Câu Chuyện Ngắn Về Chất Độc Da Cam

Nhân đọc lời bình trên DLB, thấy có tên Dư Luận viên ghi lời bình ngược ngạo như vầy:

Đoan Trang

“ Haha, một sự dối trá đáng khinh bỉ. Các người nói Pháp chiếm nước ta là để bảo vệ đất nước ta à? Rồi Đảng Cộng sản quyết đánh chiếm miền Nam à? Vậy xin hỏi, nếu như Pháp bảo vệ Việt Nam thì tại sao người dân Việt Nam lúc đó lại phải khởi nghĩa, tại sao lại có cái tên là “thực dân Pháp”. Rồi về chuyện chiếm miền Nam, theo ý các người là Mỹ cũng muốn bảo vệ chủ quyền nước ta khỏi Trung Quốc và Liên Xô à? Vậy tại sao Mỹ lại rải bom, rải chất độc màu da cam xuống đất nước Việt Nam để đến bây giờ bom mìn vẫn chưa thể gỡ hết, hậu quả từ chất độc màu da cam vẫn chưa thể khắc phục nổi. Vậy các người có xứng đáng với chữ “yêu nước” không khi mà mang đất nước dâng cho những kẻ đã rải bom, rải chất độc màu da cam xuống nước ta hả bọn danlambaovn kia?”

Tôi xin kể câu chuyện ngắn về việc rãi chất thuốc khai quang, thời đó vẫn gọi hiền lành là chất làm rụng lá ( défoliant ).

Giữa lúc chiến tranh sôi động, máu đổ thây phơi, chức quyền Việt – Mỹ có trách nhiệm, trần thân đắn đo suy nghĩ: Làm thế nào để việc khai quang vì nhu cầu chiến trường, ít gây tổn hại nhứt cho người dân?

Sau đây là câu chuyện khổ tâm của Quân chánh VNCH về vụ chất độc da cam:

Năm 1965, Sư đoàn 1 Mỹ đóng căn cứ gần rừng Cù Mi, căn cứ việt cọng. Để chống vc pháo kích, người Mỹ lập kế hoạch khai quang rừng Cù Mi. Để tránh bớt thiệt hại, thay vì rải chất độc bằng phi cơ, họ bàn bạc với Chi khu, dùng xe phun thuốc cở nhỏ, phải hành quân vào Cù Mi nguy hiểm hơn rải bằng phi cơ rất nhiều mà cũng phải bấm bụng chịu cho đở bớt thiệt hại cho dân.

Tuy chịu nguy hiểm, cố gắng như vậy vẫn gây thiệt hại cho một đám rẩy bên rìa rừng Cù Mi.

Bọn vc nhân dịp, xua đồng bào ra Quận lỵ biểu tình đòi bồi thường. Tôi lúc ấy là Phó Quận trưởng dân sự, phải giải thích hứa hẹn đủ điều, đồng bào mới chịu giải tán.

Phải xin tỉnh cấp tốc đưa ủy ban kiểm kê Bồi thường khai quang xuống xem xét.

Hôm đó, nương theo cuộc hành quân, tôi liều mạng hướng dẫn phái đoàn kiểm kê vào tận nơi như đã hứa với đồng bào.

Tôi biết rõ thói quen của bọn du kích địa phương nên xông vào trước cả đơn vị hành quân để làm việc.

Thấy tôi tới tận nơi nguy hiểm như vậy bà con lấy làm lạ. Có một thím đon đả chạy lại nắm tay, hỏi tự nhiên: Nè, chú Phó, cái đơn của tui xét tới đâu rồi?

Tui cười cười, quơ cả xấp đơn ra trước mặt và đáp: Thì tui đang cứu xét nó đây!

Thím trực nhớ buông tay ra, miệng nở nụ cười bẽn lẽn.

Như đã căn dặn trước là cả đoàn phải làm việc thât nhanh. Hễ tôi hô rút là phải lên xe vọt cho lẹ.

Quả nhiên bọn du kích Địa phương cứ tưởng tôi chỉ có một tiểu đội hộ tống nên kéo ra làm ăn. Chẳng ngờ rằng đàng sau tui là Tiểu đoàn ĐPQ xông lên, nã súng cối 60 ly đùng đùng.

Trong đời công chức, phục vụ công quyền, tôi có đủ các huy chương của các bộ, phủ trung ương, nhưng đối với tôi, không có huy chương nào cao quý bằng nụ cười bẽn lẽn của thím nông dân bên rừng Cù Mi, căn cứ việt cọng.

Nguyễn-Nhơn

Phụ Đính

VÌ SAO VIỆT NAM THUA KIỆN CHẤT ĐỘC MÀU DA CAM?
Chất độc da cam có màu… Cam??!! Hồ sơ 1 vụ tự ngộ độc vì tuyên truyền!
.
Tại sao VN thua kiện chất độc màu da cam? Bài đọc tìm thấy trên mạng khá dài chỉ xin tóm lược những ý chính:
Trước hết, điều đơn giản và dể hiểu là khi bạn bị đâm thì bạn thưa thằng đâm bạn hay thưa thằng bán dao? Như vậy tại sao không thưa Chính phủ Mỹ hay bộ quốc phòng Mỹ mà lại thưa công ty hóa chất? Có gì khuất tất mà không thưa ngay thằng cầm con dao mà cứ đè thằng bán dao ra mà thưa? Hay là vì 1 thỏa thuận nào đó khi thiết lập bang giao với chú Sam? 0-1 cho VN

Chất độc màu da cam màu gì? Khi hỏi câu này thì 90% người VN trả lời: thì màu cam chứ màu gì, cái tên đã nói lên tất cả rồi mà hỏi gì mà thừa vậy? Sai, xin thưa nó màu trắng chứ kg phải màu cam. Theo quy ước của chính quyền Mỹ thì các mức độ độc hại được sắp xếp theo màu thì màu da cam đứng hàng thứ 2 trong nhóm chất độc nên các hóa chất khai quang (defoliant) làm trụi lá cây được chứa trong các thùng màu cam và ghi trên thùng “Orange agents” để cảnh báo. Do tuyên truyền quá hay nên hầu hết đều tưởng lầm là nó màu cam và điều này dẫn đến 1 tai hại là nhân chứng là 1 cựu binh miền Bắc và 1 anh du kích ở Bến Tre được đưa từ VN sang nói họ nhìn thấy máy bay Mỹ xả chất độc làm vàng chóe cả bầu trời!

Mà trong đoàn có 3 nhà trí thức là GSTS Phan Thị Phi Phi của ĐH Y Hà Nội và BS Dương Quỳnh Hoa và BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng-GĐ BV Từ Dũ. Bác sĩ Dương Quỳnh Hoa còn phát biểu trước tòa là chính mắt bà thấy (lúc còn ở trong chiến khu) có 1 thùng chất độc màu da cam còn nguyên bị rớt xuống, khi đi ngang qua ai cũng phải lấy túi nylon che miệng-mũi lại. Và sau đó đưa ra các hình ảnh dị tật của trẻ em VN được coi là do di chứng của chất độc màu da cam. Đó là lời chứng từ bên nguyên

Bây giờ xem bên bị nói gì? Họ lặng lẽ trình chiếu vài hình ảnh cho tòa xem. Hình ảnh chất da cam được lấy từ thùng màu cam là hóa chất có màu trắng! Sau đó là quy trình phun chất này trên máy bay: hóa chất được trộn chung với nước sau khi đã được làm hòa tan với dầu hôi và không có thùng màu cam nào được đưa lên máy bay, đơn giản là người ta xịt hổn dịch nước chứ không rải bột!

Họ còn trình chiếu tấm bản đồ minh họa khu vực xịt chất khai hoang được lưu tại bộ quốc phòng Mỹ cho thấy vùng ngoại vi thị xã Bến tre (nơi nhân chứng sống) không được xịt thuốc, lý do đơn giản là vùng đó có mật độ cư dân đông đúc. Hai bàn thua “đúp” cho VN. Tỷ số lúc này là 0-3

Tiếp đến luật sư bên bị hỏi nhân chứng là 1 cựu binh miền Bắc, nơi sinh, nơi cư trú và lý do tại sao ông có mặt tai nơi đó. Họ viện dẫn hiệp định Geneve và kết luận, ông xâm nhập biên giới bất hợp pháp vào 1 vùng chiến sự, và còn toàn mạng trở về là 1 sự may mắn vì đã không bị trúng bom mìn! Thêm 1 bàn thua nữa cho VN.

Tổng kết: 0-4 cho VN, bằng đúng kết quả hiệp 1 trận bán kết World Cub Brazil- Đức. Đó là chưa kể các lời “làm chứng gian” của các nhân chứng. Nếu đây là 1 phiên tòa hình sự thì các nhân chứng có thể bị khởi tố vì tội làm cản trở luật pháp như tất cả phiên tòa trên thế giới.

Ngoài ra bên bị còn cho là VN đã gộp chung các trường hợp dị tật ống thần kinh do thiếu acid Folic vì không có sản phụ nào tại VN được cho uống acid Folic trước và 2 tuần đầu của thai kỳ (bs Phượng lúng túng khi họ chất vấn bà là trong suốt cuộc đời hành nghề của bà cho đến nay, có bao giờ bà kê toa cho sản phụ folic acid trước và ngay khi vừa mới thụ thai không?- thường thì các sản phụ tai VN chỉ đi khám thai khi thai nhi được 2-3 tháng trở lên, khi đó folic acid không còn tác dụng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh và hình ảnh trình chiếu của bên nguyên có cả những trẻ em mắc bịnh Down! Nhưng tòa cho rằng chi tiết này không quan trọng vì 0-4 là đã quá đủ!

Phiên tòa có 3 cố vấn là 3 nhà trí thức mà không chịu khó tìm hiểu chất độc màu da cam có màu gì để “mớm” cho nhân chứng thì quá tệ. Sau phiên tòa này, có 1 công văn chính thức sửa tên chất độc màu da cam thành chất độc da cam (bỏ đi chữ “màu” tai hại) và từ nay trên mặt báo sẽ là chất độc da cam.

P/S: Trong chất khai quang (chất độc màu da cam) mà Mỹ rải xuống miền nam có chất Dioxin là 1 hóa chất rất độc hại và là 1 phụ phẩm ngoài ý muốn trong quá trình sản xuất nhưng với 1 tỷ lệ rất nhỏ, nếu so về mức độ độc hại thì chất khai quang này còn thua DDT (dichloro diphenyl trichloroethane) đã bị cấm từ thập niên 1970s mà chất này được sử dụng rộng rãi cả 2 miền Nam-Bắc để diệt côn trùng. Chất khai quang này (2-4-D và 2-4-5-T) với 1 liều rất nhỏ (vài chục phần triệu) thì là 1 chất kích thích sinh trưởng thực vật, hiên nay có bán rất nhiều tại VN và có trong hầu hết trái cây có xuất xứ từ “NƯỚC LẠ” (chủ nhân của những “Tàu Lạ”). Hiện được sử dụng rất hạn chế bởi độc tính của nó và vì có nhiều chất thay thế ít độc hơn, nhưng có ưu điểm là giá rất rẻ nên táo, lê…bán ở VN thường có dư lượng chất này.

Posted by Việt Anh


Eo ơi ! Cái ông Việt Anh này chịu khó “khai quang” cho những cái đầu cuồng tín cố chấp tự cho mình lúc nào cũng đúng vì là “bên thắng cuộc”. Cứ để cho họ “ngu đần kém hiểu biết” và luôn lên gân cổ cải suốt đời mới phải đạo.

Đã xem 4554 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments