ToPa – Bao Giờ Mới Thấy Mặt Trời

Vùng đất này khi xưa là vùng đất hoang vắng nên đã bị Việt cộng chiếm lập hang ổ để chống phá lại quân dân miền Nam Việt Nam. Sau khi miền Nam Việt Nam bị chiếm, đồng bào từ thành phố Saigon bị đưa đến đây và được gọi là, đi xây dựng Vùng Kinh tế Mới.

Hiện nay khu này không còn người dân nào của Saigon mà toàn người từ miền Trung và đồng bào dân tộc thiểu số… ngoài vợ chồng Tân và những “hung thần lãnh đạo” xã và huyện, là những người từ miền Nam và miền Bắc đến. Hiện nay khu này đã có những căn nhà khá khang trang với vách tường bằng xi măng và mái nhà được lợp ngói dựng lên cùng khắp; thay cho những căn nhà vách đất với mái tranh. Ngày miền Nam bị Việt cộng chiếm, Tân là chàng trai mới lớn nhưng vì về không kịp để cùng gia đình đi di tản nên bị kẹt ở lại một mình. Căn nhà do ba của Tân là sĩ quan Công Binh đứng tên vì vậy mà Tân bị Việt cộng đuổi ra khỏi nhà với thời hạn ba ngày. Tân đã đến gần khu mà người Saigon bị đày đến. Tân dựng tạm cái chòi lá bên cạnh con lộ và sát với dãy núi thấp. Bây giờ thì cái chòi lá ngày xưa đã là ngôi nhà xinh xắn với vách tường bằng xi măng được quét vôi màu xanh và với mái ngói màu đỏ.

Chiều nay trời rất đẹp và có gió nhẹ. Tân nhìn vợ đang cố sức kéo cái lờ lên khỏi mặt nước. Cái lờ lớn và nặng so với tấm thân mảnh mai của Thu. Nhưng, Thu lại muốn tự mình làm công việc này chứ không muốn nhờ đến chồng. Cũng nhờ khí hậu mát mẻ nên dù việc làm có nặng nhưng đã không làm cho Thu bị chảy mồ hôi. Cái lờ đặt trong cái ao khá sâu nhưng không rộng. Tân thấy vợ lộ nét hớn hở khi nhìn thấy có khoảng chục con cá đang quẫy đành đạch trong cái lờ. Với cử chỉ thật nhẹ nhàng, Thu bắt từng con cá bỏ vào trong cái thùng nhựa đặt cạnh bên. Sau đó Thu lại đặt cái lờ lại chỗ cũ.

Tân vẫn ngồi bất động trên bãi cỏ nhìn từng hành động của vợ và miệng thì luôn nở nụ cười. Tân rất mãn nguyện khi có người bạn đời từng có tiếng đẹp người và đẹp nết. Hơn bốn mươi năm qua Tân và Thu chưa từng có một lần lớn tiếng với nhau.

Tân quen Thu năm 1985. Năm đó Tân hai mươi lăm tuổi và Thu mười lăm tuổi… đang theo học nghề may. Cô gái chưa đến tuổi trưởng thành nhưng vì từng là tiểu thư đài các nên Thu có mái tóc dài đen nhánh như sóng lượn bên vai. Cái sống mũi cao và hai con mắt tròn lúc nào nhìn như cũng long lanh. Hai năm sau thì Tân đã may mắn chiến thắng tất cả các chàng trai từng muốn đến với Thu… bằng cái đám cưới nhỏ và đơn sơ chỉ có bên đàng gái hiện diện.

Đến năm nay 2017 thì Thu cũng vừa bốn mươi bảy tuổi. Mười bảy năm trước lúc Thu được ba mươi tuổi và có lần Thu đã hỏi chồng:

 • Em… già chưa anh?

Tân nhìn vợ âu yếm làm ra vẻ quan sát rồi nói:

 • Ông bà mình thường  nói, gái ba mươi đã toan về già. Nhưng, anh có thể quả quyết với em

là, đến năm em năm mươi tuổi em vẫn chưa già.

Thật vậy, Thu đã gần năm mươi tuổi nhưng không một ai có thể nói Thu già. Nhưng, cũng không thể gọi là còn trẻ… măng được nữa.

Cuộc sống của hai vợ chồng tuy không sung túc nhưng nét tươi vui luôn hiển hiện trên khuôn mặt Thu. Chưa một lần Tân nhìn thấy vợ cau có hay buồn phiền. Có buồn chăng là vì cho đến nay niềm ao ước có được đứa con để ẵm bồng nhưng, niềm ao ước đó mãi mãi vẫn là niềm ước ao thôi. Tân nghĩ, có lẽ tại mình chứ không phải tại Thu.

Tân nhìn quanh khu đất, Tân đang suy tính để mở rộng cái ao gấp ba lần hơn. Tân muốn nuôi cá bán vì hiện nay các loại thịt thường bị nuôi với chất hóa học làm nhiều người không còn nghĩ đến nữa.

Tân đứng lên đi vô nhà và, khi đi trở ra Tân cầm theo cái cây dài. Đến bên bờ ao, Tân thọc cái cây xuống ướm thử độ sâu. Tân gật gật cái đầu và mìm cười nhìn vợ và nói:

 • Cái ao sâu hai thước rưỡi. Mọi chuyện rồi cũng phải đúng như ý muốn của mình thôi em à.

Thu đi đến đứng sát bên chồng và âu yếm hỏi:

 • Anh liệu một mình có làm được không hay phải…
 • Phải… được thôi nhưng cực một chút. Anh không muốn nhờ ai giúp vì tốn kém quá.

 • Chiều nay em sẽ làm món canh chua cá kho tộ… món anh thích.

 • Em mua ít bún và hái ít rau om thì… hết sẩy luôn.

Thu nhìn chồng mỉm cười và khẽ gật đầu. Bao năm qua rồi nhưng món canh chua cá kho do Thu nấu thì… không bao giờ Tân đi ăn quán mà kêu hai món này.

Cái ao rồi cũng đã được đào xong và được thả cá giống. Cái ao bây giờ rộng lớn hơn cái hồ bơi ở gần chợ An Đông mà khi xưa Tân thường đến đó bơi vào mỗi cuối tuần. Nghĩ đến ngày xa xưa êm đềm và hạnh phúc làm cho Tân thương nhớ ba mẹ đến phát khóc. Cũng vì cuộc chiến tranh xâm lược do miền Bắc khởi động đã làm cho cả miền Nam phải sống trong đau thương và chia ly. Tân thù những người gây ra cuộc chiến bởi vì mục đích chỉ là ăn cướp. Tân từng cầu nguyện cho những người đó chết hết thì rồi sẽ có những người mới với những suy nghĩ tiến bộ. Thế nhưng, gần nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng những người sau này vẫn có tính ăn cướp và ác độc y như những người trước. Tân không muốn nghĩ đến những việc mà “những hung thần lãnh đạo” xã và huyện đã làm với đồng bào, với vợ chồng Tân, ở vùng này. Họ là những con ác quỷ thật sự chứ không phải là người. Tân đã hai mươi ba lần nhờ đăng trên các báo mạng để tìm ba mẹ nhưng vẫn chưa có kết quả.

Đang mơ mộng thì Thu từ ngoài cửa chạy ào vô. Nàng vừa nói vừa thở với nét mặt vẫn còn xanh như tàu lá chuối:

 • Em… may mắn quá anh ơi…

Tân nhìn thấy vợ như vậy nên nóng lòng liền hỏi:

 • Chuyện gì vậy em? Em có bị gì không mà nói là may mắn?
 • Tên trưởng công an xã với gương mặt dữ như quỷ, nó vừa đi vừa chửi vừa đá tung hết những thứ mà bà con đặt trên mặt đường. Em thấy chị bán cá bị nó đá bay cái thau cá thế là em liền bưng thau cá chạy vô gởi trong nhà người quen. Nếu em mà không kịp thì số cá của mình coi như tiêu hết rồi. Đúng là bọn hung thần như anh vẫn thường nói.

 • Tân nhìn vợ và an ủi cho nàng đừng sợ nữa. Bọn hung thần hễ có dịp là lộ ngay bản tính thào khấu. Tân chợt nhớ đến hai người đàn bà Ngụy làm thơ và viết thật hay về bọn hung thần Việt cộng. Năm 1982 Lý Thụy Ý  từng viết: Tôi kiêu hãnh vì tôi là Ngụy. Năm 2017 Điệp Mỹ Linh viết về bọn Mặt Chuột mà Tân gọi là bọn mặt C, để đối lại với lời của Tân khi nói về bọn mặt L. (phải sử dụng chữ Lợn dù chỉ muốn viết là heo)

  ToPa (Hòa Lan)

  Đã xem 6363 lần

  Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

  0 0 vote
  Article Rating
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments