THẾ CỜ BIỂN ĐÔNG DƯỚI CON MẮT NHÌN CỦA GIÁO SƯ NGÔ VĨNH LONG

Sau bài diễn văn của Donald Trump tại hội nghị APEC,  đài VOA đã mời một số chính trị gia lão thành của VNCH nhận xét về tình hình Biển Đông.  Ngoài Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng còn có giáo sư Ngô Vĩnh Long đã đưa ra nhận xét trong bài “Mối đe dọa từ Trung Quốc và vấn đề Biển Đông” ( VOA, 22-11-2017 ).

  • Mối đe dọa từ Trung Quốc là ở trên đất liền

Giáo sư Ngô Vĩnh Long ( GSNVL ) :

“Nếu mang ra so sánh, thì mối đe dọa của Trung Quốc ngay ở trên đất liền còn nguy hiểm hơn mối đe dọa trên Biển Đông rất là nhiều…. trong khi những nước có thể giúp Việt Nam hiện nay còn có vẻ hơi thờ ơ. … thành ra tôi hiểu vì sao chính quyền Việt Nam trải thảm đỏ đón ông Tập Cận Bình.”

Người Việt hải ngoại ( NVHN ) :

Người dân Việt Nam mới tạm mừng khi thấy Tập Cận Bình và Trần Đại Quang ra thông cáo chung :  “hai nước sẽ kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.  Nhưng chưa kịp thở phào thì giáo sư Ngô Vĩnh Long lại dọa rằng mối nguy ở trên đất liền, tức là TC sẽ tràn sang biên giới một lần nữa… (!?).

Trong khi đó giáo sư lại có ý trách Mỹ “có vẻ hơi thờ ơ” với nhiệm vụ chống Trung Cọng của CSVN (?!)…. Thực tình mà nói thì hình như giáo sư lo xa hơi quá đáng và trách Mỹ cũng hơi quá đáng !  Tại sao Mỹ lại có bổn phận phải quan tâm tới chuyện CSVN chống Trung Cọng?  Và liệu người dân Mỹ có chấp nhận cái bổn phận mà giáo sư mong nhờ nơi họ không?

GSNVL : Làm cách nào tận dụng các mối quan hệ của Việt Nam với Hoa Kỳ và Việt Nam với Trung Quốc để phục vụ tốt nhất các lợi ích của Việt Nam trong cuộc tranh chấp chủ quyền Biển Đông?

NVHN :  Giáo sư xúi CSVN tiếp tục đâm bên này rồi thọt bên kia để mình ở giữa hưởng lợi…!   Nhưng giáo sư quên rằng giờ đây người làm Tổng thống nước Mỹ là con cáo già Donald Trump !!  Ngay từ khi còn tranh cử ông ta đã ngăm trước là sẽ chấm dứt ngay cái trò đu dây của CSVN rồi.

Giờ đây giáo sư lại xúi CSVN tiếp tục đu dây thì không hiểu mục đích của giáo sư là như thế nào?  Và không biết là giáo sư nói thực tình hay là nói theo đơn đặt hàng ?  Hiện nay có khối kẻ đang muốn dân chúng Việt Nam tiếp tục tin rằng “Mỹ vô cùng cần chúng ta” (?!). Hoặc là “Mỹ và ta cùng chung chiến tuyến” (!?).

  • Trump không nắm vững vấn đề Biển Đông

Đài VOA viết :

“Về đề nghị của nhà lãnh đạo Mỹ làm trung gian điều giải giữa Việt Nam và Trung Quốc để giải quyết tranh chấp chủ quyền biển đảo, nhà nghiên cứu ( NVL ) nhận định khi đưa ra đề xuất đó, ông Trump có lẽ không nắm vững vấn đề Biển Đông cho lắm”.

NVHN :  Hiểu biết của Tổng thốngTrump về Biển Đông tức là hiểu biết của nước Mỹ về Biển Đông, hay nói rõ hơn là hiểu biết của các trung tâm nghiên cứu chiến lược và các trung tâm hoạch định chính sách quốc gia của nước Mỹ.  Cho nên mỗi khi Tổng thống Mỹ mở miệng trước quốc tế thì đã qua các kính hiển vi của ban tham mưu của Tổng thống rồi; không thể có chuyện Tổng thống nổi hứng nói bậy.

Vả lại trước khi nói câu đó thì ông Trump đã có bàn thảo với ông Tập Cân Bình tại Bắc Kinh.  Bằng chứng là trong túi của ông đang thủ tờ hợp đồng mua hàng 250 tỉ của ông Tập Cận Bình.  Như vậy đủ biết ông Trump có nắm vững vấn đề Biển Đông hơn là giáo sư sử học Ngô Vĩnh Long hay không.

GSNVL : “Ông Trump ông ấy nói câu này là hoàn toàn sai, là bởi vì đây không phải là một vấn đề giữa Việt Nam và Trung Quốc, hay giữa Việt Nam và một số nước khác trên thế giới. Vấn đề Biển Đông là vấn đề chung của thế giới, vấn đề chung của khu vực”.

NVHN.  Ông Trump không hề màng tới chuyện Mỹ làm sen đầm quốc tế, mà ông ta chỉ biết “nước Mỹ trên hết”.  Còn vấn đề tại Biển Đông thì Trump cho rằng Biển Đông là biển Quốc tế, kẻ nào làm nghẽn hải lộ quốc tế thì chính nước Mỹ sẽ cùng Liên Hiệp Quốc ra tay.  Chứ không có chuyện Mỹ thuê CSVN chống TC trên Biển Đông.

Qua bài diễn văn đọc tại Đà Nẵng Trump đã nói : “chúng ta phải tôn trọng các nguyên tắc đã đem lại lợi ích cho tất cả chúng ta, như tôn trọng pháp quyền – quyền hạn cá nhân, và quyền tự do đi lại trên biển và trên không, bao gồm các tuyến đường vận chuyển công khai….”

Vì vậy, chúng ta hãy chung nhau góp phần vào vào việc tạo một Ấn Độ-Thái Bình Dương hòa bình, thịnh vượng và tự do. Tôi tin tưởng rằng, cùng nhau, mọi vấn đề chúng ta đã nói hôm nay đều có thể được giải quyết và mọi thách thức mà chúng ta phải đối mặt đều có thể vượt qua”…

Ông Trump đã đưa ra những đề nghị rất hợp lý trong hòa bình để giải quyết căng thẳng trên Biển Đông.  Trong khi đó giáo sư lại muốn Mỹ gây căng thẳng trên Biển Đông để cho CSVN luôn luôn nuôi hy vọng Mỹ sẽ thuê CSVN chống lại TC trên Biển Đông, giống hệt như ngày xưa Mao Trạch Đông thuê Pol Pot chống lại CSVN tại biên giới Tây Nam !?

Bài học lịch sử tại biên giới Tây Nam còn sờ sờ trước mắt đó ! … Pol Pot dựa hơi Mao Trạch Đông chống lại CSVN để rồi đưa đến kết quả là dân tộc Kh’mer mất nước.  Cho tới khi đất nước Campuchia bị CSVN chiếm đóng thì không ai trách Mao Trạch Đông thiếu trách nhiệm mà chỉ chê Pol Pot ngu.  Giáo sư Ngô Vĩnh Long là một giáo sư sử học không lẽ không nghiệm ra bài học lịch sử này ?

GSNVL :  “Vấn đề Biển Đông là vấn đề chung của thế giới, vấn đề chung của khu vực. Mỹ có bổn phận ở Biển Đông cũng như có bổn phận ở Tây-Thái Bình Dương.  Bây giờ ông Trump nói Mỹ sẽ đứng giữa, tìm cách nối nước này với nước kia như vậy thì tất nhiên là Mỹ từ bỏ trách nhiệm của mình. ….

NVHN :  Tại sao vấn đề Biển Đông là trách nhiệm của Mỹ ? Tại sao Trump nối nước này với nước kia là từ bỏ trách nhiệm ?  Trách nhiệm gì ?

GSNVL :  Mỹ đã tham dự 4 cuộc chiến ở Châu Á -Thái Bình Dương để bảo vệ an ninh ở đó cũng như để bảo vệ quyền lợi của Mỹ. Bây giờ tự nhiên tách rời Mỹ ra rồi bảo tôi sẽ đứng ngoài, và giúp cho các ông nói chuyện với nhau thì thật là vô lý!”.

NVHN :  Quyền lợi của Mỹ tại Biển Đông là gì ?  Tại sao Mỹ đứng ngoài tranh chấp Biển Đông thì lại vô lý ? Vả lại ông Trump nói là đứng ngoài hay đứng giữa ?  Nếu đứng giữa thì có phải đứng ngoài không ?

Hơn nữa, giáo sư Ngô Vĩnh Long là một giáo sư sử học mà không lẽ không nhớ bài học lịch sử về trách nhiệm của Mỹ tại Nam Việt Nam ?

Thực tình mà nói, ông Trump có trách nhiệm với nước nào thì không phải là vấn đề của một chính khách Việt Nam hay của một giáo sư sử học Mỹ.  Nhưng vấn đề ở đây là trách nhiệm của chính khách trí thức Ngô Vĩnh Long đối với sự hiểu biết của tuổi trẻ Việt Nam.  Người ta mở đài VOA để đón nghe ý kiến của các chính trị gia tiền bối.  Nhưng nếu tiền bối phát biểu như thế này thì thà đừng mở miệng còn hơn.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 7155 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments