Bùi Anh Trinh – PHÂN TÍCH TRẬN ẤP BẮC, MỘT TRẬN ĐẦU VOI ĐUÔI CHUỘT

*( Trích sách “Giải Mã Những Bí Ẩn Của Chiến Tranh Việt Nam” của Bùi Anh Trinh ).

Năm 1963, ngày 2-1, quân đội VNCH mở cuộc hành quân trực thăng vận và thiết vận xa để bao vây tấn công hơn 2 đại đội CSVN tại Ấp Bắc, huyện Cai lậy, Mỹ Tho.  Cuộc hành quân dưới sự chỉ huy của Thiếu tướng Tư Lệnh quân Khu 4 Huỳnh Văn Cao, Tư lệnh Sư đoàn 7 bộ binh Đại tá Bùi Đình Đạm,  Cố vấn Sư đoàn 7 Trung tá Jean Paul Vann, Tiểu khu trưởng Tiểu khu Định Tường Thiếu tá Lâm Quang Thơ, Chi đoàn thiết vận xa dưới sự chỉ huy trực tiếp của Chi đoàn trưởng Chi đoàn 7 Đại úy Lý Tòng Bá

Kết quả khoảng 100 CSVN chết nhưng phía VNCH có 5 trực thăng bị  rơi, 3 chiến xa bị cháy, 6 chiến xa mắc lầy, 65 chết, 100 bị thương. Phía Mỹ có 3 chết, 8 bị thương.

Trận Ấp Bắc dưới con mắt nhìn kỹ thuật quân sự

Đây là một trận đánh buồn cười nhất trong chiến tranh Việt Nam.  Sở dĩ buồn cười vì là một trận đầu voi đuôi chuột nhưng lại đưa tới kết quả biến đổi toàn bộ kế sách của cuộc chiến.

Trước đó Mỹ đề ra chiến lược gói gọn phạm vi bảo vệ an ninh nông thôn vào trong các Ấp chiến lược, còn quân đội được sử dụng như các đơn vị khinh chiến sẳn sàng tiếp ứng kịp thời cho các Ấp chiến lược bằng “trực thăng vận” và “thiết vận xa”.

Nhưng trận đầu tiên có cả trực thăng lẫn chiến xa đã đưa tới kết quả thảm hại là 1/3 số trực thăng tham chiến bị rơi, 1/4 số xe tăng tham chiến bị cháy và 3/4 số xe tăng còn lại bị tê liệt trên địa thế sình lầy, 8 trong số 12 xạ thủ đại liên ngồi trên nóc thiết vận xa đã bị bắn chết ngay khi vừa mới xung trận.  Trong khi đó phía quân CSVN chỉ có vũ khí thô sơ, không có vũ khí phòng không hay vũ khí chống tăng.

Sau khi kiểm lại thì người ta phát hiện ra 4 trực thăng vận tải H.21 bị rơi do vì thiết kế kỹ thuật, các phi công đã xử lý cơ hành không chính xác trong lúc hoảng hốt đã tạo ra sự cố kỹ thuật khiến cho cả 4 phi cơ đều rơi ngay tại bãi đáp. Một chiếc trực thăng võ trang UH.1A cũng bị rơi khi cúp cua để nhào xuống cứu hộ.  Vì thế mà sau trận này cả hai loại trực thăng H.21 và UH.1A đều bị thu hồi và cho vào bãi phế thải.

Còn về phần 12 xe tăng M113 thì khi chạy thử trên nước thấy nó lội rất ngon nhưng nay đụng phải địa thế sình lên tới ngang ngực thì nó đành nằm chết cứng.  Mà một khi nó đã nằm chết dí một chỗ thì các xạ thủ đại liên ngồi trên nóc xe trở thành các tấm bia tập bắn cho các xạ thủ bắn tỉa của CSVN.  Còn các tài xế thì không thể nào yên lòng ngồi trong xe đợi người ta tới thảy lựu đạn vào cho nên đánh phải liều mà leo ra khỏi xe để chạy trốn, nhưng không thể nào chạy thoát dưới trận mưa bắn tỉa của hằng trăm xạ thủ bắn cùng một lúc.  Thế là quân CSVN chiếm lấy mấy chiếc xe bỏ trống và châm lửa đốt.

Sự kiện máy bay H.21 và UH.1A bị thu hồi cũng như Thiết vận xa M.113 phải gắn thêm bửng che đạn và tránh lội trên sình là một bằng chứng hiển nhiên cho thấy vì sao đại bại. Thế nhưng ngay cấp thời không có viên chức Hoa Kỳ nào dám báo cáo cho Washington biết rằng máy bay rơi, xe tăng cháy là vì lỗi kỹ thuật.

Báo cáo của các cố vấn, nhất là ông cố vấn Jean Paul Vann, đều quy lỗi cho lối chỉ huy chậm chạp của các sĩ quan VNCH.  Các cố vấn Mỹ cũng không dám thông báo sự thực cho Tổng thống Diệm biết rằng thảm bại do vì máy bay và xe tăng của họ quá dỏm trong khi đang có căng thẳng giữa Tổng thống Diệm và Washington.  Họ không dại gì khai ra sự thực để cho Tổng thống Diệm có thêm cớ mà phiền trách họ.

Trận Ấp Bắc dưới con mắt nhìn của báo chí

Một ký giả của hãng thống tấn AP là Peter Arnelt đã nói thẳng với Đô Đốc Felt khi ông đến Sài Gòn họp báo sau vụ Ấp Bắc : “Việt Cọng không chỉ đánh bại Quân Lực VNCH ở trận Ấp Bắc, mà quan trọng hơn là đã giật được cái màn che đậy láo khoét về những tiến bộ của nỗ lực giải quyết chiến tranh” ( Tôn Thất Đính, 20 Năm Binh Nghiệp, trang 268 ).

 “Trong phúc trình của các cơ quan tình báo Quân lực Mỹ gởi cho Hoa Thịnh Đốn, họ đã có một câu kết luận kinh hoàng và mĩa mai : “Hai đại đội Việt cộng đã giật được chiến thắng trên tay 3 tiểu đoàn VNCH và một chi đội M.113 một cách tuyệt tác, dù cho phía VNCH có đủ binh chủng, Không quân, Pháo binh yểm trợ!  Không ai hiểu được vì sao?” ( Tôn Thất Đính, 20 Năm Binh Nghiệp, trang 266 và 267 ).

Báo chí và các nhà nghiên cứu quân sự trên thế giới cũng cảm thấy vô cùng phi lý như Tướng Đính.  Nhưng họ có một cách giải thích thật thần tình :  Đó là chiến thuật trực thăng vận và thiết vận xa đã bị chiến thuật du kích chiến của thiên tài quân sự Võ Nguyên Giáp đánh bại.

Trận Ấp Bắc xảy ra trùng lúc với phái đoàn Hilsman và Forrestal đến Sài Gòn theo lệnh của Tổng thống Kennedy.   Tổng thống muốn biết liệu “Ấp chiến lược” cọng với chiến thuật “Thiết vận xa” và chiến thuật “Trực thăng vận” có trị được du kích CSVN hay không ?

Tuy nhiên kết quả tại Ấp Bắc là một câu trả lời xác thực nhất dành cho phái đoàn Hilsman-Forrestal.  Mọi hy vọng khắc chế được chiến tranh du kích của Tổng thống Kennedy kể như thất bại.  Vì vậy mà Kennedy bắt đầu nghĩ tới việc đưa đại quân Mỹ vào Việt Nam.

Như vậy, chỉ vì những trục trặc kỹ thuật của mấy chiếc trực thăng và sơ sót kỹ thuật của mấy chiếc xe lội nước mà quân đội Mỹ đã tính tới chuyện biến chiến tranh du kích thành chiến tranh quy ước.  Nên nhớ là lúc đó quân CSVN chưa được cung cấp vũ khí chống tăng và chống máy bay, còn súng trường chỉ bắn phát một, chưa có súng liên thanh AK.47.

Trong khi chiến thuật trực thăng vận và chiến thuật thiết vận xa thì quá xa xỉ trên lý thuyết  nhưng không hiệu dụng trên thực tế :  Không có một ấp chiến lược nào được cứu ứng kịp thời bằng trực thăng vận hay thiết vận xa.  Luôn luôn trực thăng và thiết vận xa đến nơi khi mà quân du kích đã đi mất đất.

Nhưng rồi chiến tranh quy ước với 50 vạn quân Hoa Kỳ cũng đành thảm bại bởi vì họ đã xua voi đi bắt chuột trong khi đúng ra họ phải dùng mèo để bắt chuột.

Hồi ký của Tướng Tông Thất Đính xuất bản năm 1998 cho thấy sự thật : “…kết quả của trận Ấp Bắc là một thảm bại vô cùng phi lý, một sự phi lý vượt ra ngoài sự hiểu biết của những người cầm quân đánh giặc từ phía Hoa Kỳ cũng như từ phía VNCH”…

Năm đó, 1998, Tướng Đính cũng chưa dám nói trắng ra là chiến thuật chiến lược của Mỹ quá dở.  Năm nay, 2017, phim The Vietnam War mới thú nhận một phần của sự thực.

Trận Ấp Bắc đối với Hà Nội

Theo tuyên truyền của CSVN thì: “Toàn trận địa ta hi sinh 12, bị thương 13, loại số địch gấp 10 lần, có 11 cố vấn , giặc lái Mỹ (3 chết, 8 bị thương), nhưng điều quan trọng hơn là thắng “trực thăng vận” và “thiết vận xa”, bắn trúng 16 trực thăng trong đó hạ 5 tại chỗ, bắn cháy 3 xe M.113”.

Ngày hôm đó, 2-1-1963, báo chí  Mỹ và báo chí Pháp đồng loạt hô hoán lên rằng chiến thuật “trực thăng vận” và chiến thuật “thiết vận xa” của Hoa Kỳ‎ đã thua đậm chiến thuật du kích của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong khi đó người ngạc nhiên nhất lại là Võ Nguyên Giáp và các ông tướng CSVN.  Các ông thừa biết chẳng có cái chiến thuật nào trong vụ này, chỉ có tay đại đội trưởng chỉ huy đại đội chủ lực trong trận này là Bảy Đen ( tên thật là Đặng Minh Nhuận ), một tay chỉ huy bộ đội Miền Nam tập  kết ra Bắc năm 1954, chuyên môn xúi binh sĩ nổi loạn đòi trở về Miền Nam nên các ông đã cho hắn về Nam vào giữa năm 1962.

Đêm 31-12-1962 Bảy Đen dẫn đại đội 1/261/CSVN di chuyển xuống phía đông kênh Nguyễn Tấn Thành để mai phục chận viện cho đại đội 1/514/CSVN của Mười Điệp tấn công Ấp chiến lược Giồng Dứa.  Tuy nhiên hai đại đội tiến gần tới Kênh Năng thì nghe báo có Tiểu đoàn Tây Đô của CSVN ( Từ Miền Bắc trở về bằng ghe bầu cập bến Cà Mau đang di chuyển từ Miền Tây lên Miền Đông ) đang đóng quân tại Kênh Năng nên cả hai đại đội tấp vào Ấp Bắc.

Không ngờ sáng hôm sau, 1-1-1963, quân đội VNCH thả bằng trực thăng 1 tiểu đoàn Bộ binh chận phía Bắc;  một chi đội thiết vận xa M.113 chở hai đại đội Bảo an tấn công hướng Nam và Tây Nam; một đoàn tàu Hải quân chở 2 đại đội Biệt động quân theo Kênh Ba tiến vào Ấp Bắc.

Lâm vào cảnh tứ bề thọ địch, Bảy Đen cho quân bắn bừa vào bãi đổ quân trực thăng. Các ông pilot Mỹ lạng tránh nhưng vì cấu trúc cần điều khiển của máy bay có sai xót kỹ thuật  nên 4 chiếc H.21 bị rơi ngay bãi đáp, 1 chiếc UH. 1A nhào xuống cứu hộ cũng bị “cúp cua gắt” mà  rớt ( Sau trận đó tất cả máy bay H.21 và UH.1A bị cho vào bãi phế thải ).   Thấy vậy Bảy Đen vội dẫn quân chạy về phía Đông để tránh đám xe tăng đang rượt theo.

Không ngờ đám xe tăng rượt theo bị mắc lầy ( Xe tăng M113 lội được trên nước nhưng không lội được trên sình, trong khi đó ruộng ở Ấp Bắc sình lên tới ngực ) cho nên đại đội 1/514/CS do Mười Điệp chỉ huy bắn vãi vào mấy tay xạ thủ đại liên 50 ngồi khơi khơi trên nóc xe tăng khiến cho 8 xạ thủ đại liên chết ngay giai đoạn đầu của trận chiến.

Số lính còn lại trong xe cũng leo ra khỏi xe nhưng ra ông nào bị bắn ông đó. Chờ lúc trời xẩm tối Mười Điệp cho quân áp sát mấy chiếc xe tăng gần nhất bắn thủng bình xăng và châm lửa đốt cháy 3 chiếc.  Rồi cũng lợi dụng trời tối mà rút theo hướng của Bảy Đen.

*( Thời này quân du kích của MT/GPMN chưa có vũ khí chống máy bay hay vũ khí chống tăng, mãi đến năm 1968 mới có.  Còn máy bay H.21, UH.1A và xe tăng M.113 là những loại vũ khí lần đầu tiên được đưa vào sử dụng thử nghiệm trên chiến trường ).

BÙI ANH TRINH

Đã xem 7698 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments