ToPa – Động Đá Làng Ba

Làng Ba là làng lớn và đông dân nhất trong sáu làng. Làng Ba tọa lạc giữa khu rừng già vùng cao nguyên cách xa những làng kia đến hơn một ngày đường băng rừng vượt suối mà, từ nhiều thế kỷ qua Làng Ba không bao giờ muốn tiếp xúc với người văn minh.

Từ tuổi thơ cho đến ngày khôn lớn, là người trong làng nên nàng đã có đầy ắp những kỷ niệm ngọt ngào lẫn cay đắng nhưng, nàng đặt niềm tin nơi Thượng Đế khi mà những câu chuyện hoang đường như chuyện ma lai, chuyện quỷ đỏ từ trong hang đá xuất hiện vào giữa đêm khuya và giết người… mà dân Làng Ba đã tin tưởng từ đời này qua đời khác… cho đến tận ngày hôm nay và, sẽ còn đến mãi về sau này.

Tất cả thanh niên thiếu nữ trong làng không một ai được may mắn như nàng, một sự may mắn đã làm thay đổi cách sống và suy nghĩ của nàng. Khi đó nàng mới mười hai tuổi, một hôm có một đôi vợ chồng người miền Nam cùng bốn người Pháp trong đoàn đi khảo sát, và khi đi ngang qua Làng Ba đã được ông trưởng làng tiếp đón rất trang trọng. Rồi, buổi sáng ngày hôm sau vợ chồng người miền Nam tình cờ đi ngang qua nhà của nàng và được ba của nàng mời vô nhà uống ly nước lá rừng, để rồi sau đó nàng được phép theo gia đình người khách đến miền Nam sống một thời gian. Cũng nhờ dịp may hiếm có này mà kiến thức của nàng được mở mang để nàng nhận ra cuộc sống hiện tại và những điều suy nghĩ của người trong Làng Ba còn quá lạc hậu và quá mê tín.

Nàng tin cách xác quyết là có ma. Nhưng, không thể hoang đường như chuyện con ma lai thường về làng bắt trẻ con để moi bụng lấy hết nội tạng ăn. Càng không thể tin chuyện con quỷ đỏ miệng dính đầy máu đỏ lòm với hai cái răng nanh cứ mỗi lần trăng lên cao đến đỉnh điểm thì nó lại từ trong cái động đá đi ra để bắt một người nào đó và giết đi như là để thoả mãn thú tính. Cái động đá thì nàng, cũng như mọi người dân trong Làng Ba, mỗi năm một lần bắt buộc phải đến cúng lễ vật một lần mà người trong làng tin tưởng tuyệt đối là, nếu người nào đến gần cái hang đá đó mà không được phép trước của ông trưởng làng là xem như cả dòng họ người đó sẽ lần lượt bị con quỷ đỏ sát hại.

Chuyện về con ma lai xảy ra từ thời ông cố ông tổ của nàng. Ba của nàng kể lại là vào thời xa xưa có một anh chàng trong làng cưới một cô gái ở làng khác về và sau ngày cưới mới chỉ có sáu tháng thôi mà người vợ lại sinh ra được một đứa con. Đứa con vừa lọt lòng là người vợ nói thèm ăn tim gan của bất cứ con vật gì cũng được nhưng, chỉ muốn ăn tươi nuốt sống thôi. Người chồng vì thương vợ mới sinh cho anh đứa con trai nên liền giết một con trâu để lấy tim và gan cho vợ ăn và cũng giấu biệt luôn điều bí mật với mọi người là vợ anh đã ăn sống. Nhưng, bốn hôm sau thì đứa con mới sinh của anh bị giết chết rất dã man, và, từ đó trong Làng Ba thỉnh thoảng có một đứa trẻ bị moi bụng lấy hết nội tạng. Một đêm kia anh chồng không ngủ được nhưng anh vẫn nhắm mắt nằm im thì đến giữa khuya anh giật mình và bàng hoàng kinh hãi khi nhìn thấy vợ của anh ngồi lên và bay đi qua cửa sổ. Anh sợ quá nhưng cũng cố nằm im làm như đang ngủ say và khoảng chừng một tiếng đồng hồ sau anh thấy người vợ từ ngoài cửa sổ bay vô giường nằm, nhưng miệng thì vẫn còn đang nhai nhóp nhép.

Chuyện con quỷ đỏ giết người ở Làng Ba bắt đầu từ cái động đá với những huyền thoại đến nỗi đã lan truyền nhanh chóng đến các làng khác và sẽ lưu truyền mãi về sau này. Cái động đá nguyên thủy chỉ là cái động bình thường như hàng trăm cái động đá khác. Nhưng, từ ngày lão già phù thủy của làng bắt tất cả dân làng phải tin lão là đấng chí tôn và chỉ thờ đấng chí tôn đó là lão thì mọi sự đã thay đổi. Lão đặt ra những luật lệ khắc khe và bắt buộc mọi người phải tuân theo, cũng như ngăn cấm mọi liên lạc giao thiệp với người của các làng khác. Cũng từ đó bao đau thương oan nghiệt đã đổ xuống trên đầu trên cổ mọi người dân trong Làng Ba. Lão phù thủy cũng đã từng bắt các cô gái mới lớn lên ở trong làng phục vụ lão rồi sau đó lão lại nhẫn tâm cho bộ hạ thân tín giết đi. Dân làng bị khủng bố và bị đói rét vì lão thu gom tất cả nông phẩm để rồi chính lão và nhóm người của lão sẽ ban phát lại cho những người nào chịu phục tùng lão, nên, có rất nhiều gia đình phải ăn độn lá và củ cây rừng đến nhiều năm cho đến khi lão già phù thuỷ chết đi thì cuộc sống của dân làng chỉ khá hơn một chút thôi. Những người cùng nhóm với lão vì muốn bảo vệ quyền lợi và địa vị đang có nên đã để cái xác của lão già phù thủy trong cái động đá thay vì phải hỏa táng. Bọn người đó bắt người trong làng phải tin là, lão phù thủy vì linh thiêng nên vì vậy mà dân làng thường phải bị xếp hàng đi vô trong động đá viếng cái xác của lão để lão đừng nổi giận mà quậy phá trong làng.

Từ đời này qua đời khác việc thêu dệt vào sự linh thiêng của động đá khiến dân làng tin tưởng tuyệt đối là mọi sự việc xảy ra trong làng đều có sự phán truyền từ trong cái động đá đó. Vì người trong làng bị cấm tuyệt đối đến gần động đá nên họ đã dựng lên ba cái nhà nhỏ đặt ở ba góc thật xa quanh cái động đá để dâng cúng các lễ vật quý hiếm để tỏ lòng cung kính lão. Dần dà theo thời gian, ba cái nhà nhỏ đã được nhóm người Pháp tu sửa lại cho lớn hơn trông chẳng khác nào ba cái đình.

Chuyện được truyền đi rộng rãi đến các làng khác là, một đêm kia và dưới ánh trăng có một đôi trai gái trong làng đến ngồi tâm sự bên con suối cách cái động đá không mấy xa. Vì quá mãi mê tâm sự bên nhau nên đôi trai gái đã không hay là trời đã quá khuya rồi. Cả hai đang tâm sự thì bỗng giật mình khi nghe tiếng động như thể tiếng phiên đá trước cửa động di chuyển. Cả hai cùng nhìn về phía động để rồi được chứng kiến rõ ràng lão già phù thuỷ từ trong động đá bay ra và chụp lấy anh chàng. Cô nàng sợ quá bỏ chạy về nhà và gõ kẻng báo động. Mọi người sau đó cùng đốt đuốc đi theo cô nàng đến chỗ xảy ra chuyện thì thấy anh chàng đã chết và cái cổ của anh thì gần như bị nát bấy. Qua sự kiện này, dân Làng Ba lại càng tin tưởng hơn là lão già phù thủy nay đã thành quỷ và có lẽ anh chàng đã phạm tội gì đó nên mới bị con quỷ, là lão già phù thuỷ trừng phạt. Cũng từ đó các trai tráng trong làng khi đến tuổi mười bốn đều phải gia nhập vô đoàn chiến sĩ xung phong do chính viên trưởng làng chỉ huy.

Nàng không bao giờ có thể ngờ cái lão trưởng làng đáng tuổi cha của nàng và trông có vẻ hiền lành vậy mà đã hiếp nàng ngay bên cái động đá. Một buổi chiều kia, hôm đó trời còn sáng và nàng vừa từ trong rừng đi về nhà với sau lưng là cái gùi đầy lá cây dùng để chế thuốc chữa bệnh. Khi đi gần đến một trong ba cái đình thì bất ngờ lão trưởng làng xuất hiện và ra dấu cho nàng đi theo lão với một mệnh lệnh:

  • Mày đi theo tao và giúp tao một tay.

Lão đưa nàng đến chỗ cái động đá. Nhìn cái động đá từ phía xa nàng không một chút gì sợ hãi bởi vì, đi theo lão trưởng làng thì nàng sẽ không bị bất cứ người nào trong làng nguyền rủa nếu chẳng may có điều gì xấu xảy ra cho dân làng. Khi cả hai tới trước cửa cái động đá thì thình lình lão trưởng làng ôm chặt lấy nàng làm cho nàng hoảng sợ định bỏ chạy nhưng lão đã nắm chặt cái váy của nàng và ra dấu cho nàng phải đứng lại. Và, phải im miệng nghe theo lão nếu không sẽ bị lão giết. Cặp mắt của lão trợn lên nhìn thấy đỏ lòm như có máu khiến nàng run lên bần bật như là nàng đang bị lên cơn sốt. Lão nói: “Nếu mày không ngoan ngoãn chìu tao thì tao sẽ giết chết mày ngay tại đây.” Nàng tin lão nói thật và dám làm mà không sợ vì dân làng sẽ không một ai nghĩ là lão đã giết nàng. Lão nói tiếp để uy hiếp tinh thần của nàng: “Mày cũng biết đây là vùng cấm nên sẽ không một người nào dám bén mảng đến đây. Hãy ngoan ngoãn rồi tao sẽ giúp cho bất cứ những gì mày muốn.”

Lão đã thành công làm cho nàng sợ và ngoan ngoãn nằm trong vòng tay của lão. Nàng đang bị trong tình thế phải chìu theo ý của lão nếu không thì sau khi lão hãm hiếp nàng xong lão sẽ giết chết nàng mà nàng thì sẽ không còn cơ hội để trả thù. Nàng run sợ và ghê tởm lão nên toàn thân nàng nhũn ra khi bàn tay thô bạo của lão kéo tuột cái váy của nàng ra và sau đó lão đè cái tấm thân đầy mỡ và toàn mùi thuốc của lá cây rừng lên tấm thân nhỏ bé của nàng. Bàn tay to và cứng của lão hoạt động không ngừng trên thân thể của nàng. Hơi thở của lão dồn dập phả vào mặt của nàng làm cho nàng ngột ngạt đến quên đi cả đau đớn.

Một khoảng thời gian tưởng như là bất tận, rồi lão cũng phải buông nàng ra và nằm lăn qua một bên. Dưới ánh sáng mặt trời cuối ngày chiếu xuyên qua cành lá, nàng nhìn thấy lão đang nhăn răng cười vẻ mãn nguyện. Nàng nhìn lão với ánh mắt uất nghẹn, căm hờn và cay đắng. Và, nàng nghĩ đến một điều chắc chắn là sau lần này lão sẽ tiếp tục hãm hiếp nàng nhiều lần nữa. Nàng phải tìm cách để chống lại chứ không thể để cho lão tiếp tục làm nhục nàng thêm. Nàng sẽ tố cáo lão với dân làng đồng thời sẽ cho mọi người biết việc lão hãm hiếp nàng bên cạnh cái động đá chứng tỏ những điều huyền bí từ trong cái động đá này hoàn toàn do lão và người của lão dựng ra chứ chẳng có gì là linh thiêng cả. Cái xác nằm bên trong chỉ là cái xác khô của lão phù thủy ác độc và tà dâm mà bọn người của lão đã lợi dụng để đặt quyền cai trị lên dân làng mà thôi.

Bây giờ nàng đã hiểu là vì sao các cô gái trong làng không dám đi một mình đến những nơi thanh vắng mà luôn luôn đi từ ba người trở lên. Chắc chắn các cô gái đó cũng đã bị lão hoặc nhóm người của lão làm chuyện tồi bại với các cô nhưng không một ai dám lên tiếng tố cáo. Những chàng trai trong làng thì không một ai dám, dù chỉ là một hành động nhỏ tỏ ra thất kính với lão và nhóm người của lão. Tất cả trai tráng trong làng khi đến tuổi mười bốn đều phải gia nhập vô đoàn chiến sĩ xung phong để tập luyện và phải tuyện thệ tuyệt đối trung thành nên, gần như trai làng đều là người bị lão chi phối.

Nàng toan đứng lên mặc đồ để đi về thì lão kéo nàng lại và nói: “Mày ngoan như vậy là được lắm. Rồi tao sẽ thưởng cho mày bốn bầu mật ong và một gùi nếp. Bây giờ thì mày về đi kẻo gia đình chờ. Mày nhớ là chuyện này nếu hở ra cho bất cứ một người nào biết, dù là cha mẹ của mày, thì cả dòng họ nhà mày sẽ phải chết hết.”

Nàng quyết định chính nàng sẽ như là mũi tên đầu tiên được bắn đi và hướng đến sẽ là trái tim của lão trưởng làng. Trái tim của loài quỷ đỏ.

Hai ngày sau cái ngày lão trưởng làng hiếp nàng, lão vừa gặp nàng tại nhà như là sự tình cờ rồi lão nói: “Tao có bầu mật ong cho mày đây, đem vô cho cha mẹ mày uống để có sức khỏe.”

Khi nàng đón bầu mật ong từ tay của lão thì lão nói nhỏ với nàng là lão muốn gặp nàng vào chiều nay tại chỗ cũ, trước cửa động đá. Nàng chỉ gật đầu mà không nói gì rồi cầm bầu mật ong đi vô nhà. Nàng đến trước mặt hai đấng sinh thành rồi phủ phục xuống và chắp hai tay lạy mỗi người ba lạy trước sự ngạc nhiên của hai người.

  • Chiều nay con có việc đi xa và không biết chuyện gì sẽ xảy ra nên con lạy từ tạ ba mẹ. Bây giờ con làm mật ong cho ba mẹ ăn cho khoẻ.

Người cha cố gắng nói nhưng giọng chỉ thì thào vì tuổi đã quá cao và vì cũng đang bị bệnh:

  • Con đi bao lâu rồi về.
  • Rồi ba mẹ sẽ biết thôi. Con sẽ nói cho em nó biết và nó sẽ lo cho ba mẹ.

Đứa em trai của nàng vừa đúng tuổi mười bốn vì vậy gần như cả ngày bận rộn công việc luyện tập trong đoàn quân chiến sĩ xung phong nên cũng không có thời gian để phụ nàng. Nàng đi lại bếp làm hai chén mật ong pha với cháo. Nhìn bầu mật ong làm nàng thêm căm giận lão trưởng làng và quyết định phải thực hiện cho bằng được điều nàng đã dự tính. Mật ong là của thiên nhiên lấy từ trong rừng với bao khó nhọc vậy mà người lấy được cũng phải bắt buộc cống nộp cho làng hết hai phần ba. Lão trưởng làng và người của lão không từ một thứ gì của dân làng. Đất đai của dân cũng bị chiếm đoạt.

Nàng giắt một con dao thật bén vô bên hông rồi bưng hai tô cháo mật ong lên cho cha mẹ. Sau đó nàng đi ra khỏi nhà và nhắm hướng chỗ đoàn chiến sĩ xung phong đang tập luyện để gặp em của nàng.

Lão trưởng làng đã đứng trước cửa động đá tự bao giờ và đưa cặp mắt đỏ lòm như có máu nhìn nàng gật đầu và mỉm cười vẻ hài lòng. Lần này nàng không để cho lão trưởng làng chủ động tuột cái váy của nàng vì như vậy sẽ lộ con dao ra. Nàng nhìn lão với vẻ mặt bình thản đồng thời mỉm nhẹ nụ cười và đưa tay nắm vô mép cái váy như chuẩn bị kéo ra. Lão trưởng làng cũng lẹ làng cởi cái áo trên người và cái khố ra. Trong lúc lão vừa khom mình xuống thì, nhanh như cắt nàng cầm con dao bén và nhọn bằng cả hai tay đâm thật mạnh từ trên cao xuống lưng của lão. Lão rống lên một tiếng thật lớn và lăn người qua một bên làm cho tay của nàng tuột khỏi cái cán dao nhưng con dao vẫn còn ghim trên lưng của lão. Lão trưởng làng cố đứng lên nhưng bị lảo đảo như người say rượu và lại bị té sấp xuống nhưng, lão cũng đã kịp chộp được cái tù và làm bằng sừng trâu có điêu khắc những hình tượng ma quỷ. Lão cố thổi thật mạnh một hơi để báo động. Nhìn lão già đang nhăn mặt vì đau đớn nhưng vẫn cố lấy hơi để thổi tù và càng làm cho sự căm giận trong nàng bùng phát lên dữ dội hơn. Nàng thu hết sức lực vô đôi cánh tay và chồm tới phía lão. Đôi tay mềm mại chụp lấy cái cán dao và ấn thật mạnh cho sâu hơn. Nàng đã đâm liên tiếp mấy nhát nữa làm máu phụt  thẳng vô mặt của nàng. Nàng đâm liên tiếp vô ngực vô mặt vô bụng của lão như người ta đang đâm một con thú dữ.

Đến khi đoàn chiến sĩ xung phong thiện chiến của làng chạy tới thì hồn của lão cũng đã rời khỏi cái xác rồi. Nàng vội vàng quay mũi dao vô ngực với mong muốn được tự tay kết liễu cuộc đời.

*

Nàng nhờ được tất cả dân làng bênh vực vì hành vi của lão trưởng làng quá thô bạo và rõ ràng. Nàng được người em trai trong đoàn chiến sĩ xung phong hết lời van xin và, đặc biệt là nhờ được vị pháp sư trong làng vốn là người biết rất rõ về gia đình và tính tình của nàng nên đã lên tiếng can thiệp… Sau hai tháng bị giam cầm nàng được tha tội chết.

Chiều nay nàng vừa đi vô rừng hái lá thuốc để trục cái thai trong bụng đang lớn dần. Nàng muốn cái thai phải được trục ra bằng mọi cách. Cái thai là của con quỷ nên nàng không thể nuôi dưỡng được. Trên đường về nhà nàng tần ngần đứng yên nhìn cái động đá nay không còn xem là nơi huyền bí linh thiêng và cấm người lai vãng nữa. Nàng tin là rồi đây cái động đá này sẽ trở thành hoang phế nhưng câu chuyện của lão trưởng làng sẽ còn được lưu truyền lâu dài.

Nàng vừa bước chân đi về nhà vừa mỉm cười hài lòng vì tuy nàng chỉ là phận đàn bà nhưng đã làm cho cả một nhóm người cai trị đã áp dụng các hủ tục từ bao đời qua sẽ phải thay đổi. Nàng nghĩ, nàng là người đàn bà sẽ không một người đàn ông nào dám cưới. Sau khi cái thai được trục ra nàng sẽ bỏ Làng Ba này đi về miền Nam để làm lại cuộc đời. Người miền Nam văn minh và đối xử có tình người./.

ToPa (Hòa Lan)

Đã xem 6379 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments