TÌM HIỂU THUẬT NGỮ “ẤN ĐỘ – THÁI BÌNH DƯƠNG” CỦA ÔNG TRUMP

Nhóm chữ  “Ấn Độ – Thái Bình Dương” trong bài diễn văn của Tổng thống Donald Trump được hiểu là “khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương” ( Indo – Pacific region ).  Và các nước Indo-Pacific mà ông Trump nói đến là các nước nằm trên bờ Ấn Độ Dương và  trên bờ Thái Bình Dương.

Thế nhưng mới đây BBC đã nhờ hai giáo sư người Việt tại Mỹ và Nhật giải thích về thuật ngữ “Ấn Độ – Thái Bình Dương” của ông Trump thì các ông này lại cho rằng chữ Ấn Độ là quốc gia Ấn Độ và  chữ “Thái Bình Dương” là các quốc gia nằm trên Thái Bình Dương (?!).

Thế trận của thời Obama

  • Nhà phân tích Nguyễn Mạnh Hùng :

“Khái niệm Ấn Độ – Thái Bình Dương (Indo-Pacific), Indonesia đã nêu ra mấy năm trước, thì vừa rồi đó không phải là điều mới….Nhật Bản từ lâu đề nghị rằng nên có một liên minh hay liên động các quốc gia dân chủ ở Á Châu với Mỹ, tức là Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc. Đó là những nước lớn và dân chủ, thành ra cái này chỉ khơi lại thôi.”

Chẳng những cho rằng Indo là quốc gia Ấn Độ, giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng còn cho rằng ông Trump kể thêm tên Ấn Độ là muốn nói đến nhóm các quốc gia đối trọng kinh tế với Trung Cọng. Cũng theo giáo sư thì nhóm chữ Ấn Độ – Thái Bình Dương chẳng mới mẻ gì bởi vì nó đã được Indonesia và Nhật đã nói đến từ lâu, nay ông Trump chỉ lập lại.

Giáo sư cho rằng giờ đây ông Trump đề cập tới Ấn Độ là để mời gọi nước này tham gia đối đầu với TC :

“Họ muốn mang Ấn Độ vào trong khối của các quốc gia dân chủ, để thứ nhất phát triển kinh tế, thương mại, bởi vì thị trường Ấn Độ cũng là thị trường lớn và thứ hai nữa là để quân bình với Trung Quốc, trong khi Mỹ dần dần mất hết khả năng đi.”

Trong khi đó giáo sư không chịu khó đọc lại bài diễn văn của Trump tại Đà Nẵng.  Bài diễn văn đó đã được thế giới đánh giá là một bài diễn văn hay chưa từng có của Tổng thống nước Mỹ.  Người ta đánh giá những hô hào của Trump như là một học thuyết giải quyết những bế tắc kinh tế trên thế giới hiện nay.  Mà trong đó ông kỳ vọng Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương sẽ giải quyết được thế bí trong tranh chấp thị trường lao động và phân phối sản phẩm toàn cầu.

Ngoài ra giáo sư cũng cho rằng chẳng những Trump muốn Ấn Độ đối đầu về kinh tế với TC, mà còn đối đầu về quân sự :

“Ấn Độ cũng đã tích cực giúp Việt Nam nâng khả năng phòng thủ của mình, có nghĩa là cũng quan tâm tới sự bành trướng của Trung Quốc, cái đó là quan tâm chiến lược chung của Ấn Độ và Mỹ”.

Nghĩa là giáo sư vẫn đinh ninh rằng hiện nay Trump đang lo tăng cường đối phó với sự bành trướng của TC về hướng Đông Nam Á.  Trong khi thực tế Trump đã tuyên bố là Mỹ đứng ngoài tranh chấp Biển Đông.  Chứng tỏ sự đối đầu trên Biển Đông không còn nữa.

Riêng đối với Trung Cọng, giáo sư cho rằng vừa qua ông Trump đã có những nhượng bộ Trung Cọng trên Biển Đông bởi vì ông Trump cần lo lót cho ông Tập Cận Bình để ông Tập xiết cổ  Kim Jong Un :

“Ông Trump mong muốn một cách tuyệt vọng có một chiến thắng ngoại giao, bởi vì ông chưa có chiến thắng gì cả. Ở trong nội bộ ông chưa chiến thắng gì. …”Mà chiến thắng ngoại giao nếu có với Bắc Hàn thì ông sẽ nổi tiếng lắm, ông hy vọng rất nhiều vào đó và nếu ông muốn chiến thắng Bắc Hàn thì bây giờ phải nhờ Trung Quốc rất nhiều.

“Và nhờ Trung Quốc nhiều thì ông phải trả giá và cái giá đó, như mối nguy, mà nhiều người quan tâm có thể là Biển Đông, nhân nhượng nhiều hơn ở Biển Đông….”Bằng chứng chúng ta thấy là cuộc tuần tra của ông đã xuống thang rồi, tháng 5, tháng 7/2017, các cuộc tuần tra đều đi vào bên trong 12 hải lý, cuộc tuần tra gần đây là đi bên ngoài 12 hải lý,”.

Tuy nhiên giáo sư đã quên xem lại các bản tin về cuộc gặp gỡ giữa Trump và Tập Cận Bình trước đó tại Bắc Kinh.  Tập đã đón Trump với nghi vệ chưa từng có ,và cuối cùng Tập tiễn Trump lên đường sang Việt Nam với cái hợp đồng 250 tỉ trong túi.  Chứng tỏ Tập lo lót cho Trump chứ không phải Trump lo lót cho Tập.

Bước chân đến Đà Nẵng Trump đã không giấu giếm rằng ông đã có một cuộc thăm viếng tuyệt vời tại Bắc Kinh.  Sau đó ông ta đã thông báo cho Trần Đại Quang rằng Mỹ đứng ngoài cuộc tranh chấp tại Biển Đông.  Chứng tỏ ông ta thôi tranh chấp tại Biển Đông với TC vì tờ hợp đồng 250 tỉ ( thỏa thuận kinh tế, quan trọng là cân đối thặng dư mậu dịch ) chứ không phải vì muốn cắt tiết Kim Jong Un ( Bao vây kinh tế, triệt lẽ sống của nhân dân Bắc Triều Tiên ).

  • Nhà phân tích Đỗ Thông Minh

Giáo sư Đỗ Thông Minh cũng cho rằng chữ “Ấn Độ” trong nhóm chữ “Ấn Độ – Thái Bình Dương” có nghĩa là quốc gia Ấn Độ :

“Trước đây, Thủ tướng Shinzo Abe cũng đưa ra một sách lược ‘Viên kim cương’, hình dáng ở đây không phải là đỉnh, hay đáy, nhưng hình dạng là viên kim cương, thì Nhật Bản ở đỉnh viên kim cương.

“Bên trái là Ấn Độ, bên phải là Mỹ và phía Nam là Úc. Chúng tôi nghĩ rằng Ấn Độ tuy không phải là một vai trò quyết định, nhưng có vai trò rất quan trọng trong chiến lược chung của vùng Biển Đông nói chung, thành ra đó là lý do tại sao mà bây giờ lại có từ Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Hơn nữa ông còn cho rằng ông Trump dùng thật ngữ “Ấn Độ – Thái Bình Dương” để thay cho từ “Châu Á Thái Bình Dương”:

“Trong chuyến công du đầu tiên tới năm quốc gia ở châu Á từ sau khi thắng cử năm trước, Tổng thống Donald Trump đã nhấn mạnh khái niệm “Ấn Độ – Thái Bình Dương” để thay thế cho thuật ngữ “Châu Á – Thái Bình Dương” mà các chính quyền tiền nhiệm Mỹ vẫn sử dụng”

Giống như giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, giáo sư Đỗ Thông Minh cũng đinh ninh rằng giờ đây ông Trump vẫn đang đi tìm đồng minh để đối đầu với Trung Cọng :

“Ấn Độ còn có một vị thế đặc biệt nữa là Ấn Độ đang có tranh chấp với Trung Quốc ở vùng biên giới, cho nên là ‘kẻ thù của kẻ thù là bạn’…. và trong thời gian gần đây, Ấn Độ bắt đầu mua vũ khí của Hoa Kỳ. Thành ra chúng ta thấy vai trò của Ấn Độ đặc biệt quan trọng như vậy.”

Thế trận mới của ông Trump và ông Tập

Không biết có phải là hai giáo sư mệt mỏi không còn theo dõi thời sự hay là hai giáo sư muốn đánh lừa dân ngu Việt Nam để cho dân ngu vẫn tin rằng Mỹ và TC vẫn còn đang đối đầu trên Biển Đông và Mỹ đang cần có sự giúp sức của CSVN ?

Trong khi đó nếu có lòng với dân tộc Việt Nam thì hai giáo sư nên đặt lãnh đạo CSVN trước một thực tế là ông Trump đã bắt tay ông Tập Cận Bình, và họ cùng với Ấn Độ cạnh tranh kinh tế lành mạnh.  Việt Nam nên chấm dứt ngay tâm lý ỷ lại vào viện trợ ( cho vay ) của nước lớn. Phải lo thu vén, liệu cơm gắp mắm trong thế trận mới của Trump và Tập Cận Bình.

*[ Kể từ khi George W.Bush chấp nhận cho TC vào WTO thì mỗi năm TC thặng dư mậu dịch với Mỹ hằng nhiều trăm tỉ đô la.  TC dùng tiền thặng dư mà mua công trái của Mỹ, khiến Mỹ dần dần trở thành con nợ của TC.

Trước đây chính phủ Obama luôn luôn kêu gọi TC giảm lượng hàng bán vào Mỹ bằng cách nâng giá đồng tiền của TC lên ( Thả nổi đồng Nhân Dân Tệ ).  Được như vậy thì hàng TC vào Mỹ sẽ không còn rẻ nữa.  Đã 3 lần lãnh đạo TC hứa là sẽ nâng giá đồng Nhân Dân tệ nhưng rồi họ không nâng.  Do đó hôm nay ông Trump đòi hỏi ông Tập phải cân đối mậu dịch, bán qua bao nhiêu thì phải mua lại bấy nhiêu, không cần nâng giá đồng Nhân Dân tệ.

Chưa có công bố nào cho biết là ông Tập đã thỏa thuận đòi hỏi của ông Trump.  Nhưng bài diễn văn của Trump đọc trước APEC cho thấy Mỹ và TC đã đạt được đồng thuận trong vấn đề giải quyết thặng dư mậu dịch.  Có vẻ như là rồi đây 3 nước đông dân nhất thế giới là Mỹ, TC và Ấn Độ sẽ cạnh tranh kinh tế lành mạnh.  Mỹ ( Wold Bank ) và Nhật ( Ngân hàng Phát triển Á châu ) sẽ ủng hộ Ấn Độ vươn lên ngang bằng với TC để lập thành thế cân bằng tam giác ]

BÙI ANH TRINH

Đã xem 7090 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments