VAI TRÒ CỦA ÔNG PHẠM BÌNH MINH TRONG VỤ VŨ NHÔM

Phe nào diệt Vũ Nhôm ?

Bạn già thân mến, ông hỏi tôi Vũ Nhôm thuộc phe của ai thì tôi không thể nói được, bởi vì tôi chỉ thấy những gì đã xảy ra rồi suy đoán chứ tôi không đoán quẻ như ông Tiến sĩ giấy .  Nhưng tôi biết ai chủ trương trừ khử Vũ Nhôm :

20 ngày sau khi ĐCSVN công bố quyết định cách chức Bí thư Sài gòn Đinh La Thăng .  Ngày 27-5-2017 ViemNet.vn đưa tin :

“Nhiều du h tên bán đảo Sơn Trà bất ngờ khi thấy Phó thủ tướng Vũ Đức Đam có mặt tại đây trưa nay.”… “khoảng 1 cùng ngày, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đáp chuyến bay vào Đà Nẵng, ông không đến làm việc với lãnh đạo TP… Sau khi thị sát Sơn Trà, phó thủ tướng đã rời Đà Nẵng…”

Ngày 14-6-2017 báo Thanh Niên đưa tin : “Tại hội trường Quốc hội, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định chính phủ không để Đà Nẵng được quyết định quy hoạch Sơn Trà”.  Cũng tại buổi họp này, đại biểu Trương Quang Nghĩa ( người sau này là bí thư Đà Nẵng ) phát biểu :  “Sơn Trà không của riêng Đà Nẵng, nên khi có vấn đề, chính phủ phải vào cuộc chứ không thể giao cho Đà Nẵng quyết thế này cũng được, thế kia cũng được”.

Ba tháng sau, ngày 20-9-2017 báo vnExpress đưa tin :  “Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hoà Bình về thanh tra việc chấp hành pháp luật với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà. ..”

Như vậy là đã xuất hiện 3 nhân vật đưa tay mó tới Vũ Nhôm trước khi Ban thanh tra ĐCSVN nhảy vào thanh tra tại Đà Nẵng.  Đó là Vũ Đức Đam, Trương Quang Nghĩa và Trương Hòa Bình.  Có thể coi như 3 nhân vật này thuộc về phe chống lại phe tham nhũng của Vũ Nhôm.

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ chính trị quyết định đề cử Vũ Đức Đam đến Đà Nẵng.  Mà chính vì Vũ Đức Đam là người không dính dáng gì đến nạn tham ô lưu cữu từ thời Phan Văn Khải đến thời Nguyễn Tấn Dũng.  Cho nên ông mới  là người đủ tư cách nhất để được đề cử bất thần đến điều tra tại Đà Nẵng.

Truy xét lý lịch của Vũ Đức Đam thì ông ta nổi bật trong vai trò Thư ký cho Thủ tướng Võ Văn Kiệt thời kỳ 1996-1998.  Sau đó là Trợ lý của Cố vấn Võ Văn Kiệt thời kỳ 1998-2003.  Hẳn ông cũng có ít nhiều đồng quan điểm với ông Võ Văn Kiệt, nhất là về tư cách đạo đức. Thành tích hoạt động sau này của ông đã chứng tỏ điều đó.

Có một người nổi tiếng cũng đồng quan điểm với ông Võ Văn Kiệt, đó là nhà báo , ông là người được ủy quyền thừa kế di sản tinh thần của Võ Văn Kiệt, ông đã viết tự truyện về cuộc đời của Võ Văn Kiệt và nổi tiếng với quyển sách Bên Thắng Cuộc, sách này bộc bạch quan điểm riêng của ông Kiệt lúc còn sống.

Nhưng lại có cùng quan điểm chính trị với Lê Đức Anh’s Kids.  Và 2 ông Kid này cũng là những nhân vật có thực tài thực lực hiện nay.  Ngoài ra còn có 2 nhân vật thực tài thực lực cũng có đủ khả năng chống lại băng đảng của Vũ Nhôm, đó là ông Phạm Bình Minh và bà Nguyễn Thị Kim Ngân.  Hai người này cũng không dính dáng gì đến chuyện phe phái Nguyễn Tấn Dũng hay phe phái Nguyễn Phú Trọng, hay dính dáng chuyện tham nhũng.

Vai trò của Phạm Bình Minh trong vụ Trịnh Xuân Thanh và vụ Vũ Nhôm

Chắc bạn già còn nhớ tháng 3-2017 bà Trump tổ chức vinh danh Mẹ Nấm thì Nguyễn Phú Trọng sai phát ngôn nhân Lê Hải Bình dạy đời bà Trump : ““Việc trao giải cho một người bị điều tra vì vi phạm luật pháp Việt Nam là “không phù hợp và không có lợi cho sự phát triển quan hệ hai nước”. 

Chiều hôm đó ông Lê Hải Bình bị Ngoại trưởng Phạm Bình Minh cách chức.  Nghĩa là Lê Hải Bình làm theo lệnh của Tổng bí thư Trọng mà không hỏi qua Ngoại trưởng Phạm Bình Minh cho nên bị ông Minh cách chức.  Ông Trọng nín khe trước cơn thịnh nộ của ông Minh. Ông ta chỉ giỏi làm tàng chứ không hề biết chỉ huy.

Tới khi Đức làm dữ về chuyện Trịnh Xuân Thanh thì Nguyễn Phú Trọng cũng nín khe, để cho một mình Phạm Bình Minh xoay sở.  Sau đó thì Trọng lại trả đũa bằng cách phết cho Như Quỳnh, Thúy Nga 9,10 năm tù khiến cho ông Minh ê mặt trước thế giới.  Rồi giờ đây Vũ Nhôm đào thoát thì NPT cũng lại nín khe, để cho Phạm Bình Minh phải ra tay thương lượng với Berlin và Singapore.

Singapore bắt giữ Phan Văn Anh Vũ vì sài hộ chiếu không có hiệu lực ( Do VN thông báo hủy passport ) thì coi như Vũ Nhôm nhập cảnh Singapore bất hợp pháp.  Singapore có quyền trục xuất về nguyên quán hoặc trục xuất đi nước tùy theo yêu cầu của đương sự với điều kiện nước kia phải cấp chiếu khán thu nhận đương sự.  Hoặc là theo yêu cầu của một nước thứ ba ( Vì quyền lợi của nước đó ).

Ví dụ như Edward Snowden tiết lộ hồ sơ tình báo Mỹ bị bắt giữ vì nhập cảnh bất hợp pháp tại Hồng Kong nhưng Nga cấp hộ chiếu cho Snowden được trục xuất về Nga vì quyền lợi của nước Nga.  Trong khi Mỹ đòi Hồng Kông trục xuất Snowden về Mỹ vì tội tiết lộ bí mật quốc gia.

Vũ Nhôm và những người thuộc phe của ông ta cũng tính lợi dụng lối thoát này.  Anh ta cố tình làm cho bị bắt tại Singapore để có thể xảy ra hai trường hợp, một là trục xuất về lại Việt Nam và hai là trục xuất về Đức nếu có yêu cầu vì quyền lợi của nước Đức.  Anh ta hy vọng Đức chấp nhận vì đang cần biết về chuyện bắt cóc TXT.

Tuy nhiên vì Đức không chấp nhận cho nên anh ta bị trục xuất về VN.  Sở dĩ nước Đức không chấp nhận bởi vì thấy rõ lý do “vì quyền lợi của nước Đức” ( khai báo về vụ TXT ) chỉ là cái phao để trốn tránh tội tham nhũng.  Dĩ nhiên là Ngoại trưởng Phạm Bình Minh đã có yêu cầu chính phủ Đức đừng can thiệp.

Có người cho rằng Singapor đã làm sai luật khi cho dẫn độ Vũ Nhôm về VN.  Nhưng những gì trông thấy được thì Singapore thông báo trục xuất AV cho sứ quán VN.  Sứ quán VN mua vé máy bay và cho người dẫn AV về nước, không có cảnh sát Sing áp tống ra máy bay và không có công an CSVN áp giải về nước, cho nên không phải là dẫn độ.  Đây cũng là sắp xếp sáng suốt của ông Phạm Bình Minh chứ ông Trọng và ông Phúc không đủ trình độ để làm được như vậy.

Vũ Nhôm thuộc phe nào ?

Bạn già thân mến, ông hỏi tôi là Vũ Nhôm thuộc phe Nguyễn Tấn Dũng hay phe Nguyễn Phú Trọng ?  Tôi không trả lời được vì tôi thấy hiện thời băng đảng của Nguyễn Phú Trọng chỉ có một mình Nguyễn Phú Trọng chứ không thấy một người thứ hai, còn băng đảng của Nguyễn Tấn Dũng thì từ đầu mùa tới cuối mùa chẳng thấy ai ra mặt chống đỡ.  Theo tôi thì không có phe NPT mà cũng không có phe NTD.

Không có một dấu hiệu nào cho thấy Nguyễn Phú Trọng sẵn sàng sắn tay áo chống tham nhũng sau khi nắm được trọn quyền.  Mà trái lại, có nhiều bằng chứng cho thấy ông ta cố gắng bảo vệ chế độ Cọng sản như là bảo vệ chiếc bình quý mặc dầu ông ta thừa biết chiếc bình đó chẳng quý chút nào, mà chỉ chứa đầy chuột.

Bạn già nhớ lại khi NPT vừa nắm trọn quyền thì Trịnh Xuân Thanh tuyên bố không tin tưởng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.  Vì vậy NPT mới moi móc tội lỗi 3 đời của TXT ra mà truy tố.  Nhưng khi ông vừa ra lệnh truy tố Trịnh Xuân Thanh thì nhà báo hỏi ông rằng “Thanh hay Thăng ?”…,  và : “Ông đang đi tìm những tảng băng chìm tham nhũng thì ông đang ngồi bên cạnh tảng băng nổi khổng lồ Đinh La Thăng.”

Sau 7 tháng lần khân thì NPT mới miễn cưỡng vận động cách chức ĐLT.  Nhưng không đồng ý, ông ta liên tục đòi NPT phải truy tố Đinh La Thăng.  Cuối cùng NPT cho truy tố Đinh La Thăng và cho khẩn trương xử án Trịnh Xuân Thanh cùng Đinh La Thăng trước khi ông về vườn vào giữa năm nay.

Còn việc truy quét Nguyễn Xuân Anh, Vũ Nhôm, và những người sau này nữa, là do băng Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Trương Hòa Bình, Trương Quang Nghĩa, , Lê Đức Anh Kids, … chứ không phải Nguyễn Phú Trọng.  Nếu mà NPT có nhiệt huyết đó thì ông ta đã làm được ít nhiều vào nhiệm kỳ Tổng bí thư đầu tiên. Đơn giản là ông ta không có bản lĩnh.

là người đầu tiên đưa tin Vũ Nhôm về nước

Bạn già thân mến, BBC cho biết :

“Nhà báo viết trên Facebook hồi 14:25 hôm 4/1: “Bỏ trốn là một quyết định sai lầm của Phan Văn Anh Vũ. Chắc anh bị sức ép bên trong và cả sự lừa mị ở bên ngoài. Vụ việc không chỉ phức tạp hơn cho Vũ Nhôm; anh về – 3:30pm – sẽ khiến không chỉ một sao tướng rơi, mà còn làm cho những thần tượng như ông Bá Thanh rạn vỡ.”

Máy bay thả Vũ Nhôm xuống sân bay Nội Bài vào lúc 15 giờ 30 chiều ngày 4 -1-2018 nhưng trước đó 1 tiếng đã loan tin Vũ Nhôm bị dẫn về, và còn cho biết chính xác giờ máy bay sẽ đáp…*( Nghĩa là biết tin cùng một lúc với Ngoại trưởng Phạm Bình Minh ? ).

Có lẽ bạn già nên tìm hiểu xem thuộc phe nào ?  Còn tôi thì tôi tìm hiểu xem ông tướng nào bị rơi và xem thần tượng Nguyễn Bá Thanh bị vỡ như thế nào *( Nguyễn Bá Thanh là thần tượng của Nguyễn Phú Trọng )…  Bây giờ thì tôi mường tượng được băng nào đang cầm quyền rồi !

BÙI ANH TRINH

Đã xem 7239 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments