HUY ĐỨC MUỐN XỬ LÝ VỤ ĐINH LA THĂNG NHƯ THẾ NÀO ?

Phải chăng là tranh giành quyền lực ?

Đại hội 12 của ĐSCVN kết thúc, ông tiến sĩ chuyên đoán quẻ Phạm Chí Dũng khẳng định đây là kết quả một màn đấu đá tranh giành quyền lực gay go giữa băng nhóm cấp tiến của Nguyễn Tấn Dũng và băng nhóm bảo thủ của Nguyễn Phú Trọng.  Tuy nhiên có một người biết rõ đó không phải là kết quả của đấu đá, người đó là nhà báo Huy Đức :

Ngày 9-1-2016 Bộ chính trị của ĐCSVN họp phiên quyết định ai đi ai ở trong nhiệm kỳ Đại hội toàn quốc thứ 12.  Nhưng trước đó 3 ngày, ngày 6-1 nhà báo tự do Huy Đức đưa ra bài viết “Bộ tứ”, khẳng định Nguyễn Tấn Dũng sẽ ra đi và Nguyễn Phú Trọng ở lại.

Đến chiều ngày 9-1 CSVN bắn tin bán chính thức cho BBC và RFA, xác nhận Nguyễn Tấn Dũng ra đi và bộ tứ còn lại là Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang, Nguyễn Xuân Phúc và Nguyễn Thị Kim Ngân.  BBC và RFA ngâm tin lại 2 ngày để giới đầu tư chứng khoán kịp quyết định về số chứng khoán của họ tại VN, và ngày 11-1 thì loan tin ra cho dân chúng.

Khi loan tin thì RFA và BBC nói rằng “một nguồn tin chưa thể kiểm chứng được cho đài chúng tôi biết….” Nhưng lại bình luận rằng các quan sát viên quốc tế khẳng định Nguyễn Tấn Dũng ở lại và Nguyễn Phú Trọng về vườn;  nghĩa là nguồn tin NTD ra đi không đáng tin.  Vì vậy chỉ riêng có giới làm ăn quốc tế tại VN mới  biết đó là tin thật, còn quảng đại quần chúng trong nước thì cho đó là tin giả.

Sau khi RFA và BBC loan tin được 11 ngày thì khai mạc Đại hội 12 vào ngày 22-1, và đến ngày 28-1 thì có kết quả chính thức đúng là Nguyễn Tấn Dũng ra đi, Nguyễn Phú Trọng ở lại.  Như vậy là nhà báo Huy Đức đã biết trước và loan báo cho dân chúng trước khi có kết quả chính thức 22 ngày.

Dư luận xôn xao bàn tán về kết quả ngựa về ngược của Đại hội 12 mà quên rằng Huy Đức là người đầu tiên tiết lộ kết quả ngựa về ngược.  Không ai đặt dấu hỏi tại sao Huy Đức lại được quyền tiết lộ tin tối mật của nội bộ Trung ương ĐCSVN ?!  Và cũng không ai đặt dấu hỏi tại sao Huy Đức không bị sờ gáy.  Vậy thì Huy Đức là ai ?

Phải chăng hạ Đinh La Thăng là nhằm triệt tận gốc tham nhũng ?

Thế rồi đến khi có tin Bí thư Đinh La Thăng nhận quyết định kỷ luật vào tháng 5-2017 thì tiến sĩ chuyên đoán quẻ Phạm Chí Dũng lại cho rằng đây là chiến thắng thứ hai của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sau chiến thắng thứ nhất là lật được Nguyễn Tấn Dũng trong kỳ Đại hội 12.

Nhưng tiến sĩ Jonathan London, một nhà quan sát quốc tế, lại cho rằng : “Sẽ khờ dại nếu cứ đồn đoán cá nhân nào trong Bộ Chính trị đóng vai trò thúc đẩy cuộc điều tra này”…. Nghĩa là chớ dại mà nghĩ rằng Nguyễn Phú Trọng đứng đầu vụ thanh toán Đinh La Thăng.  Mà theo giáo sư thì Huy Đức mới là người ra tay hạ ông Thăng.

Giáo sư căn cứ vào bài “Tảng băng nổi” của Huy Đức phát đi bảy tháng trước đó.  Bài viết trưng ra mọi tội lỗi bí mật của Đinh La Thăng mà người ngoài không thể nào biết được.  Đặc biệt trong đó có cả vụ Đinh La Thăng và lãnh đạo CSVN lấy ngân sách nhà nước đầu tư khai thác dầu thô tại Venezuela và mất trắng 2,1 tỉ USD.

Xưa nay CSVN vẫn giữ kho bạc của quốc gia trong tay họ, và họ không hề cho dân chúng biết họ đã tiêu xài tiền của quốc gia như thế nào. Tuy nhiên CSVN đã mắc sai lầm trầm trọng khi họ lấy tiền vay của Mỹ để đầu tư kiếm lời tại Venezuela, là quốc gia thù nghịch với Mỹ.  Năm 2008 Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết thăm viếng Venezuela.  Năm 2009 trang mạng Tuyên giáo Việt Nam khẳng định “Việt Nam và Venezuela cùng tiến lên Xã hội chủ nghĩa”(sic).

Việc này không thể nào thoát khỏi con mắt của các thầy phù thủy tài chính Mỹ, cho nên tháng 9 – 2016 nhà báo Huy Đức tung ra tài liệu cho thấy CSVN đã “đầu tư” 2,1 tỉ USD cho Venezuela và rồi bị lừa mất trắng. Số tiền bị lừa này không khi nào được đưa ra Quốc hội bởi vì đó là một vụ mượn tiền nhà nước để kinh doanh kiếm lời riêng, mà trong đó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cũng có liên can.  Chính ông đã ký giấy thông qua mà không trao đổi với Quốc hội.

Người Mỹ thừa biết mánh lới kiếm tiền riêng của lãnh đạo CSVN cho nên ngay lúc đó họ đã gài cho nhà nước CSVN sa lầy với món tiền đầu tư tại Venezuela.  Và tiếp đó là nhà nước Venezuela sa lầy với thị trường dầu hỏa thế giới.  Rồi tới tháng 9 – 2016 thì nội vụ mới được Huy Đức đưa ra ánh sáng. Lãnh đạo CSVN quy trách nhiệm cho một mình ông Đinh La Thăng.

Rõ ràng không phải Nguyễn Phú Trọng chủ tâm hạ Đinh La Thăng để triệt tận gốc tham nhũng và cũng không phải để triệt tận gốc băng Nguyễn Tấn Dũng.  Mà là Huy Đức buộc Nguyễn Phú Trọng phải đưa nội vụ ra ánh sáng.  Đây là một vụ lủng đoạn kinh tế quốc gia.

Vì Huy Đức làm căng cho nên 7 tháng sau Nguyễn Phú Trọng phải cách chức Ủy viên Bộ chính trị và Bí thư Sài Gòn của Đinh La Thăng nhưng không cho biết rõ tội lỗi của  Đinh La Thăng.  Trong khi đó CSVN thuê các ông thầy bàn tung tin hỏa mù rằng vụ triệt Đinh La Thăng là kết quả đấu đá, tranh giành quyền lực.

Tuy nhiên Huy Đức không chấp nhận dừng ở đó, ông buộc Nguyễn Phú Trọng phải lôi Đinh La Thăng ra tòa, nếu cần thì đưa lên đoạn đầu đài.  Huy Đức muốn Đinh La Thăng bị án tù về tội phá hoại kinh tế quốc gia chứ không phải là tội cố ý làm sai quy định gây thiệt hại tài sản nhà nước.  Kể cả phải đưa Thống đốc ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình lên đoạn đầu đài, bởi vì ông này có đồng lõa trong vụ chuyển ngân hằng tỉ đô ra nước ngoài mà không có sự cho phép của Quốc hội.

Phải chăng Huy Đức đã thuận dừng lại ở con số 800 tỉ ?

Thái độ quyết liệt của nhà báo Huy Đức đối với sai phạm của Bộ chính trị ĐCSVN là chuyện chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử các nước Cọng sản.  Thông thường có một nhà báo làm như vậy thì anh ta bị xe tông chết ngay khi anh ta vừa mới mở miệng.  Nhưng đằng này có vẻ như Huy Đức nắm đằng cán.

Nếu như tố cáo của Huy Đức về hồ sơ Venezuela là bịa đặt thì người ta đã xin cái đầu của Huy Đức rồi.  Đằng này hầu như Nguyễn Phú Trọng làm theo tất cả những gì mà Huy Đức đã đưa ra;  khiến cho người ta có cảm tưởng như Huy Đức là quân sư quạt mo của Nguyễn Phú Trọng.  Tuy nhiên sẽ không có gì khó hiểu nếu biết rằng Nguyễn Phú Trọng và Nông Đức Mạnh, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng… đều có dính líu.

Không phải ngẫu nhiên Huy Đức lượm được hồ sơ Venezuela, không phải một mình Huy Đức dám đứng ra đương đầu với tội phạm là Bộ chính trị CSVN, cũng không phải Huy Đức đưa ra tài liệu mật để trả thù cá nhân Đinh La Thăng hay cá nhân Nguyễn Tấn Dũng.  Cá nhân những người này không đáng cho Huy Đức kết thâm thù đến độ đòi đưa lên đoạn đầu đài.

Giờ đây Đinh La Thăng bị bắt giam vì tội làm sai nguyên tắc trong vụ góp vốn 800 tỉ cho Oceanbank và dính líu tham nhũng trong vụ Nhiệt điện Thái Bình 2.  Con số 800 tỉ quá nhỏ so với con số 3.200 tỉ của Trịnh Xuân Thanh, cấp dưới của Đinh La Thăng.  Và lại càng nhỏ hơn nữa so với 46.200 tỉ mất trắng trong vụ đầu tư ở Venezuela.

Liệu Huy Đức có chịu dừng khi CSVN bỏ tù Đinh La Thăng mà không đụng tới vụ Venezuela ? Hiện nay người ta chưa biết rõ chiến thuật của Huy Đức nhưng rất có thể là hai bên đã đạt được thỏa thuận.  Trong khi đó CSVN ra lệnh cho báo chí trong nước bình luận như đây là một vụ làm thanh sạch nội bộ của Nguyễn Phú Trọng.  Đồng thời thuê các phương tiện truyền thống hải ngoại tung hỏa mù rằng đây là vụ đấu đá nội bộ (sic).

BÙI ANH TRINH

Đã xem 7641 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments