ĐỪNG NÍU ÁO ÔNG TRUMP

Ngày 22-12 tới đây CSVN xử án Trần Thị Nga, một người tranh đấu cho nhân quyền của dân tộc Việt Nam.  Đài BBC đưa tin người Mỹ gốc Việt phát động chiến dịch níu áo Donald Trump bằng cách cho trẻ con Mỹ gốc Việt gửi thư cho Tổng thống đòi Tổng thống phải năn nỉ CSVN thả Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Trần Thị Nga.

Người phát động phong trào là ông Hoàng Vi Kha đã in sẵn thiệp cho các cháu với hàng chữ “Dear Santa , All I want for Christmas is freedom for my friends’ mothers!”. Địa chỉ mà các tấm thiệp này sẽ được gởi tới là Tổng thống Donald Trump.

“Người ta” (?) đưa tin này cho BBC và BBC loan tải như là một phong trào kêu gọi lòng nhân đức của ông Trump.  Tuy nhiên ai cũng biết rằng các tấm thiệp sẽ không tới tay ông Trump bởi vì những lời in sẵn trong tấm thiệp cho thấy đây là một đòi hỏi chính trị nhắm vào ông Trump chứ không phải là lời thơ ngây của trẻ con.

Người ta chỉ mượn danh nghĩa của trẻ con để đòi hỏi Tổng thống Mỹ phải có trách nhiệm đối với phong trào tranh đấu nhân quyền tại Việt Nam…Lâu nay chính phủ Mỹ liên tục kêu gọi CSVN hãy nới rộng nhân quyền cho Việt Nam, và chính phủ Mỹ cũng liên tục can thiệp khi có một nhà tranh đấu nào đó bị bắt.

Điều này dẫn tới một thói quen ăn sâu trong lòng người dân Việt Nam là hãy đứng lên tranh đấu cho quyền làm người của mình, có người Mỹ hỗ trợ.  Và cũng có một thói quen ăn sâu trong trí não lãnh đạo CSVN là người Mỹ dùng chiêu bài tranh đấu cho nhân quyền để lật đổ chế độ CSVN.

Vì thế lãnh đạo CSVN tương kế tựu kế, cho bắt thật nhiều nhà tranh đấu nhân quyền để làm con tin trao đổi với Mỹ mỗi khi thương lượng về kinh tế hay chính trị.  Dĩ nhiên những con tin này thì có vô thiên lủng, muốn bắt bao nhiêu thì có bấy nhiêu.

Lãnh đạo CSVN tin rằng mình đã hiểu rõ lòng dạ của người Mỹ đến nỗi họ cho lộ cuốn băng ghi hình cuộc nói chuyện của Trướng công an Trương Giang Long với các cán bộ cao cấp của ngành an ninh :

“…nếu mà chúng ta ngoan ngoãn mà đi theo sự chỉ bảo của họ ( Mỹ ) , thì đó, chúng ta có cơ may là ổn định bình yên. Còn nếu mà chúng ta không đi theo quỹ đạo của họ thì lập tức là bắt đầu nổi lên những điểm nóng. Tôi lấy thí dụ như vấn đề tôn giáo nè, vấn đề dân tộc nè, vấn đề dân chủ nhân quyền nè, Mỹ luôn luôn sử dụng như một công cụ phương tiện để mà gây sức ép”….!

Nhưng cái trò “gây sức ép nhân quyền” đã chấm dứt khi ông Donald Trump lên làm Tổng thống nước Mỹ.  Ông ta chủ trương tách chuyện nhân đạo ra ngoài chuyện kinh tế hay chính trị. Ông ta cũng không thích chơi cái trò “chính trị âm mưu” như bà Hillary Clinton.  Ông ta muốn mọi sự minh bạch và sòng phẳng.

Ông không chấp nhận đặt vấn đề nhân quyền lên bàn cân chính trị.  Lại càng không đặt sinh mạng của những người như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hay Trần Thị Nga vào các cuộc thương lượng mua bán vũ khí như Obama đã làm.  Tuy nhiên như vậy không có nghĩa là ông không hề đoái hoài tới nguyện vọng đấu tranh dân chủ, tự do của dân tộc Việt Nam.

Một biểu hiện rất cụ thể là ngày 29-3-2017 Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức vinh danh những phụ nữ can đảm trên thế giới thì phu nhân Melania Trump đến dự.  Và khi ban tổ chức xướng danh Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lên nhận bằng vinh danh thì bà Melania Trump bước lên nhận thay cho Như Quỳnh bởi vì Như Quỳnh đang nằm trong tù tại Việt Nam.

Hình ảnh đó, cử chỉ đó chưa đủ để nói lên tấm lòng của Donald Trump đối với tự do, dân chủ của dân tộc Việt Nam hay sao…?! ..  Đây mới thực là tấm lòng của người Mỹ, hoàn toàn khác hẳn với tấm lòng của Hillary Clinton và các con cáo già khác.

Nhưng để đáp lại sự chân thành của Trump thì CSVN làm gì ?

Ngày hôm sau Phát ngôn viên CSVN Lê Hải Bình “dạy đời” bà Trump : “Việc trao giải cho một người bị điều tra vì vi phạm luật pháp Việt Nam là “không phù hợp và không có lợi cho sự phát triển quan hệ hai nước”. 

Và trước khi Tổng thống Trump đến Việt Nam thì CSVN lôi Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ra xử 10 năm tù vì tội bất đồng chính kiến với nhà nước CSVN.  Bản án này khiến cho bà Trump không thể theo chồng đến VN…(sic).  Và sợ thế giới không hiểu ý,  bà cho báo chí biết là bà nán lại Bắc Kinh để đi xem gấu trúc và ngắm Vạn Lý Trường Thành, nghĩa là bà khỏe mạnh và không bận gì cả.

Trong khi đó tại VN ca sĩ Mai Khôi đã đón ông Trump với biểu ngữ “piss on you, Trump”.  Cô ta cho báo chí biết cô ta làm như vậy để phản đối Trump đã vô cảm trước công cuộc đấu tranh nhân quyền của người Việt Nam.  Không biết vô tình hay cố ý, cô ta gây cho ông Trump và thế giới có cảm giác rằng những người tranh đấu cho nhân quyền VN là một lũ mất dạy.

Người ta có nhiều cách để phản đối một lãnh tụ chính trị, kể cả phản đối bằng lối bất lịch sự.  Nhưng phải tùy theo việc làm của đối tượng, nếu đó là một lãnh tụ xấu xa phi đạo đức thì xứng đáng nhận lãnh những lời nguyễn rủa bất lịch sự.  Nhưng đằng này hành động bước lên nhận bằng vinh danh thay cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thì có đáng để Mai Khôi thốt lên lời phẩn nộ như thế đó hay không ?  Hay đó là một cách mượn hơi dân chủ để đánh bóng chính mình ?

Giờ đây ông Hoàng Vi Nhân lại muốn bêu xấu Trump bằng cách làm nổi bật hình ảnh Trump vô cảm trước những nguyện cầu thơ ngây của các cháu..!!!  Tôi cũng cho rằng đây là một trò ma bùn chính trị xấu xa.

Cái lối dùng nhân quyền như là một chiêu bài mà cả chính trị của Mỹ không phải là ngày hôm nay mới có, mà ngay từ thời Nguyễn Văn Thiệu đã lòi ra rồi :

Chính Tổng thống Thiệu tâm sự với Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng : “Hễ lúc nào anh thấy đại sứ Mỹ tới gặp và yêu cầu tôi làm một việc gì đó mà tôi không làm, thì đúng 2 tuần sau anh sẽ thấy có biểu tình hoặc báo chí chống đối” ( Nguyễn Tiến Hưng, Hồ sơ Mật Dinh Độc Lập, trang 20 ).

Những người được CIA ra lệnh biểu tình phản đối Nguyễn Văn Thiệu đòi hỏi những gì ?  Họ chống tham nhũng, chống độc tài, phụ nữ đòi quyền sống, thương phế binh đòi có nhà v.v…tất cả gom lại là biểu tình cho “nhân quyền” (sic).

Đừng để lịch sử đắng lòng tái diễn một lần nữa để rồi sau này lại trách hận người Mỹ.  Lúc đó người Việt không thể tự trách mình ngu dại lần thứ hai.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 6895 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments