Bùi Anh Trinh – BÀ ĐÀM BÍCH THỦY DẠY MÁC LÊ NIN ?

Thưa chú,

Cháu mới đọc được bài báo của chú nói rằng Đại học Fulbright tại Sài Gòn sẽ dạy môn triết học Mác-Lênin.  Cháu nhớ năm ngoái phía CSVN đã cáo buộc Mỹ lừa bịp Việt Nam khi họ từ chối giảng dạy Mác-Lênin và chú đã có viết về vụ này;  hình như chú nói Mỹ có quyền “không giảng dạy” bởi vì đó là trường đại học “biếu không” của họ.  Nhưng nay có vẻ như CSVN đã lần hồi “tranh đấu cho bằng được” và họ đã thành công ?

Cách đây đúng 1 năm

Cháu thân mến,

Đó là bài viết “Đại học Fulbright lừa bịp Việt Nam?” mà chú đã đưa lên net cách đây đúng 1 năm.  Trong đó chú có nói đại học Fulbright tại Sài Gòn là một đại học của tư nhân Mỹ được chính phủ Mỹ hỗ trợ một phần, dưới dạng đầu tư nhưng “bất vụ lợi” nghĩa là không hoạt động lấy lời, chỉ là giúp Việt Nam trong lãnh vực đào tạo các chuyên viên có bằng cấp đại học tương xứng với trình độ chuyên viên của thế giới.

Vì thế họ có quyền giảng dạy theo học thuật của Mỹ những môn học nào mà họ thấy giúp ích cho sự hiểu biết của sinh viên Việt Nam.  Riêng về môn Mác-Lênin thì họ từ chối thẳng thừng bởi vì môn học đó không giúp ích gì cho việc đào tạo kỹ năng của một người sinh viên.

Tuy nhiên con số 10.000 sinh viên của trường Fulbright tại Sài Gòn cho thấy mỗi năm trường này cho ra lò 2.500 cán bộ hạng nhất của các cơ quan công quyền cũng như tư nhân tại VN.  *( Mãnh bằng của trường đại học tư nhân của Mỹ sẽ nhanh chóng có giá trị hàng đầu trong các cuộc tuyển chọn cán bộ và chuyên viên của các công sở cũng như các công ty tư nhân ).

Như vậy sau 10 năm thì sẽ là 25.000 cán bộ công, tư trên toàn quốc.  Số cán bộ hàng đầu này có thể làm thay đổi số phận của chế độ.  Dĩ nhiên là thay đổi theo chiều hướng mà người Mỹ ( Bob Kerrey ) muốn. Trong khi đó CSVN không thể từ chối món lợi ngân khoản đầu tư hằng trăm triệu đô la mà Mỹ  biếu không cho Việt Nam.

Chính vì vậy mà CSVN lo sợ, họ chủ trương tranh đấu vừa có được trường Fulbright nhưng vừa có được chương trình giảng dạy do họ kiểm soát.  Nhất là các môn nhân văn, đặc biệt là môn sử học và luật học.  Họ muốn giấu biệt mặt trái của chủ nghĩa Mác và tư tưởng Hồ Chí Minh.

Dĩ nhiên là phía Mỹ từ chối, họ cho rằng đó là do lòng thiện nguyện của họ đối với người Việt Nam, nếu CSVN không thích họ giảng dạy theo học thuật của Mỹ thì CSVN có quyền từ chối món quà “đại học Fulbright” của Mỹ.

Một năm sau

Giờ đây nếu cháu giở lại bài viết “Đại học Fulbright lừa bịp Việt Nam ?” trên Báo Tổ Quốc cháu sẽ thấy chú đã tiên đoán trước thế cờ sẽ diễn ra như thế nào.  Ở trong mục comment có một người bạn bên Úc hỏi chú rằng :  “Nhờ Bác thử cho một cú đóan già đóan non về vụ này.xem sao? ( “anh Sáu” )”.

Và chú đã trả lời : “Cần gì phải đoán anh Sáu. Lenin đã nói rằng “kẻ nào nắm kinh tế kẻ đó chỉ huy” .  Phía Mỹ nắm đằng cán, nếu không nghe họ sẽ rút tiền lại trong khi CSVN rất cần tiền, nhất là tiền biếu chứ không phải tiền vay ( Không phải trả vừa vốn vừa lãi hằng năm ).

CSVN cũng không thiết tha gì với Mac-Lenin hay tư tưởng HCM.  Họ chỉ sợ bị dân chúng chê cười mà thôi.  Vì vậy rốt cuộc hai bên thỏa thuận Fulbright sẽ đặt Mac-Lenin vào danh sách các học thuật sẽ giảng dạy nhưng không giảng dạy.  Thỏa thuận không giảng dạy sẽ không được công bố, có vẻ như mọi chuyện không có gì ầm ỉ.”

Giờ đây có lẽ mẹo “treo bảng giảng dạy nhưng không dạy” không ổn, cho nên chính bà Hiệu trưởng Đàm Bích Thủy chủ động loan báo sẽ cho giảng dạy triết học Mác-Lenin và  “tư tưởng Hồ Chí Minh” nhưng :  chúng tôi có dạy những môn này nhưng cách chúng tôi dạy sẽ so với những gì hiện nay các trường dạy”( Nguyên văn ). 

Chủ nghĩa Marx-Lenin

Bà  Đàm Bích Thủy giải thích rõ hơn :

“…cách tiếp cận của chúng tôi là như thế này :  Nếu chúng ta đặt Karl Marx cùng những nhà triết học của Đức, để nhìn thấy sự phát triển tư tưởng triết học của Đức, xem dòng chảy (tư tưởng) là như thế nào? Tại sao đến thời điểm ấy thì chủ nghĩa Marx xuất hiện. Đó là cách chúng tôi sẽ dạy”.

Các cháu ở trong nước không biết, chứ thực ra đây là cách mà bộ VNCH dạy cho bọn chú  thời trước 1975.  Dĩ nhiên là theo cách của đại học Mỹ.  Họ cho biết vì sao mà Marx đã nghĩ ra chủ nghĩa Cọn sản.  Và họ cũng cho biết Marx đã sai lầm như thế nào, cũng như cách thực hiện của Lenin sai lầm như thế nào.

Môn học Marxit Leninist rất hấp dẫn đối với bọn chú thời đó.  Chắc cháu còn nhớ cháu đã giúp gởi sang Mỹ quyển sách kỷ niệm thời niên thiếu của chú, quyển “The Bolshiviks” bằng tiếng Anh mà chú đã mua lúc chú mới 16 tuổi.  Nhờ nó mà ngày nay chú mạnh miệng nói về Marxit – Leninist mà không hề sợ sai trật…

Chú cùng học trường Trần Hưng Đạo với chú nhưng sau chú vài năm.  Chú Tiến cũng được học về chủ nghĩa Cọng sản y như chú nhưng có lẽ vì chú Tiến không ham thứ này cho nên chú Tiến không để ý người ta dạy về Mac-Lenin như thế nào. Chứ nếu không thì chú Tiến không hiểu lầm bà Đàm Bich Thủy như vừa rồi.

Ngoài ra chú Tiến còn có một lầm lẫn nữa khi cho rằng Hiệu trưởng Đàm Bích Thủy là người chịu trách nhiệm về chủ trương giảng dạy của đại học Fulbright Việt Nam.  Thực ra trách nhiệm đó là thuộc về Chủ tịch Hội đồng quản trị Bob Kerrey.

Cách đây 1 năm bí thư thành ủy Sài Gòn Đinh La Thăng đã buông lời phê bình đểu với Chủ tịch Bob Kerrey khiến Mỹ phải yêu cầu CSVN cho gở bỏ những bài báo có đăng lời của Đinh La Thăng.  Và giờ đây thì Đinh La Thăng đã bị thay thế bằng Nguyễn Thiện Nhân, là người đã từng học Marx-Lenin theo cách Mỹ.

Về tư tưởng Hồ Chí Minh

Bà Thủy phát biểu về tư tưởng Hồ Chí Minh :

“Có gì sai trong tư tưởng Hồ Chí Minh đâu. Tư tưởng Hồ Chí Minh cũng là một phần trong lịch sử Việt Nam. Đó cũng là giai đoạn mà tôi nghĩ tất cả những người Việt Nam, những người dạy FUV, một trường đại học của Việt Nam và các em học sinh Việt Nam thì chúng ta nên tự hào về giai đoạn lịch sử đó”. 

Câu nói “có gì sai đâu” chứng tỏ trước đây người ta đã cho là nó sai.  Giờ đây ý của Bà Thủy là “tuy đường lối của Hồ Chí Minh có sai nhưng tư tưởng Hồ Chí Minh không có gì sai”…. Thực ra Hồ Chí Minh không có một học thuyết nào cả, nhưng người ta gọi là “tư tưởng Hồ Chí Minh” để nói về chủ trương của ông đối với các biến động chính trị của thế giới qua từng giai đoạn.

Thoạt đầu ông theo Cộng sản quốc tế 3.  Nhưng CSQT 3 bị Stalin giải tán năm 1943, ông theo Mỹ chống Nhật.  Năm 1944 Mỹ đưa ông về VN,  năm 1945 Mỹ đưa ông về Hà Nội.  Để lấy lòng Mỹ ông cho giải tán đảng Cọng sản của Trường Chinh.  Năm 1946 Pháp trở lại VN, đuổi HCM chạy lên rừng.  Sau đó Pháp trao trả độc lập cho Bảo Đại năm 1949.

Năm 1950 HCM sang Mạc Tư Khoa gặp Stalin và Mao Trạch Đông, xin được cung cấp vũ khí để lấy lại nước Việt Nam từ trong tay Bảo Đại.  Mao Trạch Đông buộc HCM phải lập lại đảng Cọng sản của Trường Chinh vào đầu năm 1951. Hồi ký của Hoàng Tùng cũng cho biết Stalin và Mao không chấp nhận Hồ Chí Minh làm tổng bí thư của ĐCSVN.

Nhìn suốt quá trình hoạt động của HCM, các sử gia Mỹ đánh giá ông là một nhà hoạt động cách mạng tư sản dân tộc chứ không phải là một nhà cách mạng Cọng sản. Ông không hề có “quan điểm cách mạng vô sản” hay “lập trường đấu tranh giai cấp”. Thư tố cáo của Hà Huy Tập hiện còn lưu trữ tại Mạc Tư Khoa đã có nhận xét rằng Nguyễn Tất Thành chưa bao giờ là một người Cọng sản.

Bà Đàm Bích Thủy kết luận :

 “Như vậy, chúng tôi đặt tư tưởng Hồ Chí Minh vào những tác phẩm của Hồ Chủ tịch ở trong khái niệm lịch sử Việt Nam hoặc văn học Việt Nam. Với những môn này, chúng tôi có sự hi vọng rất lớn rằng trong vòng một, hai năm nữa nó không còn mang tên “môn bắt buộc” nữa. Chúng tôi hi vọng rất nhiều sinh viên sẽ cảm thấy thú vị khi được học những môn như thế này” 

Dĩ nhiên các sinh viên Việt Nam sẽ thú vị với cách nhìn của các sử gia Mỹ về ông Hồ Chí Minh, đây mới là sự thực so với những gì mà lâu nay CSVN tô vẻ hoang đường.  Đến nông nỗi này thì CSVN chỉ có nước tìm cách năm nỉ bà Thủy đừng dạy về HCM theo lối Mỹ.  Tuy nhiên bà Thủy đã loan báo công khai thì có nghĩa là sẽ không có thay đổi.  CSVN chỉ có chấp nhận hay không chấp nhận mà thôi.

Giờ đây nếu cháu hoặc các bạn cháu muốn biết Mỹ dạy về Hồ Chí Minh như thế nào thì chỉ cần lên net gõ :”, Biên khảo về Nguyễn Tất Thành” thì sẽ có 64 bài sưu khảo của chú về ông Hồ Chí Minh.  Đây là tổng hợp các sách hiện đang giảng dạy tại Mỹ.

Đặc biệt là quyển hồi ký của Trung tá tình báo Mỹ Archimedes Patti, trong đó trưng ra hình ảnh, chứng cớ là năm 1944 Hồ Chí Minh làm điệp báo viên cho Mỹ và được tình báo Mỹ đưa về Việt Nam năm 1945.  Quyển sách này đã được sử gia Dương Trung Quốc công nhận và đưa vào quyển sách “ Việt Nam, Những Sự Kiện Lịch sử (1919-1945 ).  Ngoài ra CSVN cũng đã cho phép nhà xuất bản Quảng Đà in ra bản tiếng Việt.

BÙI ANH TRINH

Con dấu Dalat đóng trên góc phải cho thấy sách được mua tại một tiệm sách tại Đà Lạt chứ không phải gởi mua bên Mỹ.

Đã xem 7961 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments