Bùi Anh Trinh – CAM RANH VÀ CHỦ QUYỀN QUỐC GIA

Thưa chú,

Mới đây, trong cuộc gặp giữa NXL và Jim Mattis, hai bên cùng nhất trí rằng: “….công nhận chủ quyền quốc gia”. Câu này hàm nghĩa rằng 2 bên sẽ tránh chữ “cho thuê” đối với Cam Ranh để VN giữ được nguyên tắc “ba không”?  Nhưng phải chăng đó chỉ là mặt hình thức?  Còn nội dung thì CSVN đã ký giao CR cho Mỹ ngay trong lần này (vì phải đích thân NXL đi chứ không phải NCV như dự tính lâu nay)?

Hôm kia, có đăng một bài tự ví mình ngang Phạm Xuân Ẩn, HĐ cũng không giấu giếm ngôn từ “nhà tình báo lưỡng quốc công nhận” (có thể hiểu anh ta là “sản phẩm cộng lực” giữa Mỹ và CSVN, “đại bản doanh” đặt ở Mỹ), ngoài ra còn có các tấm hình chụp chung với PXA và nhà báo chiến tranh kỳ cựu của Mỹ.

Mấy ngày gần đây truyền thông của đàn em NTD đánh phá HĐ dữ dội, vậy thông điệp HĐ đưa ra có thể được coi như một lời cảnh cáo đối với NTD? Và nếu vậy thì lần này NPT sẽ đánh tới Đinh La Thăng?

Lần này ông Trịnh Vĩnh Bình lại kiện CSVN ra toà quốc tế, đáng chú ý là ông ta nhấn mạnh tới chuyện “bắt người vô cớ” của CSVN và nhắc tới hàng trăm ngàn cựu quân nhân cán chính VNCH. Vậy mục đích chính của phương Tây (và Mỹ) là ép CSVN đẩy nhanh việc sửa đổi luật lệ trong ngành tư pháp – toà án?

Cháu chào chú,

Cháu thân mến,

Ông Lịch và Cam Ranh

(1)  Nếu nói “Mỹ thuê Cam Ranh” thì có nghĩa là chủ nhân Cam Ranh vẫn là CSVN.  Cho nên một khi Mỹ thuê Cam Ranh thì vẫn là “Công nhận chủ quyền quốc gia” của CSVN.  Giống như ngày xưa bà Từ Hy thái hậu của nước Tàu cho nước Anh thuê Hồng Kong trong 99 năm.

*( Tuy nhiên trong thực tế thì bà Từ Hy bán” Hồng Kông.  Bởi vì đất đai xây dựng nhà cửa, công trình, hãng xưởng… tại Hồng Kông đều do tiền của người Anh bỏ ra mua của người dân Hồng Kông , cho nên sau 99 năm mặc dầu Hồng Kông có trở về Tàu đi nữa thì chủ nhân của những nhà cửa, công trình, hãng xưởng vẫn là người Anh, và họ có quyền làm chủ những đất đai đó vĩnh viễn, cho dù là Hồng Kông thuộc nước Anh hay nước Tàu ).

Và nếu Mỹ thuê Cam Ranh thì Mỹ vẫn “tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ” của CSVN.  Chỉ khi nào Mỹ “mua”  Cam Ranh thì lúc đó lãnh thổ của CSVN mới “không còn toàn vẹn” bởi vì lãnh thổ bị mất đi miếng Cam Ranh.  Cho nên giờ đây CSVN chỉ cho thuê 99 năm thì lãnh thổ VN vẫn còn toàn vẹn ( Trên lý thuyết ).

*( Hiện nay chú đã nhận được tin là CSVN đang chuẩn bị sửa luật đất đai, cho phép ngoại quốc thuê đất 99 năm.  Việc làm này nhằm “đẩy trôi” hiệp định cho thuê Cam Ranh sau này.  Nếu đúng như vậy thì có thể mới đầu họ sẽ ký cho thuê một rẻo nhỏ, rồi nhiều rẻo nhỏ, rồi dần dần tiến tới toàn bộ cảng. Dĩ nhiên đó là cách ngoài mặt, còn bên trong thì Mỹ tự quyền xây dựng toàn bộ Cam Ranh ngay từ đầu ).

(2) Nhưng một khi đã “cho thuê Cam Ranh” thì không còn là “ba không nữa” ( không cho đặt căn cứ quân sự ).

Nguyên tắc “ba không” của CSVN được đưa ra khi Tướng Nguyễn Chí Vịnh viếng thăm Bắc Kinh ngày 22-8-2010.  Ba không là (1) Không tham gia các liên sự. (2) Không đồng sự với bất kỳ nước nào. (3) Không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia.

Tuy nhiên tình thế của 3 năm trở lại đây cho thấy CSVN đã chuẩn bị sẽ “không giữ lại một không nào” : (1) Bắt buộc phải tham gia liên sự với một hay nhiều nước nào đó để chống TC trên Biển Đông (2) Bắt buộc phải đồng sự với một hay nhiều nước nào đó để chống lại sự đe dọa của TC. (3) Bắt buộc phải dựa vào một hay nhiều nước nào đó để chống lại TC.

Vì vậy, khi mà “ba không” đã không còn “không” nào thì chuyện giao Cam Ranh không còn vướng víu gì với tuyên bố 3 không trước đây.  Nên nhớ lúc tướng Vịnh tuyên bố ba không là ngay sau khi bà ngoại trưởng Hillary Clinton đến Việt Nam vào ngày 10-7-2010.  Có thể hiểu là Tướng Vịnh trấn an Bắc Kinh chỉ vì chuyến viếng thăm nhiều ý nghĩa của bà Clinton.  Nhưng ngay trong lời trấn an đó đã có một hàm ý rằng “Nếu anh ép buộc tôi phải chống lại anh thì những gì tôi nói ngày hôm nay sẽ không còn giá trị”

Ngoài ra chuyện Mỹ đặt căn cứ quân sự ở Cam Ranh không thể “giấu lén” hay “hiểu ngầm” được, bởi vì Quốc hội Mỹ phải chuẩn chi ngân sách thuê căn cứ.  Cho nên không sớm thì muộn chuyện thuê Cam Ranh bắt buộc phải được loan báo cho công chúng.  Vấn đề là loan báo từ từ và với ý nghĩa nhằm giữ gìn trật tự tại Biển Đông ( sen đầm quốc tế ).

Theo chú đoán thì chuyến đi Mỹ của ông Phúc vừa qua chỉ mới là đồng ý giao trên nguyên tắc, hai bên mới ký hiệp định khung ( cái sườn của hiệp định ).  Còn ông Lịch qua là để bàn thảo thêm về các chi tiết kỹ thuật quân sự.  Thí dụ như là phạm vi hoạt động, ranh giới lãnh thổ, liên lạc và quyền của các tàu VN hoạt động như thế nào, tàu Mỹ hoạt động như thế nào, tập trận chung như thế nào, v.v…

Nhân vật

Chú chưa nhận được tin gì về bài viết của , cháu chuyển cho chú bài đó đi.  Hiện chú đang rất mệt với bạn đọc vì họ không tin những gì chú nói về .  Họ cứ đòi chú đưa bằng chứng nhưng chú chỉ suy đoán từ các sự kiện mà mọi người đều thấy chứ làm sao mà chú bắt quả tang được.*( Coi chừng đây là một bài giả danh ).

Nếu đúng là thì chú nghĩ anh ta đưa bài đó ra để cho băng Nguyện Tấn Dũng không dám “xử” anh ta, và băng Nguyễn Phú Trọng cũng không nổi nóng mà thịt anh ta vì cho rằng anh ta đã xúi bậy NPT trong vụ Trịnh Xuân Thanh.   Vừa qua băng NTD “tô vẻ” trở thành nội gián của Trung Cọng để cho những đại gia có thù với có thể thuê xã hội đen thanh toán anh ta mà không ai biết phe nào thanh toán.

Bài viết đó, ( Bóng gió tự nhận là điệp viên của cả hai quốc gia ), thì có tính cách như một áo giáp chống đạn cho anh ta chứ anh ta không dại gì mà rớ tới NTD, bởi vì so với NTD thì anh ta chỉ là hạng cắc ké trong hệ thống điều kiển từ xa của thế lực đứng đằng sau anh ta. Việc NTD tấn công HĐ hay HĐ tấn công NTD đều phải có lệnh của “trên”. *( Theo RFA, qua lời , thì  mặc dầu Nguyễn Tấn Dũng đã về vườn nhưng Bộ trưởng Tô Lâm và 8 thứ trưởng Công an hiện nay đều là người của NTD cắt cử ).

Còn chuyện đánh Đinh La Thăng hay người nào thì cũng tùy theo “trên” chứ HĐ chẳng được đồng nào trong vụ đánh NTD hay Đinh La Thăng hay Trịnh Xuân Thanh.  Anh ta cũng chẳng được 1 đồng của Nguyễn Phú Trọng.  Anh ta cũng chẳng thu thêm lợi hoặc nổi danh trong nghề làm báo bởi vì anh ta đã bị thu hồi thẻ nhà báo từ năm 2009.

Giờ đây đã rõ nét là anh ta hoạt động cho một phe nhóm nào đó chứ anh ta không còn là một nhà thông tin đại chúng. Tất cả những thông tin của anh ta đều là tin tình báo bí hiểm chứ không phải là thông tin đại chúng.  Cho nên từ đây anh ta sẽ không được quần chúng coi như là một nhà báo chân chính.

 Ông Trịnh Vĩnh Bình

Ông Trịnh Vĩnh Bình được các ngân hàng Hòa Lan nhờ đứng ra kiện CSVN để lấy lại số tiền mà ông ta mượn của ngân hàng Hòa Lan mang sang làm ăn tại VN.  Tòa án quốc tế đã xử xong, ngân hàng Hòa Lan đã lấy lại được tiền.  Nhưng riêng ông Bình thì CSVN không trả lại tài sản cho ông như đã thỏa thuận trước mặt tòa án quốc tế.  Vì vậy ông Bình mới tức mình kiện CSVN không t đúng cam kết trước tòa án.

Tuy nhiên lần kiện này có tính cách làm bỉ mặt CSVN ( Không t cam kết đối với tòa án quốc tế ) chứ không phải cốt đòi lại số của cải bị mất.  Ông ta đã được bồi thường gấp mấy lần số bị mất rồi.

Chuyện về vụ kiên của ông TVB chú đã viết trong loạt bài “CSVN vay nợ ai và từ lúc nào” :

(Trích ) :

Kể từ khi Mỹ và CSVN ký hiệp ước mậu dịch song phương vào năm 2.000 thì kinh tế của CSVN bắt đầu phát triển.  Chỉ số GDP của VN bắt đầu tăng nhưng chủ yếu là nhờ bán dầu lửa và gỗ.  Nay gỗ đã hết và số lượng dầu còn lại đã bán “non” hầu hết cho các công ty dầu lửa của Mỹ cho nên chỉ còn có nước bán đất đai dưới hình thức “cho thuê đất”.

Sở dĩ chỉ cho thuê ( có hạn định ) là vì trong chế độ Cọng sản thì nhà nước chỉ có quyền quản lý đất đai của “toàn dân” chứ không được quyền bán đất ( cho thuê vĩnh viễn ).  Thuê đất vĩnh viễn tức là mua bán thì chỉ có trong chế độ tư bản ( tư sản).  Trong chế độ tư sản thì người dân có quyền bán đất mà mình đang sở hữu cho bất cứ ai, kể cả bán cho người nước ngoài.

Nhưng cho dù trong chế độ cọng sản hay tư sản thì nhà nước cũng không có quyền bán đất.  Nếu nhà nước bán thì có nghĩa là “bán nước”, ( bán sông núi của tiền nhân để lại ). Do đó vào năm 1993 CSVN muốn bán đất để lấy tiền chi ngân sách, họ toan tính sẽ cho người ngoại quốc thuê đất với hạn định ban đầu là 20 năm nhưng sau đó sẽ “tái cho thuê” khi nào đến hạn.

Có một đại gia Hòa Lan gốc Việt là ông Trịnh Vĩnh Bình đã thử mở đường làm ăn theo cách này.  Ông ta mượn vốn của ngân hàng Hòa Lan để đầu xây dựng nhà của tại Vũng Tàu, Bà Rịa và Sài Gòn.  Nhưng khi ông tích tụ được một số vốn kha khá là 30 triệu USD thì bị bắt vì tội làm sai quy định của nhà nước và tội hối lộ.  Ông bị tịch thu toàn bộ tài sản vốn liếng và lãnh bản án 11 năm tù.

Nhưng mới vào tù được vài tháng thì một hôm cửa nhà tù tự nhiên mở và không có ai canh gác (sic).  Ông lẻn ra ngoài và trốn luôn về Hòa Lan.  Tại Hà Lan ông phải ra trước pháp luật vì quịt nợ đối với các ngân hàng Hòa Lan.  Trước tòa Hòa Lan ông trưng đầy đủ các hợp đồng làm ăn của ông tại Việt Nam, các hợp đồng đó đều có sự tư vấn của tùy viên thương mại của sứ quán Hòa Lan tại Việt Nam.  Ông không làm gì sai hợp đồng và không làm gì sai pháp luật CSVN.

Tòa xử ông Trịnh Vĩnh Bình không phải chịu trách nhiệm về số tiền ông đã vay của ngân hàng, mà người chịu trách nhiệm là chính phủ Hòa Lan, vì chính phủ đã bảo đảm an toàn cho ông Bình khi ông về làm ăn với CSVN.  Vì vậy mà chính phủ và các ngân hàng Hòa Lan nhờ ông Trịnh Vĩnh Bình đứng đơn kiện chính phủ CSVN, các ngân hàng chịu hết mọi chi phí kiện tụng và thuê luật sư. 

Rốt cuộc chính phủ CSVN chịu thương lượng với ông Trịnh Vĩnh Bình để bồi thường thiệt hại cho ông cả vốn lẫn lời. ( Ông Bình đòi bồi thường 150 triệu USD nhưng không biết giá thỏa thuận sau thương lượng là bao nhiêu, có nguồn tin bên lề là 94 triệu USD ).

( Hết trích ).

Lần này ông Trịnh Vĩnh Bình đã thuê VOA tung ra hàng loạt các chứng cứ về cung cách làm ăn “không thủ tín” của ĐCSVN với những nhân chứng “bề thế” như Phan Văn Khải, Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Mạnh Cầm,…

Đối với ông Bình thì vụ kiện chỉ có tính cách làm bỉ mặt chính quyền CSVN.  Nhưng những gì VOA đưa ra lại nhằm một mục đích lớn hơn nhiều, đó là giới thiệu trước thế giới một cung cách làm ăn “vô chính phủ”.  CSVN đã không tôn trọng những luật lệ, luật pháp do chính họ đặt ra.

Đặc biệt vụ Trịnh Vĩnh Bình xảy ra tiếp theo sau vụ Trịnh Xuân Thanh.  Mà vụ TXT đã chứng tỏ chính quyền CSVN không tôn trọng luật lệ của họ đã đành, mà họ cũng không tôn trọng luật lệ của nước , trên lãnh thổ của nước .  Vì vậy có thể đây là một chủ ý của VOA muốn mượn Trịnh Vĩnh Bình để thuyết phục thế giới rằng chế độ hiện tại của CSVN là một chế độ không thể chấp nhận.  Nghĩa là Mỹ không thể ủng hộ.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 8014 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments