Bùi Anh Trinh – NGUYỄN PHÚ TRỌNG NGỒI HẾT NHIỆM KỲ 5 NĂM ?

Thưa chú,

Ngày 10-8-2017, VOA  đưa ra bài bình luận với tựa đề : “Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ lưu lại hết nhiệm kỳ?”

Trong đó cho rằng ông Trọng quyết tâm làm trong sạch đảng, làm trong sạch nhà nước để ông ta được Trung ương đảng lưu lại cho hết nhiệm kỳ 5 năm ?  Chú có nghĩ như vậy không?

Cháu thân mến,

Đừng nên tin lời thầy bói

VOA dẫn lời ông thầy bói Carlyle Thayer : “Tôi dám cá dựa trên những gì mà tôi biết là ông Nguyễn Phú Trọng sẽ ở lại cho đến hết nhiệm kỳ và khi đó ông sẽ có được sự đồng thuận để ủng hộ bất cứ ai ông chọn lên thay thế.”

Thayer giải thích về quẻ đoán của mình : “Nguyễn Phú Trọng đã củng cố được vị trí. Ông lại không có người kế vị chính thức. Giờ đây, ông ấy có toàn quyền quyết định liệu ông có về nghỉ và khi nào thì nghỉ. Vị thế của ông ấy đang rất mạnh.”

Cháu thân mến, một khi VOA dẫn lời thầy bói Thayer thì có nghĩa là hỏa mù, còn khi nào là bình luận nghiêm túc của VOA thì VOA sẽ dẫn lời các chính khách tên tuổi hoặc các nhà bình luận tên tuổi.

Còn nhà bình luận dỏm như chú đây thì chú cho rằng những việc làm vừa qua của ông Nguyễn Phú Trọng không phải là “cũng cố vị trí” của ông, mà là vớt vát chút danh dự trước khi từ giả chính trường.  Chú đặt trên căn bản là ông ta “bị lưu lại nửa nhiệm kỳ” chứ không phải là ông ta “tranh đấu cho được lưu lại nửa nhiệm kỳ”.  Nghĩa là ông ta hoàn toàn không ham thích cái chức Tổng bí thư.  Và chú nghĩ các ông lãnh đạo khác cũng vậy.

Cho nên giờ đây Đinh Thế Huynh không còn khả năng điền thế chiếc ghế của NPT thì ngoảnh đi ngoảnh lại không còn ai.  Đơn giản là chiếc ghế đó không có quyền lực.  Quyền lực ở trong tay những kẻ nắm Quân đội và Công an, nhưng quân đội và công an lại tùy thuộc vào người trả lương cho quân đội và công an, tức là ông Thủ tướng.

Chiếc ghế Tổng bí thư cũng không có tiền bạc hay bổng lộc.  Tiền bạc hay bổng lộc ở trong tay ông Thủ tướng.  Cũng không có đàn em hay chân rít ủng hộ, bởi vì người ta chỉ chịu làm đàn em cho anh nếu anh có quyền lực hay bổng lộc.  Còn nếu anh chỉ có lý luận Mác-Lê nin thì người ta vái anh ba vái rồi chạy đi tìm ông đàn anh bề thế mà đầu quân.

Vì vậy mà chú kết luận ông Nguyễn Phú Trọng “bị ở lại” trong khi ông ta đã già và không còn tham vọng.  Ông ta chỉ còn lại một chút hãnh diện là một nhà “cách mạng vô sản” chân chính.  Giờ đây ông ta đã sắp tới ngày về vườn, nhưng ông ta cố giữ tiếng thơm cho tới giờ phút chót.

Chú cũng nghĩ rằng hành động chống tham nhũng của ông ta chỉ là gây hình ảnh đẹp trước khi ra đi.  Chứ không phải là hành động củng cố quyền lực như thầy bói Thayer đã nói.  Thử hỏi giờ đây ông ta củng cố quyền lực để ông ta ăn cái giải gì ?  Để khi về hưu người ta nể sợ ông ta hơn chăng? Để ông ta đưa đàn em của mình vào các vị trí quan trọng ?  Để trừ tận gốc băng Nguyễn Tấn Dũng để trả thù ?  Thù chuyện gì ?  Nếu là thù thì ông ta đã trả thù ngay sau khi “lật đổ” NTD chứ không đợi tới bây giờ.

Lúc trước ông ta đánh chuột Ngyễn Tấn Dũng thì sợ vỡ bình quý của Mỹ.  Nay Dũng không còn nấp trong bình Mỹ thì ông ta sợ gì mà không dám công khai đánh Nguyễn Tấn Dũng?  Đằng này ông ta cứ chờ Huy Đức chỉ ra người nào ông ta mới đánh người đó.  Nhưng Huy Đức là ai thì chú cháu mình còn biết huống hồ NPT.

Cuối cùng, ông ta làm cho ai hưởng đây?  Nếu như là cho ông ta hưởng thì ông ta đã không làm mất hết uy tín của mình qua vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, không làm mất niềm tin của dân chúng khi kết án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh 10 năm, Trần Thị Nga 9 năm…Suy cho cùng, những hành động đó là phản ứng vô vọng của những kẻ không còn tham vọng.

Nếu đúng là ông ta muốn củng cố cho sự nghiệp của mình về sau này thì ông ta báo cho mọi người biết là TXT đang xin tị nạn tại Đức và ông ta tin tưởng Đức sẽ bác đơn tị nạn của TXT.  Còn đối với dân Đồng Tâm thì ông ta xí xóa hết đúng như Trần Đức Chung cam kết, và tha bổng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị  Nga…  Làm như vậy ông ta không mất gì hết, mà trái lại sẽ được lòng ngưỡng mộ của tất cả mọi người.  Nếu Đức cho TXT tị nạn thì Đức mang tiếng xấu còn ông ta sẽ được nhìn như là một người bị Đức đối xử tệ.  Và lỡ như sau này có bị đổ họa vì tham nhũng thì ông ta có chỗ mà đổ thừa.

Hãy động não suy nghĩ với những con số và những công thức

Giờ đây Carlyle Thayer dám cá bởi vì ông Huynh, ông Quang “mất tăm” ( không phải là mất tích ) thì không còn ai thế.  Nhưng “không còn ai thế” tức là ông Trọng gặp may ( hay là gặp xui ) chứ không phải là ông ta tài giỏi.  Liệu ông Trọng có nhận cái may mắn đó mà ở lại hay chăng, hay là ông ta vái cái ghế Tổng bí thư 3 vái mà ra đi trước khi tới thời điểm nửa nhiệm kỳ ?

Carlyle Thayer cho rằng khi ông Huynh và ông Quang tê liệt thì không còn ai thế ông Trọng ? Nhưng hãy nhớ rằng ngay tại đại hội 12 ông Huynh ông Quang cũng không đủ tư cách nắm TBT cho nên ông Trọng mới phải “ráng” ở lại.  Rõ ràng là Carlyle Thayer đoán bừa.

Sự thực giờ đây ông Trọng còn ngồi lại thì những người kế thừa càng khó khăn trong việc giải quyết  các trường hợp Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga…Kể cả quan trọng nhất là việc giao Cam Ranh.  Nếu ông ta ra đi trước khi diễn ra Hội nghị APEC vào tháng 11 năm nay là hay hơn hết.  Bởi vì kế sách chiến lược mới của nước Mỹ ( ông Trump ) tại hội nghị APEC sẽ tùy thuộc rất lớn vào việc Mỹ đã nhận được Cam Ranh hay chưa.

Cho nên Mỹ cần CSVN công khai chuyện bán CR ( cho thuê vĩnh viễn ) trước khi diễn ra APEC.  Nhưng nếu ông Trọng còn chút sỉ diện thì ông ta nên rút về trước ngày đó để khỏi mang tiếng xấu là chính ông ta cầm đầu chủ trương bán CR.

Một dấu mốc thời gian khác cũng có thể thêm yếu tố để suy ra ông Trọng sẽ ra đi trong năm nay.  Đó là lệnh tạm giam Trịnh Xuân Thanh 4 tháng.  Trường hợp “đầu thú” của Trịnh Xuân Thanh thì không cần tạm giam hay bắt đóng tiền thế chân để được tại ngoại bởi vì anh ta sẽ không bỏ trốn.  Nhưng đằng này là vì bắt cóc cho nên mới giam để cho anh ta không được tiếp xúc với báo chí quốc tế.

Vậy thì cái hạn tạm giam 4 tháng đó được tính cho qua tháng 11- 2017 là thời gian diễn ra hội nghị APEC tại Đà Nẵng.  Lúc đó báo chí quốc tế sẽ tụ hội về Đà Nẵng và dĩ nhiên người ta không để yên vụ TXT với bà Thủ tướng nước Đức.  Do đó CSVN cần phải cách ly TXT với báo chí cho tới ngày đó.

Nhưng nếu trước ngày đó mà ông Trọng không còn thì người ta dễ dàng trả TXT về Đức trước khi diễn ra APEC.  Và người ta cũng dể dàng thả Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga… mà trong Turng ương Đảng sẽ không có ai phản đối.  Ông Trọng vẫn giữ được uy thế cho tới ngày về vườn.

Một lý do hay nhất để ông ta về vườn là giả như Lê Đức Anh bị tai biến mạch máu não khi đang còn làm Chủ tịch nước.  Nhưng có thể là Đinh Thế Huynh và Trần Đại Quang đã giả bệnh về vườn trước để ông Trọng không thể là người thứ ba bị bệnh sau khi CSVN bể mặt vì vụ TXT.

Cũng có thể vì vậy mà Huy Đức đưa ra cái mánh của Lê Đức Anh để xúi  BCT bầu người thay thế ông Quang để ông Quang không thể bắt chước ông Anh được ( Bị tai biến mạch màu não không cón làm việc được nữa nhưng đóng tuồng như không bệnh gì cả ).  Nhưng có lẽ BCT không dám bầu người khác vì họ biết cân nhắc lợi hại nếu Trần Đại Quang còn mạnh khỏe.

Cháu thân mến,

Rồi đây có thể ông Trọng sẽ ngồi cho hết nhiệm kỳ đúng như ông thầy bói Thayer đã đoán quẻ.  Cũng như ông thầy bói Nostradamus và bà thầy bói Vanga đã đoán đúng ông Trump sẽ làm Tổng thống.  Nhưng nếu thầy bói đúng thì đương nhiên trái ngược với những khoa học gia.  Những nhà nghiên cứu chiến lược dựa vào rất nhiều yếu tố, rất nhiều thống kê để tính ra bà Hillary Clinton sẽ thắng phiếu.  Và quả nhiên họ đã tính đúng, bà Clinton đã thắng 3 triệu phiếu.

Vậy thì cháu đừng nên sa đà vào quẻ đoán của thầy bói, mà nên nghiên cứu những phân tích của các nhà khoa học.  Những nhà khoa học dựa vào những con số và những công thức mà tính ra đáp số chứ không phải gieo quẻ mà có được đáp số.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 8074 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments