CSVN CỐ TÌNH LÀM SAI QUY ĐỊNH QUỐC TẾ “GÂY HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG”

Bản tin VOA 12-1-2018 :

Hôm 11/1, Mỹ cho biết đã “thay mặt Việt Nam” thông báo với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về 8 công ty mà lẽ ra Việt Nam phải đăng ký là “doanh nghiệp nhà nước” theo quy tắc thương mại toàn cầu.

Hỏi : Tại sao Mỹ lại thông báo với WTO việc CSVN không đăng ký  doanh nghiệp nhà nước?

Đáp : Họ “thay mặt” trong dấu nháy nháy thì có nghĩa là tố cáo CSVN đã ăn gian.  Theo nguyên tắc của WTO thì hàng hóa của các nước có nhiều doanh nghiệp quốc doanh sẽ không được hưởng quy chế tự do mậu dịch như các nước hội viên bình thường, mà sẽ bị áp đặt thuế xuất đặc biệt nhằm ngăn chặn trường hợp sản phẩm quốc doanh được ưu đãi để bán phá giá hoặc giá rẻ dưới chi phí sản xuất bình thường.

Lâu nay CSVN đăng ký hội nhập WTO với danh nghĩa là một quốc gia theo kinh tế thị trường, họ hứa với quốc tế là họ sẽ cho cổ phần hóa ( tư nhân hóa ) hầu hết các doanh nghiệp quốc doanh.  Tuy nhiên họ đã cố tình chùng chình tiến trình tư nhân hóa, hoặc “qua mắt thế gian” bằng cách chỉ bán 2% cổ phần của một doanh nghiệp rồi tính đó là doanh nghiệp tư nhân.  Hoặc bán trên 50% cồ phần nhưng người nắm cổ phần nhiều nhất vẩn là nhà nước, rồi cũng tính đó là doanh nghiệp tư nhân.

Ngoài ra họ cũng ăn gian trong việc công khai số lượng các doanh nghiệp quốc doanh.  Thí dụ như khai báo trước Quốc hội về số nợ của các công ty quốc doanh là 100 công ty, nhưng thực ra trong bản báo cáo của Tổng cục Thống kê Việt Nam thì có 3.800 công ty xếp vào dạng doanh nghiệp nhà nước.

Hỏi :  Tại sao CSVN lại vẫn muốn giữ quốc doanh trong khi họ muốn hội nhập với thế giới tư bản ?

Đáp : Không phải là họ muốn giữ, nhưng mà không có ai điên gì đi hùn hạp làm ăn ( mua cổ phần hay cồ phiếu ) với nhà nước.  Doanh nghiệp nhà nước chỉ có lỗ chứ không có lời.  Đơn giản là vì cha chung không ai khóc.  Cán bộ quản trị doanh nghiệp chỉ giỏi “làm láo báo cáo hay” chứ không có khả năng kinh doanh.

Ngoài ra trong chế độ cọng sản không ai điên gì cho nhà nước biết mình là người có tiền, hưống hồ đưa tiền cho nhà nước thì không biết ngày nào mới lấy lại được.  Gương to đùng của Nguyễn Thị Năm, Trịnh Văn Bộ, … đã cho thấy nhà nước “tịch thu” tài sản của dân không biết lúc nào.  Cho nên hiện nay chỉ có công dân ngoại quốc mới dám mua cổ phần của doanh nghiệp nhà nước, nhưng họ chỉ mua với giá bèo và mua trọn một lúc trên 50% cổ phần.

Hỏi : Tại sao giờ đây Mỹ lại tố cáo với WTO trong khi trước đây Mỹ đã giao dịch mua bán với CSVN trong khuôn khổ WTO đã hơn 10 năm ?  Họ không phát hiện ra sự gian dối của CSVN hay sao ?

Đáp : Họ đã biết ngay từ đầu nhưng họ cần mua hàng giá rẻ của TC và CSVN.  Nay thì do chính sách mới của ông Trump họ không cần nữa, mà một khi muốn trở mặt thì họ chỉ cần vạch ra sự gian lận của phía đối tác mà phía đối tác đành phải chịu.

Không phải là sắp tới đây họ sẽ ngưng nhận hàng của CSVN, mà họ đã ngưng từ sau khi ông Trump tuyên bố chính sách kinh tế của ông ta tại Đà Nẵng.  Tháng trước Mỹ đánh thuế lên thép cuộn lạnh của Việt Nam là 531%, và thép không rỉ bị đánh thuế 238%… ..Ngoài sắt thép, Việt Nam còn bị Mỹ áp thuế nặng lên một số sản phẩm thủy sản.

Hỏi :  CSVN sẽ đối phó ra sao với chính sách mới của ông Trump ?

Đáp :  Động thái tố cáo doanh nghiệp nhà nước CSVN với WTO cho thấy Mỹ không những ngưng mua hàng của Việt Nam mà còn báo động khắp nơi khiến cho CSVN không thể bán hàng giá rẻ sang các nơi khác trong hệ thống WTO.  Như vậy là CSVN bị khủng hoảng đầu ra ( hàng xuất khẩu, kể cả hàng nông sản phẩm ).

Trong khi đó người xoay sở kinh tế cho CSVN là ông Nguyễn Xuân Phúc thì không đủ khả năng.  Giờ đây ông ta chỉ chạy vòng vòng và hô khẩu hiệu chứ không có một kế sách khả dĩ đáp ứng với tình hình.  Thái độ của ông Trump cho thấy Mỹ phủi tay với những lời hứa hẹn hão trước đây của Barack Obama, Hillary Clinton …

Giả dụ như Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc về vườn vào tháng 5 tới đây thì có lẽ những người kế tục phải xóa bàn làm lại từ đầu chứ không thế nào hàn đắp hay chắp vá nền kinh tế quái thai của CSVN được nữa bởi vì nó chõi với nguyên tắc kinh tế của chế độ cọng sản.

Chế độ cọng sản chủ trương mọi đất đai tài sản trong nước là do ĐCS làm chủ cho nên chỉ có ĐCS mới có quyền kinh doanh sinh lợi cho quốc gia.  Nhưng thói đời thì cha chung không ai khóc cho nên cái tài sản đó càng ngày càng lụn bại đi.  Trong khi đó thì cán bộ tha hồ đục khoét, đem của công về làm của riêng mà dân chúng không có quyền được biết, không được quyền giám sát …

Chế độ cọng sản cho phép lãnh đạo được tự quyền đặt ra quy định nhà nước theo ý riêng của lãnh đạo.  Và cán bộ cấp thấp có quyền biến hóa quy định của cấp trên theo như cách mà mình muốn ( Cố tình làm sai quy định nhà nước, có khi gây hậu quả nghiêm trọng ).

Trong khi đó chế độ kinh tế thị trường chủ trương mọi đất đai tài sản thuộc quyền của mỗi người dân.  Người làm chủ có quyền tự coi ngó tài sản của mình hoặc có quyền phát triển tài sản của mình.  Họ làm ăn phát triển theo nguyên tắc kinh doanh hợp lý của toàn thế giới, hễ họ làm sai quy định chung của mọi người thì họ tự chuốc lấy thất bại.  Cho nên không có chuyện làm trái quy định hay cố tình làm sai quy định.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 6532 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments