ĐIỂM SON CỦA TỔNG THỐNG TRUMP ĐỘT PHÁ BẮC HÀN

(President Trump`s Credit For North Korea Breakthrough)

Hầu hết truyền thông đều đồng loạt đăng tin đột xuất ngày Thứ Ba, 6 thảng 3, 2018 rằng Bắc Hàn hứa sẽ không xử dụng vũ khí hạt nhân hay quy ước chống Nam Hàn và đã bày tỏ mong muốn đàm phán  với Hoa Kỳ về việc loại bỏ vũ khí hạt nhân, Seoul đã nói hôm Thứ Ba.

Chế độ đã nói họ không cần giữ vũ khí nguyên tử nếu những đe dọa quân sự chống Bắc Hàn được giải quyết, giám đốc an ninh quốc gia phủ tổng thống Nam Hàn đã nói sau khi họp với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un.

Bắc Hàn nói họ sẽ sẳn sàng nói chuyện chân thành, thân mật và cởi mở (heart-to-heart) với Hoa Kỳ về việc chế độ có thể phi hạt nhân hóa và bình thường hóa quan hệ giữa các nước.

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in đã gởi một phái đoàn ngoại giao họp với Kim ngày Thứ Hai và hai bên đã thảo luận trong hai ngày.  Bắc Hàn cũng đồng ý sẽ tổ chức những buổi họp thượng đỉnh vào cuối Tháng Tư, theo tin của Nam Hàn.

Những lời phát biểu đánh dấu một sự thay đổi dịu giọng sau những tháng cường điệu, khoa trương bởi chế độ thấu cấy dọa phát triển chương trình tên lửa hạt nhân.

Tổng Thống Trump đã nói hôm Thứ Ba rằng “thế giới đang nhìn” Bắc Hàn, sau khi chế độ hứa không dùng vủ khí nguyên tử lẫn qui ước chống Seoul và tỏ ý muốn nói chuyện với Mỹ việc phi hạt nhân hóa.

Giám đốc an ninh quốc gia phủ tổng thống Nam Hàn, Chung Eui-Yong, ra bản tuyên bố chi tiết về chuyến viếng thăm hi hữu Bắc Hàn hai ngày của Ông.  Ông khen ngợi cuộc họp có thể nói tiến bộ nhưng vẫn còn thận trọng.

Tổng Thống Trump đã tuýt (tweet) vài giờ sau đó rằng “có thể tiến triển trong hai buổi họp với Bắc Hàn.  Lần đầu tiên trong nhiều năm có một nổ lực nghiêm trọng các phe cùng quan tâm.  Thế giới đang nhìn và chờ đợi!  Có thể ảo vọng, nhưng Hoa Kỳ sẳn sàng cam go đối phó với bất cứ tình huống nào.”

Còn có tên Hermit Kingdom, được tạm gọi là “Vương Quốc Khép Kín” với thế giới bên ngoài,  Bắc Hàn nói thêm là họ muốn phi hạt nhân hóa nếu những đe dọa quân sự chống Bắc Hàn giảm căng thẳng, Ông Chung nói vài giờ sau khi rời Bình Nhưỡng.

Bắc Hàn đã khẳng định rõ ràng thiện chí quyết loại trừ vũ khí hạt nhân khỏi Bán đảo Triều Tiên và tuyên bố họ không có lý do gì giữ vũ khí nguyên tử nếu chế độ của họ được bảo đảm an toàn và không còn những đe dọa quân sự lên Bắc Hàn, Ông Chung nói trong một bản tuyên bố theo cơ qua thông tấn Yonhap (nguồn: ctrl+click North Korea promises no nuclear weapons use against South, hold …

http://www.fox32chicago.com/…/north-korea-promises-no-nuclear-weapo-use-a )

Ngoại Trưởng Tillerson đã tuyên bố giữa tháng Giêng 2018 rằng nhiều biện pháp chế tài mới đây của Mỹ đã có hiệu nghiệm cho Bắc Hàn.  Không những thế, mà hành pháp Trump và các đồng minh Á Châu đang chuẩn bị mở rộng chận bắt những chiếc tàu bị tình nghi vi phạm luật chế tài Bắc Hàn.  Một kế hoạch có thể gồm cả việc rải lực lượng duyên hải để chấm dứt và tìm kím những chuyến tàu trong vùng biển Á Châu Thái Bình Dương, theo lời tuyên bố của viên chức cao cấp HK.  Việc khởi xướng được chủ động bởi Hoa Kỳ, đã được báo cáo trước đây, cho thấy Washington gia tăng khẩn cấp bắt buộc Bắc Hàn vào bàn hội nghị để hủy bỏ chương trình vũ khí của họ.  Biện pháp của Ông Trump chặt chẽ như thế đã đưa đến kết quả như hôm nay.

 (nguồn: US Preparing High-Seas Crackdown on North Korea Sanctions Evaders)

New York Times và CNN liền đáp ứng cho điểm “Tổng Thống Trump xứng đáng công trạng vĩ đại trong việc đột phá Bắc Hàn” (NY Times Reporter: Trump Deserves ‘Enormous Credit’ for North Korea Breakthrough). 

Họ công nhận trong thời gian chuyển tiếp tổng thống, Ông Trump đã nói rồi về việc ngồi xuống điều đình với Kim.  Họ cũng đã đồng ý chính Trump đã áp đặt trừng phạt nặng nề thực sự, nghĩa là Hoa Kỳ đã đứng ra bắt buộc t luật pháp.  Bây giờ truyền thông thiên tả mới thấy rằng Tổng Thống Trump đã nghĩ đúng và làm đúng điều Ông nói.

“Tôi nghĩ Tổng Thống Trump xứng đáng có điểm son vì đã siết chặt áp lực bằng biện pháp chế tài thật sự hữu hiệu.  Vô lý mà hành pháp Obama đã không thể làm được và họ đã thất bại,”  David Sanger, nhà báo CNN đã nói thế.

(Nguồn: NY Times Reporter: Trump Deserves ‘Enormous Credit … – Free Beacon)

Ai cũng thấy rằng hai cơ quan truyền thống dòng chính thiên tả này, NYT và CNN đã dành cho đương kim Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump những lời xấu xa bỉ ổi nhất không thể tả, nhất là mới đây NYT đã vừa mới cho ra cái gọi là “Xếp Hạng Lịch Sử Các Tổng Thống,” sản phẩm của thiểu số đại trí thức Dân Chủ trong Hội Chính Trị Mỹ, họ liệt TT Trump đứng hạng bét (dead last place) trong số 45 Tổng Thống HK để thỏa lòng thù ghét hơn công bằng.

Một hình thức thăm dò tỷ lệ chấp thuận hoàn toàn sặc mùi chính trị và đảng phái.  Vô lý đến nổi một số cho là khôi hài, lố bịch (absurd).  So sánh một tổng thống làm một năm với Ông làm 8 năm, thậm chí có Ông không làm ngày nào cũng đứng trên Ông Trump!  Bằng chứng Ông William Henry Harrison chỉ có 1 tháng tại chức rồi chết vì bệnh phổi, sau khi đọc bài diễn văn nhậm chức ngoài trời mưa lạnh, không một ngày làm việc, thế mà vẫn trên hạng Ông Trump, thật là vô cùng quái gở!!!

(nguồn: Survey of ‘Politics Experts’ Ranks Trump the Worst … – The Daily Signal)

Có thể kết luận rằng đây là Tin Mừng cho nhân loại nói chung và cho Hoa Kỳ vĩ đại nói riêng.   Với tinh thần quyết không nợng CS, Tổng Thống Donald Trump đã đạt một bước đột phá vào Vương Quốc Khép Kín cực kỳ nguy hiểm.  CS độc tài Bắc Hàn đã đeo đuổi tham vọng vũ khí nguyên tử qua nhiều thập niên, có nguy cơ hủy diệt nhân loại, kể cả nhân dân Bắc Hà.

Trong lúc NYT và CNN đều ca ngợi điểm son của Ông Trump, các nhà Dân Chủ chẳng quan tâm gì đến việc nước mà chỉ mong đợi phép nhiệm mầu của thần “Mueller săn phù thủy” hầu giúp họ lật đổ vị Tổng Thống đang đem lại vĩ đại cho nước Mỹ.  Cay đắng thay!

Thomas Pham

(08/3/2018

Đã xem 5618 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments