Thiên Linh Cái

Đó là một ngày gần cuối năm1976 khi tôi đến tỉnh Long Khánh. Tôi muốn phụ giúp công việc trồng chuối với một gia đình người quen sau ngày miền Nam Việt Nam bị mất vô tay bọn Việt Cộng. Tôi không muốn làm những công việc mà bọn Việt Cộng ở phường kêu gọi như, đi làm thủy lợi, đi làm công tác xã hội chủ nghĩa… Nghĩa là làm không công, làm chùa cho nhà cầm quyền. Tôi thù bọn Việt Cộng nên luôn tìm đủ mọi cách để không bị bọn chúng bóc lột sức lao động.

Vườn chuối rộng chỉ hai mẫu được vợ chồng anh Năm mua lại từ cuối năm 1975, mà, anh chị Năm cũng vì bị khủng bố tinh thần và sợ sẽ bị đưa đi kinh tế mới… Anh chị mới đến đây mua đất trồng chuối chứ anh chị không hề biết trồng trọt là gì cả. Vườn chuối cách ga xe lửa Long Khánh khoảng ba cây số và tọa lạc gần căn cứ của Mỹ ngày nào. Buổi trưa ngày tôi mới đến, tôi thấy một người thanh niên ốm và cao tuổi vào khoảng hai mươi ba hai mươi bốn nhưng lại được anh chị Năm kính nể và tiếp đãi rất ân cần với bữa cơm có thịt gà và rượu ngon.

Sau bữa ăn, anh Năm mới nói về người thanh niên trẻ để tôi khỏi thắc mắc:

 • Người dân ở đây gọi ông ấy là Thầy Sáu Nhỏ. Ông là người rất nổi tiếng vì đã chữa khỏi cho nhiều gia đình bị ma quỷ nhập. Người dân ở đây nói, dù con ma con quỷ dữ tợn đến cỡ nào thì Thầy Sáu Nhỏ cũng đuổi ra khỏi người bị nhập và, ông chưa bị thất bại lần nào.
 • Anh Năm mà cũng phải gọi hắn là ông sao? Hắn nhỏ…

 • Ậy… ông ấy là người luyện Thiên Linh Cái thành công đến ma quỷ còn phải kiêng nể thì… mình phải vậy thôi.

 • Bộ nhà cầm quyền ở đây không ai nói gì hết sao?

 • Ba của Thầy Sáu Nhỏ là cán bộ nằm vùng và hiện đang giữ chức vụ cao trên huyện thì… ai mà dám nói gì chứ.

Mới đến đây mà đã được nghe chuyện… tào lao nên tôi quyết định, nếu có dịp tôi sẽ thử tài tên Sáu Nhỏ này xem hư thật ra sao. Tôi không bao giờ tin bùa ngải là có thật.

Hai ngày sau Sáu Nhỏ lại đến nhà anh chị Năm vào buổi xế chiều và muốn tôi đưa đi xem vườn chuối. Trong khi đi tôi hỏi:

 • Nghe nói thầy luyện Thiên Linh Cái đến mức mà ma quỷ dù dữ tợn đến đâu cũng phải sợ thầy?
 • Chừng nào chú mày bị ma quỷ ám thì… biết liền à.

 • Mà Thiên Linh Cái là gì thầy có thể nói cho tôi biết được không?

 • Thật bất ngờ khi nghe thầy giải thích:

  • Muốn luyện Thiên Linh Cái thì trước tiên phải có cái đầu của người phụ nữ trẻ và còn trinh. Phải còn trinh thì luyện mới được chứ mất trinh rồi thì không bao giờ luyện thành công mà có khi còn bị… phản lại.
 • Làm sao thầy tìm được cái đầu…

 • Hồi trước vùng này dễ tìm vì chiến tranh loạn lạc. Mất một hay đôi ba mạng người không ai để ý… chứ bây giờ thì khó rồi. Còn luyện như thế nào thì làm sao thầy kể ra cho chú mày nghe được. Vã lại có kể thì chú mày cũng không hiểu được những điều huyền bí ấy đâu.

 • Tên Sáu Nhỏ này hỗn láo thật. Hắn nhỏ tuổi hơn tôi mà dám gọi tôi là mày thì… tôi quyết sẽ tìm cho rõ ngọn ngành cho rõ trắng đen mới được. Tôi nhớ cũng có đọc ở đâu đó về Thiên Linh Cái nhưng, hoàn toàn không phải là cái đầu của người phụ nữ còn trinh.

  Xem xong vườn chuối và trên đường quay về lại nhà nhưng vì đi hướng nên phải đi qua một bụi cây cỏ rậm rạp mà anh Năm và tôi chưa kịp phá đi. Tôi nói:

  • Mình đi vòng qua bên kia chứ đi lối này chẳng may đạp phải con rắn…

  Sáu Nhỏ nhìn tôi vẻ hốt hoảng và nói ngắt ngang:

  • Đừng gọi như vậy không nên. Phải gọi là “ông dài”.

  Tôi muốn cười quá mà phải nhịn cười. Tôi định hỏi, thế con rắn cái thì cũng gọi là… ông sao. Nhưng tôi phải im lặng vì tôi đã có chủ đích.

  Tối nay vợ chồng anh Năm lại làm con gà đãi Sáu Nhỏ. Và, đây là cơ hội để tôi thử tài Sáu Nhỏ xem thật hư ra sao. Chỉ có ba người mà anh Nam mua đến một lít rưỡi rượu đế ngon. Một điều mà tôi phải nể Sáu Nhỏ là tửu lượng của hắn quá cao. Mỗi ly rượu tôi uống, tôi luôn cho tuồn theo cánh tay, lúc đó đang chống lên bàn và làm như lau miệng để cho rượu chạy theo xuống chân bàn và xuống nền nhà bằng đất nện.

  Ba người uống gần cạn một lít rượu thì tôi giả bộ say. Gần mười một giờ đêm tôi viện cớ nhức đầu quá nên xin đi nằm sớm.

  Chỗ tôi nằm là cái ghế bố xếp đặt gần bàn uống nước đặt trong góc nhà mà, trên bàn luôn có bình trà nóng đựng trong vỏ trái dừa khô. Bên cạnh bình trà nóng có cái khay đựng năm sáu cái ly nhỏ.

  Anh Năm và Sáu Nhỏ vẫn đang vừa uống rượu vừa nói chuyện ở cái bàn ăn giữa nhà.

  Đúng mười một giờ năm mươi lăm phút tôi hét lên một tiếng thật lớn rồi đứng dậy. Lúc đó tôi nhìn thấy rõ ràng anh Năm và Sáu Nhỏ giật bắn mình đến làm ngà chai rượu. Tôi vừa hét vừa quơ tay thật mạnh để hất những thứ trên bàn uống nước xuống đất. Đồng thời tay kia tôi cầm cái ghế lên và quăng về phía anh Năm và Sáu Nhỏ. Vẫn đang hét thật lớn, tôi chạy về phía cửa chính và tung mình vô đó làm cho cánh cửa bung ra. Có lẽ vì tôi la lớn tiếng quá nên tôi nhìn thấy bên kia đường có những người chạy ra khỏi nhà và đứng nhìn qua nhà anh Năm. Tôi vội vàng quay trở vô nhà và chạy đến cái ghế bố rồi… té xỉu lên cái ghế bố.

  Tội nghiệp chị Năm. Vì nghe tôi hét lớn quá nên chị bị thức giấc. Anh chị và Sáu Nhỏ đến đứng quanh cái ghế bố nhìn tôi. Thấy vậy tôi liền… tè ra quần cho có vẻ kinh dị hơn. Sáu Nhỏ liền cầm lấy hai ngón tay cái của tôi rồi thì thầm đọc thần chú nhưng cũng đủ lớn cho anh chị Năm cùng nghe. Dĩ nhiên là không một ai hiểu Sáu Nhỏ đọc cái gì. Ngay lúc đó tôi nghĩ, nếu Sáu Nhỏ đọc xong mà tuyên bố là, thầy chẳng thấy điều gì huyền bí xảy ra cả thì, có lẽ tôi sẽ tin Sáu Nhỏ có Thiên Linh Cái và sẽ phục Sáu Nhỏ sát đất. Nhưng, rất tiếc là Sáu Nhỏ đã nói:

  • Có một oan hồn người nữ nhất quyết bắt hồn người nam này.
 • Xin Thầy ráng giúp chú ấy…

 • Chị Năm với giọng nói run run vì sợ nên nói không hết câu. Tôi không nhìn mà đoán mặt của chị có lẽ đang tái xanh như tàu là chuối.

  Sáu Nhỏ vẫn đang đọc thần chú chứ không nói một lời nào cả. Một lúc sau Sáu Nhỏ nói:

  • Oan hồn người nữ này quá dữ. Nó nhất quyết bắt người nam này đi ngay trong đêm nay. Vì vậy đêm nay tôi phải ngủ ở đây và sáng sớm ngày mai anh chị phải làm một con gà và mâm xôi cúng oan hồn người nữ này thì người nam này mới được tha mạng.

  Chị Năm nói với giọng vẫn còn run và có ý trách tôi:

  • Theo đạo Chúa rồi cứ nói bậy bạ hoài nên lần này thì… chắc tởn luôn tới già luôn.

  *

  Theo lời yêu cầu của Sáu Nhỏ, tôi cũng ra trước nhà rồi quỳ xuống trước mâm đồ cúng. Nhưng, thay vì tôi nói lời xin lỗi người nữ như lời sáu Nhỏ dặn, tôi đã nói: “Tôi hoàn toàn không tin có ma. Tôi sẽ còn ở lại đây vài đêm nữa và, nếu vùng này có ma thật thì xin hãy cho tôi được nhìn thấy. Tôi hoàn toàn không tin Thiên Linh Cái có thể làm hại được tôi.”

  Tôi phải rời khỏi nơi đây. Qua Sáu Nhỏ tôi được biết nhà cầm quyền huyện muốn gặp tôi. Tôi sợ nên tôi sẽ đi trước khi bị mời. Trước khi trở về lại thành phố tôi đã suy nghĩ thật nhiều. Tôi không muốn làm cho anh chị Năm bị thất vọng. Nhưng, tôi cũng không muốn anh chị bị cái tên ranh con kia lợi dụng dù chỉ là những bữa ăn… nhậu. Cuối cùng tôi đã nói cho anh chị nghe những điều tôi đã làm. Khi chấm dứt câu chuyện, chị Năm thì mặt cứ đỏ bừng lên nhưng anh Năm thì nhìn tôi chằm chằm đến không nháy mắt. Thật lâu anh Năm mới buông ra một câu: “Chuyện thật như vậy hả?” – “Dạ. Chuyện đó em cố ý làm anh chị à.” – “Vậy thì tôi khuyên chú nên viết thư cho “thằng Sáu Nhỏ” và kể hết mọi sự như chú đã kể với anh chị.”

  Ngồi trên chuyến xe lửa chiều. Chuyến xe từ Nha Trang đến và sẽ chạy tiếp về thành phố. Tôi không thể tưởng tượng nổi khuôn mặt của “thằng Sáu Nhỏ” mà anh Năm vì quá giận đã gọi như vậy, sẽ như thế nào khi đọc thư tôi gởi. Tôi không dám giáp mặt để nói thẳng với Sáu Nhỏ. Tôi sợ bị nó giết rồi quăng xác vô rừng cho thú dữ ăn./.

  (Hòa Lan)

  Đã xem 6420 lần

  Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

  0 0 vote
  Article Rating
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments