Bùi Anh Trinh – BÀN VỀ TIN TỔNG THỐNG TRUMP SẼ THĂM VIỆT NAM

“Thăm Việt Nam” hay là “dự APEC”

Sáng nay, 29-9-2017, BBC đưa tin : “Tổng thống Mỹ Donald Trump loan báo thăm 5 quốc gia châu Á trong tháng 11, trong đó có chặng dừng tại Việt Nam dự hội nghị APEC”.

Thăm Việt Nam có nghĩa là thăm viếng thủ đô Hà Nội và tiếp xúc với các lãnh đạo CSVN.  Còn đến dự APEC là chỉ tới Đà Nẵng như các nguyên thủ quốc gia khác rồi ra về cũng tại sân bay Đà Nẵng.  Trong khi trước đây 8 ngày RFA đã đưa tin :

“Tại cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội hôm 21/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thu Hằng cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ đang chuẩn bị tích cực cho chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Trump.

Bà Hằng cho biết tại cuộc gặp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ở Mỹ vào tháng 5 vừa qua, Tổng thống Trump đã khẳng định sẽ thăm Việt Nam và dự hội nghị APEC 2017 ở Việt Nam”. 

Như vậy thì đã rõ ràng là Tổng thống Trump sẽ ghé Hà Nội gặp các nhà lãnh đạo CSVN trong dịp dự Hội nghị APEC.

Một dấu hỏi lớn được đặt ra là tại sao Tổng thống Trump đã nhận lời mời của Thủ tướng Phúc từ tháng 5 mà cho tới nay Thủ tướng Phúc mới tiết lộ ?  Tại sao ngày đó ông Phúc phải giấu kín tin này ?  Trong khi trước đó CSVN đã có tới 7 lần công khai mời ông Trump nhưng ông ta không nhận lời.

Không ai tin là ông Trump đã nhận lời từ hồi tháng 5.  Mà có thể tin được là lúc đó ông Trump thuận thăm Việt Nam với điều kiện …( ba chấm).  Cho nên ông Phúc phải trở về để lo giải quyết “ba chấm” đó.  Nay CSVN đã giải quyết thỏa đáng rồi thì ông Phúc mới công khai loan báo tin vui cho mọi người.

Vậy thì cái “ba chấm” đó là cái gì ?  Đây là một dấu hỏi thú vị đối với những kẻ ăn không ngồi rồi như người viết bài này…  Có phải chăng câu trả lời là bức hình ông John McCain tươi cười đứng trên chiến hạm USS John McCain đang neo đậu tại cảng Cam Ranh ngay sau khi ông Phúc gặp ông Trump ?

Tuy nhiên nếu đúng vấn đề là chuyện “Cam Ranh” thì tại sao cho tới ngày nay, cuối tháng 9, thì “ba chấm” mới được giải quyết ?  Tại sao không sớm hơn ?

Ngược trở lại thời gian từ đây đổ về trước thì ĐCSVN đang “bù đầu bù cổ” với những vụ có liên quan tới uy danh của ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với ông Đinh La Thăng, với Đồng Tâm, với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga và… Trịnh Xuân Thanh, Đinh Thế Huynh, Trần Đại Quang…. Và cũng có thể là …Nguyễn Tấn Dũng (?)

Nay có lẽ mọi chuyện bù đầu bù cổ đã xong cho nên Lê Thu Hằng mới công bố tin vui.  Nhưng bà Hằng hơi dở ở chỗ là không giải thích tại sao ông Trump đã nhận lời ông Phúc từ tháng 5 mà bây giờ CSVN mới loan tin ?

Tin đồn và quẻ đoán

Đai khái có một khuynh hướng cho rằng vừa qua ông Nguyễn Phú Trọng đã quyết tâm chống tham nhũng, làm thanh sạch nội bộ, triệt hết vây cánh còn lại của Nguyễn Tấn Dũng, và ông ta sẽ ngồi lại cho hết nhiệm kỳ vào năm 2021 ( Bình luận của VOA ngày 6-9-2017 với quẻ đoán của “Tiến sĩ” Phạm Chí Dũng ).

Cũng theo quẻ đoán này thì ông Trần Đại Quang, ông Đinh Thế Huynh, ông Đinh La Thăng, ông Nguyễn Văn Bình, ông Tô Lâm…là những người thuộc phe Nguyễn Tấn Dũng sẽ bị đẩy ra khỏi trung tâm quyền lực.  Ông Trọng sẽ nắm luôn Tổng bí thư kiêm chủ tịch nước.  Uy danh độc tài độc đoán của ông ta rồi đây sẽ tăng cao chẳng kém gì Kim Jong Un.

Như vậy ông Trịnh Xuân Thanh sẽ không bao giờ được trả về Đức.  Và ngược lại, Quốc hội Đức sẽ chận Hiệp ước thương mại giữa Châu Âu và CSVN vì lý do CSVN không tôn trọng chủ quyền của Đức thì CSVN cũng sẽ không tôn trọng về những gì họ đã và sẽ ký kết.

Nhưng cũng có một khuynh hướng đoán quẻ ngược lại, đó là quẻ đoán của RFA với bài viết của Kami, *( người sáng tác ra tin Hội nghị Thành Đô 1990 thỏa thuận sát nhập Việt Nam thành một tỉnh của Trung Cọng vào năm 2020 ) :

“…ông Trần Đại Quang đang cùng với ông Nguyễn Tấn Dũng và bộ tham mưu đang cố tìm một giải pháp hoàn hảo nhất để lật ngược thế cờ để hạ bệ ông Nguyễn Phú Trọng tại HNTW6 sắp tới”…….

“Việc Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm ngay từ đầu cho rằng không biết vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh đã trở về Việt Nam, nên rất có thể ông Tô Lâm với tư cách Bí thư Đảng ủy Công an TW sẽ lĩnh sứ mệnh là người nổ pháo hiệu khởi động việc đấu tố ông Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị TW6”.

Theo như quẻ đoán này thì ông Trọng sẽ bị buộc về vườn trong Hội nghị TW6.  Băng Nguyễn Tấn Dũng sẽ trả Trịnh Xuân Thanh về Đức để tùy nước Đức định liệu.  Rồi băng NTD sẽ tiếp tục đường lối tham nhũng, lợi ích nhóm như trước đây (!?).  Đặc biệt sẽ thủ tiêu quân sư quạt mo của Nguyễn Phú Trọng là nhà báo Huy Đức (?).

Sự thực như thế nào ?

Có lẽ cả hai dự đoán của VOA và RFA đều là hỏa mù để đánh lạc hương dư luận.  Trong khi sự thực dễ hiểu hơn nhiều.  Hy vọng nó sẽ rõ nét sau hội nghị TW6.  Hội nghị này phải giải quyết vụ Trịnh Xuân Thanh trước khi bà Thủ tướng Đức sang Việt Nam dự APEC.  Kể cả phải giải quyết bằng cách buộc Nguyễn Phú Trọng từ chức vì lý do sức khỏe.

Ngoài ra, quan trọng hơn nữa là phải giải quyết vấn đề Cam Ranh mà có lẽ ông Phúc đã thỏa thuận với ông Trump hồi tháng 5.  Nếu còn ông Trọng thì ông ta sẽ không chịu mang tiếng là người đứng ra “giao Cam Ranh”, giao như vậy ông ta không được một chút tiếng tăm nào, mà trái lại sẽ mang tiếng trong lịch sử bởi vì lịch sử CSVN đã từng cáo buộc VNCH đã giao Cam Ranh cho Mỹ như là một hành vi bán nước.

Tuy nhiên chuyện Cam Ranh như thế nào, được hay không thì cũng phải được công bố trước khi ông Trump đến Việt Nam.  Giờ đây có lẽ chuyện giao Cam Ranh đã được dàn xếp xong rồi cho nên Lê Thu Hằng mới công bố tin ông Trump sẽ thăm Việt Nam.

Tin ông Trump thuận thăm Việt Nam dẫn tới một chuyện thú vị là Hà Nội sẽ đón tiếp ông Trump như thế nào.  Bởi vì vừa qua sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama thì Tướng Công an Trương Giang Long đã tiết lộ một bí mật mà thuở đó không ai nghĩ tới :

“Sau 4 cái tiêu chí mà ta ra điều kiện, chính Hoa Kỳ đã đồng ý chấp thuận với ta rồi, thì có một đề nghị thứ 5 là TT Obama của Mỹ phải sang thăm đáp lễ chuyến đi này của TBT ta.

Thì báo cáo các đồng chí là, là ông đồng ý, nhưng mà ông lại nêu ra một lịch trình của ông là ông sang G7 ở Nhật trước, rồi xong G7 ông mới đi sang thăm Việt Nam. Ta cũng đặt điều kiện với phía Hoa Kỳ là không, ông phải sang thăm Việt Nam trước, rồi từ Việt Nam ông mới sang G7 ông đi về, chứ chúng tôi không chấp nhận ông đến G7 trước ông mới sang Việt Nam.

Theo như tin của BBC thì lần này có thể Tổng thống Trump ghé Việt Nam trong chuyến đi Nhật Bản, Nam Hàn.  Vậy thì không biết CSVN có buộc được ông Trump phải ghé Việt Nam trước hay không ?  Đây cũng là một điểm nhắm rất thú vị đối với những người ăn không ngồi rồi như kẻ viết bài này.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 7741 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments