TED OSIUS THẮP HƯƠNG HÒA GIẢI VỚI CỜ VÀNG

Đại sứ Mỹ không ưa chụp hình với Cờ Vàng

Bản tin của BBC ngày 6 tháng 8 năm 2015 với tựa đề “Đại sứ Mỹ không ưa chụp hình với Cờ Vàng”  :

Hồi tháng Bảy năm nay tại tư gia của Thượng nghị sĩ bang California, bà Janet Nguyễn, ở Quận Cam, Đại sứ Ted Osius đã giải thích cho cử tọa về điều mà ông gọi là không muốn chụp hình với lá cờ vàng. Ông nói:

 “Tôi xin được nói rõ thế này : nếu tôi chụp hình với lá cờ đó thì tôi sẽ mất việc …”

BBC không nói rõ là vào ngày nào trong tháng 7.  Nhưng thực ra đó là ngày 12-7-2015.  Ông Ted đến Cali cùng với ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ chính trị CSVN;  sau khi phái đoàn của ông Nguyễn Phú Trọng kết thúc chuyến đi Mỹ.

Trước khi ông Ted cùng ông Hải đến Cali thì bà Nghị sĩ Janet Nguyễn được chính phủ Mỹ yêu cầu tổ chức một cuộc gặp mặt giữa ông đại sứ Ted với cộng đồng người Mỹ gốc Việt khu Little Saigon vào chiều tối ngày 12-7 tại nhà riêng của bà Janet Nguyễn.  Dĩ nhiên h mời tại đây là cộng đồng những người Việt đang bắt tay làm ăn với CSVN. Việt cờ Vàng lẫn Việt cờ Đỏ.

Sau khi BBC đưa tin, cộng đồng Cờ Vàng tại Hoa Kỳ bị sốc mạnh trước sự thực phủ phàng. Cho nên chính phủ Mỹ bèn nhờ các cơ quan truyền thông tiếng Việt làm dịu dư luận bằng cách đổ cho đó là quan điểm riêng của ông Đại sứ Ted Osius.

Một  trong những nhà làm truyền thanh tại Mỹ là ông đã lý luận rằng :  “Nếu anh không thích những lời phát biểu như vậy thì anh đừng đến đó, hoặc nghe xong như vậy thì anh cứ việc bỏ ra về để tỏ thái độ phản đối Ted Osius hoặc Janet Nguyễn chứ việc gì mà phải nguyền rủa người ta.”

cố tình quên rằng có ai được giấy mời đâu mà tới…. Có tới được đâu mà nghe ? … Có nghe được câu nào đâu mà tỏ thái độ phản đối?…  Còn , đài phát thanh tiếng Việt nếu có được mời thì cũng hè nhau nhém mẹ nó đi thành ra bố ai mà biết được?  Phải đợi tới 25 ngày sau BBC mới cho biết thì chỉ có nước chửi Ted Osius chứ làm gì hơn ?  Chửi chính phủ Mỹ thì sợ họ cúp tiền trợ cấp thì bỏ mẹ (sic) !

Giới bình dân dể dàng bị thuyết phục rằng Ted bắt buộc phải nói như vậy là vì “ăn cơm chúa” cho nên phải “múa tối ngày”.  Trong khi sự thực Ted là một chính h, ông ta không thể nào tuyên bố rằng ông ta làm một việc ngoài ý muốn của mình chỉ vì sợ bể nồi cơm.  Người chính h làm việc là vì ý hướng của mình chứ không phải vì nồi cơm.

cố tình không thấy ra đây là chính sách của chính phủ Mỹ chứ không phải là quan điểm cá nhân của Ted.  Một khi Ted nói “sẽ bị bể nồi cơm” thì nghĩa bóng của nó là Tổng thống sẽ cho ông ta nghĩ việc.  Cho nên người Cờ Vàng phản đối chính phủ Mỹ hứ không phản đối Ted Osius.  Trong khi đó cho rằng cứ coi như Ted không có nói là xong (!?).

Ted Osius cam đoan Mỹ sẽ không lật đổ chế độ CSVN 

Bản tin của VOA ngày 31-7-2015 : Ông Ted Osius vừa gặp gỡ báo giới vào đầu tuần này ở Hà Nội để thông báo về kết quả của chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ hai tuần trước đó.

Nhà ngoại giao của Mỹ cho biết rằng trong cuộc gặp song phương ở phòng Bầu dục trong Tòa Bạch Ốc, Tổng thống và ông Trọng đã khẳng định sẽ “tôn trọng hệ thống chính trị của nhau”.

Câu “Tông trọng thể chế chính trị của nhau” có nghĩa là không mưu đồ “lật đổ thể chế của nhau”.  Nhưng thực tình mà nói thì chỉ có Mỹ khẳng định sẽ không lật đổ CSVN chứ CSVN lấy tư cách gì mà khẳng định sẽ không lật đổ chế độ của Mỹ.

Và Ted Osius nói câu này trong một cuộc họp báo thì có nghĩa là ông ta tuyên bố trước dư luận thế giới.  Dĩ nhiên là ông ta nói rõ đó là chính sách của chính phủ Mỹ chứ cá nhân ông ta không thể nào đẻ ra chính sách đó.  Như vậy dư luận thế giới sẽ làm chứng là chính phủ Mỹ cam đoan không lật CSVN, sau này chính phủ Mỹ không thể nuốt lời.

Rồi đến đầu năm 2017, CSVN cho lộ bài nói chuyện của tướng công an CSVN Trương Giang Long, trong đó ông tướng đã nhận xét về Ted Osius và đường lối mà Ted Osius phải thực hiện tại Việt Nam :

“…ông ta nói với đồng chí Tô Lâm là vâng thưa ngài tôi nhất định lần này sẽ không đi theo vết xe đổ của những người tiền nhiệm của tôi đã từng đi. Bởi vì con đường mà chúng tôi đã từng đi chỉ dẫn nước Mỹ đến thất bại….”

“Và tôi xin thưa các đồng chí là họ chuẩn bị hết rồi, họ đang chuẩn bị từ bây giờ, họ chuẩn bị rất công phu rất bài bản và nếu chúng ta không biết trước ứng phó thì câu chuyện thưa các đồng chí, bây giờ về mặt chiến lược Mỹ mong muốn đến vô cùng có một VN nằm trong quỹ đạo liên minh của Mỹ để đảm nhiệm sứ mệnh xoay trục châu Á mà Mỹ đang triển khai.”

Sứ mệnh xoay trục Châu Á là gì ?  Là chống lại sự phát triển của Trung Cọng tại khu vực Biển Đông.  Còn sứ mệnh của CSVN là gì ?  Là hợp lực với Mỹ trong việc kềm hãm sự phát triển của TC.  Còn nhiệm vụ của Ted Osius là hướng dẫn CSVN đi vào quỹ đạo của Mỹ.

Ted Osius thắp hương hòa giải với Cờ Vàng

Bản tin của VOA ngày 27-10-2017 :  “Đại sứ Mỹ Ted Osius dẫn đầu đoàn các nhà ngoại giao Hoa Kỳ hôm 24/10 đã đến thắp hương tưởng nhớ các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa tại Nghĩa trang Biên Hòa, còn gọi là Nghĩa trang Bình An, ở tỉnh Bình Dương”.

Bà Mary Tarnowka, người cùng đi với Ted cho biết mục đích :

“Thông qua cam kết chung nhằm giải quyết quá khứ một cách cởi mở và trung thực cũng như nỗ lực chung trong việc hoà giải….”. “Hoa Kỳ và Việt Nam có thể hướng đến tương lai từ quá khứ, tăng cường quan hệ giữa nhân dân hai nước và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.”

Không thấy bản tin nói rõ là Ted cam kết với ai và muốn hòa giải với ai ?  Nhưng chắc chắn không phải là muốn hòa giải với những người nằm dưới mộ, bởi vì những người này không hế có bất hòa với Ted hay với Mỹ.  Trái lại những người này là chiến hữu của 58 người Mỹ đã chết tại Việt Nam và cũng là bạn của 2,5 triệu cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam.

Có thể nào Ted muốn hòa giải với những người Cờ Vàng còn sống thông qua những ngời Cờ Vàng đã chết hay không ?  Tức là hòa giải sau vụ Ted từ chối chụp hình chung với Cờ Vàng tại Quận Cam, Mỹ ?

Nếu đúng vậy thì Ted vô tình vô ý quá !  Ai đời đến nghĩa trang Biên Hòa để hòa giải mà chớ hề mang theo được một lá cờ Vàng nhỏ cầm tay để chứng tỏ thiện ý !!  Clip ghi hình của VOA cũng cho thấy chớ hề có một biểu tượng nào cho biết nơi mà Ted đang thắp hương là thánh địa của dân Cờ Vàng.

Hay là Ted muốn hòa giải với dân Cờ Đỏ mà đi lộn địa chỉ chăng ?!!…  Chứ thực tình mà nói thì dân Cờ Vàng đâu có gì ân oán với  nhân dân Mỹ đến nỗi Ted phải thắp hương hòa giải ?  Còn đi hỏa giải với Cờ Vàng mà không dám mang một lá cờ Vàng thì hòa giải cái mẹ rượt gì ?

Thay vì đi thắp hương ở chỗ đó thì Ted nên đi thắp hương tại nhà của Nguyễn Hữu Tấn, phường Thành Phước, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.  Nguyễn Hữu Tấn bị chết trong đồn công an vì tội tàng trữ lá cờ Vàng ở trong nhà.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 6919 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments