TÍNH PHÁP LÝ TRONG VỤ WILLIAM NGUYỄN

Thư trong nước :

Thưa chú, vừa qua Việt kiều William Nguyễn đã tham gia biểu tình tại Sài Gòn và bị truy tố về tội gây mất trật tự công cộng và chống lại nhân viên công lực… Chúng cháu muốn tìm hiểu về tính pháp lý của vụ này , và muốn biết phản ứng của Mỹ như thế nào?

Hỏi : Công an CSVN ra thông cáo sẽ truy tố William về tội gây mất an ninh trật tự công cộng. Điều này đúng hay sai ?

Đáp :  Luật pháp của bất cứ quốc gia nào cũng có án phạt dành cho người gây mất an ninh trật tự công cộng trong một vụ hình sự, thí dụ như gây lộn đánh nhau giữa đường hoặc say rượu đuổi đánh người giữa nơi công cộng, v.v… Tuy nhiên William Nguyễn không dính dáng gì đến tội gây rối an ninh trật tự công cộng trong một vụ hình sự, mà dính líu tới tội gây mất an ninh trật tự công cộng trong một vụ chính trị, tức là trong một vụ biểu tình.

Hỏi :  Như vậy William bị truy tố về tội gây mất trật tự công cộng trong một vụ biểu tình ?

Đáp : Trong một cuộc biểu tình ôn hòa có xin phép ( trong một nước tự do dân chủ ) hoặc không có xin phép ( trong một nước không có luật biểu tình ) thì tội gây mất trật tự công cộng sẽ dành cho những người lãnh đạo cuộc biểu tình.

Nhưng những người cầm đầu cuộc biểu tình sẽ không bị khép vào tội gây mất trật tự nếu đoàn biểu tình vẫn giữ trật tự, biểu tình trong ôn hòa.

Và trong trường hợp đang biểu tình ôn hòa mà mà lực lượng bảo vệ an ninh nhận được lệnh đàn áp, tấn công đoàn biểu tình và đoàn biểu tình phản ứng lại thì những người phản ứng hoàn toàn không bị kết tội gây rối trật tự công cộng.

Ngoài ra cũng không có ai truy tố những người biểu tình đập phá về tội hình sự ( phá hoại tài sản của chính phủ ).  Ngay cả đối với ông thầy của CSVN là Trung Cọng cũng vậy, năm 2014 nhà cầm quyền Trung Cọng tại Hồng Kông bắt giam 3 sinh viên cầm đầu cuộc biểu tình tranh đấu cho dân chủ hằng tháng trời với hành vi đập phá tài sản công cộng.  Nhưng sau khi bắt giam 3 tiếng đồng hồ thì phải tha cả 3 người bởi vì 3 người chỉ lãnh đạo phong trào chống đối ( chính trị ) còn đập phá thì không có bằng chứng nào chứng tỏ 3 người đích thân đập phá hay cù rủ ai đập phá.

Hỏi :  Trong trường hợp nào thì người biểu tình bị truy tố về tội gây mất trật tự công cộng?

Đáp : Có những người lợi dụng biểu tình để đánh người hoặc đập phá của cải công cộng hoặc hôi của ( có bằng chứng thuyết phục ) thì sẽ bị kết tội cướp phá hình sự.

Hỏi : Trường hợp cá nhân như William Nguyễn thì sao ?

Đáp :  Riêng trường hợp William Nguyễn thì không có một bằng chứng nào cho thấy anh ta tấn công lực lượng an ninh, cũng không phản công khi bị người lạ tấn công ( công an chìm, không mặc sắc phục ).  Cũng không có bằng chứng anh ta hay những người cùng đoàn biểu tình của anh ta đập phá hay cướp phá.  Như vậy anh ta không thể bị kết tội gây mất trật tự công cộng. Và không riêng William Nguyễn, những người biểu tình ôn hòa mà vô cớ bị tấn công ( do có lệnh đàn áp ) thì những người bị thương có thể kiện chính quyền để đòi bồi thường.

Hỏi :  Chính quyền CSVN cũng nói là họ sẽ truy tố William Nguyễn vì tội chống lại người thi hành công vụ ?

Đáp :  Không có bằng chứng nào cho thấy William tấn công lực lượng an ninh hay đánh trả lực lượng an ninh mặc dầu những người này mặc thường phục.

Hỏi :  Như vậy Việt Kiều William Nguyễn sẽ không bị truy tố ?  Nhưng có thể nào anh ta sẽ bị tạm giam để điều tra trong vòng 4 tháng ?

Đáp : Đối với nhà cầm quyền CSVN thì họ thường không xử theo luật pháp quốc tế hay luật pháp của họ, mà họ chỉ xử theo lệnh của “đảng ủy” các cấp.  Thí dụ như Việt kiều Trịnh Vĩnh Bình không vi phạm pháp luật CSVN nhưng vẫn bị CSVN xử 11 năm tù vì tội “làm sai quy định của nhà nước” !?  Không ai biết quy định đó như thế nào và ông TVB có làm sai hay không ?

Phản ứng của phía Mỹ

Hỏi :  Chính phủ Mỹ sẽ phản ứng ra sao trước chuyện một Việt kiều tham gia biểu tình tại Việt Nam ?

Đáp :  Lãnh sự quán Mỹ  sẽ đến gặp Công an và can thiệp cho William Nguyễn được thả và được rời khỏi Việt Nam bởi vì phía CSVN không chứng minh được Will gây rối trật tự công cộng hay chống lại nhân viên công lực.

Đó là phản ứng thông thường  của Mỹ đối với các nước có quan hệ ngoại giao với Mỹ.  Nhưng chú đoán thì lần này phía Mỹ sẽ không phản ứng như bình thường, bởi vì Tổng thống Mỹ hiện nay là ông Donald Trump.  Chắc chắn ông ta sẽ có phản ứng ngoạn mục riêng đối với lãnh đạo CSVN.  Ông sẽ nhìn vụ Wiliam Nguyễn như một vụ chính trị, và ông sẽ tỏ thái độ rạch ròi trong quan hệ chính trị với CSVN.

Một ngón đòn rất tầm thường mà ông có thể tung ra cho đối phương, đó là đòi bồi thường thiệt hại cho William Nguyễn về các thương tích, bị giam giữ, và tổn thương tinh thần.  Bởi vì công dân William Nguyễn không làm gì sai trái đối với luật pháp CSVN cũng như luật pháp quốc tế.

Ông Trump có những cách giải quyết trái với thông lệ ngoại giao nhưng rất ngoạn mục.  Lấy ví dụ như khi một tàu Hải quân của Trung Cọng tịch thu một thiết bị thăm dò khí tượng của Mỹ tại Biển Đông thì ông Trump nói rằng “Hãy để cho họ giữ cái thứ mà họ đã ăn cắp”…!!  Ông giải quyết sự việc một cách đơn giản mà không ai ngờ.

Hay như trong vụ Melania Trump ca ngợi Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị Nguyễn Phú Trọng dạy đời : “Việc trao giải cho một người bị điều tra vì vi phạm luật pháp Việt Nam là “không phù hợp và không có lợi cho sự phát triển quan hệ hai nước”, thì ông Trump im lặng nhưng ngay chiều hôm đó người phát ngôn viên của CSVN bị cách chức.

Và đẹp hơn nữa, là trong cuộc viếng thăm Hà Nội của ông Trump thì bà Melania Trump không cùng đi với chồng.  Nhưng ông Trump nói với báo chí là Melania Trump đang bận đi thăm Vạn Lý Trường thành và xem gấu trúc, nghĩa là Melania Trump không đến VN không phải vì sức khỏe hay bị bận công việc, mà vì bà kinh tởm lãnh đạo CSVN.

Dĩ nhiên cái người phải đứng ra tiếp chiêu của ông Trump lần này cũng sẽ là ông Phạm Bình Minh chứ không còn ai khác.  Do đó sự thu xếp chuyện William Nguyễn có êm đẹp hay không là do tài khéo léo của Phạm Bình Minh.

Ông Phạm Bình Minh đã chứng tỏ được bản lĩnh của ông qua vụ vô hiệu hóa hộ chiếu của Vũ Nhôm tại Singapore và thuyết phục Thủ tướng Đức không nhận Vũ Nhôm với tư cách tị nạn chính trị ( Lúc đó Đức đăng căng với CSVN về vụ Trịnh Xuân Thanh, chỉ có nước Đức mới có quyền nhận Vũ Nhôm tị nạn mà CSVN không có tư cách gì phản đối ).

Ngoài ra ông Trump và Phạm Bình Minh cũng đã giao chiêu qua vụ Đức nhận Nguyễn Văn Đài được tị nạn chính trị tại Đức, trong khi ông Trump không nhận NVĐ vào Mỹ như các nhân vật tranh đấu khác, ông muốn nói cho thế giới biết rằng Mỹ không cần tỏ thái độ về nhân quyền của nhà nước CSVN, mà một nước khác ( Đức ) đang mong có dịp tỏ thái độ về nhân quyền của CSVN.

Vậy thì vấn đề hiện nay của chú cháu mình là ngồi xem ông Trump và ông Phạm Bình Minh giao chiêu.  Nếu ông Phạm Bình Minh đỡ nổi các chiêu của Trump thì hy vọng Việt Nam có một tập thể đủ bản lĩnh để ngăn chận bàn tay phá hoại đất nước của bè lũ thối nát Nguyễn Phú Trọng.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 4774 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments