Xây tường

“Trống Trường Thành lung lay bóng nguyệt”

(Chinh phụ ngâm)

Ngay từ xa xưa, người ta từng xây thành để “ngăn cách”, để chống ngoại xâm, chống kẻ địch. Chuyện xưa trong lịch sử thì nhiều lắm. Không ít lần chúng ta nghe nói tới “câu chuyện thành Troy” trong lịch sử Tiểu Á, nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ hay “Gia Định Thành” của nước ta, ở gần sân Hoa Lư Saigon ngày nay, bị vua Minh Mạng ra lệnh san bằng sau khi dẹp xong cuộc nổi dậy của Lê Văn Khôi.

Nổi tiếng:

1)-Nổi tiếng nhất trong lịch sử là Vạn Lý Trường Thành ở phía Bắc nước Tàu – Trường Thành đời Tần Thủy Hoàng, không phải Trường Thành bây giờ gần Bắc Kinh hơn, xây đời nhà Minh –

Sau khi “tóm thậu lục quốc”, Tần Thủy Hoàng cho nối 6 trường thành của 6 nước phía Bắc như “Triệu Trường Thành”, “Yên Trường Thành…” thành ra “Vạn Lý Trường Thành” với bao nhiêu gian khổ, mồ hôi và sinh mạng của người dân Tầu thời ấy, kể sao cho xiết!

Tiếng than oán về “Vạn Lý Trường Thành” cũng đã nhiều, nhưng không phải không có người khen. Khen không phải vì người Tàu bỏ công sức để xây một bức thành vĩ đại, mà chính là sự lợi ích của nó mà Tần Thủy Hoàng và đám quân sư của y như Lý Tư thấy trước.

Xây Trường Thành là để ngăn chận “Rợ Hung Nô”, không cho chúng xâm lăng vào “Trung Quốc”, nhờ vậy mà tình hình đất nước được yên, từ đó, kinh tế, nông nghiệp, văn học, giáo dục… phát triển. Công lao của Tần Thủy Hoàng là ở chỗ ấy.

2)-Nổi tiếng thứ hai là “Bức Tường Bá Linh”.

Bức tường Bá Linh được bắt đầu xây lên vào ngày 13 tháng 8 năm 1961, nhằmđóng kín cửa biên giới để chấm dứt cái được gọi một cách bình dân là “bỏ phiếu bằng chân” rời bỏ “quốc gia công nông xã hội chủ nghĩa”. (trích Wikipedia)

Erich Honecker vào thời điểm đó dưới cương vị là bí thư trung ương Đảng về an ninh đã nhân danh ban lãnh đạo Đảng chịu trách nhiệm chính trị về việc lên kế hoạch và thực hiện việc xây bức tường. (sđd)

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước của Đông Đức, Walter Ulbricht.

Tổng bí thư đảng Cộng Sản Liên Xô là Nikita Khrushchyov.

Ngày 9 tháng 11 năm 1989, bức tường bị dân chúng Đức phá sụp!

3)-Cái thứ ba, không phải là bức tường mà lại là một cái hàng rào: “Hàng Rào Điện Tử McNamara”.

“Hàng Rào Điện Tử McNamara” được dựng lên hồi tháng 6 năm 1966, dưới cái tên của ông McNamara, bộ trưởng Quốc Phòng thời kỳ ông Johnson làm tổng thống Hoa Kỳ.

Hàng rào nầy chạy dài theo bờ Nam sông Bến Hải, rộng khoảng 10 hoặc 20 km, – tùy theo vùng -, từ cửa Tùng (tên chữ là Tùng Luật) lên tới Mườngphin, bên kia biên giới Lào – Việt, có 17 “tháp canh điện tử”, gồm đủ mọi phương tiện điện tử, quan sát bằng điện tử, bằng rung động mặt đất, bằng hơi nóng động vật, từ dưới đất lên trên mặt đất, nhằm ngăn chặn quân đội Cộng Sản Bắc Việt vượt “lằn ranh biên giới” xâm lược miền Nam.

Để dựng lên hàng rào nầy, toàn thể vùng lãnh thổ phía Nam vĩ tuyến 17 bị “bạch hóa”, có nghĩa rằng dân chúng hai quận Trung Lương (quận mới thành lập sau Hiệp Định Genève 1954, dọc theo bờ Nam sông Bến Hải) và một phần huyện (quận) Gio Linh đều bị đuổi đi sạch.

Số di dân nầy, ban đầu được “Phủ Quốc Vụ Khanh Đặc Trách Phát Triển Kinh Tế Hậu Chiến” – thường gọi một cách ngắn gọn là “Chương Trình Staley – Thúc” đề nghị cho định cư ở Miền Tây Nam Bộ, nhưng bị phản ứng của nhóm “Nam Kỳ Quốc” – xin xem “Kinh Xáng Hà Tiên” cùng tác giả trên “Vantuyen.net” nên sau đó, họ được định cư ở Cam Lộ, Bình Giả, Bình Tuy… Còn vùng đất mấy ông “Nam Kỳ Quốc” không cho “dân Quảng Trị tui” định cư, thì sau 1975, thuộc quyền sở hữu của Việt Cộng, giống như ông đại tướng Dương Văn Minh đem miền Nam mà “giao” cho Cộng Sản vậy.

Đến năm 1968, “Hàng Rào Điện Tử McNamara” coi như thất bại hoàn toàn. Những phương tiện điện tử hiện đại của Mỹ hồi đó mà ông McNamara muốn đem ra khoe với Cộng Sản thì coi như không có tác dụng gì. Cộng Sản Bắc Việt vẫn xua vào miền Nam hàng chục sư đoàn, đến sau Hiệp Định Paris, Mỹ “chạy làng” thì hàng rào ấy có cũng như không! Mỹ mất 2 tỷ bạc (tiền thời kỳ ấy) một cách vô ích!

Hàng rào nào?!

Bây giờ ông tổng thống Hoa Kỳ Trump một hai đòi xây bức tường giữa Mỹ và Mexico!

Xây để làm gì?

Không cho người Nam Mỹ vào Mỹ bất hợp pháp!

Khi Tần Thủy Hoàng cho xây Vạn Lý Trường Thành để ngăn chận “Rợ Hung Nô” thì đó chính là lúc Tần Thủy Hoàng Sợ Hung Nô đấy, mặc dù miệng y vẫn gọi Hung Nô là “Rợ” (mọi rợ).

Khi các lãnh tụ Cộng Sản Đông Đức, và cả Cộng Sản Liên Xô nữa, cho xây bức tường Bá Linh là lúc họ Sợ người dân Đông Đức đấy.

Vậy khi Trump cho xây bức tường Mexico – Mỹ thì Trump có sợ di dân Nam Mỹ không? Sợ chớ gì?

Sợ là thua!

Vậy thì Trump đòi xây dựng một nước Mỹ giàu mạnh nhứt thế giới thì xây thế nào được khi đã sợ người ta!

Nhưng khi cho xây bức tường dọc theo biên giới, thì Trump vô tình đứng chung một hàng với những người xây “Trường Thành”.

Sau lưng Tần Thủy Hoàng có Erick Honecker.

Sau lưng Honecker có McNamara, người Mỹ!

Sau lưng McNamara nay có Trump, cũng người Mỹ!

Chuyện thật không đơn giản!

Điều đáng buồn là nhân loại ngày nay vẫn còn có người xây dựng Trường Thành!

Tuy nhiên, bức trường thành dài nhất chính là bức trường thành trong tâm hồn người ta. Đó là bức tường của thù hận, ganh ghét, đố kỵ, ích kỷ…

Dù Đức Đạt Lai Lạt Ma có giảng kinh Phật như thế nào, bức trường thành đó vẫn còn trơ trơ!

Đầu tháng Tư / 2018

hoànglonghải

Đài quan sát của Hàng Rào Điện Tử McNamara

Đã xem 5835 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments