Bùi Anh Trinh – LỜI TỪ GIẢ CỦA ÔNG SỐ 1 BÁO HIỆU MỘT NGÀY MAI TỐT LÀNH

Những lời chia tay cao thượng

Ngày 26-3-2016, trong phiên họp chính phủ cuối cùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có đôi lời với  những thành viên sẽ “về nghỉ hưu” cùng với ông.  Ông chúc họ sức khỏe và… “ráng sống tử tế” !?…

Chúc những người sắp về hưu ráng sống tử tế có nghĩa là đừng lợi dụng những uy thế của mình vừa qua mà tiếp tục bon chen kiếm chác…!  Trong lời chúc đó cũng có hàm ý  tự cho mình là người tử tế.  Tức là ông sẽ không tận dụng uy thế cựu thủ tướng của mình để lôi bè kết đảng trong chính trường CSVN.

Còn những kẻ tấn công ông ta, ganh tị với ông ta thì có thể yên tâm, ông ta sẽ không chơi trò ăn không được thì phá cho hôi hoặc trả thù.  Đối với ông ta thì những kẻ từng tần công ông ta không đáng để cho ông ta phải tính sổ ân oán, có chăng chỉ là khinh bỉ.

Kết thúc Hội nghị TW 6 ông Nguyễn Phú Trọng cũng đột nhiên trở giọng từ bi : ““từ nay không được tham nhũng”, “ai đã nhúng chàm thì phải tự rửa lấy”..!!!  Đây cũng là lời khuyên dành cho những kẻ không tử tế.

Phân tích kỹ câu nói của ông thì ông nói từ nay không được tham nhũng…  nhưng ông không nói từ nay ông sẽ có biên pháp như thế nào đối với những kẻ vẫn còn tham nhũng, hay có kế hoạch diệt trừ tham nhũng như thế nào.  Chứng tỏ từ nay ông không còn ở trên vị trí của người nắm quyền lực tối cao nữa.  Sau này mọi chuyện xử phạt hay thanh trừng tham nhũng là thuộc về người !… Vì vậy có thể hiểu đây là một lời từ giả trước khi rút lui.

Lời chia tay hòa dịu của ông Trọng đã ngầm báo hiệu một cuộc chuyển giao quyền lực sẽ được tiến hành trong thời gian tới… Những hoạt động rộn rịp của hội nghị APEC sẽ che bớt những bàn tán về những khó khăn kinh tế và tài chính mà CSVN đang phải đương đầu, nhưng đồng thời cũng che khuất bớt một cuộc chuyển giao quyền lực đang được âm thầm tiến hành.

Giờ đây sau khi thế hệ Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng về vườn thì những người kế tục thừa hưởng một gia tài tan hoang vì tài nguyên quốc gia đã cạn kiệt trong khi số nợ đáo hạn đã ngập đầu.  Rừng núi không còn gì để khai thác, bờ biển lại được dùng làm nơi xả chất thải công nghiệp…  Đất đai miếng nào bán được thì đã bán hết cho người ngoại quốc dưới dạng cho thuê đất bất động sản vô thời hạn….  Chỉ còn lại mỏ boxit Lâm Đồng, mỏ uranium Quảng Nam-Khe Sanh, và….cảng Cam Ranh !

Nhưng tiếp sau hình ảnh Nguyễn Phú Trọng về vườn thì lại có một hình ảnh có thể đem tới hy vọng giải quyết được những khó khăn tài chính cho CSVN hiện nay.  Đó là hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận lời tới thăm Hà Nội sau khi tham dự Hội nghị APEC.

Ông Trump đem lại hy vọng mới

Người ta còn nhớ trong vòng 3 tháng sau khi ông Trump đắc cử thì CSVN đã có 5 lần công khai mời ông viếng thăm Việt Nam nhân dịp Hội nghị APEC nhưng ông Trump không trả lời. Rồi lần thứ 6, ngày 21-4-2017 Washington mới loan tin Tổng thống Trump sẽ sang Việt Nam dự Hội nghị APEC nhưng không hứa thăm Hà Nội.

Có một cái gì đó vướng mắc khiến cho Tổng thống Mỹ không muốn nhận lời thăm Hà Nội.  Và có lẽ vướng mắc đó được giải quyết xong khi ông Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc với ông Trump tại Washington vào ngày 31-5-2017. *( Sau này Hà Nội cho biết ông Trump đã nhận lời với ông Phúc trong dịp này.  Nhưng sau đó thì hai bên vẫn giữ kín chứ không công bố ).

Mãi đến 4 tháng sau thì hai bên mới loan báo.  Điều này khiến cho người ta có thể đoán ra là ngày đó ông Trump nhận lời với điều kiện…., mà nay Trung ương ĐCSVN mới thông qua điều kiện đó.

Và giờ đây, 1 tháng trước khi Tổng thống Trump đến Hà Nội, thì phái đoàn của Tướng Nguyễn Chí Vịnh đến Mỹ để tham dự “đối thoại về Quốc phòng”.  Có thể hiểu đây chính là điều kiện mà ông Trump muốn có trước khi nhận lời thăm Hà Nội.  Điều kiện đó có thể ngang tầm một Hiệp ước quân sự…(?!).

Cùng ngày tướng Vịnh đến Mỹ ( 17-10-2017 ) thì một phái đoàn Nghị sĩ, Dân biểu Mỹ đến làm việc tại Bộ quốc phòng CSVN.  Theo tin của RFA thì hai bên sẽ bàn về vấn đề “khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam”(?).

Đến nay mà vẫn chưa khắc phục xong hậu quả của chuyện 42 năm trước thì quả là đại lề mề.  Nhưng mọi người đều hiểu chuyện lâu nay hai bên chưa khắc phục được chỉ còn mỗi chuyện trấn giữ căn cứ phòng thủ chiến lược Cam Ranh.

Sự xuất hiện của hai phái đoàn cùng một lúc tại hai thủ đô khiến cho người ta liên tưởng đến hai phái đoàn cùng xuất hiện tại hai thủ đô trước đó 5 tháng, đó là phái đoàn của ông Nguyễn Xuân Phúc tại Washington và phái đoàn ông tại Hà Nội.

Sau khi gặp ông Phúc thì ông Trump nhận lời thăm Hà Nội.  Còn ông McCain sau khi gặp ông Trần Đại Quang thì đến cảng Cam Ranh để lên thăm chiến hạm USS đang neo đậu tại đó.

Cảng Cam Ranh chính là một khâu cần phải giải quyết sau khi Mỹ rời bỏ nơi đó hơn 42 năm về trước. Giờ đây nếu Mỹ chịu trở lại Cam Ranh thì có nhiều khả năng sẽ giải quyết được những khó khăn tài chính hiện nay của CSVN.

Việc ông Trump nhận lời đến thăm Hà Nội sau 5 lần bảy lượt so kè tính toán là một tín hiệu cho thấy có lẽ mọi việc đã thành.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 7398 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments