XEM PHIM THE VIETNAM WAR CHA CON CÃI NHAU

Ông bạn già thân mến,

Tại sao lại cứ rên rỉ với tôi về chuyện thằng con của ông không tin ông khi ông nói với nó về chiến tranh Việt Nam ?  Trong khi đó tôi nói chuyện với thằng con của ông thì nó luôn luôn than là nó nói chuyện với ông không được.  Nó nói rằng mỗi khi nó hỏi ông thì ông chuyên môn nói dóc một cách vô lý, nhưng hễ nó moi cái chỗ vô lý thì ông đổ quạu, cho rằng nó muốn làm khó ông, không tin ông.

Thành thực mà nói là nó hoàn toàn có lý đó ông bạn ơi.  Tại sao khi nói chuyện với tôi thì nó tin răm rắp là sao ?  Là bởi vì tôi chỉ nói với nó những cái gì tôi biết, còn cái gì tôi không biết thì tôi nói thực là tôi không biết, chứ tôi không bịa ra để chứng tỏ mình biết mọi thứ trên đời về chiến tranh Việt Nam.

Ông Hồ Chí Minh là một nhà ái quốc ?

Bạn nói với nó Hồ Chí Minh là một nhà ái quốc thì bạn đừng hòng nói thêm gì với nó bởi vì trong đầu nó bật lên câu hỏi vậy tại sao bạn lại chống Hồ Chí Minh ?  Rồi trong đầu nó cũng bật lên câu trả lời rằng ba của mình làm tay sai cho Mỹ nên mới chống một nhà ái quốc (!!). Từ đó nó không hỏi thêm nhưng trong nó đánh giá sai về những người chống cộng.

Nhưng cũng có khi thằng con buột miệng hỏi ra thì ông cho là nó muốn bắt bí ông cho nên ông trả lời đại là tuy HCM tốt nhưng những người đệ tử của ông ta không tốt.  Thế thì thằng con lại hỏi đệ tử của ông ta không tốt ở chỗ nào ? Đến đây thì ông sừng cồ với nó ông hỏi nó sống với Cọng sản bao nhiêu năm thấy bao nhiêu chuyện mà không thấy ác à ?  Từ đó nó không bao giờ hỏi ông bạn nữa.

Trong khi đó tại sao ông bạn không nói với nó là ngày xưa ông cầm súng không phải là để tiêu diệt cái ông Hồ Chí Minh, mà là chống lại cái quân ăn cướp để bảo vệ đất đai tài sản, bảo vệ quyền làm người của nhân dân Miền Nam ?…  Nhưng “nhà ái quốc” Hồ Chí Minh lại là đầu đảng của quân ăn cướp.

Còn về đám đệ tử của ông ta thì chỉ cho nó thấy rằng :

Vào năm 1975 CSVN xua quân từ miền Bắc vào Nam cướp hết đất đai tài sản của nhân dân miền Nam. Thứ nào chở được thì ngày đêm chở về Bắc . Thứ nào không chở được thì đem vợ con vào chiếm ngụ.  Từ đó nhà nào cao cửa nào rộng tại miền Nam lẫn miền Bắc đều do cán bộ CSVN chiếm ngụ, đất ruộng đất vườn hạng nhất đều do cán bộ CSVN chiếm giữ.

Còn gia đình hằng triệu bộ đội CSVN bi chết trong cuộc xâm chiếm miền Nam thì chỉ nhận được cái bằng liệt sĩ bằng giấy, thêm nỗi năm được nửa cân đường và 2 lạng trà !

Dân miền Nam lớp thì chạy ra nước ngoài, lớp thì bị đày lên rừng “kinh tế mới” sống với kiếp lượm hái của loài vượn khỉ.  Họ chết dần chết mòn vì không tìm ra miếng sống và bệnh tật, cho nên người Miền Nam phải vượt biên chạy ra nước ngoài, bỏ lại nhà cửa ruộng vườn cho quân ăn cướp.  Số người bị chết trên đường vượt biên không biết bao nhiêu mà kể.

Sau đó thì nhân dân hai miền Nam Bắc phải sống kiếp trâu bò, làm ra của cải cho cán bộ CSVN ăn chơi phè phởn, sống trên đầu trên cổ nhân dân . Người dân uất ức nhưng không được kêu than, đau khổ cũng không được oán trách.  Đảng cho nói cái gì mới được nói, cho nghĩ cái gì mới được nghĩ.  Hễ nói trật hướng là bị bỏ tù vì tội tuyên truyền chống phá nhà nước, bị trù dập tới 3 đời.

Sau khi ông bạn đã chỉ những chuyện dễ thấy như vậy rồi thì hỏi nó đó có phải là quân ăn cướp hay không ?  Mà đã là ăn cướp thì mình phải chống ăn cướp là điều đương nhiên chứ có gì đâu mà phải ấp a ấp úng với thằng con ?

CSVN dở dủ thứ ? VNCH giỏi đủ thứ ?

Bạn già thân mến, bạn cứ mở miệng ra thì nói CSVN dở đủ thứ, còn VNCH thì giỏi đủ thứ.  Nhưng trong đầu thằng con của bạn luôn luôn bật lên câu hỏi tại sao bên dở lại thắng mà bên giỏi lại thua ?!!  Đôi khi nó không kềm chế được,  nó bật lên câu hỏi đó thì thiếu điều ông bạn muốn phang một cái gì đó vô đầu cái thằng con “xuẩn ngốc, xấc láo”….(!?) Thế là từ đó thằng con sẽ không bao giờ hỏi ông bạn nữa.

Trong khi đó bạn có thể khuyên nó lên internet kiếm video “BBC vợ bé của Lê Duẩn”.  Trong phần 4 có cho biết Lê Duẩn tuyên bố “nếu có Trung Quốc giúp thì chết 10 triệu người, còn không giúp thì chết thêm vài triệu người nữa ông ta cũng nhất quyết đánh cho thắng”.  Nghĩa là ông ta dùng xác người Việt Nam để giành chiến thắng.  Trong khi con của ông ta thì đi du học ở nước ngoài hoặc nằm bệnh viện tâm thần ( , Mặt Thật ).

Đó !  Tại sao thắng là như thế đó, rốt cuộc thì 924 ngàn bộ đội chết, 300 ngàn bộ đội bỏ xác trên rừng, 2,5 triệu thường dân chết, 4,4 triệu người bị tàn phế đã giải thích nhờ đâu mà Lê Duẩn thắng.  Ông ta đã làm nên chiến thắng bằng xác của dân mình.  Cái hay của ông ta là rốt cuộc ông ta và bè đảng hưởng hết vinh quang mà không ai dám oán.

Bạn già thân mến, bạn luôn nói với thằng con rằng bạn chiến đấu cho lý tưởng tự do để chống lại chủ nghĩa cọng sản độc ác tàn bạo ?  Nhưng trong đầu thằng con luôn bật lên câu hỏi “chủ nghĩa Cọng sản lấy của người giàu chia cho người nghèo thì sao lại ác độc ?  Đôi khi nó buột miệng hỏi câu này thì bạn ngọng, bởi vì bạn không biết tại sao lấy của người giàu chia cho người nghèo lại là tàn ác ?

Trong khi đó bạn chỉ cần nói thật với nó là bạn không cần biết chủ nghĩa cọng sản tốt đẹp như thế nào, bạn chỉ biết là chế độ Cọng sản của bất cứ nước nào cũng tàn ác.  Riêng tại VN thì bạn thấy rõ qua cuộc và thực hiện chế độ Cọn sản tại Miền Bắc.

Làm tay sai cho Mỹ ?

Bạn thân mến, bạn luôn nói với thằng con là bạn kết đồng minh với Mỹ là để cùng nhau chống lại Cọng sản tàn ác.  Nhưng trong đầu thằng con luôn bật lên câu hỏi phải chăng ba mình làm tay sai cho Mỹ?  Dĩ nhiên nó không bao giờ dám hỏi câu này, nhưng rất nhiều lần nó nghe bạn nói xấu về Mỹ, thậm chí chửi Mỹ đã bỏ rơi bạn thì nó kết luận đúng là Mỹ đến VN không phải là để chống Cọng sản tàn ác.  Mà vì quyền lợi của Mỹ;  và nó kết luận đúng là ba mình làm tay sai cho Mỹ.

Trong khi đó bạn không nói cho nó biết rằng quân Mỹ đến Nam Việt Nam để giúp nhân dân Miền Nam chống lại quân ăn cướp CSVN;  giống như quân Mỹ đã từng giúp dân Nam Hàn chống quân ăn cướp Bắc Hàn.  Và một khi đã chết tới người thứ 58 ngàn thì họ phải rút về thôi, nếu họ tiếp tục thì quá vô lý.  Cái sai cơ bản của bạn là bạn cứ cho rằng nhân dân Miền Nam chống Cộng cho Mỹ, trong khi sự thực là quân Mỹ đến VN để giúp Miền Nam khỏi rơi vào tay Cọng sản.

Còn cho rằng cọng tác với Mỹ là tay sai thì trong phim nói ông Hồ Chí Minh là người Việt Nam đầu tiên  làm tình báo cho Mỹ vào cuối 1944, đầu 1945. Trong phim cũng giới thiệu cuốn hồi ký của Archimedes  de Patti.  Và trong hồi ký Patti nói rõ chính tình báo Mỹ đưa Hồ Chí Minh từ Trung Hoa về Pác Bó thành lập đội tuyên truyền giải phóng quân.  Sau đó đưa đội Giải phóng quân về Tân Trào huấn luyện, rồi đưa từ Tân Trào về Hà Nội.

Thuật ngữ của CSVN gọi những người làm tình báo cho Mỹ là “chó săn” thì ông HCM có xứng đáng với từ “chó săn” hay không?  Vậy cớ sao bạn già lại nhảy dựng lên khi nghe VC nói rằng ông bạn là tay sai cho Mỹ?  Lương tâm ông bạn biết, lương tâm HCM biết; thì ông bạn ngại gì mà không nói cho thằng con biết ?

Phải đối phó với con ra sao đây ?

Bạn hiền thân mến, thằng con bạn không tin bạn thì đúng là nó thông minh.  Còn lỡ như nó không chịu hỏi mà cũng không tin bạn thì ôi thôi cho nó rồi, bởi vì nó sống mà không cần biết những người xung quanh suy nghĩ gì thì kể như vứt đi.

Tại sao thằng con ông bạn lại tin tôi ? Đơn giản là tôi không nói phét với nó.  Cái quan trọng là đừng nói phét với thằng con, mà trái lại phải rất thành thực với con.  Đặc biệt là đừng giảng bài cho nó, nó không ưa đâu !  Mà phải chờ khi nào nó hỏi thì trả lời.  Nó biết tới đâu thì nó hỏi tới đó, đừng có ham mà xỏ mũi dắt nó đi, nó không thích đâu.

Thí dụ như nó hỏi tại sao Mỹ đưa HCM về VN mà sao Mỹ lại từ chối HCM như trong phim đã nói ?  Thì trả lời rằng mới đầu Mỹ không biết HCM là Cọng sản.  Cho đến tháng Giêng 1950 Nga và Trung Cọng tuyên bố công nhận chính phủ kháng chiến HCM ở trên rừng thì một tuần sau Mỹ và Anh tuyên bố công nhận chính phủ quốc gia của Bảo Đại.  Rõ ràng là HCM theo Nga, Tàu trước cho nên Mỹ không thể nào chơi với HCM được.

Bạn thân mến, dầu sao thì cũng mừng cho bạn có thằng con thông minh… Nói cho cùng thì tôi thích bạn hơn là những bạn không bao giờ dám nói chuyện với con về chiến tranh Việt Nam.  Tội nghiệp những bạn này cứ lãng tránh mỗi khi con nó tò mò hỏi thăm, làm như đó là một thứ sai trái mà mình muốn quên đi.  Thực ra là bạn đó không biết nói gì với con do vì quả tình mình không biết gì hết.

Nhưng mình giấu cái không biết của mình như vậy thì con nó in trí rằng mình đã sai !  Cho nên mình cứ thành thực nói với nó là ngày đó mọi người đều thấy cần phải cầm súng chống lại quân Cọng sản và mình cũng làm theo như mọi người.

Các ông bạn già thân mến, sắp tới đây con của các bạn sẽ bàn nhiều về chuyện hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan sẽ cập bến Cam Ranh nhân dịp Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch CSVN Trần Đại Quang vào đầu tháng tới.  Bạn nên chuẩn bị trước cho những câu hỏi của các thằng con, chúng nó sẽ hỏi sự kiện này có ý nghĩa gì ?

BÙI ANH TRINH

Đã xem 7398 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments