VOA CỐ TÌNH HIỂU SAI Ý CỦA TỔNG THỐNG TRUMP VỀ NHÂN QUYỀN

Một trong các nhược điểm của Tổng thống Trump là ưa nói thẳng cho dầu sự thực mất lòng.  Nhưng đó cũng chính là một ưu điểm hiếm thấy trong giới chính trị gia quốc tế.  Ông không thích những đòn phép léo lận hay gian trá trong chính trị.  Ông không muốn có chuyện “âm mưu” trong đường lối, chính sách quốc gia như kiểu của bà Hillary Clinton.

Phải chăng Donlad Trump chỉ biết đến tiền chứ không biết đến nhân đạo ?

Từ trước đến nay VOA, BBC, RFA luôn luôn trình diễn vấn đề nhân quyền của người Việt Nam như là mối quan tâm nhân đạo của chính phủ Mỹ đối với nhân dân Việt Nam.  Nhưng nay thì các phương tiện truyền thông của Mỹ trở nên lúng túng vì ông Trump coi vấn đề nhân quyền là chuyện của dân tộc Việt Nam, không dính dáng gì đến quan điểm của Mỹ. Lại càng không dính dáng đến quyền lợi kinh tế của Mỹ.

Rõ nhất là trong diễn văn nhậm chức ông Trump đã nói rất thẳng thắn  : “Chúng ta ý thức rằng tất cả các quốc gia có quyền đặt lợi ích của chính họ lên trên hết”…,“chúng ta không tìm cách áp đặt lối sống của mình lên bất cứ ai khác”.

Và mới đây nhất, trong bài diễn văn đọc trước APEC Đà Nẵng :

“Chúng tôi sẽ tôn trọng độc lập và chủ quyền của quý vị. Chúng tôi muốn quý vị vững mạnh, thịnh vượng, và tự tin, gắn chặt vào lịch sử, và vươn đến tương lai. Đây là cách chúng ta phát triển và cùng nhau lớn mạnh, trên giá trị hợp tác thực sự và dài lâu”.

“Chúng tôi biết lợi ích của Mỹ khi có các đối tác … .. Chúng tôi sẽ không đưa ra quyết định cho mục đích quyền lực hay đỡ đầu. Chúng tôi sẽ không bao giờ yêu cầu đối tác của mình từ bỏ chủ quyền, sự riêng tư, … ….”

Đầu năm 2017, ngày 23-3-2017, Thứ trưởng ngoại giao Hà Kim Ngọc tới Mỹ và đưa thư mời ông Trump thăm Việt Nam.  Đây là lần mời thứ 5 trong vòng 3 tháng sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.  Ai cũng biết sự nhận lời của ông Trump sẽ có ý nghĩa là ông thuận “kết đồng minh” với CSVN.  Thế nhưng 6 ngày sau ông Trump đã có một cách trả lời rất rõ ràng :

Ngày 29-3-2017 phu nhân của Tổng thống Donald Trump chủ tọa lễ trao giải thưởng vinh danh những “phụ nữ dũng cảm của thế giới”, trong đó có “Mẹ Nấm” Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.  Đây là thông điệp của Tổng thống Trump về quan điểm của ông.  Ông muốn tách chuyện nhân quyền của người Việt Nam ra khỏi chuyện trao đổi thương mại và liên kết quân sự trên Biển Đông.

Riêng ông và vợ ông thì cả hai ủng hộ cho những người tranh đấu cho nhân quyền Việt Nam.  Tuy nhiên không vì quan điểm cá nhân này mà làm ảnh hưởng đến các cuộc thương lượng về thương mại hay an ninh trên biển đông.  Nghĩa là không thể bỏ sinh mạng của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga, v.v…lên trên bàn cân để làm lệch cán cân đàm phán thương mại hay quân sự.

Không phải là Donald Trump không quan tâm đến vấn đề nhân quyền.  Chính vợ ông đã tổ chức vinh danh Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ngay tại phòng hội của Bộ Ngoại giao Mỹ.  Điều đó có nghĩa là ông bà rất quý trọng tinh thần đấu tranh của Mẹ Nấm, không riêng mẹ Nấm Việt Nam, mà cả những phụ nữ khác của Việt Nam, và cả những phụ nữ can đảm khác của thế giới.

Ông Trump để cho vợ làm việc đó là nhằm cho dư luận thấy quan điểm của ông là nhân ái và hòa ái.  Ông không muốn dùng từ ngữ chính trị để chỉ trích chính sách thất nhân tâm của CSVN.  Ông chỉ nhờ vợ bày tỏ cảm tưởng mến phục những người như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tránh gây sứt mẻ trong ngoại giao.

Phản ứng của CSVN đối với quyết định của Trump

Nhưng qua ngày sau, ngày 30-3-2017, Phát ngôn viên CSVN Lê Hải Bình “dạy đời” bà Trump : “Việc trao giải cho một người bị điều tra vì vi phạm luật pháp Việt Nam là “không phù hợp và không có lợi cho sự phát triển quan hệ hai nước”. 

Nguyễn Phú Trọng muốn nhắn với ông Trump rằng Mỹ đừng hòng dùng vấn đề nhân quyền để làm áp lực buộc CSVN phải nghe theo lời của Mỹ.  Đừng có hòng dùng nhân quyền để lôi kéo nhân dân Việt Nam chống lại ĐCSVN.

Không phải đây là lần đầu tiên CSVN gởi thông điệp cho ông Trump :  Ngay trong ngày ông Trump nhậm chức, ngày 20-1-2017, tân Tổng thống Donald Trump đã ký quyết định hủy bỏ TPP. Thì 9 tiếng đồng hồ sau CSVN cho bắt nhà tranh đấu Trần Thị Nga.  Thông điệp của CSVN muốn nhắn với ông Trump là : Nếu ông hủy bỏ TPP thì chúng tôi cũng sẽ hủy bỏ kế hoạch liên kết trên Biển Đông ( Nới lỏng nhân quyền để mua vũ khí của Mỹ ).

Và không phải chỉ hai chuyện đó là hết :

Sau khi ông Nguyễn Xuân Phúc đi Mỹ trở về vào ngày 1-6-2017 thì ngày 29-6-2017 CSVN tuyên án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh 10 tù vì tội chống lại nhà nước CSVN.  Sự vô lý của bản án khiến cho người ta hiểu rằng nếu bà Trump không vinh danh Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thì không đến nỗi.

Sáng ngày 29-6-2017 tòa án Khánh Hòa tuyên án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh 10 năm tù thì chiều ngày 29 tại tòa Bạch Ốc phát ngôn viên Heather Nauert họp báo tuyên bố :

“Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho Mẹ Nấm và tất cả các tù nhân lương tâm, đồng thời cho phép tất cả mọi người dân Việt Nam được bày tỏ quan điểm tự do và ôn hòa mà không sợ bị trừng phạt”.

Để đáp lại lời kêu gọi của ông Trump,  ngày 25-7-2017 CSVN tuyên án Trần Thị Nga 9 năm tù gian và 5 năm quản chế cũng với tội danh chống lại nhà nước.  Lần này thì ông Trump im lặng  nhưng dư luận hiểu rằng với bản tính đặc biệt của Trump, ông sẽ có cách khác trả lời cho Nguyễn Phú Trọng.

VOA cố tình diễn giải sai ý của Tổng thống Trump

Tổng thống Trump đã trả lời cho Hà Nội bằng cách nhận lời đến thăm Việt Nam mà không có bà Mernalia Trump cùng đi.  Có nghĩa là ông khinh bỉ cái lối dùng nhân quyền như là đòn phép trả treo chính trị với Mỹ.

Sự kiện Menalia không đến VN là một câu trả lời quá rõ ràng của Donald Trump về quan điểm của ông đối với nhân quyền của tất cả mọi dân tộc trên thề giới.  Thế nhưng VOA đã cố tình suy diễn sai ý tưởng của ông với hai bài viết  “Trump bị chỉ trích vì ‘làm ngơ’ nhân quyền khi thăm Châu Á”  và bài “Các nhà tranh đấu VN: TT Trump thấy kinh tế, quên nhân quyền” :

“Những tiếng nói chỉ trích đang hướng về Tổng thống Mỹ Donald Trump tố cáo ông ‘bỏ rơi’ các tiêu chí của Mỹ về nhân quyền và tự do báo chí trong chuyến công du Châu Á vừa kết thúc.

 “Các nhà tranh đấu rất thất vọng vì Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump không đề cập đến vấn đề nhân quyền trong chuyến thăm Việt Nam tuần vừa rồi. Có ý kiến cho rằng việc phớt lờ vấn đề nhân quyền sẽ làm mờ nhạt vai trò của nước Mỹ… ..”

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) và tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) tố cáo ông Trump đã bỏ qua các trường hợp vi phạm nhân quyền và quyền tự do báo chí của một số chế độ độc tài khét tiếng ở Châu Á.

Những lời lẽ như trên khiến cho người nghe đài VOA tin rằng Tổng thống Trump đã sai.  Thậm chí người ta cũng tin rằng ông chỉ biết có tiền mà không biết đến nhân đạo (!?). …

Không hiểu VOA nghĩ sao mà lại gán cho Tổng thống Trump một hình ảnh trái ngược với con người thật của ông như vậy?  Hành động bà Menalia Trump vinh danh Như Quỳnh và không cùng chồng đến Việt Nam đã nêu rõ quan điểm của Tổng thống Trump rồi.  Ông bà đã làm một việc mà từ xưa tới nay chưa có Tổng thống Mỹ nào làm.

Điều đó chứng tỏ ít ra Trump nhân đạo hơn bất cứ tổng thống nào khác của Mỹ.  Các Tổng thống Mỹ đời trước chuyên môn lấy chuyện nhân quyền như là một thứ hoa hoè trang trí cho bộ mặt ngoại giao của Mỹ.  Thậm chí có khi được dùng để che đây âm mưu chính trị  trái ngược với nhân đạo;  thí dụ như trường hợp Obama cấp giấy nhân quyền cho CSVN để bán vũ khí sát thương !!

Giờ đây Tổng thống Hoa Kỳ làm một đường trong khi đài “Tiếng nói Hoa Kỳ” diễn tả một nẻo !?  Người ta nên hiểu thế nào đây về “Tiếng nói của nước Mỹ”?  Có cần phải để cho ông Trump lên twitter mà chửi cho VOA một trận không ?!

BÙI ANH TRINH

Đã xem 6953 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments