ĐINH LA THĂNG BỊ BẮT VÌ VỤ 800 TỈ HAY VÌ VỤ 46.200 TỈ ?

  • Ngày 27-11-2017 đưa tin NPT ra lệnh khẩn trương xử Trịnh Xuân Thanh :

Tin cho hay, người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam đã yêu cầu các cơ quan chức năng “phải tập trung, khẩn trương để đưa các vụ án, đặc biệt là vụ án Trịnh Xuân Thanh và vụ góp vốn 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (C) vào Ngân hàng Thương mai cổ phần Đại dương (Oceanbank) ra xét xử”. ( VOA, 27-11-2017 )

Tự hỏi : Ông Trọng ra lệnh khẩn trương xử Trịnh Xuân Thanh mà tại sao người ta lại khẩn trương bắt Đinh La Thăng ?

Tự giải đáp : Muốn xét xử Trịnh Xuân Thanh thì người ta cần lời khai của đồng lõa cấp trên của Trịnh Xuân Thanh là Đinh La Thăng.

Tự hỏi :  Nếu cần lời khai của Đinh La Thăng thì cần gì phải bắt ông ta, chỉ cần triệu tập ông ta đến khai trước tòa là được rồi ?

Tự giải đáp : Khai như vậy thì chỉ là lời khai của nhân chứng chứ không phải là lời khai của đồng phạm, trong khi đó người ta cần lời khai của đồng phạm cho nên phải bắt Đinh La Thăng, rồi sẽ lấy lời khai ( lời thú tội ) của Đinh La Thăng làm cơ sở để xét xử Trịnh Xuân Thanh.

Tự hỏi :  Như vậy bắt Thăng để có bằng chứng xử Thanh chứ không phải để có bằng chứng tấn công Nguyễn Tấn Dũng.

Tự giải đáp : Nếu muốn có bằng chứng tấn công Nguyễn Tấn Dũng thì phải lôi vụ Đinh La Thăng làm thất thoát 46.200 tỉ ờ Venezuela.  Nhưng đằng này chỉ lôi vụ 800 tỉ tại Việt Nam thì chứng tỏ người ta chỉ cần lời khai của Đinh La Thăng để xử vụ Trịnh Xuân Thanh mà thôi.

  • Ngày 8-12- 2017 đưa tin bắt Đinh La Thăng :

Một là … Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản (Điều 280 Bộ luật Hình sự), gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc góp vốn của N vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (Oceanbank).

Hai là … Tham ô tài sản (Điều 278 Bộ luật Hình sự) xảy ra tại Tổng Công ty Xây lắp dầu khí (C) liên quan Dự án Nhiệt điện Thái Bình II. ( Zing.vn ngày 8-12-2017 )

Tự hỏi :  Đinh La Thăng có dính với Trịnh Xuân Thanh trong vụ tham ô tại nhà máy nhiệt điện.  Nhưng liệu chuyện Đinh La Thăng góp vốn 800 tỉ vào OceanBank có dính dáng đến Trịnh Xuân Thanh hay không ?

Tự giải đáp :  Có  thể Trịnh Xuân Thanh theo lệnh của ĐLT lấy vốn dự phòng của C chuyển thành vốn cổ đông cho OceanBank.  Hoặc là lấy trong quỹ thực hiện dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình ll.  Hoặc cũng có thể TXT mở tài khoản giao dịch cho C tại OceanBank theo lệnh của ĐLT.

  • Nhà báo và Báo Thanh Niên tố cáo Đinh La Thăng :

“Đinh La Thăng đã tạo ra “một mốc son trong mối quan hệ quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Venezuela”.  Chính phủ cho phép N bỏ 1,8 tỷ USD sang Venezuela… …

“Trong hợp đồng mà Đinh La Thăng cho ký với Venezuela vào ngày 29-6-2010 có một điều kiện rất “quái gở” là 6 tháng sau khi ký kết, phía Việt Nam phải bắt đầu “bonus” cho Venezuela khoảng 1 USD trên một thùng dầu (không phải thùng dầu khai thác được mà là thùng dầu trữ lượng theo dự đoán). Ngay trong 2 năm đầu, bất kể có dầu hay không, phía Việt Nam vẫn phải nộp đủ cho Venezuela 584 triệu USD bằng tiền mặt.”

“Khi Đinh La Thăng sang làm Bộ trưởng Giao thông Vận tải, những người kế nhiệm Thăng ở N tái mặt vì lượng dầu khai thác được, cả sản lượng và chất lượng, không đạt giá trị thương mại. Họ đã có một quyết định …“bỏ chạy”. .. “Cùng với các tổn thất ở những dự án “hợp tác quốc tế” như Peru-67; SK-305; SK-304, N đã ném xuống đại dương không dưới 2,1 tỷ USD”.

Tự hỏi : Thất thoát 2,1 tỉ USD tức là 46.200 tỉ VN là một tội lớn gấp mây chục lần thất thoát 800 tỉ, thế tại sao không truy tố ?

Tự giải đáp : Thất thoát 46.200 tỉ dính dáng tới 3 ông đang là ủy viên Bộ chính trị hiện thời là nguyên Chủ tịch quốc hội Nguyễn Phú Trọng, nguyên Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải và nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Bình.  Nếu mà truy tố ra thì phải bắt cả Nguyễn Phú Trọng và 2 ông Ủy viên BCT kia hay sao ?

Tự hỏi :  Có thể nào ông Nguyễn Phú Trọng bị oan hay không ?

Tự giải đáp :  Không có chữ ký của Chủ tịch Quốc hội thì làm sao hợp đồng hợp tác đầu tư tại Venezuela được ký kết ?  Không có chữ ký của Chủ tịch Quốc hội thì làm sao chuyển ngân hằng tỉ đô la ra nước ngoài được ?

Tự hỏi :  Có bằng chứng nào cho thấy là Quốc hội đã ký hay không ?

Tự giải đáp : Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã xác nhận với truyền thông rằng Quốc hội đã ký.

Tự hỏi :  Có thể nào Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng không biết đó là vụ làm ăn bê bối hay không?

Tự giải đáp :  Nếu không biết thì tại sao không trao đổi với Ủ đối ngoại của Quốc hội và Ủ kinh tế của Quốc hội ?  Tại sao lại giấu toàn thể quốc hội ?

Tự hỏi :  Có bằng chứng nào cho thấy Nguyễn Phú Trọng giấu Quốc hội hay không ?

Tự giải đáp :  Nguyễn Phú Trọng có đưa ra bằng chứng nào cho thấy ông ta đã có đưa vụ làm ăn tại Venezuela ra trước Quốc hội hay không ?  Trái lại, trước khi cách chức Ủy viên BCT của Đinh La Thăng thì Nguyễn Phú Trọng đã cho báo Thanh Niên tiết lộ rằng Đinh La Thăng không xin phép Quốc hội.  Nếu quả thực ĐLT không xin phép thì giờ đây sợ gì mà không truy tố Đinh La Thăng đã lén Quốc hội làm ăn bất chính ở Venezuela ?

Tự hỏi :  Tại sao Nguyễn Phú Trọng có tội trong vụ đó mà NPT lại cách chức và bắt giam ĐLT cho việc sẽ vỡ lở ra ?

Tự giải đáp :  Người chủ động lôi vụ này ra là chứ đâu phải Nguyễn Phú Trọng ?

Tự hỏi :  Có thể nào bịa đặt hay không ?

Tự giải đáp :  Nếu bịa đặt thì người ta xin cái đầu của từ lâu rồi.  Đằng này sau khi có tố cáo của thì Nguyễn Phú Trọng im lặng.  Đợi 7 tháng sau làm dữ mới cách chức ĐLT.  Nhưng cũng không chịu hình thức cách chức mà đòi phải truy tố.  Cuối cùng vì sa lầy trong vụ Trịnh Xuân Thanh mà NPT buộc phải truy tố ĐLT.

Tự hỏi :  Liệu có chịu xử ĐLT về tội làm thất thoát 800 tỉ mà bỏ qua vụ 46.200 tỉ hay không ? Nghĩa là bỏ qua cho NPT hay không ?

Tự gải đáp :  sẽ không bỏ qua, nếu không moi thì cũng có người moi, bởi vì mọi chứng cớ đã hiện ra quá rõ ràng rồi.  Trong khi đó NPT không hề có một lời thanh minh hay bào chữa nào đối với công chúng, sự im lặng của ông ta tự tố cáo là nói đúng.

Tự hỏi :  Như vậy sau khi xử Trịnh Xuân Thanh thì mới xử đến Đinh La Thăng, nghĩa là phải nửa năm nữa, lúc đó NPT đã về vườn ?

Tự giải đáp :  Đúng, lúc đó những người sau NPT sẽ tiếp tục xử, trong đó có cả xử NPT nếu giờ đây NPT không thương lượng với .

Tự hỏi :  Có thể nào thỏa thuận bỏ qua cho Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng, Nông Đức Mạnh, Nguyễn Minh Triết, Hoàng Trung Hải, Bình, Nguyễn Sinh Hùng, Vũ Văn Ninh…?

Tự giải đáp :  Khó có thể bỏ qua vì người thúc làm vụ này là ông Trương Tấn Sang.  Trong khi vào năm 2003 những người nói trên đã kỷ luật ông Sang vì tội trước đó 7 năm đã “chưa làm tròn trách nhiệm trong việc chỉ đạo điều tra, ngăn chặn những hoạt động tội phạm của Trương Văn Cam cùng đồng bọn”. Giờ đây ông Sang không tội gì mà không đòi lại món nợ ngày xưa.

Vả lại chắc chắn là không hành động một mình.  Nhưng chưa chắc Trương Tấn Sang là người duy nhất đứng đằng sau .

BÙI ANH TRINH

Đã xem 6818 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments