MỸ VỚI TRUNG CỌNG TẠI BIỂN ĐÔNG

Ngày 12-11-2017 Donald Trump nói với Chủ tịch CSVN Trần Đại Quang rằng ông ta đứng ngoài chuyện tranh chấp trên Biển Đông. Mười ngày sau VOA đăng bình luận của giáo sư Ngô Vĩnh Long :

Vấn đề Biển Đông là vấn đề chung của thế giới, vấn đề chung của khu vực. Mỹ có bổn phận ở Biển Đông cũng như có bổn phận ở Tây-Thái Bình Dương.  Bây giờ ông Trump nói Mỹ sẽ đứng giữa, tìm cách nối nước này với nước kia như vậy thì tất nhiên là Mỹ từ bỏ trách nhiệm của mình. ….”.

Vì giáo sư là một người dạy môn sử học cho nên giáo sư không nghĩ tới khía cạnh chiến lược của những nhà làm chính sách Mỹ.  Trong khi đó trước đây gần 3 năm ông Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng cũng đã thấy ra ý đồ của Mỹ là đứng ngoài cuộc tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông cho nên ông ta đã tung ra một bài viết nguyền rủa Mỹ vô trách nhiệm.

Lúc đó người viết bài này, BAT, đã có phân tích về tình thế đau lòng của ông Nguyễn Tấn Dũng, chẳng qua là ông ta mang tâm lý tin tưởng vào Mỹ nhiều quá.  Xin đăng lại nguyên văn bài viết đó :

LIỆU CÓ LIÊN MINH VỚI HOA KỲ ĐƯỢC KHÔNG ?

Mặc dầu đã dự tính trước nhưng Bắc Kinh vẫn khá sửng sốt trước hành động đưa tàu ra cản phá giàn khoan của nhà cầm quyền CSVN.  Dĩ nhiên Bắc Kinh thừa biết Hà Nội đã dựa vào hậu thuẩn nào cho nên phản ứng của Bắc Kinh là dò xem sắc mặt của Washington để có hành động đối phó.

Trong khi đó dư luận liên tục thúc giục Hà Nội hãy liên minh với Hoa Kỳ.  Nhưng liệu có liên minh được không ?

 Hoa Kỳ nên ăn nói thận trọng

Bản tin của RFI, ngày 9-5-2014 : “Washington chỉ trích việc Trung Quốc đưa giàn khoan khổng lồ HD-981 vào khu vực nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, xem đây là một hành động « gây hấn ».

…  “phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh kêu gọi Hoa Kỳ « nên có hành động và phát biểu thận trọng, ngưng đưa ra những lời tuyên bố vô trách nhiệm ».

Theo ngôn từ của ngành ngoại giao thì đây là một lời mắng tàn tệ nhất.  Một quan chức trung cấp của TQ mà dám lên giọng dạy bảo Hoa Kỳ “nên ăn nói thận trọng, không nên tuyên bố vô trách nhiệm”.

Sở dĩ bà Hoa Xuân Oánh mạnh miệng bởi vì TQ biết rõ trong hồ sơ bang giao giữa hai nước thì năm 1972 chính HK đã thừa nhận Hoàng Sa là của TQ ( Hồi ký của Kissinger ).  Rồi đến năm 1974 TQ đánh chiếm HS của VNCH thì HK không hề phản đối.  Nay TQ đưa giàn khoan đến hoạt động trong vùng Hoàng Sa thì tất nhiên HK phải biết đây là việc làm chính đáng; hay ít ra cũng không thể kết tội là “gây hấn”.

Nếu là nước Pháp, hay Canada, hay Liên Xô,… thì có quyền tuyên bố như vậy bởi vì năm 1974 họ có lên tiếng phản đối Trung Cọng xâm lăng lãnh thổ của VNCH.  Nhưng riêng Hoa Kỳ thì không thể.

Sang đến ngày 12-5-2014: hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki : “ông Kerry nói rằng việc Trung Quốc đưa giàn khoan và nhiều tàu thuyền vào vùng biển có tranh chấp với Việt Nam là hành động khiêu khích,” ( Bản tin của BBC ngày 13-5-2014 ).

Ngay ngày hôm sau, 13-5-2014, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh họp báo nhắc lại lời dạy dỗ : Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thúc giục ông Kerry hãy có cái nhìn “khách quan và công bằng” trong vấn đề biển Đông, và “hành động, phát ngôn một cách thận trọng”.( Bản tin của BBC ngày 13-5-2014 ).

Một lần nữa Bộ Ngoại giao HK lại im lặng trước cáo buộc của TQ.

Thái độ của HK khiến cho dư luận thế giới bắt đầu thắc mắc.  Bản tin của RFI ngày 17-5-2014: Trong thực tế, ngoài một loạt các tuyên bố cứng rắn tố cáo hành động của Bắc Kinh là phá hoại tình hình ổn định trong vùng Biển Đông, Washington chưa thấy có động tĩnh nào cho thấy là họ sẵn sàng can thiệp một cách cụ thể để giúp Việt Nam đối phó với các hành vi luôn bị Mỹ đánh giá là khiêu khích, nguy hiểm, thậm chí không phù hợp với luật lệ quốc tế”.

Nó nằm trên đất của thằng nào, tao không quan tâm

Ngày 5-6-2014, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao CSVN Lê Hải Bình họp báo kêu cứu : Việt Nam hy vọng Hoa Kỳ sẽ có tiếng nói mạnh mẽ hơn cũng như có thêm hành động thực tế hơn nữa góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và giúp giải quyết các tranh chấp chủ quyền trong vùng theo đúng luật lệ quốc tế. ( Bản tin của VOA ngày 6-6-2014 ).

Ba ngày sau, ngày 9-6-2014, Washington trả lời cho Hà Nội bằng bản tin của VOA : “Việt Nam muốn Hoa Kỳ đóng một vai trò lớn hơn trong việc giải quyết các tranh chấp về lãnh hải với Trung Quốc.  Nhưng Washington từ chối đưa ra một lập trường về vị trí của giàn khoan dầu của Trung Quốc mà Việt Nam nói nằm trong hải phận của mình…

Đây là một cái tát như trời giáng dành cho Hà Nội.  Rõ ràng CSVN quá ngây thơ khi đau đáu trông chờ vào hành động nghĩa hiệp của HK mà bất chấp bài học kinh nghiệm của VNCH.  Để rồi giờ đây trước mắt của họ là HK ngoảnh mặt phủi tay, còn TQ thì đang cung tay đứng đối mặt với nhiều đằng đằng sát khí.

Quá ức lòng, ngày 17-6-2014 Nguyễn Tấn Dũng cho tung lên mạng nguyentandung.org một bài viết không đề tên tác giả, nhưng đương nhiên người đọc có thể hiểu đây là quan điểm của Văn phòng Thủ tướng CSVN,  hay nói rõ hơn nữa, là quan điểm của chính NTD :

Tại Đối Thọai Shangri-La, bộ trưởng quốc phòng Mỹ đã nói rất mạnh qua ba điểm. (1) Trung Quốc có “những hành động gây bất ổn” ở Biển Đông. (2) Nhà trắng “không ngoảnh mặt làm ngơ” nếu trật tự quốc tế bị đe dọa. (3) Mỹ sẽ hỗ trợ cho Nhật trong kế họach Phòng thủ tập thể ở Đông Nam Á.

Vậy nhưng, khi tướng Trung Quốc Vương Quán Trung phản ứng: “Nếu Mỹ coi Trung Quốc là kẻ thù thì Trung Quốc chắc chắn coi Mỹ như kẻ thù” thì chỉ vài ngày sau, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ chuyển giọng thế này: “Chúng tôi khuyến khích các bên tiếp tục đối thoại với nhau, nhưng chúng tôi sẽ không góp ý về việc phán đoán vị trí và ý nghĩa của vị trí đó” (vị trí giàn khoan Haiyang 981).

Diễn nôm ra, chúng mày đừng đánh nhau là được, còn cái giàn ấy nó nằm trên đất thằng nào, tao không biết không quan tâm.  Với phát ngôn trên, bạn nghĩ có thể dựa hẳn vào “đồng minh tin cậy” Mỹ giúp bạn bảo vệ chủ quyền chăng?

*( Có thể xem lại ở : http://nguyentandung.org/duong-khiet-tri-sang-viet-nam-lam-gi.html ).

Nói cho ngay,  tại vì Hà Nội tưởng bở chứ quan điểm của HK tước sau như một : “Nó nằm trên đất của ai, HK không quan tâm.  HK chỉ muốn đông lạnh số dầu tại HS cho tới khi nào TQ tỏ ra biết điều với HK”.

Trước sau HK chưa bao giờ xác nhận  Hoàng Sa là của Việt Nam, cho dầu ngay cả trong cái ngày TQ xua quân chiếm HS của VNCH dưới sự chứng kiến của Hạm đội 7 HK. Ngày đó HK đã  không thể xác nhận Hoàng Sa là của VNCH huống hồ là bây giờ.

Đừng để lịch sử đắng lòng tái diễn một lần nữa để rồi sau này lại trách hận Hoa Kỳ.  Lúc đó người Việt không thể tự trách mình ngu dại lần thứ hai.

BÙI ANH TRINH

*Chú thích của người viết :  Bài viết trên đây được đăng trên trang mạng Báo Tổ Quốc ngày 8-7-2014 :

https://vietcongonline.com/2014/07/08/lieu-co-lien-minh-voi-hoa-ky-duoc-khong-bui-anh-trinh/

Đã xem 7121 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments