BÙI ANH TRINH – TẠI SAO MỸ CHIA TAY VỚI NGUYỄN TẤN DŨNG ?

Thưa chú,

Qua bài “Ngôi sao Huy Đức bắt đầu toả sáng” cộng với những gì đang diễn ra thì có thể giải thích vì sao Mỹ bỏ NTD giữa đường?

Cháu thân mến,

Một câu hỏi tương tự được các cháu hỏi nhiều nhất :  “Tại sao Mỹ lại chia tay với Nguyễn Tấn Dũng” ?

Nguyễn Tấn Dũng và TPP

Câu trả lời là NTD cầm đầu nhóm thân Mỹ trong ĐCSVN, ông ta luôn luôn cam đoan với các đồng chí của mình rằng Mỹ sẽ rất cần CSVN để chống lại TC về quân sự cũng như về kinh tế.  Cho nên năm 2010 khi Obama chủ trương xoay trục về Á Châu thì NTD vận động CSVN đưa ra Luật Biển Việt Nam, tuyên bố Hoàng Sa là của Việt Nam.  Nghĩa là công khai trở mặt với TC, hủy bỏ 4 tốt và 16 chữ vàng đã thỏa thuận với Đặng Tiểu Bình tại Thành Đô năm 1990.

Đến năm 2012 Obama lại đặt ra kế hoạch TPP, một chương trình kiếm công ăn việc làm cho 40 triệu người VN. Từ ngày đó phe thân Mỹ của NTD lừng lên thống trị toàn ĐCSVN.  Năm 2013 Trương Tấn Sang thăm Mỹ trở về với cam kết “hợp tác toàn diện” với Mỹ.  Đầu năm 2014 NTD công bố một chương trình chuyển đổi hẵn sang thể chế kinh tế tư bản để có thể hội nhập với hệ thống kinh tế của Mỹ, Nhật, là hai nước bỏ tiền ra cho kế hoạch TPP.

Thế nhưng khi Obama bắt đầu phổ biến kế hoạch TPP thì giới đại tài phiệt Mỹ trong đảng Cọng Hòa không đồng ý, họ cho rằng nó là một kế hoạch hư ảo không thể thực hiện được.  Tháng 2 năm 2014 Hạ viện Mỹ biểu quyết bác bỏ dự thảo kế hoạch TPP của Obama ( lần đầu ) thì NTD bắt đầu ngọng.  Toàn bộ lãnh đạo CSVN đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện TPP của Mỹ.  Và cũng vì vậy mà Nguyễn Phú Trọng và Trương Tấn Sang chủ trương tạm ngưng cải cách sang tư bản để chờ khi nào TPP thành hình thì cải cách cũng không muộn.

Nguyễn Tấn Dũng và Biển Đông

Đến tháng 5-2014 thì xảy ra xung đột giữa lực lượng bảo vệ giàn khoan của Trung Cọng và lực lượng cảnh sát biển CSVN.  CSVN la làng nhưng Mỹ im lặng.  Ngày 17-5-2014 đài phát thanh quốc gia Pháp ( RFI ) lên tiếng báo động:

Washington chưa thấy có động tĩnh nào cho thấy là họ sẵn sàng can thiệp một cách cụ thể để giúp Việt Nam …”.

Qua đến ngày 5-6-2014, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao CSVN Lê Hải Bình họp báo kêu cứu :

Việt Nam hy vọng Hoa Kỳ sẽ có tiếng nói mạnh mẽ hơn cũng như có thêm hành động thực tế hơn nữa góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và giúp giải quyết các tranh chấp chủ quyền trong vùng theo đúng luật lệ quốc tế. ( Bản tin của VOA ngày 6-6-2014 ).

Ba ngày sau, ngày 9-6-2014, Washington trả lời cho Hà Nội bằng bản tin của VOA :

Việt Nam muốn Hoa Kỳ đóng một vai trò lớn hơn trong việc giải quyết các tranh chấp về lãnh hải với Trung Quốc.  Nhưng Washington từ chối đưa ra một lập trường về vị trí của giàn khoan dầu của Trung Quốc …Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki nói:

“Chúng tôi khuyến khích các bên tiếp tục đối thoại với nhau, nhưng chúng tôi sẽ không góp ý về việc phán đoán vị trí và ý nghĩa của vị trí đó.”

Nghĩa là Mỹ không cần biết các hòn đảo đó của ai.  Mỹ chỉ cần biết đó là các hòn đảo đang còn tranh chấp.  Dĩ nhiên khi nào còn tranh chấp thì khu vực đường lưỡi bò vẫn là biển quốc tế.

Nhận được lời hồi đáp của Mỹ, ngày 17-6-2014 Nguyễn Tấn Dũng cho tung lên mạng nguyentandung.org một bài viết không đề tên tác giả, nhưng đương nhiên người đọc có thể hiểu đây là quan điểm của Văn phòng Thủ tướng CSVN,  hay nói rõ hơn nữa, là quan điểm của chính NTD :

“… khi tướng Trung Quốc Vương Quán Trung phản ứng: “Nếu Mỹ coi Trung Quốc là kẻ thù thì Trung Quốc chắc chắn coi Mỹ như kẻ thù” thì chỉ vài ngày sau, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ chuyển giọng thế này:

“Chúng tôi khuyến khích các bên tiếp tục đối thoại với nhau, nhưng chúng tôi sẽ không góp ý về việc phán đoán vị trí và ý nghĩa của vị trí đó” (vị trí giàn khoan Haiyang 981).

Diễn nôm ra, chúng mày đừng đánh nhau là được, còn cái giàn ấy nó nằm trên đất thằng nào, tao không biết không quan tâm.Với phát ngôn trên, bạn nghĩ có thể dựa hẳn vào “đồng minh tin cậy” Mỹ giúp bạn bảo vệ chủ quyền chăng?

https://vietcongonline.com/2014/07/08/lieu-co-lien-minh-voi-hoa-ky-duoc-khong-bui-anh-trinh/

Cháu thân mến, chú viết bài đó không phải nhằm kêu cứu giùm Nguyễn Tấn Dũng bởi vì chú thừa biết Trung Cọng sẽ không làm gì động tới Hải quân CSVN bởi vì TC sợ cái bẫy cấm vận của Mỹ nằm đằng sau vụ này.  Nhưng chú muốn nhắc cho CSVN bằng câu kết thúc bài viết :

“Trước sau HK chưa bao giờ xác nhận  Hoàng Sa là của Việt Nam, cho dầu ngay cả trong cái ngày TQ xua quân chiếm HS của VNCH dưới sự chứng kiến của Hạm đội 7 HK. Ngày đó HK đã  không thể xác nhận Hoàng Sa là của VNCH huống hồ là bây giờ.

Đừng để lịch sử đắng lòng tái diễn một lần nữa để rồi sau này lại trách hận Hoa Kỳ.  Lúc đó người Việt không thể tự trách mình ngu dại lần thứ hai.”

Mỹ làm việc thẳng với Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng chửi Mỹ

Sau vụ đó không biết thái độ của NTD đối với Mỹ như thế nào, nhưng tới đầu năm 2015, ngày 14-2,  Mỹ đưa ra lời mời Nguyễn Phú Trọng sang thăm Mỹ.

Ngày 15-3-2015 Bộ trưởng công an Trần Đại Quang đi Mỹ,*(  Theo RFI thì ông làm việc tại Mỹ trong 6 ngày.  Nhưng theo một bài viết của Kami đăng trên RFA thì TĐQ làm việc với các giới chức tình báo Mỹ đến 1 tháng ).  Ngày 11-4-2015 bà Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn một phái đoàn sang Mỹ, làm việc tại đại học Havard  từ ngày 11 đến ngày 21.

Nhưng đến ngày 1-5-2015 Nguyễn Tấn Dũng bất ngờ đọc diễn văn chửi Mỹ tại Sài Gòn :

Đế quốc Mỹ đã ngang nhiên áp đặt chế độ thực dân kiểu mới, biến miền Nam Việt Nam thành căn cứ quân sự của Mỹ, đàn áp tàn bạo Cách mạng miền Nam và tiến hành chiến tranh phá hoại khốc liệt ở miền Bắc. Chúng đã gây ra biết bao tội ác dã man, biết bao đau thương, mất mát đối với đồng bào ta, đất nước ta.

Hai tháng sau, tháng 7 năm 2015 ông Nguyễn Phú Trọng cùng với 3 ủy viên Bộ chính trị sang thăm Mỹ.  Từ đó thì các phương tiện truyền thông tiếng Việt của Mỹ không còn đề cập tới hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nữa, coi như NTD không còn là Thủ tướng VN.

Huy Đức tấn công hạ bệ Nguyễn Tấn Dũng

Đến tháng 12 năm 2015, trước khi diễn ra Đại hội 12 của ĐCSVN,  nhà báo Huy Đức liên tục đưa ra 3 bài viết cáo buộc Nguyễn Tấn Dũng (1) thu vén cho cá nhân và gia đình, (2) móc ngoặc cho Trung Cọng khai thác Boxit tại Tây Nguyên và đưa lò luyện thép của TC vào Vũng Áng, (3) lợi dụng vụ giàn khoan 981 của TC để đánh bóng cá nhân của mình ( mỉa mai tình hữu nghị viễn vông của TC ).

Đăc biệt trong bài “Bộ tứ” Huy Đức đã đưa ra dự báo trước : “Bộ Tứ” sẽ chính thức được quyết định vào đầu tuần tới. Xin chưa đề cập đến các vị trí khác. Chỉ mong các bạn đừng quá thất vọng nếu ông Nguyễn Phú Trọng thì ở lại mà ông Nguyễn Tấn Dũng lại ra đi”.

Huy Đức post lên mạng bài này vào ngày 6-1-2016 trong khi sáng thứ Bảy 9-1 mới có cuộc họp quyết định của Bộ chính trị về việc ai đi ai ở.  Như vậy Huy Đức đã biết trước kết quả ai đi ai ở trước khi có cuộc họp quyết định vào ngày 9-1-2016.  Nghĩa là Huy Đức biết trước cả 16 vị trong Bộ chính trị của ĐCSVN…?!  Vậy thì có thể nào Huy Đức ở trong một tổ chức có quyền sắp đặt ai đi ai ở ?!  Và tổ chức này biết trước được những quyết định tối mật của Bộ chính trị CSVN?

Sau khi Nguyễn Tấn Dũng rút lui

Mặc dầu Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ ra thực tế phủ phàng của quan hệ Mỹ-CSVN nhưng  nhóm lãnh đạo CSVN vẫn còn ôm hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với họ để chống lại TC.  Hy vọng của họ hiện rõ qua bài lên lớp của Tướng công an Trương Giang Long :

“Tôi muốn nói với các đồng chí như vậy để thấy được gì, thấy được cái thế của ta bây giờ với Mỹ là một thế hoàn toàn khác. Vì sao mà chúng ta có được một thế khác như vậy đối với Mỹ? “Một là: Mỹ vô cùng cần chúng ta; Hai là: … Mỹ cũng thấy rất rõ, không có một đảng phái chính trị nào, có thể lãnh đạo quản lý đất nước bằng ĐCSVN.”

Nhưng rồi Donal Trump lên làm Tổng thống nước Mỹ.  CSVN thực sự vỡ mộng khi Trump lật ngữa lá bài về quan hệ Việt-Mỹ.  Đến lúc này thì Huy Đức xuất hiện với các bài viết hô hào tấn công tàn dư của Nguyễn Tấn Dũng để lấy lại tiền ăn cắp cho quốc gia và làm thanh sạch bộ máy lãnh đạo của đảng, đổ hết mọi thứ thua lỗ, thâm hụt cho Nguyễn Tấn Dũng.

Ngoài ra Huy Đức còn lên tiếng báo trước về chuyện truy tố Trịnh Xuân Thanh, hạ Đinh La Thăng, bắt Trầm Bê, chuẩn bị hạ Nguyễn Văn Bình, đem Trịnh Xuân Thanh về Hà Nội, Đinh Thế Huynh bị bệnh, Trần Đại Quang gần chết…  Chứng tỏ Huy Đức đứng ngay đằng sau lưng Nguyễn Phú Trọng với một quyền lực ký bí, gần như Huy Đức chỉ đâu thì NPT làm đó.

Rồi khi chuyện bắt Trịnh Xuân Thanh bị đổ họa thì Nguyễn Phú Trọng mới bật ngữa ra là lâu nay bị Huy Đức lợi dụng.  Bắt được Trịnh Xuân Thanh, hạ được Đinh La Thăng mà chẳng lấy lại được đồng nào.  Rồi Đinh Thế Huynh, Trần Đại Quang mất tăm, …  Nguyễn Phú Trọng bị mất hết uy tín trong nhóm lãnh đạo ĐCSVN.  Giờ đây ông ta có muốn rút lui êm đẹp như Nguyễn Tấn Dũng cũng không xong.

Rốt cuộc dưới bàn tay phù phép của Huy Đức thì những nhân vật chậm lụt như Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, Đinh La Thăng, Đinh Thế Huynh, Trần Đại Quang, Nguyễn Văn Bình bị đẩy vào sọt rác.  Còn lại  băng trẻ gồm có Nguyễn Thiện Nhân, Nguyển Thị Kim Ngân, Võ Văn Thưởng, Phạm Bình Minh, Vương Đình Huệ, Nguyễn Chí Vịnh, Vũ Đức Đam, Lê Mạnh Hà…bắt đầu nổi lên như những nhân vật kế thừa.

Cháu thân mến,

Chú rất ngạc nhiên khi thấy cháu dùng câu “Mỹ bỏ Nguyễn Tấn Dũng giữa đường”.  Câu này mô tả rất “sống sượng” nhưng rất “thật” về quan hệ giữa Mỹ và những người lãnh đạo Việt Nam.   Chú muốn nhắc tới cả ông Ngô Đình Diệm và Nguyễn Văn Thiệu, họ chỉ là con cờ trên bàn cờ quốc tế.  Dĩ nhiên những con cờ sẽ dễ dàng bị thí một khi thế cờ đã lâm vào thế bắt buộc.

Cháu đừng nên tội nghiệp cho Nguyễn Tấn Dũng bị thí, mà hãy nhớ tới 3 triệu người Việt Nam bị “thí” cho cuồng vọng đánh chiếm Miền Nam của Lê Duẩn …  …Rốt cuộc thì nhân dân hai miền Nam Bắc  được gì ?… Còn  băng đảng của Lê Duẩn ( NTD ) thì hưởng trọn những gì ?… Cho nên giờ đây băng đảng của Lê Duẩn bị bỏ giữa đường thì không có gì phải tiếc.

Giờ đây Nguyễn Phú Trọng là người đại diện cuối cùng cho băng đàng Mác Lê nin.  Hành động của NPT cho thấy ngày nay quyền hạn cao nhất của một người Tổng bí thư là làm liều bắt cóc người tại nước khác mà bất kể danh dự chủ quyền của người ta.  Nhưng rồi cũng bị đàn em phế thải.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 8289 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments