việc anh trai của cô với Chính quyền Việt Nam”.

Victoria đã nói đúng theo tinh thần làm việc của ông Trump.  Còn tại sao RFA phao tin “Mỹ làm áp lực” thì chú nghi RFA kích cho ông Trọng nổi máu sỉ diện phết cho William 7 năm tù để ông Trump có đủ lý do từ chối tất cả những ưu tiên, ưu đãi mà các chính phủ trước đã dành cho CSVN. Đặc biệt là tỷ suất thuế mậu dịch.

Giờ đây nếu CSVN sớm thả William với lý do “anh ta đã biết ăn năn hối cải” thì là do ông Trọng đã đọc bài này của chú mà không mắc mưu RFA.  Còn như CSVN thả anh ta vì anh ta chỉ ủng hộ biểu tình ôn hòa thì quả thực tại VN đã có một cuộc cách mạng chuyển đổi chế độ mà có sự ủng hộ của Mỹ.  Xử vô tội cho William Nguyễn là một chứng minh thiết thực nhất về quyết tâm muốn hội nhập với thế giới của chính quyền CSVN.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 4103 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments