VOA CỐ TÌNH HIỂU SAI Ý CỦA TỔNG THỐNG TRUMP VỀ VIỆC BÁN VŨ KHÍ CHO CSVN

Sự thực về chuyện chào mời

Đầu đuôi chuyện ông Trump mời ông Phúc mua máy bay, tên lửa được chính VOA thuật lại như sau :

“Khi ông Trump tới Văn phòng Chính phủ để hội đàm song phương hôm Chủ nhật, ông Phúc ra tận xe đón và nắm tay dẫn ông Trump bước lên những bậc thang. …ông Trump thẳng thừng nêu vấn đề với phái đoàn Việt Nam …. Ông nói :

“Điều quan trọng đối với tôi là thương mại, bởi vì bây giờ chúng tôi bị mất cân bằng thương mại đáng kể với Việt Nam, gần 32 tỉ đôla,”

“… .. ông Phúc chỉ ra rằng Việt Nam đã ký hợp đồng mua thiết bị của Mỹ đạt trên 20 tỉ đôla và nhấn mạnh đây là một cố gắng rất lớn của Việt Nam để mối quan hệ thương mại giữa hai nước “cân bằng và cùng có lợi.”

“Nhưng đối với ông Trump, điều đó dường như vẫn chưa đủ. …Tổng thống Mỹ nói tiếp rằng “vì thế, chúng tôi muốn Việt Nam mua của chúng tôi, và chúng ta phải xóa bỏ việc mất cân bằng thương mại”, … ….“Chúng tôi mong muốn nước ngài mua thiết bị từ Hoa Kỳ. Chúng tôi sản xuất thiết bị tốt nhất. Chúng tôi sản xuất máy bay và thiết bị quân sự tốt nhất. Các tên lửa thì thuộc loại không ai có thể cạnh tranh nổi”.

Như vậy là ông Trump đòi ông Phúc phải cân bằng lượng hàng mua và bán mỗi năm.  Ông Phúc nại lý do dân chúng Việt Nam không có nhu cầu tiêu dùng hàng cao cấp của Mỹ cho nên mới dư ra 32 tỉ mỗi năm.  Ông Trump “độp” lại rằng “hãy mua máy bay, tên lửa của chúng tôi”!

Khi “độp” như vậy thì ông Trump thừa biết là ông Phúc không làm sao có dư 32 tỉ mỗi năm.  Mà sự thực là ông Phúc phải dùng 32 tỉ dư với Mỹ để trả tiền hàng đã mua của Trung Cọng.  Mỗi năm CSVN dư đối với Mỹ 32 tỉ nhưng lại thiếu đối với TC 31 tỉ.  Con số dư và thiếu này đã nói lên CSVN không có dư để mua vũ khí.

Vì vậy câu nói của ông Trump có nghĩa là :  “Tôi thừa biết tiền dư đó của ai rồi, chúng ta hãy thành thật với nhau để giải quyết vấn đề.”

VOA cố tình diễn giải sai ý của Tổng thống Mỹ

Tổng thống Trump nói câu đó với ông Phúc là vào ngày 11-11-2017.  Trước đó vài giờ ông đã nói với Chủ tịch Trần Đại Quang là ông ta đứng ngoài vụ tranh chấp Biển Đông.  Và qua ngày hôm sau thì Chủ tịch Tập Cận Bình và Chủ tịch Trần Đại Quang ra thông cáo chung thôi gây căng thẳng trên Biển Đông.

Nghĩa là khi ông Trump gặp ông Phúc thì cả hai thừa biết chuyện căng thẳng trên Biên Đông đã có hướng giải quyết xong rồi.  Nhưng Biển Đông đã yên  thì ông Trump còn mời ông Phúc mua vũ khí để chống ai đây ?  Không lẽ để chọc giận Trung Cọng ?  Trong khi ông Trump và ông Tập Cận Bình đã có thỏa thuận về Biển Đông trước khi ông Trump đến Việt Nam.

Vấn đề là ai đã tiết lộ câu chuyện riêng giữa hai nhà lãnh đạo ra ngoài ?  Sự thực là Tổng thống Trump đã kể lại cho ban tham mưu của Nhà Trắng để nơi đây đưa tin ra ngoài với hàm ý là sắp tới đây ông Trump sẽ giảm hạn ngạch mậu dịch với VN là vì lý do lâu nay CSVN chỉ là mua hàng của TC rồi bán lại cho Mỹ với tỉ giá thuế ưu đãi.

VOA đã nhận được thông tin này từ ban của Phát ngôn nhân Nhà Trắng.  Nhưng VOA lại cố tình biến thông tin này thành ý nghĩa là Tổng thống Trump vẫn muốn CSVN tiếp tục chống lại Trung Cọng trên Biển Đông :

Ngày 12-11-2017 VOA  đưa ra bài viết  với tựa đề “Ông Trump chào bán ‘máy bay, tên lửa’ ở Việt Nam” :

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã trực tiếp mời chào lãnh đạo Việt Nam mua thiết bị quân sự của Mỹ, nhất là máy bay và tên lửa.

“Chúng tôi mong muốn nước ngài mua thiết bị từ Hoa Kỳ. Chúng tôi sản xuất thiết bị tốt nhất. Chúng tôi sản xuất máy bay và thiết bị quân sự tốt nhất. Các tên lửa thì thuộc loại không ai có thể cạnh tranh nổi”, ông Trump nói với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hôm 12/11.

Và ngày 17-11-2017 VOA đưa ra bài “Vì sao Việt Nam không mặn mà với lời chào mua vũ khí của Trump” :

“Trong chuyến công du dài ngày đến châu Á và dự APEC tại Việt Nam, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã “chào hàng” tên lửa và các hệ thống vũ khí của Mỹ ngay trong buổi gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc”…“Bán vũ khí cho Việt Nam được xem là một trong những mục tiêu hàng đầu của Tổng thống Hoa Kỳ khi đến Việt Nam”

“Tuy nhiên, bất chấp kỹ năng thương trường của Tổng thống Mỹ, Việt Nam cho đến phút chót của APEC vẫn không ký một hợp đồng mua bán vũ khí nào trong số một loạt thỏa thuận thương mại trị giá 12 tỷ đôla ký với Hoa Kỳ”.

“Một nhà phân tích chính trị Việt Nam và quốc tế, Giáo sư của trường đại học George Mason, Mỹ, nhận định rằng có nhiều yếu tố khiến mục tiêu của ông Trump không thành công tại Việt Nam. Ông nói :

“Khi người ta đã quen với vũ khí nào thì dĩ nhiên người ta thích vũ khí đó. Nhưng tôi nghĩ ẩn ý trong đó là vấn đề tiền bạc. Mua đồ của Nga thì vấn đề tiền bạc dễ hơn. Có thể có tham nhũng trong đó nữa. Còn mua vũ khí Mỹ thì không thể đi lót tay được”.

Đã đành rằng ông Trump là một con buôn ( businessman ), đã đành là đôi khi ông Trump có vẻ như ngổ ngược, nhưng ông đâu thể nhân danh Tổng thống nước Mỹ mà đi chào hàng một cách trơ trẽn như vậy được ?! Để thêm tính thuyết phục VOA đã mượn lời của giáo sư .  Trong khi giáo sư Hùng lại là người đang làm tham vấn chính trị tại Trung Tâm Nghiên cứu chiến lược và Quốc tế của Mỹ.

Không hiểu vì lý do gì mà giáo sư lại muối mặt đưa ra những phát ngôn có thể làm hại tới uy danh một đời của giáo sư !? Cho dù có thể giống như Nguyễn Cao Kỳ, giáo sư không còn cần tới danh tiếng của mình; nhưng ít ra giáo sư cũng phải cân nhắc tới niềm tin của tuổi trẻ Việt Nam đối với các thế hệ tiền bối.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 6994 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments