Bùi Anh Trinh – BÀN VỀ BỘ PHIM “THE VIETNAM WAR”

Vì sao có chiến tranhViệt Nam ?

Năm 1996 tôi bước chân đến Mỹ, và tôi ngạc nhiên hết sức khi được người Mỹ phong cho là chiến sĩ của tự do, chiến đấu cho lý tưởng “tự do”…  Tôi ngơ ngác bởi vì ngày trước chúng tôi cầm súng chỉ là để chống lại quân ăn cướp, đơn giản chỉ có thế.

Những gì mà chúng tôi thấy được qua cuộc Cách mạng Vô sản tại Miền Bắc đủ cho chúng tôi biết rằng, nhân dân Miền Nam Việt Nam sẽ mất đi cuộc sống bình an nếu Miền Nam Việt Nam cũng rơi vào tay Cọng sản như là Miền Bắc Việt Nam.

Nhất là chính chúng tôi đã từng chứng kiến và quyết định “bỏ của chạy lấy người” từ Miền Bắc vào Nam sau chiến dịch cải cách ruộng đất.  Cho nên lý do chiến đấu của chúng tôi rất đơn giản, hoàn toàn không dính dáng gì đến “lý tưởng tự do”, một thứ mà cho tới nay không ai biết là cái quái quỷ gì.

Khi cầm súng chống lại CSVN, chúng tôi biết rằng có thể chúng tôi sẽ bị quân CSVN giết, nhưng chúng tôi sẵn sàng chấp nhận điều đó.  Chúng tôi thà chết, còn hơn là bản thân chúng tôi, gia đình chúng tôi, làng xóm của chúng tôi phải bị cướp hết đất đai tài sản, mất luôn quyền làm người, chịu cảnh đọa đày như nhân dân Trung Quốc hay như nhân dân Miền Bắc Việt Nam.

Chiến tranh Việt Nam diễn ra như thế nào ? 

Từ năm 1950 chúng tôi cũng được biết quân Cọng sản Bắc Hàn tràn qua vĩ tuyến 38 để xâm lăng và chiếm thủ đô Seoul của Nam Hàn,  nhưng quân đội Mỹ đã đổ bộ vào Nam Hàn và đẩy lui quân Bắc Hàn về Bắc vào năm 1953.

Cũng một cách như vậy, năm 1965 chúng tôi phải cầu cứu tới quân đội Mỹ khi quân Bắc Việt tràn theo đường mòn trên đất Lào để thôn tính toàn Miền Nam.  Chúng tôi rất cảm động trước nghĩa cử của binh lính Mỹ tại chiến trường Việt Nam.   Họ đã rời bỏ nơi êm đềm để đến sống và chiến đấu trong môi trường quá khắc nghiệt đối với họ.

Nhưng cho tới khi con số người chết của lính Mỹ lên đến trên 50 ngàn thì chúng tôi hiểu là họ không thể chết thêm cho hạnh phúc của dân tộc Việt Nam.  Có lẽ là họ nên trở về với gia đình của họ thì đúng hơn …!

Sau trận Mậu Thân 1968 thì quân đội Mỹ ngưng hành quân lùng diệt địch nơi rừng núi để co cụm về các thành phố và quân đội VNCH cũng co về xung quanh các thành phố để bảo vệ an toàn cho lính Mỹ khỏi bị pháo kích.  Thêm một gánh nặng cho QL/VNCH.

Và rồi Tổng thống Nixon bắt đầu đem 70 ngàn người lính Mỹ trở về vào tháng 7 năm 1969, và tiếp tục cho tới tháng 3 năm 1972 thì chỉ còn 69 ngàn người, hầu hết là công binh và không quân.

Chúng tôi chấp nhận tiếp tục chiến đấu cho dù không còn sự có mặt của quân đội Mỹ.  Thế rồi chúng tôi đã một mình đánh nhau với 200 ngàn quân Bắc Việt tràn qua vĩ tuyến 17 vào năm 1972 và chúng tôi đã chiến thắng với sự giúp sức của không quân Mỹ.

Sau trận đai bại 1972 ( chết 100 ngàn người ), Hà Nội bắt buộc phải ký kết hiệp định đình chiến vào đầu năm 1973, mà trong đó Hà Nội cam kết ngưng chiến, vẫn chấp nhận chế độ Nguyễn Văn Thiệu, vẫn giữ nguyên ranh giới theo như hiệp định Geneve,  trao trả toàn bộ tù binh Mỹ và tù binh VNCH.  Và VNCH vẫn tiếp tục giam giữ 38 ngàn chiến binh Cọng sản Miền Nam Việt Nam như là tội phạm vũ trang chống lại chế độ.

Ngày đó, khi hiệp định Paris 1973 được ký kết, chúng tôi không tin là CSVN chịu đầu hàng, chúng tôi thấy rõ họ có một mưu đồ nào khác đằng sau hiệp định Paris chứ không đời nào họ chịu mất không sau 20 năm chiến đấu và đã chết hơn 1 triệu quân.

Quả nhiên sau đó Hà Nội vẫn tiếp tục gia tăng áp lực và cuối cùng xua toàn bộ quân Bắc Việt tràn vào Nam sau khi biết chắc Mỹ sẽ không cứu VNCH như là cứu Nam Hàn.  Và đến khi quân Hà Nội tràn tới Sài Gòn thì chính phủ Mỹ coi như sự đã rồi.

Tại sao có những bộ phim lịch sử nói về Vietnam war?

Sau 1975 Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger giải thích cho người Mỹ rằng cuộc chiến tranh đó là một cuộc chiến tranh bẩn thỉu, phi lý cho nên Mỹ đành phải bỏ rơi số phận của đồng minh Nam Việt Nam (sic).  Năm 1980 người Mỹ cho dựng bộ phim tài liệu mang tựa đề là “The Ten Thousand Days War” để chứng minh sự phi lý của cuộc chiến.  Mà trong đó toàn là hình ảnh tang thương của quân nhân Mỹ và gia đình của họ.

Đến năm 1983 Mỹ cũng nhờ sử gia Stanley Karnow viết một cuốn sử lấy tên là “Vietnam : A History” để dạy những điều nói trên cho sinh viên học sinh Mỹ.  Và năm 1997 sách “Vietnam : A History” được dựng thành phim dưới dạng tài liệu lịch sử bằng hình.

Giờ đây, sau khi các tài liệu mật được giải mã gần hết, người Mỹ lại cho thực hiện một bộ phim lấy tên là “The Vietnam war”, mà trong đó một phần là bổ sung cho “Vietnam : A History”, và một phần là sửa lại lịch sử Mỹ cho phù hợp với lịch sử của CSVN.

*( Chỉ  thuyết phục người xem bằng cách tạo ấn tượng với hình ảnh mà thôi chứ không thể sửa trên sách vở, bởi vì sách vở phải nói thật bằng những nghiên cứu thật chứ không thể đánh lừa người xem ).

Tại sao lính Mỹ tới Việt Nam ?

Bộ phim “The Vietnam war” được vận động thực hiện vào năm 2006.  Năm đó Mỹ nhờ bà Dương Thu Hương từ bên Pháp đến Nam Cali để thuyết phục người Việt tị nạn hãy bắt tay hòa hợp hòa giải với CSVN.  Bà nói trên đài phát thanh Little Saigon :

“Dưới sự chiêu dụ của những lý lẽ hào hoa, dân tộc Việt bị xé làm đôi, một cách vô thức đã tự nguyện biến thành hai đạo quân đánh thuê cho hai hệ thống chính trị đối nghịch… Nó là sự xung đột giữa hai thế lực hiếu chiến, Mỹ một bên và những người Cọng sản Việt Nam một bên”.

Dĩ nhiên những lời trên đây là phát biểu theo đơn đặt hàng của các nhà phù thủy chính trị Mỹ, họ muốn viết lại lịch sử sao cho phù hợp với tình hình Mỹ và CSVN bắt tay cùng nhau chống Trung Quốc, về kinh tế cũng như trên Biển Đông.

Và giờ đây,  sau 10 năm thực hiện, cuốn phim “The Vietnam war” đã hoàn tất với ý nghĩa chiến tranh Việt Nam là cuộc chiến “Mỹ một bên và những người Cọng sản Việt Nam một bên”.  Không dính dáng gì đến Việt Nam Cọng Hòa và nhân dân Miền Nam Việt Nam (sic).

Sau khi cuốn phim được trình chiếu thì có nhiều người Việt Nam ngơ ngác : “Thế thì thuở đó quốc gia Việt Nam Cọng Hòa ở đâu?”.  Họ cứng họng trước vô số thắc mắc của con cháu sau khi coi phim.

Tựu chung con cháu thắc mắc rằng trong suốt cuốn phim không có câu nào giải thích tại sao lính Mỹ tới Việt Nam ?  Trong khi đó phim lại nói rằng quân Mỹ không học được bài học từ quân thực dân Pháp tại Việt Nam.  Bài học đó như thế nào thì trong phim cho thấy quân Pháp đốt nhà, giết người bừa bãi và hãm hiếp phụ nữ.  Sau đó lại chiếu cảnh quân Mỹ cũng thả bom, đốt nhà, giết người bừa bãi…

Con cháu kết luận phải chăng lính Mỹ đến Việt Nam để giết người cướp của và hãm hiếp phụ nữ như lính thực dân Pháp ? Đúng như CSVN đã nói ?

Tại sao chính quyền CSVN không chấp nhận cuốn phim ?

Cuốn phim được hình thành với sự giúp đỡ của phía chính quyền CSVN.  Hà Nội cho phép các nhà làm phim đến VN phỏng vấn các nhân chứng Việt.  Hà Nội cũng cho người phụ giúp đoàn làm phim rất tận tình.  Dĩ nhiên sự phụ giúp nầy là nhằm đề nghị với phía Mỹ những ý tưởng phỏng vấn có lợi cho họ và ngăn chặn những câu trả lời phỏng vấn có hại cho họ.

Nhưng đến khi phim được công chiếu thì Hà Nội bật ngữa, hóa ra trong phim toàn nói lên sự thực.  Bắt đầu vào tập 1 của phim là đưa ra các bằng chứng vào năm 1945 tình báo Mỹ đã đưa ông Hồ Chí Minh từ Trung Hoa về Pác Bó thành lập đội “Tuyên truyền Giải phóng quân”và sau đó đưa về Tân Trào để huấn luyện.  Rồi sau khi Nhật đầu hàng vào ngày 7-8-1945 thì tình báo Mỹ đưa Hồ Chí Minh về Hà Nội.

Những hình chụp Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng…làm việc với tình báo Mỹ tại Tân Trào đều được đưa ra đầy đủ trong tập 1 của phim.  Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì mà lâu nay ĐCSVN đã tuyên truyền cho dân chúng.

Và rồi 9 tập sau đó cho thấy hành động tàn nhẫn vô luơng tâm của Lê Duẩn khi ông ta sẵn sàng thí hằng triệu sinh mạng để xây đường vinh quang cho ông ta, bất chấp máu của dân Việt chảy thành sông !  Trong khi đó phim cũng nêu lên tình trạng lãnh đạo cấp cao CSVN đã gởi con cái ra du học nước ngoài để tránh nghĩa vụ quân sự (sic).

Hà Nội không hài lòng, bởi vì theo họ thì những cảnh chôn sống người tại Huế, cảnh pháo kích bừa bãi vào dân, chuyện máu của bộ đội CSVN chảy thành sông trong khi con lãnh đạo đi du học, v.v… là những chuyện không nên đưa vào phim.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 7898 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments