Bùi Anh Trinh – NHÂN VẬT TRẦN NGỌC CHÂU TRONG PHIM THE VIETNAM WAR

Tập 2 của phim The Viem War cho rằng lính VNCH toàn là người của VC (!?).  Để dẫn chứng, đạo diễn nhà báo Neil Sheehan.  Sheehan cũng mượn lời của John Paul Vann nói rằng mỗi khi đi phục kích đêm với Vann thì lính VNCH chuyên môn ho hen hoặc gây tiếng động cho VC đừng lọt ổ phục kích…!!.

Điều này rất buồn cười bởi vì nếu VC đang đi trong đêm mà bất ngờ nghe tiếng ho hay tiếng động khả nghi thì lập tức họ sẽ xả súng ngay vào chỗ gây ra tiếng động vì nghĩ rằng đã bị lọt vào ổ phục kích.  Hoặc nếu như nghi từ xa thì họ sẽ bò tới gần và thảy lựu đạn vào đám phục kích.  Lúc đó những người ho hặc gây tiếng động cũng tiêu đời.

Hiểu biết về chiến trường VN của một nhà báo Mỹ là như thế đó !  Sheehan có 3 năm làm lính bộ binh ở Đại Hàn và Nhật nhưng không được hân hanh bắn một phát súng bởi vì ở đó không có chiến tranh.  Sau đó ông ta giải ngũ và đến VN săn tin cho UPI.  Ông ta săn tin bằng cách ngồi uống cà phê ở đường Tự Do Sài gòn và đợi những người lính từ mặt trận như John Paul Vann, Trần Ngọc Châu để lấy tin.  Toàn là tin “nổ” của mấy tay nói phét giàn trời mây.

Giờ đây phim The Viem War chỉ sưu tầm những tay nói phét thời đó chứ chớ hề đụng tới được giải mật của CIA.  của CIA cho thấy Trần Ngọc Châu như sau :

Siêu điệp viênTrần Ngọc Châu

*( Trích sách Giải Mã Những Bí Ẩn Của Chiến Tranh Việt Nam” của ) :

Năm 1969, ngày 6-7, Cảnh sát bắt được một cán bộ CSVN tên là Trần Ngọc Hiền, ông này khai có bắt liên lạc với em của mình là Dân biểu Trần Ngọc Châu, tổng thư ký của Hạ viện VNCH, với mục đích muốn mở đường dây tiếp xúc trực tiếp giữa Mặt trận GPMN và tòa Đại sứ Mỹ tại Sài Gòn.

Tổng thống Thiệu nghi Mỹ muốn tiếp xúc thẳng với MTGPMN mà không qua chính phủ VNCH cho nên Tổng thống đã hỏi thẳng Đại sứ Bunker và Trưởng chi nhánh CIA tại Sài Gòn là Shackley nhưng cả hai đều chối không có dính dự vào vụ này.  Tổng thống Thiệu yêu cầu Quốc hội bỏ phiếu khai trừ Trần Ngọc Châu ra khỏi Quốc hội để chính phủ có thể truy tố Trần Ngọc Châu ra tòa.  Tuy nhiên ảnh hưởng của Tổng thư ký Trần Ngọc Châu tại Quốc hội rất lớn cho nên Quốc hội bác bỏ đề nghị của Tổng thống.

  • Chú giải :   Trần Ngọc Châu tốt nghiệp khóa 1 Võ Bị Đà Lạt năm 1951, tức là khóa 3 Võ bị Quốc gia ( Khóa 1 Võ bị Quốc gia khai giảng năm 1948 tại hai nơi là Trường đập Đá Huế và Trường Nước Ngọt Biên Hòa.  Khóa 2 VBQG khai giảng tại Đập Đá năm 1949. Khóa 3 VBQG khai giảng tại Đập Đá năm 1950 nhưng đến tháng 10-1950 thì chuyển lên Đà Lạt, trở thành khóa 1 Đà Lạt hay là khóa 3 Võ bị Quốc gia ).

Sau khi tốt nghiệp vào cuối năm 1951, Trần Ngọc Châu được giữ lại làm huấn luyện viên cho trường VBĐL, sang năm 1952 trường có thêm 8 sĩ quan huấn luyện viên người Việt, trong đó có Trung úy Thiệu và Trung úy Lý Bá Phẩm.  Thiếu úy Châu quen biết Trung úy Thiệu từ đó ( Thiệu tốt nghiệp khóa 1 Võ bị Quốc gia tại Đập Đá cuối năm 1948 ).

Năm 1955 Trung tá Thiệu về làm Chỉ huy trưởng Trường Võ bị Quốc gia Đà Lạt, đến năm 1956 Đại úy Trần Ngọc Châu sau khi học khóa Bộ binh cao cấp tại Mỹ cũng trở về làm Trưởng khối Quân huấn vụ của Trường Võ bị Quốc gia Đà Lạt.  Đến năm 1962 Thiếu tá Trần Ngọc Châu về làm tỉnh trưởng Kiến Hòa (Bến Tre) thay thế Trung tá Phạm Ngọc Thảo đi du học Hoa Kỳ.

Giữa năm 1963 Châu được Tổng thống Diệm điều ra làm Thị trưởng Đà Nẵng. Cuối năm 1963, sau đảo chánh, trở lại làm tỉnh trưởng Kiến Hòa theo đề nghị của CIA.  Trong thời kỳ này làm quen và kết thân với những ông trùm CIA như Ladale, Rufus Phillips, Conein, John Paul Vann…Những người này đến Kiến Hòa để nghiên cứu về thành quả của kế hoạch bình định của Phạm Ngọc Thảo đang được Trần Ngọc Châu kế tục.

Năm 1966 Trung tá Châu được CIA mời về làm Chỉ huy trưởng Trung tâm Huấn luyện cán bộ Xây dựng nông thôn tại Vũng Tàu, tại đây gây chuyện mất lòng với Nhóm Tân Đại Việt.  Đến năm 1967 thì công khai phản đối Nguyễn Cao Kỳ để ủng hộ người bạn Thiệu cho nên găng nhau với cố vấn của CIA ( Lúc này Trưởng chi nhánh CIA là John Hart ủng hộ Kỳ nhưng Đại sứ Bunker và Ladale ủng hộ Thiệu ).  Cũng trong năm 1967 Châu xin xuất ngũ ra ứng cử Dân biểu hạ viện và trúng cử. Năm 1968 được bầu làm Tổng thư ký Hạ Viện.

Năm 1968, sau khi Tổng thống Johon tuyên bố không tái ứng cử, Trần Ngọc Châu được các bạn Mỹ cho biết Mỹ sẽ rút quân và Miền Nam sẽ thành lập chính phủ Liên hiệp 3 thành phần ( Gồm có phe chống cộng tức là VNCH, phe thân cọng tức là MTGPMN, và phe đứng giữa ).  Do đó Trần Ngọc Châu bắt đầu chuyển hướng, tự phô trương mình như là nhân vật thuộc thành phần thứ ba, đối lập với Thiệu;  chấp nhận MTGPMN nhưng không chấp nhận Cọng sản. Chủ trương của Châu được hai ông trùm CIA là Conein và John Paul Vann ủng hộ.

Để hậu thuẩn cho kế hoạch của mình, Châu tìm cách bắt liên lạc trở lại với người anh của mình là Trần Ngọc Hiền, tuy nhiên trước kia (1965) Hiền chỉ chịu gặp trực tiếp Đại sứ Cabot Lodge chứ không muốn qua trung gian.  Trong khi đó Lodge cũng không dám gặp Hiền vì e rằng có thể bị gài bẫy, nếu như sự việc bị tiết lộ thì sự nghiệp của ông tan tành.

Thấy vậy CIA đề nghị Châu cho gặp trực tiếp với Hiền nhưng Hiền lại từ chối.  Sau trận Mậu Thân Hiền cũng có gặp lại Châu 1 lần nữa và cũng là lần chót.  Sự việc không đi đến đâu nhưng Châu vẫn lợi dụng sự qua lại đó để trình diễn như ông ta là người đã được MTGPMN chấp nhận.

Màn trình diễn khá lộ liễu của Châu với sự hỗ trợ ngầm của các bạn Mỹ khiến cho Thiệu nghi rằng Châu là một Phạm Ngọc Thảo thứ hai, là con cờ của Hoa Kỳ dùng để thay thế Thiệu sau khi HK rút quân.  Vì vậy Thiệu tìm cách rình bắt Trần Ngọc Hiền để lấy bằng cớ triệt hạ Trần Ngọc Châu.

Về phần Bunker và Shackley cũng thấy đây chỉ là màn hư ảo của Châu chứ không phải là thành ý của MTGPMN cho nên cả Tòa đại sứ lẫn Chi nhánh CIA đều khó chịu.  Do đó khi Cố vấn an ninh của Tổng thống Thiệu là Tướng Đặng Văn Quang đề nghị bắt Hiền thì phía Mỹ không phản đối.  Sau khi Hiền bị bắt thì John Paul Vann ngầm vận động với Mỹ công kích Bunker.  Tại Washington hai nghị sĩ phản chiến là Fulbright và Edward Kennedy cũng lên tiếng bênh vực cho Châu.

Huỳnh Văn Trọng, Vũ Ngọc Nhạ

Nhằm để cứu Châu, Conein và Vann tiết lộ cho Shackley biết trong dinh Độc Lập cũng có một đường dây tiếp xúc riêng giữa Thiệu và Mặt trận GPMN.  Biết được chuyện này CIA rình bắt Thúy, là người móc nối với Vũ Ngọc Nhạ là cố vấn về “Khối Công giáo di cư” của Tổng thống Thiệu, và Huỳnh Văn Trọng là 1 trong 4 Phụ tá đặc trách của Tổng thư ký văn phòng phủ Tổng thống Hướng.  Trọng đặc trách về Chương trình Bình định phát triển nông thôn.

Sau khi bắt được Thúy, CIA buộc Tổng thống Thiệu phải bắt Huỳnh Văn Trọng và Vũ Ngọc Nhạ.  của CIA :

“Vụ thứ hai là điệp viên cộng sản Huỳnh Văn Trọng được gài vào dinh Độc lập làm việc cạnh Thiệu. Đầu năm 1969 CIA phát giác nội vụ sau khi bắt được một đảng viên cộng sản chỉ đạo Huỳnh Văn Trọng ( Thúy ).  Tháng 7/1969 CIA yêu cầu tướng Đặng Văn Quang nói với Thiệu ra lệnh bắt Trọng … .. Thiệu buộc lòng bắt Trọng ngày 24/7/69 ( CIA and The Generals, bản dịch của ).

Đoạn trích dẫn trên đây cho thấy người gián điệp nằm trong dinh Độc Lập là Huỳnh Văn Trọng chứ không dính dáng gì đến Vũ Ngọc Nhạ, đơn giản là Vũ Ngọc Nhạ chưa bao giờ làm việc trong dinh Độc Lập, chỉ có đi dự họp cố vấn chính trị trong dinh ĐL mà thôi.  Còn Huỳnh Văn Trọng thực ra cũng không phải điệp viên của CSVN.

Rốt cuộc chuyện siêu điệp viên Trần Ngọc Châu, Vũ Ngọc Nhạ và Huỳnh Văn Trọng chỉ là kết quả “chơi nhau” giữa và CIA và Phủ tống thống VNCH.  Các siêu điệp viên chỉ là những người môi giới để CIA và Dinh Độc Lập mở đường giây tiếp xúc với MTGPMN. Cho nên hậu chuyện của vụ siêu điệp viên Cọng sản có một kết quả rất buồn cười :

Trần Ngọc Hiền bị kết án 4 năm tù, Trần Ngọc Châu bị kết án 20 năm sau giảm xuống còn 10 năm.  Huỳnh Văn Trọng và Vũ Ngọc Nhạ bị kết án chung thân, sau giảm xuống còn 20 năm.  Nhưng cả 4 không bị giam tại trại tù Cọng sản ở Phú Quốc mà lại bị giam ở Côn Đảo.  Tuy nhiên tại Côn Đảo cả 4 ông sống như nghỉ mát ở đảo chứ không phải ở trong tù ( Nhạ có thêm 2 người con trong thời gian ở Côn Đảo ).

Đến tháng 4 năm 1973 trao trả tù binh tại Lộc Ninh thì Ủ tiếp nhận tù binh của CSVN chỉ nhận Trần Ngọc Hiền chứ không nhận 3 ông kia bởi vì họ không phải là người của CSVN.  Bí quá Tổng thống Thiệu phải nhốt cả 3 ông vào Chí Hòa nhưng điều kiện sinh hoạt không phải là tù.  Được vài tháng thì thả Trọng và Nhạ, còn Châu thì mãi tới cuối năm 1974 mới thả.

Đến tháng 4 năm 1975 Châu được nhân viên CIA lên danh sách những người của CIA cần được đưa ra khỏi Việt Nam nhưng Trưởng nhánh Viễn Đông của CIA thời đó là Shackley bác bỏ, do đó Châu phải vào trại tù cải tạo vì là nhân viên của chế độ cũ.  ( , Decent Interval, trang 15 ).

Vũ Ngọc Nhạ phải đi kinh tế mới Phạm Văn Hai, còn Trọng thì chạy thoát sang Pháp.  Riêng Trần Ngọc Hiền thì sau khi trao trả tù binh bị tước hết cấp bậc, tước hết đảng tịch và bị trục xuất ra khỏi Đảng vì tội đã khai báo hết những bí mật của tổ chức (ĐCSVN) cho địch.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 12149 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments