VỤ TRỊNH XUÂN THANH ĐANG TỚI ĐÂU?

Toàn cảnh vụ việc

Ngày 23-7-2017, Cảnh sát Berlin ghi nhận Trịnh Xuân Thanh bị mất tích, theo lời khai của một số nhân chứng thì ngày đó có một vụ giống như là bắt cóc tại một công viên. Hướng điều tra của cảnh sát Berlin là có thể TXT bị bắt cóc mang về nước, hoặc có thể là bị thủ tiêu.

Một tuần sau, ngày 31-7-2017 nhà báo Huy Đức loan tin TXT có mặt tại Hà Nội.  Sau đó chính quyền CSVN cho biết TXT ra đầu thú.  Chính phủ Đức kết luận là TXT bị bắt cóc về Hà Nội.

Ngày 2-8-2017, Đức cáo buộc Việt Nam gây ra vụ bắt cóc, chính phủ Đức yêu cầu “ông Trịnh Xuân Thanh được cho phép trở lại Đức ngay lập tức …”.

Để trả lời, Hà Nội cho TXT lên truyền hình tuyên bố ông ta tự ý trở về VN và ông ta xin lỗi về hành vi phạm pháp trước đây của mình.  Nhà báo Huy Đức đã đưa ra tuyên bố :  “Không thể gọi là bắt cóc trong khi chính người bị bắt cóc lại thú nhận là tự ý về nước “(sic).  Báo chí CSVN đồng thanh cáo buộc phía Đức đã đặt điều khi cho rằng TXT bị Hà Nội bắt cóc.  Ngay tối hôm đó phía Đức tuyên bố vẫn giữ nguyên yêu cầu trả TXT về Đức.

Sau đó có dấu hiệu bất hòa trong hàng ngũ lãnh đạo CSVN.  Hai nhân vật có thể thay thế TBT Nguyễn Phú Trọng là Trần Đại Quang và Đinh Thế Huynh đột nhiên mất tăm.  Trong khi đó các bài báo cáo buộc chính phủ Đức đặt điều đã được gở bỏ.

Sau khi Trần Đại Quang và Đinh Thế Huynh mất tăm thì nhà báo Huy Đức tung tin hai ông bị bệnh nặng không thể làm việc được nữa và xúi TBT Nguyễn Phú Trọng cử người thay thế. NPT cử Trần Quốc Vượng thay ĐTH,  nhưng Trần Đại Quang thì không thay được vì còn phải thông qua Quốc Hội.

Khi tình hình căng thẳng đến cao điểm thì Nguyễn Phú Trọng chấp nhận đi công tác tại Indonesia và Myanmar thay cho Chủ tịch Trần Đại Quang.  Trong thời gian ông Trọng vắng mặt thì Bộ chính trị và Ban bí thư họp giải quyết tình hình.  Khi NPT trở về thì Trần Đại Quang tái xuất hiện và làm việc trở lại ngày 28-8-2017. Nghĩa là BCT và BBT đã giải quyết xong bất hòa.

Tuy nhiên sau đó vụ Trịnh Xuân Thanh vẫn không có dấu hiệu đã được giải quyết.  Ngày 22-9-2017 Bộ Ngoại giao Đức ra thông cáo :

“Cho tới nay, yêu cầu xin lỗi của chúng tôi kèm theo cam kết không vi phạm pháp luật tương tự trong tương lai đã không được Chính phủ Việt Nam đáp ứng.  Phía Việt Nam cũng không khẳng định rõ rằng sẽ xử lý những người có trách nhiệm trong vụ việc…

“Chúng tôi đã đưa ra các yêu cầu liên quan tới ông Trịnh Xuân Thanh, trong đó có việc phiên xử ông ấy [his trial] phải được tiến hành theo pháp quyền và mở cửa cho các quan sát viên quốc tế”.  

 Phân tích thông cáo này thì Đức đòi hỏi 4 việc : (1) Hà Nội phải công khai xin lỗi, (2) Hà Nội phải công khai cam kết không tái phạm, (3) Hà Nội phải công khai xử lý người có trách nhiệm, (4) Phải công khai xét xử TXT.

Các biện pháp đáp ứng của CSVN

Ngày 26-9-2017, 4 ngày sau khi có thông báo của Bộ Ngoại giao Đức.  Bên lề Hội nghị về bảo vệ môi trường tại Cần Thơ, Phó thủ tướng CSVN Vương Đình Huệ tiếp xúc với bà Lucia Bergfeld, Bí thư thứ Nhất, Tham tán phát triển của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam.

Qua ngày hôm sau, 27-9-2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ Đức Christian Berger cùng đến tham dự Hội nghị Bảo vệ môi trường tại Cần Thơ, hai bên đã có cuộc tiếp xúc riêng bện lề hội nghị.  Sau cuộc tiếp xúc đó thì phía Đức im lặng, có thể hiểu là đã chấp nhận cách giải quyết của phía CSVN.

Cho đến nay những yêu cầu của phía Đức có thể đã được đáp ứng như sau :

  • Công khai xét xử TXT để trả TXT về Đức

Việc này nhằm giúp cho TXT chỉ bị kết tội làm ăn thua lỗ ( Làm thất thoát tài sản nhà nước ).  Đặc biệt tội danh này đã được cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết định không kết thành tội, cho nên tòa án CSVN không thể nào quy thành án “cố ý phá hoại kinh tế quốc gia”.

Rồi một khi TXT không bị kết án phá hoại kinh tế quốc gia thì chính phủ Đức có thể chấp thuận cho TXT tị nạn chính trị tại Đức vì lý do nhân đạo, ông ta có thể bị đối xử bất công trong chế độ CSVN.  Như vậy là TXT được trả về Đức đúng như yêu cầu của chính phủ Đức.

  • Công khai xử lý người có trách nhiệm

Do vì ông Nguyễn Xuân Phúc đã từng ngỏ lời với bà Thủ tướng Đức, cho nên tầm cỡ của người có trách nhiệm phải là cấp trên của ông Phúc, tức là ông Nguyễn Phú Trọng chứ không còn ai khác.  Thế nhưng nếu công khai xử lý ông Nguyễn Phú Trọng thì coi không được.

Cho nên chỉ còn có cách báo cho phía Đức là chúng tôi đã thuyết phục được ông số 1 phải về vườn, nhưng để cho ông ta được hạ cánh theo như đúng hạn kỳ vào đầu năm tới.  Trong khi chờ đợi tới hạn kỳ thì ông ta không còn quyền lực.*( Câu nói “từ nay không được tham nhũng…, từ nay phải tự gột rữa lấy” của ông NPT trong ngày kết thúc Hội nghị TW 6 có hàm ý là từ nay tôi sẽ không còn trách nhiệm về hành vi sai phạm của các bạn nữa ).

  • Công khai xin lỗi và hứa không tái phạm

Bởi vì người chịu trách nhiệm là ông Nguyễn Phú Trọng đã chịu từ bỏ quyền lực cho nên không thể bắt ông ta chịu thêm một cú đấm “xin lỗi”.  Do đó chỉ còn ông Thủ tướng hoặc ông Bộ trưởng Ngoại giao xin nhận lỗi và từ chức thì mới đúng với nguyên tắc ứng xử quốc tế.

Nhưng rõ ràng là ông Phạm Bình Minh không có lỗi gì trong vụ này, nếu bắt ông ta từ chức để xin lỗi thì hóa ra tự tố cáo với quốc tế rằng chế độ CSVN chẳng khác gì băng đảng Mafia, người vô tội phải chịu tội thay cho người có tội.  Vả lại ông Phạm Bình Minh phải từ chức thì ông ta sẽ từ chức với lý do bất mãn lãnh đạo, giống như thân phụ của ông đã làm, chứ ông không thể từ chức để làm Lê Lai cứu chúa được.

Vậy thì chỉ có ông Nguyễn Xuân Phúc xin từ chức vì không làm tròn bổn phận.  Thực tình mà nói nếu không có vụ này ông ta cũng không đủ bản lĩnh để tiếp tục làm Thủ tướng trong tình hình Việt Nam đang cần một sự thay đổi lớn.  Ông ta chỉ có khả năng tạm duy trì một tình trạng chờ tan rã.  Giờ đây sau vụ ông ta năn nỉ Thủ tướng Đức trục xuất TXT thì ông ta không còn tư cách để bắt tay hay ngồi ngang hàng với các vị nguyên thủ quốc gia khác.

Cách chức ông Lê Mạnh Hà

Có một dấu hiệu bên lề có liên quan đến vụ này, đó là việc ông Lê Mạnh Hà bị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định cho nghỉ hưu trước hạn định.  Trong khi Lê Mạnh Hà là một nhân vật sáng giá trong ê kíp lãnh đạo mới sau khi ông Phúc về vườn.

Đây là một quyết định bất ngờ của Thủ tướng Phúc mà hiện nay chưa ai đoán được vì sao.  Tuy nhiên nếu rà soát lại tình hình vừa qua thì có thể ông Hà mắc sai phạm trong việc tham mưu cho Thủ tướng giải quyết vụ TXT.  Với cương vị là nhân vật thứ 2 trong văn phòng Thủ tướng chính phủ ông Hà phải biết rõ trách nhiệm của ông Phúc trong việc xin Thủ tướng Đức trục xuất TXT và phải biết rõ hậu quả của việc bắt cóc TXT mang về nước.

Lê Mạnh Hà đã có 6 năm theo học đại học quân sự tại Đông Đức, 5 năm theo học cao học quân sự tại Liên Xô và 2 năm theo học cao học quản trị hành chánh tại Mỹ;  cho nên ông phải rành đường đi nước bước tại Đông Âu và phải rành về lề thói cư xử ngoại giao quốc tế hơn ai hết trong ban tham mưu của ông Nguyễn Xuân Phúc.

Đặc biệt hơn nữa, trong thời gian Lê Mạnh Hà theo học trường sĩ quan tại Đông Đức thì kết thân với một người bạn cùng khóa là Trương Huy San ( Nhà báo Huy Đức ).  Hai ông cùng có chung một quan niệm rằng chế độ Cọng sản là một vết ô nhục của lịch sử nhân loại.  Năm 2009, nhân kỷ niệm 20 năm phá đổ bức tường ô nhục Bá Linh, nhà báo Huy Đức viết một bài báo nói lên quan điểm của hai ông thì bị Đinh Thế Huynh thu hồi thẻ nhà báo và bị đuổi việc.

*( Bài viết “Bức tường Berlin” được đưa lên mạng ngày 23-8-2009 với câu kết luận nổi tiếng :Một cuộc chiến không còn được coi là “giải phóng” nếu những gì mà nhân dân cuối cùng được hưởng không phải là độc lập tự do.”  Nghĩa là thành quả sau 1975 chứng tỏ cuộc tiến chiếm Miền Nam không phải là giải phóng ).

Giờ đây trong khi Lê Mạnh Hà có nhiệm vụ tham mưu cho Nguyễn Xuân Phúc về vụ Trịnh Xuân Thanh thì cùng lúc đó nhà báo Huy Đức viết những bài báo “khích” Nguyễn Phú Trọng phải “trị” Trịnh Xuân Thanh và  Đinh La Thăng bằng mọi giá.

Và rồi sau khi Trịnh Xuân Thanh bị đưa về Hà Nội thì Huy Đức lại là người đầu tiên loan báo tin TXT đã bị đưa về nước trong khi Bộ trưởng Công an Tô Lâm chưa biết.  Sau đó Huy Đức viết bài mớm lý luận cho Nguyễn Phú Trọng rằng :  “Không thể gọi là bắt cóc trong khi chính người bị bắt cóc lại thú nhận là tự ý về nước”.

Rõ ràng Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Xuân Phúc bị sa lầy tệ hại mà không thể trách ai, chỉ biết ngầm trách hai nhà tham mưu chiến lược Lê Mạnh Hà và Huy Đức.  Một ông thì xúi bậy, một ông thì không chịu can.  Thực là khó hiểu so với tâm huyết và hoài bảo của cả hai ông đối với vận mệnh của đất nước.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 7032 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments