NGƯỜI MỸ VÀ ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM

Tháng 3 năm 2015 Mỹ đã cho phép các phương tiện truyền thông tiếng Việt tại hải ngoại được công khai bàn về chuyện Mỹ và CSVN liên minh chống TC về kinh tế cũng như trên Biển Đông.  Người viết bài này đã đưa lên mạng Châu Xuân Nguyễn bài viết “Chọn Việt Nam để kìm hãm Trung Cọng”.  Tuy nhiên bài viết đã bị “ném đá” dữ dội vì chuyện này quá kinh khủng đối với dư luận quần chúng.

Đến tháng 5 năm 2015 trang mạng Châu Xuân Nguyễn vẫn còn bị dư luận phản đối.  Người viết BAT bèn viết cho chủ trang mạng CXN một thư riêng giải thích sự thực trần trụi về thế liên minh giữa Mỹ và Việt Nam từ xa xưa như thế nào;  và cho đến hiện nay thì như thế nào.

Nhưng sau khi đọc xong thư thì CXN đòi được đưa bài phân tích đó lên mạng cho dầu cho trang mạng CXN có thể bị thiệt hại.  Người viết chấp thuận nhưng vẫn lo trang mạng CXN sẽ bị đánh phá vì phạm tới nhiều điều đang còn cấm kỵ.

Quả nhiên sau đó bài viết bị đánh dữ dội từ phía Mỹ lẫn phía CSVN, đến nỗi chủ trang mạng phải gở bài viết đó ra khỏi net…  Nhưng rồi giờ đây sau khi ông Donald Trump cho lật ngữa các lá bài của ván bài “Mỹ – CSVN” thì chủ trang mạng CXN mới cảm thấy thư phân tích trước kia đã đúng chính xác từng mỗi chi tiết cho nên lại đưa lên mạng trở lại.

Nguyên văn thư phân tích đó như sau :

Người Mỹ và đất nước Việt Nam

Châu thân mến,

Kể từ ngày lập quốc, nước Mỹ thực sự sụp đổ vào năm 1975 với 3 triệu cựu chiến binh tại chiến trường Việt Nam, 58 ngàn người đã chết, và 3.000 quân nhân còn mất tích. Xã hội Mỹ phân hóa trầm trọng với tranh cãi đổ lỗi cho nhau.

Năm đó, 1975,  không ai dám nói tới 3 tiếng “Mỹ thua trận” cho nên các phương tiện truyền thông của Mỹ mặc nhiên coi như chiến tranh Việt Nam đã kết thúc sau khi quân đội VNCH thất trận, còn Mỹ đã hết sức giúp đỡ nhưng cuối cùng đành phải buông tay.

Tuy nhiên cả thế giới ai cũng biết là 500.000 quân Mỹ đã bỏ chạy trước trong khi quân đội VNCH vẫn còn tiếp tục chiến đấu.  Nghĩa là Mỹ bỏ mặc đồng minh VNCH một mình tử chiến với quân thù chung để chạy tháo thân một mình.

Rốt cuộc không phải là Mỹ bỏ rơi Việt Nam, mà là bỏ chạy trước.  Tuy nhiên sau 1975 người ta né tránh nói ra sự thực chuyện “đồng minh tháo chạy” ( Từ của Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng ) bởi vì vết thương trong lòng người Mỹ còn quá sâu nặng.

Chính vì vậy mà những người quân nhân VNCH không bao giờ động chạm tới nỗi đau của người bạn chiến đấu Mỹ, họ đã làm hết sức của họ rồi, họ đã phải chết tới 58.000 người và đã hao tốn 300 tỉ USD, lại còn phải nuôi 3 triệu cựu chiến binh Mỹ mà người nào cuộc đời cũng tan nát do bị khủng hoảng, bị thất bại vì không thể trở lại trường để làm lại cuộc đời.

Hai chữ “bỏ rơi” là do BBC và RFI dùng để xoa dịu sự oán hận của người Việt sau khi Mỹ cắt ông tiếp huyết cho VNCH.  “Bỏ rơi đồng minh” khác với “phản bội đồng minh”.  Bỏ rơi có nghĩa là tôi thích thì tôi giúp, khi thấy mệt mỏi quá thì tôi không giúp nữa.  Còn phản bội là phỉnh gạt, lừa đảo.  Cho nên người Mỹ muốn nhận là họ bỏ rơi VNCH còn hơn là nhận phản bội VNCH.

Vì vậy Châu đừng có thành kiến với hai chữ “bỏ rơi”, nó hoàn toàn không nói lên được sự thực.  Sự thực là người Mỹ đã quá tốt với dân tộc Việt Nam rồi.  Họ không thể nào làm hơn được nữa.

Còn giờ đây họ đến với CSVN không phải là vì người tình mới CSVN hấp dẫn, mà vì họ muốn dùng CSVN để chống Trung Cọng. Ngày xưa Mao Trạch Đông “thề đánh Mỹ cho tới người Việt Nam cuối cùng”.  Nhưng ngày nay rõ ràng là Mỹ “thề đánh Trung Cọng cho tới người Việt Nam cuối cùng”. 

Bởi vì vậy mà tôi phải lên tiếng nói xa xa gần gần sự thực để người Việt mình thấy rõ tình hình mà tự quyết định lấy vận mạng của đất nước mình.  Nếu có chịu tình nguyện đổ máu với TC đi nữa thì sau này có ra sao cũng phải ráng mà chịu chứ đừng đổ là tại ngu dại không biết, bị phỉnh gạt như VNCH.

Những điều này giờ đây tôi hay Châu không thể nói huỵch toẹt ra được, người ta sẽ tìm cách làm cho mình câm miệng ngay.

Vì vậy sau khi đọc bài viết của Châu tôi chỉ biết nói lên những gì tôi thấy được cho riêng Châu mà thôi.  Sau đây là tôi trích trong phần mở đầu của quyền sách “Giải mã những bí ẩn của chiến tranh Việt Nam” của Bùi Anh Trinh để Châu có thể có một cái nhìn tổng thể ( nhìn từ trên cao nhìn xuống ) về cuộc chiến tranh Việt Nam :

LỊCH SỬ CHIẾN TRANH VIỆT NAM

Về phía chính quyền quốc gia ( Bảo Đại )

Lịch sử chiến tranh Việt Nam 1954-1975 được bắt đầu từ Hiệp định Genève phân chia hai miền Nam Bắc với hai quốc gia khác nhau và hai chế độ đối nghịch nhau. Sự đối nghịch này khởi nguồn từ sự phân cực của thế giới sau 1945, một bên là phe Tư bản do Mỹ đứng đầu và một bên là phe Cọng sản do Nga đứng đầu.

Sự đối đầu giữa Tư bản và Cọng sản trở nên trầm trọng sau khi Mao Trạch Đông chiếm toàn Trung Hoa Lục Địa, có nhiều dấu hiệu cho thấy quân CSTQ sẽ không dừng bước ở bất cứ biên giới nào, vì vậy Mỹ buộc phải có kế hoạch be bờ ngăn chận, tự nhiên đất Đông Dương trở thành chiến lũy cản bước tiến của Mao Trạch Đông hướng về vùng Đông Nam Á.

Vì thời đó Đông Dương đang được trấn giữ bởi quân đội Pháp, gồm 175 ngàn tay súng với đầy đủ chiến cụ, cho nên Mỹ và thế giới Tự do chỉ còn có một cách duy nhất là khẩn cấp lên kế hoạch viện trợ cho quân đội Pháp tại Đông Dương để đội quân này có thể đủ mạnh mà trấn giữ biên thùy Việt- Trung và Lào- Trung.

Trước đó, vào tháng 3-1949, người Pháp đã trao trả độc lập cho Cam Bốt, Lào và Việt Nam, nhưng cả ba nước vẫn phải nằm trong hệ thống Liên Hiệp Pháp. Là những nước tự trị nhưng quân sự, tài chánh và ngoại giao đều lệ thuộc Paris.

Năm 1950, đúng như dự đoán của Mỹ và đồng minh, Mao Trạch Đông yểm trơ cho quân Cọng sản Bắc Hàn tràn xuống đánh chiếm Nam Hàn.  Để đối phó, Mỹ và đồng minh một mặt giúp quân dân Nam Hàn giữ vững bờ cõi, một mặt tăng cường hỗ trợ quân sự cho quân đội Pháp và hỗ trợ kinh tế cho chính quyền Việt Nam ( Chính phủ Bảo Đại ) nhằm đề phòng trường hợp quân của Mao Trạch Đông tràn xuống Bắc Việt.

Số viện trợ của Mỹ không phải là của cải biếu không, mà là cho mượn.  Nước Pháp nhận được viện trợ quân sự dành cho chiến trường Đông Dương nhưng được kèm theo một quyển sổ nợ về chiến phí.  Trong khi đó nước Việt Nam ( Bảo Đại ) nhận được viện trợ kinh tế nhưng cũng kèm theo một quyển sổ nợ về tài chánh.

Từ 1950 đến 1954 Đông Dương trở thành chiến trường giữa một bên là Mao Trạch Đông với ba đảng Cọng sản Việt, Miên, Lào;  còn bên kia là Mỹ hỗ trợ cho quân đội Liên Hiệp Pháp tại ba nước Đông Dương.  Tuy nhiên đến tháng 7 năm 1954 thì Pháp đành rút quân khỏi ba nước Đông Dương, trao trả độc lập hoàn toàn cho Miên và Lào.

Riêng Việt Nam thì cắt đất ra làm hai, nửa phía Bắc giao cho phe Cọng sản, nửa phía Nam giao cho phe chống Cộng.  Sau đó Mỹ trực tiếp hỗ trợ cho nhân dân Miền Nam thiết lập chế độ Việt Nam Cọng Hòa.

Trong thời gian trước 1954 Chính phủ Pháp vẫn ôm quyển sổ nợ chiến phí của Mỹ về chiến tranh Đông Dương, trong khi đó Ngô Đình Diệm thay Bảo Đại ôm quyển sổ nợ về viện trợ tài chính của Mỹ từ 1950 cho đến 1954.  Chứng tỏ từ năm 1950 đến 1954 chỉ có một nước Việt Nam duy nhất, dưới sự lãnh đạo của Quốc trưởng Bảo Đại.

Điều này bác bỏ luận điệu của CSVN cho rằng từ 1945 đến 1954 chỉ có một nước Việt Nam của Hồ Chí Minh. Thực ra từ năm 1946 đến 1954 chính phủ Việt Minh của ông HCM chỉ là một nhóm kháng chiến trú ẩn trên rừng Việt Bắc.

Về phía CSVN

Từ năm 1947 chính phủ Việt Minh của ông Hồ Chí Minh là một nhóm kháng chiến trên rừng Chiến khu Việt Bắc.  Các địa vị then chốt nằm trong tay các cán bộ của Việt Nam Cách mạng Đồng minh Hội:  Ông Phạm Văn Đồng nắm ngoại giao,  ông Võ Nguyên Giáp nắm quân sự, ông Nguyễn Lương Bằng nắm tài chánh, ông Trần Huy Liệu, Trần Ngọc Tuân nắm thông tin tuyên truyền, ông Bùi Đức Minh nắm công an v.v…

Trong khi đó Đảng Cọng sản của Trường Chinh đã bị ông Hồ Chí Minh giải tán từ ngày 11-11-1945, chỉ còn một nhóm nhỏ lấy tên là “Nhóm nghiên cứu Chủ nghĩa Mác-Lê”, giúp chính phủ trong công tác tuyên truyền.

Đến khi Thế giới Tự Do và Thế giới Cọng Sản bắt đầu có “chiến tranh lạnh”vào năm 1948, ông Hồ Chí Minh viết thư cho chính phủ Hoa Kỳ qua Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Hoa Nam, ngỏ ý xin ngã theo phe Hoa Kỳ.  Tuy nhiên bức thư không có hồi âm.  Sau đó ông Hồ phong cho bác sĩ Phạm Ngọc Thạch làm Thứ trưởng Bộ ngoại giao của chính phủ Việt Minh sang Châu Âu tìm cách tiếp xúc với Stalin để xin ngã theo phe Cọng sản;  nhưng Stalin không tiếp mặc dầu có sự trung gian giới thiệu của ĐCS Tiệp Khắc.

Sở dĩ Stalin từ chối vì ông ta biết rằng lực lượng của ông Hồ Chí Minh chỉ là một nhóm kháng chiến nhỏ đang trốn tránh trên rừng, sẽ không hy vọng gì nếu Stalin bỏ của đầu tư cho Việt Minh. Trong khi đó Stalin đang dồn hết mọi nỗ lực cho Mao Trạch Đông nhằm chiếm toàn bộ nước Trung Hoa trong tay Tưởng Giới Thạch.  Nếu Mao Trạch Đông chiếm được Trung Hoa thì lúc đó vấn đề Việt Nam của ông Hồ Chí Minh sẽ do ông Mao quyết định.

Quả nhiên cuối năm 1949 ông Mao chiếm được toàn bộ Hoa Lục.  Stalin và Mao kêu ông Hồ Chí Minh sang Mạc Tư Khoa để bàn chuyện bành trướng thế lực của phe Cọng sản xuống vùng Đông Nam Á. Tại Mạc Tư Khoa ông Mao buộc ông Hồ phải trả lại quyền lực cho Đảng Cọng sản Việt Nam, phục hồi lại Đảng và giao các chức vụ lãnh đạo từ trên xuống dưới của tổ chức Việt Minh cho các cán bộ của ĐCSVN.

Đầu năm 1951, tại Tuyên Quang, ông Hồ Chí Minh triệu tập một đại hội thành lập lại Đảng Cọng sản Việt Nam nhưng giấu dưới tên là Đảng Lao Động Việt Nam, phục hồi chức vụ Tổng bí thư cho ông Trường Chinh.  Theo hồi ký của cựu Bí thư Hoàng Tùng thì Stalin và Mao Trạch Đông không cho phép ông HCM được lãnh đạo ĐCSVN.

Trong khi đó quân đội Việt Minh vẫn do ông Võ Nguyên Giáp lãnh đạo, nhưng bên trên ông Giáp còn có Nguyễn Chí Thanh làm Tổng bí thư Quân ủy và các ông Văn Tiến Dũng, Lê Quang Đạo, Song Hào, Vũ Anh làm bí thư quân ủy Trung ương.  Hồi ký của Võ Nguyên Giáp cho thấy trong đại hội tái lập đảng CSVN năm 1951 ông vẫn còn ở ngoài Ban chấp hành Trung ương Đảng.

Kể như đảng Cọng sản Việt Nam được chính thức thành lập từ năm 1951, nhưng mãi cho đến năm 1993, khi chủ nghĩa Cọng sản cáo chung, một cán bộ cao cấp của CSVN là ông Hoàng Tùng mới tung ra hồi ký “Những Kỷ Niệm Về Bác Hồ”, tiết lộ nhiều điều bí mật của Trung ương Đảng mà từ trước đến giờ bị giấu nhẹm.  Nhưng vì tập hồi ký đụng chạm đến quá nhiều điều cấm kỵ cho nên không được phép in, chỉ truyền tay trong giới bạn bè trong Trung ương Đảng.  Đến năm 2001 mới được phổ biến trên internet.

Dùng quân đội Pháp ngăn chặn quân Trung Cọng tại Việt Nam

Năm 1950, ngày 6-3. “Phái đoàn kinh tế Mỹ, do Grifin cầm đầu, tới Sài Gòn và sẽ lưu lại đến 16-3-1950”.

“Ngày 11-5-1950, Bộ trưởng Ngoại giao Anh, Pháp, Mỹ họp ở Ba Lê, nghiên cứu vấn đề viện trợ quân sự và kinh tế cho Đông Dương”.

“Ngày 6-6-1950, Robert Blum, Trưởng phái đoàn kinh tế Mỹ tới Sài Gòn và họp báo cho biết : Viện trợ kinh tế cho các quốc gia liên kết là 23.500.000 Mỹ kim, trong tài khóa 6/50-6/51;  viện trợ quân sự bằng vũ khí, quân cụ sẽ giao cho quân đội của Liên Hiệp Pháp”. ( Đoàn Thêm, Hai Mươi Năm Qua, trang 68-73 ).

Năm 1950, ngày 25-6. “Vì đòi hiệp thương thống nhất không được, chánh phủ Cọng sản Bắc Triều Tiên cho quân đội vượt qua vĩ tuyến 38 và xâm lăng Nam Triều Tiên”.

“Ngày 26-6-1950, Hội đồng Bảo an Liên Hiếp Quốc nhóm họp cấp tốc theo yêu cầu của Hoa Kỳ.  Ngày 27-6,  Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc quyết định trừng phạt Bắc Triều Tiên về kinh tế và quân sự”. ( Hai Mươi Năm Qua, trang 73 ).

Năm 1950, ngày 15-7. “Phái đoàn viện trợ quân sự Mỹ, do Melby và Tướng Erskin cầm đầu, sang xem xét tình hình trước khi Chánh phủ Hoa Kỳ quyết định hẵn về chương trình giúp đỡ”.

“Ngày 11-8-1950.  Chuyến tàu Mỹ đầu tiên chở võ khí và đồ trang bị cho các quân đội Việt Miên, Lào, cấp bến Sài Gòn hôm nay”.

“Ngày 13-10-1950. Pháp yêu cầu Mỹ viện trợ 3.170 triệu Mỹ kim để vỏ trang 18 tiều đoàn V.N và các quân đội Miên, Lào”. ( Hai Mươi Năm Qua, trang 76-78 ).

Năm 1951, ngày 19-9, “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố : Về phương diện tiếp vận khí giới, Việt Nam chỉ đứng sau Cao Ly”.

“Ngày 21-9-1951, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố : Chánh phủ Hoa Kỳ đồng quan điểm với Pháp về công cuộc chống Cộng tại Đông Dương, và sẽ xúc tiến viện trợ”. ( Hai Mươi Năm Qua, trang 100 ).

Năm 1952, ngày 23-5, “Quốc hội Hoa Kỳ chấp thuận viện trợ kinh tế cho Việt Nam 23.500.000 Mỹ kim.  Một phái đoàn viện trợ kinh tế và kỹ thuật được đặt tại Sài Gòn ( Special Technical Economical Mission.  STEM ).

“Ngày 18-6-1952. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố : Mỹ tăng viện trợ để giúp các Quốc gia Liên kết tăng cường quân lực. Hiện Mỹ gánh chịu 1/3 kinh phí chiến tranh Đông Dương”. ( Hai Mươi Năm Qua, trang 110 và 112 ).

Năm 1953, ngày 30-7, “Quốc hội Hoa Kỳ chấp thuận viện trợ quân sự cho Đông Dương tài khóa 1953-54 : 400 triệu Mỹ kim”.

“Ngày 2-9-1953, Chánh phủ Hoa Kỳ thuận viện trợ thêm 385 triệu Mỹ Kim nữa trước ngày 31-12-1954 với điều kiện là Pháp phải tăng cường nỗ lực chiến tranh và sớm hoàn bị tổ chức các Quân đội Quốc gia Việt, Miên, Lào”. ( Hai Mươi năm Qua, trang 132 và 133 ).

* Chú giải :  Người Mỹ đổ tiền đổ của cho Việt Nam không phải từ năm 1954 mà ngay từ 1950.  Và họ bỏ tiền ra không phải vì công cuộc chiến đấu chống Cộng của dân tộc Việt Nam.  Mà là vì quyền lợi của họ tại Đông Nam Á.  Nếu chiến lũy Việt Nam bị sụp đổ thì đương nhiên Hoa Kỳ phải cuốn gói khỏi Đông Nam Á.  Họ gọi đó là “hiệu ứng quân cờ domino”, nếu quân cờ đầu tiên ngã đổ thì sẽ kéo theo sự ngã đổ của các quân cờ khác.

Thuyết Domino của Hoa Kỳ do ông tướng Không quân Chennault viết ra.  Trong thế chiến thứ 2 ông Chennault chứng kiến trong vòng vài tháng mà quân đội Nhật chiến thắng như chẻ tre, chiếm Hawai, Phi Luật Tân, Nam Dương, Việt Nam, Mã Lai, Thái Lan và Miến Điện.

Chennault rút ra một quy luật là các nước bị chiếm đều có một điều kiện chung là hừng hực khí thế cách mạng giải phóng dân tộc ( chống chế độ thực dân ), chỉ cần một tác động của quân Nhật tại Phi Luật Tân thì các nước kia cũng chịu ảnh hưởng dây chuyền, thời gian tác động của ảnh hưởng dây chuyền rất ngắn, trong vòng vài tháng;  cho nên Chennault ví như các quân Domino dựng đứng song song trên mặt bàn, hễ đẩy ngã một quân đầu tiên thì những quân sau cũng lần lượt ngã đổ.

Từ hiện tượng đó Chenault suy ra sau thế chiến thì các nước Đông Nam Á lại có một điều kiện chung là hừng hực khí thế cách mạng giai cấp ( chống chủ nghĩa tư bản ), sẵn sàng ngã theo chủ nghĩa Cọng sản.  Chỉ cần một nước ngã theo Cọng sản thì các nước kia cũng  theo.  Chenault cho rằng nước có thể ngã đầu tiên là Việt Nam.  Như vậy vấn đề của Hoa Kỳ và Thế giới Tự do là phải tập trung giữ vững Việt Nam.

Thời đó người Mỹ không thèm để ý tới phong trào chống Cộng của Chính phủ Quốc gia Việt Nam.  Dưới con mắt của họ thì chỉ có quân đội Pháp tại Đông Dương và chính phủ Pháp tại Paris.  Quân đội Pháp sẽ là con cờ ngăn chận quân đội của Mao Trạch Đông tại biên thùy Việt Trung và chính phủ Pháp sẽ là người thanh toán quyển sổ nợ viện trợ quân sự cũng như viện trợ kinh tế .

Tuy nhiên đến tháng 4 năm 1950 Võ Nguyên Giáp dẫn 20 ngàn quân đầu tiên sang Quảng Tây, Trung Quốc để được trang bị vũ khí và huấn luyện.  Sau đó Mao Trạch Đông lần lượt trang bị vũ khí cho 92 ngàn tay súng CSVN và tổ chức thành những sư đoàn, trung đoàn chính quy.  Kể cả thành lập và huấn luyện nguyên 1 sư đoàn pháo binh, một đơn vị hỏa lực mà Quân đội VNCH hằng mơ ước nhưng chưa bao giờ có.

Cuộc chiến ngăn chặn quân Trung Cọng biến thành cuộc chiến chống cộng

Tới lúc đó thì người Mỹ mới bàng hoàng nhận ra rằng quân đội Pháp không hề trực tiếp chiến đấu chống quân của Mao Trạch Đông, mà là trực tiếp chiến đấu chống quân CSVN.  Và cuộc chiến đấu của quân đội Pháp tại Đông Dương đã tự nhiên biến thành cuộc chiến đấu chống quân kháng chiến Việt Minh, nhằm bảo vệ chế độ thuộc địa của Pháp.

Đến tháng 10 năm 1950 thì Mao Trạch Đông phát động chiến tranh Đông Dương. 7 tiểu đoàn quân Pháp bị đánh tan bởi 30 tiểu đoàn quân CSVN dưới sự chỉ huy của Tướng Trung Quốc Trần Canh.  Sau trận đó, người Pháp biết rằng họ không thể nào mộ quân ở Pháp hay các thuộc địa khác để đi đánh ở Đông Dương, bởi vì không ai dại gì đem cái mạng của mình đi bán.

Do đó nếu trả tiền gấp 2, gấp 3, thậm chí gấp 5 cũng không ai chịu đi.  Vậy chỉ còn có cách là mộ quân tại địa phương Việt Nam, vừa rẻ vừa thích hợp với khí hậu cũng như thích hợp với địa bàn hoạt động.  Cuối cùng thì người Pháp buộc phải tính tới chuyện trang bị vũ khí cho khoảng 95 ngàn quân Quốc gia Việt Nam để đoàn quân này chọi nhau với CSVN.

Nhưng có một dân biểu trẻ tuổi Hoa Kỳ tên là John F.Kennedy đã thấy ngay sự vô lý của chuyện thuê người Việt đánh người Việt để bảo vệ quyền lợi cho người Pháp.  Kennedy không tin có chuyện đó, cho nên ông hô hào Quốc hội và nhân dân Hoa Kỳ viện trợ thẳng cho chính phủ Quốc gia của Bảo Đại và ông cũng hô hào người Pháp phải trả độc lập thực sự cho chính phủ Quốc gia Việt Nam để những người lính quốc gia quyết tâm và yên tâm chống Cộng hầu bảo vệ đất đai tài sản của chính họ (Arthur Schlesinger, A Thousand Days, trang 320).  Dĩ nhiên quyển sổ nợ chiến phí Đông Dương từ trước tới nay sẽ được chuyển cho ông chủ nợ thực sự là Hoa Kỳ.

Lời hô hào của Kennedy đã trở thành hiện thực vào năm 1954, sau khi người Pháp chịu rút khỏi một nửa phía Bắc của Việt Nam để đổi lấy 21 ngàn tù binh trong tay CSVN.  Và cũng rút khỏi Nam Việt Nam để đổi lấy số nợ chiến phí mà nước Pháp đã vay của Hoa Kỳ để trang trải cho chiến tranh Đông Dương.

Nói một cách khác, nước Pháp đã dùng tài nguyên và tiềm năng kinh tế của Việt Nam như một thứ chứng khoán để vay tiền của ngân hàng Hoa Kỳ, nhưng nay nước Pháp đã khai phá sản thì giấy chứng khoán thuộc về ông chủ nợ Hoa Kỳ.  Vì vậy  Hoa Kỳ đã tiếp nhận đất nước Việt Nam như một cơ sở kinh doanh với hy vọng sẽ lấy lại được cả vốn lẫn lãi.  Họ bắt đầu “thuê” người điều hành quốc gia Nam Việt Nam.

Mỹ điều khiển ngầm chính quyền Nam Việt Nam

Châu thân mến,

Việc điều hành đất nước Việt Nam sau đó đều do người Mỹ và qua cơ quan CIA.  Cho nên mình chỉ cần truy theo tài liệu mà CIA đã giải mã năm 2009 :  “CIA and The House of Ngo” nói về thời 1954-1963 và “CIA and The Generals” nói về thời 1963-1975.

Trong cả 2 thời thì các nhân vật Phật giáo tranh đấu như Thích Trí Quang, Thích Thiện Minh v.v.. đều là người của CIA đào luyện hoặc được CIA tài trợ.  CIA dùng lực lượng Phật giáo tranh đấu như là một đối trọng của chính quyền đương thời.  Chính Tổng thống Thiệu tâm sự với Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng : “Hễ lúc nào anh thấy đại sứ Mỹ tới gặp và yêu cầu tôi làm một việc gì đó mà tôi không làm, thì đúng 2 tuần sau anh sẽ thấy có biểu tình hoặc báo chí chống đối” ( Nguyễn Tiến Hưng, Hồ sơ Mật Dinh Độc Lập, trang 20 ).

Nhưng những người biểu tình toàn là Thích Trí Quang, Thích Thiện Minh, Thích Huyền Quang, Ni Sư Huỳnh Liên, Thích Nhất Hạnh, Thích Thanh Từ, Thích Chơn Thành, Thích Quảng Liên….  Dĩ nhiên CSVN không ngu gì mà không thấy được điều này, bởi vậy họ mới cho người của họ lồng vào lực lượng Phật Giáo Tranh đấu, những người này đích thực là sư Việt Cộng như Thích Minh An, Thích Minh Tuệ, Thích Tuệ Châu, Ni sư Huỳnh Liên…

Rốt cuộc sư VC bao quanh sư CIA, biến lực lượng Phật giáo Tranh đấu thành “Lực lượng tranh thủ dân chủ” và làm loạn tại Miền Trung năm 1966, đám phản loạn trương khẩu hiệu “American go home”.  Washington buộc đại sứ Cabot Lodge phải dẹp Thích Trí Quang, Tướng Westmoreland giúp máy bay chở quân của Nguyễn Ngọc Loan ra Huế dẹp loạn.  Thích Trí Quang ngoan ngoãn xếp cờ thu trống bởi vì nhận được tối hậu thư của Cabot Lodge.

Trở lại những người được CIA ra lệnh biểu tình phản đối Nguyễn Văn Thiệu thì họ biểu tình đòi hỏi những gì ?  Họ chống tham nhũng, chống độc tài, phụ nữ đòi quyền sống, thương phế binh đòi có nhà v.v…tất cả gom lại là biểu tình cho “nhân quyền” (sic)

Vậy thì Châu có thể suy ra ngày nay những người đòi nhân quyền tại VN cũng là diễn trò đó.  Hễ Bộ chính trị CSVN không thỏa mãn những đòi hỏi của Mỹ về kinh tế, thương mại hay chính trị ( chống TC ) thì Đại sứ Mỹ tuyên bố cần phải xét lại tình trạng nhân quyền tại VN.  Vậy lực lượng đấu tranh cho dân chủ tại VN hiện nay là đối trọng của chính quyền CSVN.

Châu thân mến,  tôi đã nói tất cả những gì có thể nói được để đáp lại sự tin cậy của Châu đối với tôi.  Những gì tôi viêt trên đây cốt kiện toàn kiến thức chính trị mà Châu còn thiếu sót.  Tài liệu này chỉ nên phổ biến hạn chế trong vòng những người có trình độ cao.  Còn nếu đưa ra cho giới có trình độ phổ thông thì họ có thể hiểu sai đi rồi có những tưởng tượng không đúng.

Thân mến, Trinh.

BÙI ANH TRINH

*Ghi chú của người viết : Thư riêng trên đây được đăng trên trang mạng Châu Xuân Nguyễn ngày 28-5-2015 :

http://chauxuannguyen.org/2015/05/28/cxn_052815_8941_da-xin-phep-anh-bui-anh-trinh-dang-len-re-su-sai-ac-tang-sat-nhan-giet-hai-vnc-h-viet-rieng-cho-chau-monks/

Đã xem 9257 lần


49 Comments

 1. Ông Trí quang đội nhiều cái mũ quá hết Việt cộng bây giờ là CIA ,còn mấy ông Chân Tín ,phan khắc Từ. Ngọc lan , chân Tín Trần Du ,Đinh bình Định ,không biết đội mũ gì ? Như vậy phong trào chống tham nhũng xuống đường chống ông Thiệu đòi ông ta từ chức do vc hay CIA tài trợ ? Tóm lại mấy ông sư Phật giáo không Việt cộng thì là CIA ,bên ta Mấy ông linh mục vô sự hay ông Trinh mời Ông Giáo sư thạc cho ý kiến

  • Giáo sư Thạc cho yếu kiến là đủ rồi. Hãy lên nét gõ vào tài liệu CIA and The General , có cả bản dịch của Trần Bình Nam thì sẽ thấy trong đó CIA chi cho Thích Trí Quang mỗi năm, mỗi quý bao nhiêu trăm ngàn đô la đẻ TTQ phát triển phong trào Phật giáo Ấn Quang. Còn nếu rảnh thì giờ thì tìm đọc hồi ký của Thích Trí Quang để thấy ông Ta được Mỹ móc nối biểu tình lật đổ Ngô Đình Diệm như thế nào. Đọc cho xong hai tài liệu đó rồi thì nói chuyện tiếp

   • Tên Thạc nầy có trình độ gì mà cho ý kiến hắn chỉ được cái chụp mũ vc cho người khác ,nó cải tạo mù đầu mà nói ngày 30 tháng 4 trả lời cho Tướng Đôn ở toà Đại sứ Mỹ Hắn nỗ với ông Thống ,ông Trí Quang có Quân đội trong tay đâu mà dám lật đổ ông Diệm. Bộ dễ lật lắm sao ? Trong Trí Quang tự Truyện ông Trí Quang nói người Mỹ móc nối trang nào ,móc nối chuyện biểu tình hồi nào ?

   • Còn tên Trí này ở trong đầu gối ông già ngoài Bắc chuyên môn chửi cong sản để bợ Mỹ và nói xấu VNCH thì có tư cách gì.

 2. Trần bạch Đằng nói với Đổ trung Hiếu Trí Quang là CIA chiến lược ,cháu hỏi bằng cớ ( đối đáp giữa Xuân Thuỷ và Đỗ trung Hiếu) thì Trần bạch Đằng nói Thích trí Quang trong năm 1964 dùng kế giáo hội phật giáo Vn thống nhất cứu lụt dùng Ca nô va trục thăng cứu sạch các lính ở đồn bót phá vỡ kế hoạch tấn công của vc ,tóm lại ông Trí Quang phá vỡ nhiều kế hoạch của Việt cộng ,Nguyễn văn linh rất căm Trí Quang mà không có bằng cớ vì bị Trí Quang cho ba lần đo ván cho đến năm 2008 thì Đỗ trung Hiếu mới có tài liệu liên hệ với các giới chức Toà Đại sứ Mỹ và CIA .đây tôi chỉ trích một đoạn còn vụ Tiền không nghe nhắc đến ,Từ một người từng bị cần lao cho là Việt cộng gộc ,đội lên đầu cái nón cối. Bây giờ tài liệu mật rò ra thì Chụp cho cái mũ CIA ,ông Trí Quang giúp Vnch và Mỹ qua mặt cộng sản nhiều lần theo như trong tài liệu ,ông có tài liệu nào rõ ràng nhất mỗi quý bao nhiêu trăm ngàn Dollars nếu có Ông Trí Quang sẽ bõ xác như ông Thiện minh trong nhà giam Hàm Tân năm 1982 dù chúng chỉ nghi ngờ và do Đỗ trung Hiếu tâu với cấp trên nên ông Thiện minh bị đánh chết .

  • Hoá ra CIA trả tiền cho Thích Trí Quang để Quang đi cứu lính VNCH và giúp VNCH qua mặt Lê Duẩn . Vậy thì cái này CIA phải trả hằng trăm ngàn đô là chưa xứng.

 3. Mất miền Nam ông Diệm chết do tay ông Trí Quang ,vừa là Việt cộng vừa là CIA ,còn có nguồn tin nữa là Trong tháng 4 năm 1975 Trung nam Hải nhờ ông Trí Quang móc nối Ông DVM đừng đầu hàng sớm. Tàu sẽ đánh vào miền Bắc để cứu Vnch mà ông DVM không chịu ,như vây ông Bùi anh Trinh nên viết thêm là ong Trí Quang ,nhận tiền tài trợ của Tàu xúi ông Minh ,cho Tàu cứu Vnch như vậy tội ác của Phật giáo ấn Quang ,mới nặng ký ,ông Viết như như cái loa phóng thanh phường hàng ngày cứ đỗ tội cho Phật giáo làm anh em ông Diệm chết và mất Miền nam thì Người lương không nghe thì giáo dân sẽ nghe , người lương không nghe vì ông là con Chiên ,không bao giờ đụng đến Cha .còn giáo Dân cỡ ông Giáo sư Thạc sẽ nghe ./

  • Tàu sẽ đánh miền Bắc để cứu VNCH? Con nít nghe được nó cũng phát phì cưới cho mấy thằng cha già đầu mà còn ngây thơ

   • Chuyện nầy ông DVM cũng có nói anh xem lại chi tiết ,và lý Quý chung cũng có nói trong hồi ký nhưng nói một cuong Quốc không nói rõ là Tàu ./

   • Cái tin này tôi biết rất rõ từ ngày đó rồi anh. Ngày đó CIA tung tin đồn dõi để anh em mình giữ vững trật tự cho người Mỹ và 10.000 người Việt làm việc cho CIA rút lui được an toàn. Lý Quý Chung và Dương Văn Minh bị CIA lừa để các ông này ở lại lót đường che cho CIA rút. France Snepp cũng có đá sơ qua về chuyện này trong Decent Interval,

 4. Nguyễn Thành Trí là tác giả của nhiều bài viết trên trang mạng này đã bị giáo sư Thạc tôi lật mặt là tay Bắc kỳ 75 chạy qua Mỹ viết bài chửi csvn, bợ đít Mỹ và chửi VNCH. Giờ đây nhờ hắn mà người ta mới thấy được mặt thật của những thằng lưu manh điếm thúi

  • Không biết ai lưu manh sĩ quan biệt phái học tập mút mùa mà nói láo là trả lời cho Tướng Đôn ở toà Đại sứ ngày 30 tháng 4 ông xạo với ông Thống thì được chứ với tôi lòi mặt con Chiên .chuyên môn láo ông là tên nham hiếm chuyên vu khống ông Phát giết người lấy tên họ làm cựu Quân nhân .ông chẳng có tư cách tự xưng giáo sư của Vnch /

   • Ai xạo với bạn già Thông làm gì kìa? Còn xạo với tay điếm thứ thì tại sao không xạo. Còn Phát là em một người bạn đáng kính thì tôi vu oan cho Phát làm gì ? Muốn gây chia rẻ giữa chúng tôi hả? Không được đâu

 5. Trong Thích tri quang and buddish political objectives in south vietnam ,của cơ quan tình báo CIA không có nói đến vụ trợ cấp cho ông Trí Quang Tiền như vậy thì ông Trần bình Nam vu khống là CIA cho Tiền mỗi năm mỗi quý trăm ngàn Dollars như ông biết ông Thạc ? Tôi không thấy nguyên bản tiếng anh nói CIA đưa Tiền cho ông Trí Quang như ông trả lời cho tôi ,chính ông cũng là con Chiên chuyên môn chụp mũ vu khống ,ông cho xem tài liệu nào ông Trần bình Nam dịch từ CIA đưa Tiền cho ông Trí Quang để phát triển phong trào Phật giáo ấn Quang?

  • Đã nói là xem CIA và các ông tướng đi đã, không cần nguyên bản tiếng Anh, chỉ cần bản dịch của Trần Bình Nam là đủ rồi . Và đã đọc hồi ký của Thích Trí Quang chưa ?

  • Nếu Thạc tôi là con chiên của đạo Thiên Chúa thì sao nào. Con chiên mà đi vạch mặt cái bọn được thuê chia rẻ Phật giáo với Thiên chúa giáo thì có gì đâu mà mắc cỡ. Vậy thì Thạc tôi cũng xin được làm con chiên để chống lại cái bọn tà ma đâm thuê chém mướn này

 6. Tôi chỉ xem nguyên bản tiếng anh như tôi đã viết trên đây Thích tri Quang and budish political objectives in south Vietnam không nói đến chuyện Tiền mấy trăm ngàn Dollars như ông viết. Tôi khg cần đọc bài ông Trần bình nam. Tại sao tôi phải tin vào bản dịch ông Nam ,chuyện ông Trí Quang.mà ăn tiên CIA tụi vc nó moi ra nó sẽ bêu riếu không cần điến mấy con Chiên như Bùi anh trinh và ông ông Thạc à ,đầu óc mấy ông nhét đầy cức lừa từ hàng đá bê lem nên chuyên môn vu khống và nhục mạ Từ chụp mũ cs rồi không thấy thuyết phục xong chụp mũ CIA ,chắc mai nầy chụp mũ tình báo của China ./

  • Đầu óc của ông chừa đầy cứt cho nên ông không cần nhét thêm những thứ khác, không cần đọc thêm những thứ mà Thạc tôi chỉ. Ông chỉ muốn gây chia rẻ trong khối VNCH tại hải ngoại bằng cái lối chia rẻ mà CIA dùng từ hồi trước 75, đó là gây kích động hận thù giữa Phật giáo và Công giáo. Nội ông viết chữ “cứt” cũng sai lỗi chính tả thì tôi biết trình độ của ông tới đâu rồi.
   Thạc tôi xin những bạn nào đọc qua những lời của trên cứt này đừng nên để ý tới hắn nữa. Nhưng Thạc tôi xin nói với các bạn là Thạc tôi không nói chuyện dựng đứng cho ông Thích Trí Quang. Tôi chỉ trích tài liệu của CIA :
   Trước tiên tôi xin phép giới thiệu về người dịch tài liệu của CIA : Xin các bạn lên net gõ tìm “ông Trần Bình Nam qua đời” thì sẽ thấy người ta loan tin :
   “Ông Trần Văn Sơn, tức Trần Bình Nam, cựu Dân Biểu Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), cựu Trung Tá Hải Quân VNCH, đồng sáng lập Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam, nhà bình luận thời cuộc, qua đời sáng 11 Tháng Ba, 2016, tại San Diego”
   Năm 2009 CIA cho giải mật tài liệu của chi nhánh CIA Sài Gòn thời trước 1975. Tài liệu đó được Trần Bình Nam giới thiệu như sau :
   “Hôm 19/2/2009 cơ quan tình báo trung ương Hoa Kỳ (Central Intelligence Agency – CIA) đã cho giải mật tài liệu mang tên: “CIA and the Generals: Covert Support to military government in South Vietnam”. Tài liệu này do ông Thomas L. Ahern, Jr., một nhân viên CIA từng làm việc tại Sài gòn từ năm 1963 đến đầu năm 1965 đúc kết từ những tài liệu mật của CIA”.
   Và trong tại liệu đó của CIA có nói về liên hệ giữa Thích Trí Quang với CIA như sau :
   “Để ve vãn khối Ấn Quang, CIA liên lạc với thầy Trí Quang hứa giúp tài chánh để Ấn Quang thực hiện chương trình đào tạo tăng ni nếu Ấn Quang không dùng số tiền này vào công việc chống chính phủ. Trao đổi qua lại đến tháng 8/1965 Ấn Quang đồng ý nhận sự trợ giúp của CIA” ( CIA and The Generals, bản dịch của Trần Bình Nam ).

 7. Trong tài liệu nói ông Trí quang nhận một số Tiền $12.500 Dollars từ tháng 8 đến tháng 12 trang 39 đây tuyên văn tiếng anh The station and An quan Buddhist’s
  Quat civilan government had been popular with the Buddhist Leadership and its demise threatened a return of The Buddhist unrest that preceded the fall of NDD this would have compoundedred and already desperate Military situation and the Station tried to help preventable Tri Q Murturally hesitant negotiations produced and agreement in August 1965 The station would subisidze An Quang training programs,with understanding That activity would remain no political.Quang suspicion of the new Thieu Ky regime The was nearly pranoid Thieu allegaled Catholic and Diem sympathise made .His relationship with CIA and uneasy one .And Headquartered worried that he would use Agency money to financial dissident activity.But payments continued as least through December by which time He had received some 200.0000 piasters about $12.500 dollars . Ông nói với tôi mỗi quý ông Trí Quang nhận mấy trăm ngàn đô từ CIA ông vu khống đầu óc con Chiên của ông Cũng giống như Lâm lễ Trinh lấy hình ảnh con Ông Võ Đình ghép vào nói con Ông Nhất Hạnh đám trí thức Con Chiên các ông đầu đầy cứt ,12, 500 Dollars nầy ông đọc nguyên văn tiếng Anh ông cũng hiểu dùng làm gì chứ không phải dùng để xuống đường như ông viết còn trong Trí Quang tự truyện ông Trí Quang chỉ nói đến số tiền 1 triệu Dollars của ông Dân biểu Nhật đề nghị biếu ông Trí Quang với một ngôi chùa ơ Nhật nếu ông Trí Quang đồng ý qua Nhật tu hành ngoài ra không có lời biết nào ông ta tự thú là CIA lôi kéo ông ta biểu tình chống chính quyền còn chuyện viết cứt thành cức 2 từ đều là cứt ,hiểu sao cũng được ,bây giờ tụi vc viết tiếng Việt thằnh tiênq Việt mới là kinh hãi . Người Thiên Chúa các ông căm hân phật giáo cho là nguyên nhân mất Miền nam lôi mấy ông Thầy ra chữi bới mỗi khi đến ngày 1 tháng 11 ,sự hận thù làm mấy ông phạm vào 10 điều răn của Tôn giáo các ông là nói Láo ,Láo không ngượng miệng ./

   • 1.500 Dollars ông nói mấy trăm ngàn Dollars mỗi quý là 3 tháng , nếu ông nói 12.500 Dollars tôi không phản đối ,Tiền CIA là tiền chùa tại sao không ? Ông ta đâu có làm của riêng ,ông vu khống số tiền lên cả trăm ngàn như vậy ông là tên hèn ,12.500 Dollars thời đó không bằng nữa giá sinh mạng anh em ông Diệm Đảo chánh CIA đưa cho đam tướng lãnh 31.000 Dollars ,quy ra tiền Vn 3 triệu và đã chia cho các đơn vị tham gia đảo chánh để trả tiền tử tuất cho gia đình binh sĩ ,con Chiên các ông thêu dệt tung hô hầu bôi nhọ các ông Sư để chạy tội , ai cho Mỹ vào Vn Chính TT công giáo các ông nhận viện trợ từ CIA phát triển lực lượng đặt biệt do Lê Quang Tung Tấn công chùa ngày 20 tháng 8 năm 1963 kế hoặc Nước lũ , còn nhận tiền để đào tạo tăng ni chẳng có gì để bêu rếu ,tụi Vc nó cũng biết nên chúng nó căm thù và giải tán Án quang bắt ông Thiện minh đánh chết năm 1978 chứ không phải năm 1982 tôi viết lộn như vậy Ấn quang không phải cs như các ông chụp mũ còn các nhà Thờ nhận hàng cứu trợ tiền bạc của Mỹ sao không nói ,tóm lại hành động chụp mũ CIA hay cộng sản xưa rồi

   • Chà ! Nhận tiền của CIA để đào tạo tăng ni. Đừng có mà bôi nhọ đạo Phật

   • Chẳng có gì bôi nhọ ông coi tài liệu rõ ràng số tiền nầy không dùng vào mục tiêu chống chánh quyền như đã hứa với CIA ,tiền Mỹ cho thì nhận , do sự thỏa thuận hai bên. Sau nầy Ông TQ rút vào bóng tối không liên hệ với người Mỹ và cũng không còn tranh đấu nhường sân cho Công giáo xuông đường qua phong trào chống Tham nhũng của cha Trần hữu Thanh và đám linh mục gián điệp Chiến lược Phan khắc Từ Ngọc lan Chân Tín ,CIA Mỹ không còn có cơ hội lôi kéo Phật giáo xuông đường Trí Quang biết Mỹ sẽ ra đi ,ông Ta không đồng ý ông Thiệu bị chống đối vì chỉ có ông Thiệu mới đủ khã năng chống đỡ cộng sản .phật giáo lui vào sân chùa chờ Mất miền nam nếu là CIA chiến lược thì ông Trí Quang sẽ chạy theo CIA và CIA sẽ không bốc ông ta ,tép rêu như ông Lê khắc lý mà CIA không bõ rơi thì CIA chiến luoc Trí Quang dễ gì họ thí mạng cho CS phải không ?

   • Ủa? Ấn Quang là Việt cọng mà sao csvn lại bắt bỏ tù và giết đi? Cái tụi csvn này vô ơn quá, lẽ ra phải vinh danh họ như vinh danh đồng chí ni sư Huỳnh Liên mới phải chứ?

   • Có ai tin mấy ông con chiên đó không? À mà con chiên nào vậy? Hay cũng là ông?

   • Tiền của CIA là đồng tiền mờ ám nhơ bẩn mà đem đào tạo tăng ni thì ong Phật ổng vặn cổ chết! Bố ai biết ông Thích Trí Quang dùng tiền đó vào việc gì

   • Nguyễn văn Chức Trần an bài lâm lễ trinh. Lý tòng Bá ,Nguyễn lý tưởng liên Thành. Tú gàn ( lư Giang ) Nguyễn văn lục ,phạm phong Dinh , Trần trung Quân ,rát nhiều .trong đó có ông nữa ông Thạc đừng là bộ thơ ngây ./

   • Tiền thuế của Dân Mỹ ,nhà thờ nhận viện trợ để giúp định cư Giáo dân cũng từ tiền Thuế của Dân Mỹ đừng gọi là nhơ bẩn ,Ông Diệm cũng Nhận đồng tiền nầy để tổ chức Chánh quyền và chúng ta cũng nhận lương lính từ đồng tiền thuế của Dân Mỹ ,đừng quên chúng ta mang ơn người Mỹ đã giúp Vn họ hy sinh 58.000 tử sĩ ông Thạc Ông Trí Quang có là CIA cũng tốt hơn theo tụi răng đen mã tấu vc theo ý của tôi ,như vậy ông BAT đã giãi mã ông Trí Quang là CIA chiến lược chứ không phải Việt cộng cao cấp như đã bị chụp mũ . Ông ta đã giúp Mỹ và Vnch trong khã năng ông ta ,vậy thì còn gì để nói ./

   • Ông kéo mấy ông đó vào đấy làm gì vậy? Mấy ông đô đâu có phải trong đầu toàn cứt như ông nói ?

 8. Tên ngu nầy ông đừng nên nói chuyện hắn chữi ông Phát nào là vc giết người lấy giấy tờ vượt biên qua Úc ăn tiền trợ cấp cựu Quân nhân xong bây giờ tráo trở nói là không vu oan là em của người bạn đáng kính ,ông phát chỉ viết sai / số quân ông Thạc chụp mũ là vc ,ông phát dùng từ trục chiến ,ông Thạc cho là từ của Việt cộng trong khi bên Hai quân ông Trung tá Thự cũng dùng từ trục chiến ,ông dìm ông phát đến nỗi ông ấy muốn khùng vì tên Thạc nầy chụp tôi là Bắc kỳ năm 1975 tôi là nhân viên DAO thì tên Thạc nầy còn run như Thỏ ở phan rang quăng súng chạy làng ,cứt cũng là cức hắn là chức lừa từ hàng đá mà ra ./

 9. Ông Thu viết thiếu To help prevent it with token material support for the An Quang Buddhist led by the Venerable Tri Quang , tất cả 247 trang chỉ có một cột nói về Trí Quang và số tiền $12.500 Dollars trong CIA và generals CIA tài trợ cho Ấn quang trong chương trình đạo tạo tăng ni chứ không phải phát triển Án quang ,theo ý tên Thạc là dùng tiền của CIA để lôi kéo biểu tình chống chính quyền . Đọc bài viết nào của Tên Bùi anh Trinh cũng không đáng giá một cent đúng là cứt như ông viết ./

  • Giáo sư Thạc tôi chứng minh Phát viết sai số quân VNCH thì có đúng hay không. Mặc dầu lúc đó anh Lê chưa cho biết Phát là em của Thiếu tá Tiến. Đừng có hòng mà lôi Phát vào trong chuyện này

  • Ong Thu không phải viết thiếu đâu. Chẳng qua là muốn giấu chuyện ông Thích Trí Quang nhận tiền để làm gì mà thôi

 10. Cần gì phải giấu ông Thạc tôi viết thiếu cám ơn ông Trí cho biết số tiền dùng vào việc gì rõ ràng CIA nói rõ đùng dùng tiền Mỹ chống Mỹ và ông Trí Quang noi chống Mỹ và bài Mỹ khác nhau ,trong 90 phút nói chuyện với TQ của bác sĩ Ngô thế Vinh thì phải Ông Trí Quang than phiền là họ đám phóng viên Mỹ ưa thêu dệt những lời ông không nói nhưng ông không phản đối ,ông Kỳ dùng đài phát thanh giả là đài Việt cộng phát trong căn cứ Mỹ tuyên danh ông Trí Quang là cộng sản ,rồi dựng ra vụ bàn thờ xuống đường có bàn tay CIA trong vụ bắt ông Trí Quang về nhốt trong bệnh viện Ông Thạc cố ý cho ông Trí Quang nhận tiền Mỹ để xuống đường .chỉ có vậy thôi ./

  • Ông Trí Quang nhận tiền của CIA để làm gì thì trời hay đất biết. Nếu mà nhân để xuống đường còn đỡ. Chị sợ làm việc đến tối.

   • Ong T Tụi CIA nó đâu bỏ vào bank một cái là 12.500 Dollars ,ăn tiền đâu dễ mẹ kiếp chỉ có nhiêu đó Tiền mà mang tiếng sao không lấy 1 triệu Dollars của ông Dân biểu Nhật ,ông Trí Quang nầy 1 triệu Dollars không mua được mà cầm 12.500 Dollars để ông Thạc thổi lên mấy trăm ngàn kễ cũng oan khiên ,thôi ông Thạc đừng hận thù ,đừng đỗ vấy khi Người Mỹ quay lưng thì Thượng đế cũng khóc ,ông Diệm Thiệu Minh Kỳ an giấc ngàn thu rồi ,Mấy ông Thầy tu thì câm miệng đâu giám hó hé ,thằng ăn cướp nên Trí Quang cũng sợ ,sau khi thắng miền nam nó gọi mấy ông Thầy ông Cha lại nói Xe tăng đại bác còn đó tu hành thì nhà nước tạo điều kiện còn Lạng quang thì biết tay ,chẳng có ông nào hó hé ./

   • Ai nói chỉ có 12.500 là hết? Ai nói chỉ có một lần đó là xong? Thạc tôi nói trăm ngàn là ít đó

   • Thôi ông ,cứ cho là ấn quang nhận tiền CIA đi ,để tụi vc nó thanh toán và nó đã thanh toán xong Thiện minh bị đánh chết ,Trí Thủ bị đầu độc sau khi bị mời lên làm việc ,tha mạng cho CIA chiến luoc Trí Quang ,còn mấy ông Cha nhà Thờ thì vo nhà đá ,còn phan khắc Từ ngoc lan ,chân Tín. Thanh lãng ,bình an mà giúp võ văn kiệt sau nầy ,tóm lại ngu cả đám

   • Không phải ông Trinh ổng bất công với Phật giáo đâu anh. Ổng viết rằng CIA thuê biểu tình chống tham nhũng là ổng nói linh mục Trần Hữu Thanh đó. Ỏng nói CIA thuê người chống độc tài là ổng nói Nguyễn Ngọc Lan, Chân Tín , Trần Tam Tĩnh đó. Tài liệu của CIA có nói rõ chuyện Thiệu bắt được CIA cũng cấp tài liệu cho Trần Hữu Thanh chống tham nhũng nên Thiệu tính làm lớn chuyện nên CIA nhò tướng Đặng Văn Quang thu xếp chuyện này để Thiệu bỏ qua.

   • Thưa với ông bạn già, tôi không có nói oan đâu. Tôi nói hằng quí là bởi vì tôi đọc thấy trong trài liệu đó của CIA nói rằng :
    “Cuối tháng 6, Kỳ dẹp tan nhóm quân nhân chống đối ở miền Trung và ổn định tình hình. CIA cũng chấm dứt chương trình trợ cấp cho thầy Trí Quang”.
    Hễ đã gọi là chương trình trợ cấp và chấm dứt chương trình trợ cấp thì phải có định kỳ hằng tháng hay hằng quý. Tôi không tin là họ trả hằng tháng cho nên tôi cho là hằng quý.
    Còn số tiền lên tới trăm ngàn là tôi căn cứ trong tài liệu có câu
    “Ngày 4/12/69 tòa đại sứ và CIA đi đến nhận định đã đến lúc ủng hộ một khối có người là Liên đoàn Công nông của ông Trần Quốc Bửu và khối quần chúng theo Phật giáo Ấn Quang. Vào tháng 3/1970 Washington chi 225.000 mỹ kim giúp Thiệu vận động các đối tượng trên”.
    225 ngàn cho hai đối tượng là Liên đoàn Công nông và khối Ấn Quang. Tuy khối Ấn Quang đông hơn khối LĐCN rất nhiều nhưng tôi tạm chia hai số đó, là 112.500 cho mỗi khối, như vậy có đủ số trăm ngàn chưa ?
    Và bố ai biết là đưa mấy lần như vậy và mỗi lần bao nhiêu. Vậy thì có oan không?

   • Mấy ông mà ông Thu đưa tên là những người chụp cho Trí Quang cái mũ cối to tướng ,tôi từng đọc những luận điệu vô lý của mấy ông nầy khi ghép ông Trí Quang là Việt cộng gộc mà không có chứng cớ rõ ràng, mấy ông nầy là Dân Chúa .còn chuyện tiền CIA ,theo tôi biết của có một khoảng tiền chi dụng trong từ Thiện ở các nước trong liên bang Nga cũ ,đồng tiền nầy là thuế của Dân Mỹ

   • Mấy ông mà anh nói thì tôi xin miễn bàn. Nhưng ông Trinh thì ổng đâu cần chụp mũ cho TTQ đâu anh. Bởi vì cái mũ của ông TTQ sờ sờ ra đó thì chụp cái mũ gì nữa đây.

  • Thích Trí Quang dùng tiền của CIA để xuống đường chống Mỹ? CIA nó có điên không vậy? Cái bọn csvn cũng điên nốt . Con người ta được CIA thuê xuống đường chống Mỹ mà cũng bắt bỏ tù. Thiệt là cái bọn vô ơn

 11. Thôi các ông ,với vc thì không CIA cũng CIB ,chứng nó nói vời tù cải tạo như vậy Cả miền nam CIA .thi Bui anh Trinh cũng vậy Ông thầy tu phật giáo không Cộng sản thì cũng CIA cứ như vậy đi cho nó tiện cãi làm gì ./

1 Trackback / Pingback

 1. NGƯỜI MỸ VÀ ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Bình luận