TRUMP TUYÊN BỐ MỸ ĐỨNG NGOÀI TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG

  • Quan điểm của Mỹ về Biển Đông năm 2010

Năm 2010 bà Ngoại trưởng Mỹ Clinton phát biểu tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội :

“Hoa Kỳ, như mọi quốc gia, có lợi ích quốc gia trong việc tự do đi lại, tự do đi vào vùng biển chung của châu Á, và tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông. ..

“Chúng tôi phản đối việc sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực của bất kỳ nước tranh chấp nào. Trong khi đó Hoa Kỳ sẽ không đứng về bên nào trong các tranh chấp lãnh thổ về các vùng đất, đảo, đá… trên Biển Đông”. ( Công báo của Bộ ngoại giao Mỹ ).

Nghĩa là Biển Đông thuộc vùng biển quốc tế chứ không  thuộc về quốc gia nào.  Chủ quyền của các đảo trong khu vực đường lưỡi bò chưa ngã ngũ vì đang còn tranh chấp.  Vì vậy quan điểm của Mỹ là giữ nguyên tình trạng tranh chấp tại khu vực này. *( Cho tới 100 năm hay 200 năm nữa ? ).

  • Quan điểm về Biển Đông của CSVN năm 2012

Giữa năm 2012 Luật Biển Việt Nam ra đời :

Hôm nay 21/06/2012 Quốc hội Việt Nam vừa thông qua Luật Biển, trong đó khẳng định quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Ngay lập tức Trung Quốc đã lên tiếng kịch liệt phản đối. Theo báo chí Việt Nam, Luật Biển đã được 495/496 đại biểu bỏ phiếu tán thành. ( RFI ngày 21-6-2012 )

Nghĩa là CSVN công khai trở mặt với TC, hủy bỏ phương thức 4 tốt và 16 chữ vàng được cam kết tại Thành Đô năm 1990. Cũng kể từ ngày này thì Hoàng Sa trở thành hòn đảo có tranh chấp và vùng biển xung quanh Hoàng Sa trở thành vùng biển đang còn tranh chấp.  Do đó đường lưỡi bò của Trung Cọng trở thành không có hiệu lực. Tàu bè quốc tế có quyền qua lại Biển Đông như từ trước tới nay.

  • Quan điểm về Biển Đông của Nguyễn Tấn Dũng và của Mỹ năm 2014

Đầu tháng 5-2014 Trung Quốc vi phạm “Công ước quốc tế về luật biển 1982”  khi đưa giàn khoan vào khu vực Hoàng Sa là khu vực đang còn tranh chấp giữa TQ và CSVN. *( Theo Công ước QT 1982 thì một khi khu vực khai thác kinh tế giữa hai quốc gia đang còn tranh chấp thì không bên nào được tự ý tiến hành khai thác )

Thế nhưng CSVN cũng vi phạm Công ước quốc tế về luật biển 1982 khi đưa 80 tàu ra cản phá.  *( Theo Công ước thì trước tiên CSVN phải ngồi lại với TQ để giải quyết; nếu giải quyết không xong thì nhờ trọng tài quốc tế phân xử chứ không được dùng biện pháp bạo lực ).

Ngày 6-6-2014 Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao CSVN Lê Hải Bình họp báo kêu cứu Mỹ.

Ba ngày sau, ngày 9-6-2014, Washington trả lời cho Hà Nội trên VOA :

Việt Nam muốn Hoa Kỳ đóng một vai trò lớn hơn trong việc giải quyết các tranh chấp về lãnh hải với Trung Quốc.  Nhưng “Chúng tôi khuyến khích các bên tiếp tục đối thoại với nhau, nhưng chúng tôi sẽ không góp ý về việc phán đoán vị trí và ý nghĩa của vị trí đó.” 

Nghĩa là Mỹ không cần biết các hòn đảo đó của ai.  Mỹ chỉ cần biết đó là các hòn đảo đang còn tranh chấp.  Dĩ nhiên khi nào còn tranh chấp thì khu vực đường lưỡi bò vẫn là biển quốc tế.

  • Quan điểm về Biển Đông của CSVN đầu năm 2017

Khi Trung Cọng bắt đầu rõ nét là một quốc gia có thể đe dọa ngôi bá chủ của Mỹ thì giới lãnh đạo CSVN hy vọng Mỹ sẽ cần tới họ.  Họ bảo với nhau rằng :

Mỹ mong muốn đến vô cùng có một VN nằm trong quỹ đạo liên minh của Mỹ để đảm nhiệm sứ mệnh xoay trục châu Á mà Mỹ đang triển khai.”

 “Trong các nhân tố mà Mỹ phân tích về Việt Nam, thì Mỹ cũng thấy rất rõ, không có một đảng phái chính trị nào, có thể lãnh đạo quản lý đất nước bằng ĐCSVN.”, …“ họ biết rất rõ là chỉ có Việt Nam mới chống lại được TQ thôi”.  ( Lời của Thiếu tướng Công an Trương Giang Long, Tổng cục phó Tổng cục chính trị Bộ Công an ).

CSVN tin rằng chỉ có họ mới có đủ tài kích động tự ái dân tộc khiến cho người dân Việt Nam sẵn sàng đổ xương máu để đánh nhau với TC. Tương kê tựu kế, họ đòi Mỹ phải trả công cho họ về việc họ trở mặt chống  phá TC.  Dĩ nhiên công chống phá là của bội đội CSVN, nhưng Mỹ trả công bội hậu cho chính quyền CSVN qua các hợp đồng kinh tế.

  • Quan điểm về Biển Đông của Donald Trump cuối năm 2017

Sau cuộc gặpTrump và Tập Cận bình tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông cáo nói cả ông Tập và ông Trump đều bày tỏ sự ủng hộ đối với việc bảo vệ hòa bình và ổn định trên Biển Đông : “Cả hai bên đều ủng hộ việc bảo vệ quyền tự do đi lại và bay qua của tất cả các quốc gia, tuân thủ theo luật pháp quốc tế”.

Nghĩa là cả hai bên đều thỏa thuận coi Biển Đông thành hải lộ quốc tế , tàu thủy hay tàu bay của các quốc gia đi ngang Biển Đông như từ trước tới giờ.  Trong khi đó thì vấn đề tranh chấp chủ quyền được gác lại.  Trong thời gian chưa giải quyết thì các bên không được có hành động gây căng thẳng theo như Luật Biển quốc tế 1982.

Sau đó, khi gặp chủ tịch nước Trần Đại Quang, ông Trump đưa ra đề nghị là hãy để ông làm trung gian hòa giải trên Biển Đông.  Nghĩa là từ nay Mỹ đứng ngoài chuyện tranh chấp Biển Đông giữa Trung Cọng với CSVN.

  • Quan điểm về Biển Đông của Tập Cận Bình và CSVN vào cuối năm 2017

Ngày 13-11-2017 RFA đưa tin “Hà Nội và Bắc Kinh đồng ý tránh xung đột ở Biển Đông” :

“Tuyên bố chung giữa hai nước nhân chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam nêu rõ hai bên sẽ kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Tuyên bố chung giữa hai nước cũng cho biết hai bên nhất trí thực hiện toàn diện, hiệu quả tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trên cơ sở hiệp thương thống nhất, sớm đạt được Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên trên biển Đông (COC).

Nghĩa là CSVN phải chấp nhận cách giải quyết của ông Trump và ông Tập Cận Bình.  Cách này đã được ông Trump và ông Tập thỏa thuận tại Bắc Kinh trước khi cả hai dự Hội nghị APEC tại Đà Nẵng.

Nhưng nếu đúng là Mỹ và Trung Cọng hòa hoãn trên Biển Đông thì có lẽ quân cảng Cam Ranh sẽ lại tiếp tục bị bỏ hoang.  Trong khi CSVN không thể sử dụng Cam Ranh vào mục đích khác.  Nó giống như một viên ngọc quý mà chỉ có cô gái Mỹ mới đủ tư cách để đeo.  Nhưng nay thì hình như cô ta chưa cần đến.

CSVN cũng không thể đem Cam Ranh để chào mời TC, bởi vì TC đã có thỏa thuận với Mỹ rồi.  Trung Cọng sẽ để yên khu vực hải lộ quốc tế tại Hoàng Sa, Trường Sa với điều kiện Mỹ đừng dòm ngó Cam Ranh.  Ngược lại Mỹ cũng không vào Cam Ranh nếu TC để yên khu vực đường lưỡi bò như từ trước tới giờ.

Hướng chiến lược của ông Trump hình như tập chú vào Ấn Độ.  Có vẻ như ông muốn Ấn Độ trở thành một đối lực cạnh tranh kinh tế lành mạnh với Trung Cọng.  Như vậy khối Asean trở thành khu vực “Indochina”, một miếng đệm giữa Ần Độ và Trung Cọng.  Và khu vực Biển Đông trở thành “con đường tơ lụa trên biển” mà TC cần phải bảo vệ ( Một vành đai, một con đường ).

Bài diễn văn của ông Trump đọc tại Hội nghị APEC đã nhiều lần lập đi lập lại một “Ấn độ Dương -Thái Bình Dương” hòa bình, tự do và thịnh vượng.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 7048 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments