THÂN TÌNH SÂU ĐẬM GIỮA DONALD TRUMP VÀ CSVN

Ngày 21-1-2018 đài VOA đưa ra bài viết : “Vì sao ông Trump thăm hai thành phố Việt Nam?”

VOA :  “Một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ mới lên tiếng tiết lộ lý do vì sao Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lại thăm Hà Nội và Đà Nẵng trong chuyến công du Việt Nam năm ngoái”.

“… khi tổng thống thăm hai thành phố cùng một nước thì đó là một biểu tượng của tầm quan trọng của mối quan hệ song phương …”.

Người Việt : VOA cho rằng Tổng thống nước Mỹ cùng một lượt đi thăm 2 thành phố của Việt Nam thì có nghĩa là ông Trump coi trọng tầm quan trọng của CSVN (?)… Nhưng đặt giả dụ nếu APEC nhóm họp tại Hà Nội thì Trump có đến 2 thành phố hay không ?  Nếu không thì ông Trump không coi CSVN là quan trọng ?

VOA :  …chuyến đi của ông Trump tới Đà Nẵng để dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) và sau đó là thăm chính thức Hà Nội đã “làm sâu đậm mối quan hệ rất quan trọng đối với Mỹ”.

Người Việt : Như vậy là Trump đi công tác tại Đà Nẵng và sẵn đó ghé thành phố Hà Nội để chào nước chủ nhà chứ không phải thăm Đà Nẵng và thăm Hà Nội.  Chuyện thăm hai thành phố cùng một lượt là không có…?!.

VOA :  “Ông , người tiền nhiệm của Tổng thống Trump, cũng tới hai thành phố là Hà Nội và TP HCM trong chuyến công du Việt Nam giữa năm 2016”.

Người Việt :  Vậy là ông Obama “công du” chứ không phải đi “thăm”.  Thế nhưng ông đã ăn bún chả tại Hà Nội và viếng chùa tại Sài Gòn, ông còn thăm hỏi và bắt tay với những người dân không quen biết…. Còn ông Donald Trump thăm Đà Nẵng và Hà Nội nhưng chẳng ăn gì, mà cũng chẳng viếng ai.

Thăm viếng cái kiểu gì mà chẳng ló mặt ra tới đường phố, chẳng đọc diễn văn tại đâu, chẳng tiếp xúc với công chúng, chằng chụp được một bức hình với dân chúng…?!  Trump thật là tệ, thăm như vậy thì thà đừng thăm còn hơn.

VOA :  Trả lời câu hỏi về việc Mỹ sẽ thúc đẩy quan hệ với Việt Nam như thế nào trong năm 2018, quan chức ngoại giao này  ( ông Brian Hook ) nhắc tới việc Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ chuyển giao cho Việt Nam một tàu tuần tra, và coi đó là “một cột mốc sẽ chỉ làm sâu đậm thêm mối quan hệ của chúng tôi với Việt Nam”.

Người Việt : Không biết chiếc tàu này là biếu không hay là tàu cũ mà CSVN phải mua với giá đắt ?  Nếu vậy thì “cột mốc sâu đậm” này cần phải coi lại.  Nội cái chữ “chuyển giao” cũng đủ khiến cho người ta nghi ngờ.  Nếu là biều tặng thì đã lu loa ầm lên rồi, còn chuyển giao thì CSVN phải chuyển giao lại cho Mỹ bao nhiêu trăm tàu hàng hóa ?

VOA :  Ông Brian Hook : “Trong Chiến lược An ninh Quốc gia, Việt Nam được xác định cụ thể là nước mà chúng tôi muốn tăng cường thêm nữa mối liên minh. Việt Nam đã được đề cập một số lần về cả an ninh lẫn gia tăng hợp tác kinh tế”

Người Việt :  À ! …Thì ra là muốn tăng cường liên minh hơn nữa…!  Nhưng mà liên minh trong vấn đề gì ?  Chắc là liên minh chống Trung Cọng trên Biển Đông ( an ninh ) ? Và chống phát triển kinh tế của Trung Cọng ?

Nhưng vấn đề là liên minh trong tư thế nào ?  Nó có giống như Mao Trạch Đông liên minh với Pol Pot để quậy phá CSVN hay không ?  Nó có giống như việc Đặng Tiểu Bình liên minh với Mỹ để dạy cho CSVN một bài học hay không?…  Đó là những cái thứ liên minh “âm u”, cái thứ liên minh không có văn bản.

Cho nên người Việt chỉ công nhận cái “liên minh” này với điều kiện phải có văn bản rạch ròi chứ không phải liên minh “hơi”, liên minh bóng gió…Cần phải :

  • Mỹ xác định Hoàng Sa và Trường Sa là thuộc chủ quyền của Việt Nam. Chứ dân tộc Việt Nam không thể đổ máu ra tại Hoàng Sa trong khi Mỹ lại xác định chủ quyền của Hoàng Sa là thuộc về Trung Cọng ( Hồi ký của Ngoại trưởng Mỹ Kissinger ).
  • Nếu Mỹ coi Biển Đông là của quốc tế thì phải xác định rõ nước nào có trách nhiệm bảo vệ khu vực biển quốc tế nếu có ai đó xâm phạm. Đặc biệt là Trung Cọng có nhiệm vụ bảo vệ hay không?  Trung Cọng là đối tác hay là đối thủ của “liên minh”?
  • Phần vụ của Mỹ trong liên minh là gì, phần vụ của Việt Nam là gì, phần vụ của các nước là gì ? Kề cả phần vụ của Trung Cọng là gì ? Trong khi an bình cũng như trong khi có căng thẳng, thậm chí khi xảy ra chiến tranh.
  • Mức độ trách nhiệm của liên minh ra sao trong trường hợp có một bên muốn tách ra khỏi liên minh và đi một đường hướng riêng, thậm chí là hướng chống lại liên minh?

VOA :  Ông Brian Hook : “Chúng tôi đã bày tỏ rõ ràng với Trung Quốc rằng chúng tôi không chấp nhận các hành động đơn phương của các nước tuyên bố chủ quyền nhằm thay đổi hiện trạng trong khi các vấn đề về chủ quyền vẫn chưa được giải quyết”.

Người Việt : Hiện nay ai cũng thấy rõ khu vực Biển Đông đang còn tranh chấp.  Và ai cũng thấy rõ là Trung Cọng đang có khuynh hướng muốn độc chiếm Biển Đông.  Nhưng hiện tại Mỹ chỉ có lên tiếng phản đối TC mà thôi chứ không có gì hơn.  Vậy phải chăng Việt Nam và các nước cũng chỉ nên lên tiếng phản đối TC như Mỹ đã làm ?

VOA :  Cố vấn chính sách của ngoại trưởng Mỹ ( ông Brian Hook ) nói rằng “quyền lợi quốc gia của chúng tôi là hợp tác với tất cả các đồng minh và đối tác nhằm bảo đảm rằng khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương là một nơi hòa bình, ổn định và thịnh vượng” và rằng “nó không thể trở thành một khu vực bất ổn và xung đột”.

Người Việt : Không những riêng khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, mà tất cả các khu vực trên thế giới cũng cần được bảo đảm “hòa bình, ổn định và thịnh vượng”.  Cũng không một nơi nào trên thế giới có thể trở thành khu vực “bất ổn và xung đột”.  Vậy thì chính sách mà ông Brian Hook nói ra chỉ là một chuyện chung chung đã có tự ngàn xưa.

Cái mà người Việt cần biết hiện nay là Mỹ đang muốn gì nơi chính quyền CSVN ?  Không phải chỉ đi công tác tại Đà Nẵng, sẵn dịp ghé Hà Nội rồi gọi là “thân tình sâu đậm”.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 6512 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments