Bùi Anh Trinh – MẸ CHIÊU HỒI ĐỘT NHIÊN TRỞ THÀNH MẸ ANH HÙNG

Vợ liệt sĩ, mẹ bộ đội

Bà Lê Thị Yến ở thôn Yên Bình, xã Quang Lộc, Hà Tĩnh. Bà có chồng là ông Nguyễn Văn Khánh.  Năm 1966 ông Khánh đi bộ đội bị chết.  Con trai cả của bà Yến là Nguyễn Văn Hùng lúc đó mới 18 tuổi lấy máu viết một lá đơn xin vào bộ đội để trà thù cho cha.

*( Đây là phong trào “biến đau thương thành căm thù” do tuyên giáo CSVN phát động, trút hết mọi tội lỗi cho Mỹ nhằm kích động thanh niên vào Nam giết Mỹ.  Thực ra thì Mỹ không có giết ông Khánh nếu ông Khánh đừng xách súng vào Nam giết Mỹ ngụy ).

Hai năm sau, năm 1968, thì gia đình bà Yến suy sụp tinh thần vì có tin đồn ông Hùng theo chiêu hồi của ngụy.  Bà Yến bị cúp tiêu chuẩn gạo vợ liệt sĩ và bị cúp luôn tiêu chuẩn gạo mẹ bộ đội đơn thân, hai em của ông Hùng cũng không được hưởng ưu tiên gia đình liệt sĩ hay gia đình có công với “cách mạng”.  Hàng xóm nguyền rủa chê cười,  gia đình rất nhục nhã.

*( Đây là một cách khủng bố tâm lý để cho những người chiến binh CSVN tại núi rừng Miền Nam không được đầu hàng theo địch hoặc bỏ ngũ bởi vì ở hậu phương gia đình của họ sẽ mất hết tiêu chuẩn lương thực và gia đình bị liệt vào loại công dân hạng hai, bị khinh bỉ và bị đối xử phân biệt.).

Cho đến sau 1975 thì gia đình vẫn không nhận được tin tức gì của Nguyễn Văn Hùng nhưng bà mẹ của Hùng bắt đầu nghi con mình đã chết chứ không phải là chiêu hồi, cho nên bà đi khắp nơi để tìm kiếm thông tin về con mình.  Nhiều lần bà nhờ người viết đơn gửi đi các cấp để hỏi về trường hợp con trai mình mà không nhận được hồi đáp.

Đến năm nay, con trai của em ông Hùng tên là Nguyễn Văn Ba đã khôn lớn nên giúp bà nội đi tìm tông tích của bác Hùng.  Ngày 23-8-2017 ông Ba đến Sở thương binh xã hội tỉnh Hà Tĩnh xin tra cứu thông tin thì bất ngờ phát hiện giấy báo tử của ông Nguyễn Văn Hùng.  Trong khi trước đó bà nội Lê Thị Yến đã đến nơi này không biết bao nhiêu lần (!?).

Nội dung giấy báo tử xác nhận ông Nguyễn Văn Hùng là liệt sĩ, hi sinh ngày 20-7-1969 tại Cồn Tiên, Dốc Miếu, nay thuộc tỉnh Quảng Trị. Giấy báo tử do đại tá Nguyễn Hữu Quyền – cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị Bộ Quốc phòng – ký.

Con của mẹ như lừa ngựa

Sở thương binh xã hội tỉnh Hà Tĩnh cho biết họ đã nhận được giấy báo tử đó từ năm 2.000 do Bộ Thương Binh xã hội chuyển đến.  Người ta cũng không biết vì sao ông Hùng chết năm 1969 mà mãi đến năm 2.000 thì giấy báo tử mới về tới Hà Tĩnh ?!  Có thể là do năm đó bộ đội chết nhiều quá cho nên người ta ỉm đi để tránh gây sốc trong dân chúng.  Rồi lâu dần nó bị chôn dưới đống bụi thời gian tại Bộ Quốc phòng.

Rồi khi giấy báo tử được chuyển về đến Hà Tĩnh vào năm 2.000 thì người ta không biết thân nhân của ông Hùng là ai, còn sống hay không cho nên người ta cất nó tiếp dưới đống bụi thời gian của Sở thương binh xã hội tỉnh Hà Tĩnh.  Đểi khi thân nhân chết đi thì nhà nước đỡ tốn một xuất liệt sĩ, coi như liệt sĩ đó không có trên cõi đời.

“Hiện tại Sở Lao động – thương binh và xã hội tỉnh Hà Tĩnh không có hồ sơ lưu của liệt sĩ không có giấy chứng nhận thân nhân gia đình liệt sĩ và không có giấy tờ phản ánh để có căn cứ giải quyết chế độ” ( Trả lời báo chí của ông Phạm Văn Công, Phó Trưởng phòng “Người có công” của Sở thương binh xã hội Hà Tĩnh ). Điều này giải thích giấy báo tử của liệt sĩ Nguyễn Văn Hùng bị xếp xó vì không có hồ sơ lưu nào cho biết thân nhân của Nguyễn Văn Hùng là ai.

Điều này cũng chứng tỏ người dân “cúng dường” con của mình cho “cách mạng” thì coi như mất đứt đứa con.  Còn “cách mạng” nhận đứa con như nhận một con lừa con ngựa để dùng cho chiến trận, nếu chẳng may con thú chết đi thì kiếm con thú khác mà thế vào.  Thế thôi !!

Như vậy không biết trên đất nước Việt Nam có bao nhiêu bà mẹ chưa biết được con mình đã bỏ xác nơi đâu?  Đặc biệt những bà mẹ này không có được một cái bằng liệt sĩ mà treo cho đỡ tủi.  Và mỗi năm cũng không được hưởng 2 lạng trà và nửa cân đường vào “Ngày Thương Binh Liệt Sĩ”(sic).

Trong khi đó trong dinh thự của các quan thì bằng liệt sĩ treo đầy nhà như treo tranh nhưng chẳng có cái nào là bằng liệt sĩ thật.  Các quan đã ký giấy chứng nhận liệt sĩ cho nhau !

Nếu có được cái bằng liệt sĩ của ông Hùng thì mẹ Lê Thị Yến năm nay 93 tuổi sẽ được công nhận là mẹ anh hùng vì có chồng cũng hy sinh cho đảng CSVN.  Hy vọng sang năm vào ngày 27-7 mẹ Lê Thị Yến 94 tuổi sẽ được quan thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đội mưa vào Hà Tĩnh trao tặng bằng “Mẹ anh hùng” và chụp hình lưu niệm.  Mẹ sẽ cố gắng sống cho tới ngày đó.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 7821 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments