THẾ CỜ MỸ-TRUNG CỌNG DƯỚI CON MẮT NHÌN CỦA NGUYỄN TIẾN HƯNG

Sau bài diễn văn của Donald Trump tại hội nghị APEC,  báo BBC online đã mời một số chính trị gia lão thành của VNCH nhận xét về bài diễn văn này. Ngoài Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng và giáo sư Đỗ Thông Minh còn có giáo sư Nguyễn Tiến Hưng với bài viết “Trung Quốc lật thế cờ khiến Mỹ quay lại Việt Nam” :

  • Việt Nam trở lại chỗ đứng lịch sử

Giáo sư Nguyễn Tiến Hưng  ( GSNTH ) :

 “Đầu thập niên 2000 Trung Quốc đã có những hành động ra mặt khiêu khích Mỹ…Từ thời điểm đó tới nay đã có tới bốn tổng thống Mỹ liên tục chính thức thăm viếng Việt Nam.  Tổng thống Clinton và Obama đã tới Hà Nội vào năm cuối cùng của nhiệm kỳ hai. TT Bush tới vào năm thứ sáu.  Lần này, Tổng thống Trump chính thức công du nội trong 11 tháng kể từ khi dọn vào Tòa Bạch Ốc”.

“Việt Nam lại là nước đầu tiên trong nhóm quốc gia ở Biển Đông trên lộ trình của ông. Sự sắp xếp về thời điểm thăm viếng, và thứ tự trước sau trong các chuyến đi của một lãnh đạo luôn có một ý nghĩa sâu xa về chính sách ngoại giao.”

Người Việt hải ngoại ( NVHN ) :

Giáo sư cho rằng ông Trump đến VN trong năm đầu của nhiệm kỳ là tỏ dấu đặc biệt quan tâm tới Việt Nam.  Nhưng mọi người đều biết ông Trump tới trong năm đầu của nhiệm kỳ là vì APEC tổ chức nhằm vào năm đầu nhiệm kỳ của ông Trump.  Nếu APEC tổ chức vào năm chót của nhiệm kỳ thì ông ta cũng đến vào năm chót.  Không lẽ là giáo sư không hiểu điều này ?

Ngoài ra giáo sư cũng cho rằng ông Trump đã đặt VN lên hàng đầu khi ông chọn VN là nước đầu tiên trong lộ trình đến Đông Nam Á.  Nhưng mọi người đều biết Trump chỉ đến 2 nước ĐNÁ  là VN và Phillippin.  Ông đến VN để tham dự hội nghị APEC và ông đến Phillippin để tham dự hội nghị ASEAN.  Nhưng APEC diễn ra trước còn ASEAN diễn ra sau cho nên Trump phải đến VN trước.  Không lẽ giáo sư cũng không hiểu điều này ?

Trong khi đó bản tin của RFA hôm tháng 4 cho biết :

“Một viên chức ngoại giao yêu cầu không nêu tên cho hay Hà Nội đón nhận tin Tổng Thống Donald Trump sang thăm Việt Nam với niềm phấn khởi rất cao, vì ông Trump là vị tổng thống Mỹ đầu tiên đến Việt Nam ngay trong năm đầu tại chức”.( RFA, 21-4-2017 ).

Rõ ràng giáo sư Hưng đã bị mê hoặc bởi chiêu tuyên truyền rẻ tiền của viên chức Bộ Ngoại giao CSVN, ông này muốn cho người dân quê Việt Nam tin rằng hiện nay  Mỹ vẫn “vô cùng cần chúng ta” trong công cuộc chống lại Trung Cọng để bảo vệ ngôi bá chủ của Mỹ.

  • Mục đich chuyến công du của Trump tại Việt Nam

GSNTH :   “Trong chuyến đi này, … mục đích chính là về chiến lược.  Đó là làm sao cho Việt Nam … có thể xích lại gần Mỹ trong bối cảnh mà ông gọi là ‘Giấc mơ Ấn Độ – Thái Bình Dương’.”

NVHN :  Khó mà đồng ý với giáo sư, nếu là nhằm mục đích làm cho CSVN xích lại gần Mỹ thì ông Trump  đã dẫn Menalia cùng đi rồi.  Nhưng đằng này ông ta nói với báo chí rằng Menalia ở nán lại TC để xem sở thú và ngắm Vạn lý Trường thành, nghĩa là Menalia không bận gì hết.  Chứng tỏ là ông ta muốn xích lại gần hay muốn xích ra xa ?

GSNTH :  “Nhưng trong chuyến công du này thì ông Trump – con người bộc trực, nghĩ sao nói vậy – đã nhắc thẳng đến Hai Bà Trưng từng đánh đuổi Trung Quốc từ gần 2000 năm trước…. “Hai nghìn năm trước đây, Trung Quốc đã xâm lược Việt Nam, và Trung Quốc đã bị đánh bại. Lại bị đánh bại bởi hai người đàn bà, hai nữ tướng.”

“Trong một hội trường gồm lãnh đạo của cả 21 thành viên và ngay trước mặt ông Tập Cận Bình mà nhắc đến như vậy thì cũng không phải là chỉ để nói bâng quơ”.

NVHN :  Giáo sư cho rằng ông Trump đã nói thẳng vào mặt ông Tập Cận Bình ( đang ngồi trước mặt ) rằng quân Trung Quốc xâm lược đã bị dân Việt Nam đánh bại, mà lại bị bại bởi hai người đàn bà (!?).  Không ai tin rằng Tổng thống Mỹ lại lỗ mãng đến như vậy.

Giáo sư cho rằng Trump nói câu đó nhằm kích người Việt Nam chống TC !? Trong khi ông Trump nói câu đó trong đoạn kết của bài diễn văn, ông nói về niềm tự hào giành độc lập của nước Mỹ, rồi tiếp theo đó ông cũng nói về niềm tự hào giành độc lập của nước chủ nhà Việt Nam.  Hoàn toàn không có ý kích ai hết.

  • Trump ưu ái Việt Nam ?

GSNTH :  “Tờ Forbes (12/11/2017) vừa có bài nhận xét rằng Việt Nam là nước có lợi nhiều nhất trong chuyến đi vừa qua của Tổng thống Trump….Đó là vì Việt Nam nhận được cả hai cái YES từ ông Trump. Một là Mỹ thực sự quan tâm đến sự lo ngại của Việt Nam về tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông; và hai là Mỹ tiếp tục ngoại thương tự do đối với Việt Nam”.

NVHN :  Không có một dấu hiệu nào cho thấy ông Trump thực sự quan tâm tới mối lo của CSVN.  Trái lại, ông nói là ông sẽ đứng ngoài cuộc tranh chấp trên Biển Đông, tức là ông chẳng hề quan tâm tới cái chuyện tranh chấp đó.

Cũng không có một dấu hiệu nào cho thấy Trump chủ trương tiếp tục ngoại thương như trước, mà trái lại ông ta nêu ra con số thặng dư mậu dịch 32 tỉ mỗi năm và buộc CSVN phải dùng số dư đó để mua vũ khí của Mỹ, còn không thì đừng chở hàng sang; hoặc lượng hàng VN chở sang Mỹ phải giảm 32 tỉ..

GSNTH :  “Forbes biện luận: về điểm thứ nhất, trước chuyến công du, ông Trump đã cho chiến hạm đi xuyên qua biển, sát cạnh những hòn đảo TQ đang xây dựng hoặc tranh chấp với Việt Nam”.

NVHN :  Giáo sư cho rằng Trump cho tàu chiến Mỹ đi sát cạnh những hòn đảo của TC ( khiêu khích ).  Nhưng theo giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng thì trước kia tàu chiến Mỹ đi vào trong khu vực 12 hải lý, còn mới đây thì đi ngoài khu vực 12 hải lý. Như vậy là Trump “sò” chứ không phải Trump “ngon”.   Ngoài ra Trump còn tuyên bố đứng ngoài tranh chấp Biển Đông thì Trump “ngon” cái nỗi gì ?

GSNTH :  “Ngày Chủ Nhật, ngay trước chuyến thăm Hà Nội của ông Tập Cận Bình, ông Trump lại đề nghị có thể giúp làm trung gian hay trọng tài về tranh chấp Biển Đông.  Ngày 13/11/2017 báo South China Morning Post từ Hồng Kông đã bình luận rằng việc ông Trump đề xuất làm trung gian tranh chấp Biển Đông sẽ khiến Bắc Kinh khó chịu”.

NVHN :  Có đúng là Bắc Kinh khó chịu hay không ?  Khó chịu mà tiếp đón Trump trịnh trọng chưa từng thấy, lại còn lì xì cho Trump 250 tỉ ?!  Sau đó lại ra tuyên bố chung với Trần Đại Quang là hai nước sẽ “kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.  Vậy thì Bắc Kinh khó chịu hay dễ chịu?

GSNTH :  “Về điểm thứ hai, tại Hà Nội ông đã nhân nhượng, chỉ nói rằng sẽ chờ mong để tiến tới thương mại hai chiều một cách “công bình và hỗ tương” (fair and reciprocal), và kêu gọi phải “minh bạch hơn” (more transparent)”.

NVHN :  Ông ta yêu cầu Nguyễn Xuân Phúc phải cân đối mậu dịch, tức là giảm lượng hàng chở sang Mỹ 32 tỉ.  Kiểu đó là bóp cổ CSVN rồi còn gì ?  Bởi vì lâu nay CSVN chở sang Mỹ mỗi năm 60 tỉ tiền hàng, mà bây giờ bớt 32 tỉ thì thu nhập GDP sẽ giảm 1/3.  Rồi thì lấy tiền đâu mà trả nợ ?

Liệu Việt Nam có được thuyết phục hay không ?

GSNTH :  “Ngoài áp lực nặng nề của Trung Quốc, lại còn vấn đề khả tín của Hoa Kỳ. Chắc rằng Việt Nam cũng đã có câu hỏi: làm sao chúng tôi tin được rằng các ông sẽ không bỏ rơi chúng tôi như các ông đã tháo chạy khỏi Miền Nam? 

Ta có thể giải thích rộng ra rằng thông điệp của … ông Trump là: “Quyền lợi quan trọng nhất của cả hai bên Việt – Mỹ là ngăn chặn tham vọng của Trung Quốc. Mà tham vọng này thì từ đây sẽ không bao giờ chấm dứt, cho nên chúng tôi sẽ không bao giờ làm cái lầm lỡ thứ hai là ôm ông Trung Quốc vào lòng (và bỏ rơi Việt Nam nữa)”.

NVHN :  Sic ! Tội nghiệp ông Trump quá ! Ai nghe thấy cũng bắt phì cười !!! Nhưng nếu sự thực ông Trump không có nói như vậy thì giáo sư mang tội “nói điêu” cho con người ta.

  • Mở ra hướng đi mới cho Việt Nam

GSNTH :  “Khi đặt Việt Nam vào trung tâm của khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, một khu vực mà chắc chắn ông Trump sẽ tập trung để phát triển, ông đã gián tiếp mở ra một lối đi mới cho Việt Nam….Đó là … ..nối tay chặt hơn với Mỹ, vì ‘bạn của bạn tôi là bạn của tôi.’”

NVHN :  Nối chặt tay thì đã nối mấy chục năm nay rồi, bây giờ dưới thời đại Donald Trump thì chỉ còn có nước buông nhau ra để tự kiếm sống mà thôi.  Phải tự túc tự cường chứ đừng sống bằng đồng tiền đi vay của nước lớn rồi bắt nhân dân còng lưng trả nợ hằng trăm năm.

Trong bài diễn văn nổi tiếng vừa rồi Doanald Trump nói rất cảm động : “Chúng tôi muốn quý vị vững mạnh, thịnh vượng, và tự tin, gắn chặt vào lịch sử, và vươn đến tương lai. … Ngày nay, những người yêu nước và những anh hùng – trong lịch sử của chúng ta đã nắm giữ câu trả lời cho các câu hỏi quan trọng về tương lai và thời đại của chúng ta… … Vậy chúng ta hãy chọn  sự giàu có và tự do chứ không phải sự đói nghèo và làm tôi mọi ( cho nước lớn )…

GSNTH :  “Mới nghe thì cho rằng khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương chỉ là viễn tượng của một khu kinh tế, thương mại tự do và mở rộng – như chính ông Trump nói – nhưng rất có thể là nó còn có một ý nghĩa sâu xa hơn – một chủ đề chúng tôi sẽ đề cập tới trong một dịp khác”.

Chính cái “ý nghĩa sâu xa” mới là cái mà người ta mong giáo sư nói đến.  Chứ còn những ý nghĩa mà giáo sư vừa trình bày trên đây thì nó cạn đến nỗi không thể chấp nhận được.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 7113 lần


Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

1 Comment

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. THẾ CỜ MỸ-TRUNG CỌNG DƯỚI CON MẮT NHÌN CỦA NGUYỄN TIẾN HƯNG – dòng sông cũ
  2. THẾ CỜ MỸ-TRUNG CỘNG DƯỚI CON MẮT NHÌN CỦA NGUYỄN TIẾN HƯNG – Bến cũ

Bình luận