Bùi Anh Trinh – PHÂN TÍCH TIN REPSOL RÚT GIÀN KHOAN

Vừa qua trong nước đã có nhiều bình luận căng thẳng về tin CSVN rút giàn khoan Repsol  ra khỏi khu vực biển Việt Nam.  Đa số phê phán chính quyền CSVN đã tỏ ra khiếp nhược trước đe dọa của Trung Cọng…. Đây là do trong nước không rành về cách đưa tin của truyền thông quốc tế, cũng như cách mà các chính phủ thuê các hãng truyền thông đưa tin.

  • Cách xử lý một thông tin quốc tế, thí dụ như vụ Repsol

Thứ nhất : Trước tiên là phải xem ai đưa tin này ra ? Đó là một hãng thông tấn quốc tế ? Một đài phát thanh quốc gia ? Một hãng truyền hình tầm cỡ quốc tế ? Một tờ báo tầm cỡ quốc tế ? Một nhà báo nổi tiếng quốc tế? Một nhà phân tích chiến lược quốc tế?

Trong trường hợp Repsol thì do BBC đưa ra, đó là đài phát thanh của quốc gia Anh.  Trong bản tin đầu tiên của BBC ngày 24-7-2017 có ký tên của người viết bản tin là nhà báo Bill Hayton, là một nhà phân tích chiến lược nổi tiếng.  Như vậy tin của Bill Hayton không thể nào là tin rẻ tiền.

Thứ hai : Phải đoán xem người ta “tung tin” này ra với mục đích gì.  Nên nhớ “tung tin” khác với “đưa tin”.  Đưa tin có nghĩa là tin đó rõ ràng ràng mà mọi người sẽ đều biết, thí dụ như tin động đất, tin chiến tranh, tin tai nạn, tin đảo chánh v.v…Còn “tung tin” có nghĩa là một tin chưa ai biết, mà tin này sẽ gây bàn cãi lớn, có tác động lớn đối với dư luận.

Trong trường hợp Repsol thì BBC phát tin với tên tuổi của người đưa tin là Bill Hayton.  Vậy Bill Hayton đưa tin này ra với tất cả uy tín của mình nhằm mục đích gì ?

Dĩ nhiên không phải Bill Hayton đưa ra để “câu view”, bởi vì nếu không đúng thì Hayton sẽ tổn hại uy tín vì một tin không có gì ầm ỉ đối với quốc tế ( Nước chủ nhà thoái hợp đồng khai thác với một công ty khai thác dầu lửa, đây là chuyện xảy ra rất thường )..

Nếu là chuyện “câu view” với tin thời sự thì Hayton để cho BBC câu view.  Nhưng đằng này Hayton phải nhân danh uy tín của mình mà ký tên trong bản tin thì có nghĩa là có ai đó đã nhờ Hayton đưa tin ( có trả tiền ).  Dĩ nhiên cả hai bên đều có lợi, Hayton được tăng thêm uy tín trong khi người thuê cũng đạt được mục đích của mình.

Vậy mục đích của người thuê Hayton tung tin là gì ?  Câu trả lời nằm trong ý thứ hai của bản tin, đó là CSVN thoái hợp đồng với Repsol vì bị Bắc Kinh dọa.  Đây mới là ý chính của bản tin.  Ý này hoàn toàn không có căn cứ vào đâu và không ai có thể xác nhận là có hay không.  Cho nên mới cần Hayton đem danh dự cá nhân của mình ra mà nói “có”.

Rốt cuộc là có người thuê Hayton tố cáo Bắc Kinh ép buộc Hà Nội phải ngưng khai thác.

Nhưng người đó là ai?… Mỹ ? Hà Nội ? Repsol ? … Dĩ nhiên là Repsol không cần thuê bởi vì CSVN đơn phương rút lui hợp đổng thì CSVN phải chịu bồi thường.  Mỹ cũng không cần thuê vì theo quan điểm của Trump thì đây là chuyện tranh chấp ranh giới biển giữa Hà Nội và Bắc Kinh.  Vậy thì chỉ còn Hà Nội.

Đến đây thì vấn đề trở thành : “Vì sao Hà Nội tung tin bị Bắc Kinh hăm dọa”?

Câu trả lời là để làm lớn chuyện trên Biển Đông.  Bởi vì Biển Đông là vùng tranh chấp biển của quốc tế chứ không còn là chuyện ranh giới biển giữa Hà Nội và Bắc Kinh.  Một khi đã trở thành chuyện quốc tế thì Tổng thống Trump không thể giả bộ làm lơ, bỏ mặc Hà Nội.

Thứ ba :  Tìm xem hậu quả của bản tin sẽ đem lại lợi hại như thế nào cho người muốn tung tin để kiểm lại xem có đúng như mình đã nghĩ hay không?  Trong trường hợp này có thể nào Repsol thuê tung tin để được hưởng bồi thường chăng ?

Câu trả lời là Repsol không cần thuê, bởi vì người trả tiền bồi thường là hãng bảo hiểm dầu lửa quốc tế.  Một khi CSVN gọi thầu khai thác trong khu vực 136-03 thì CSVN phải mua bảo hiểm rất cao bởi vì khu vực này có thể thuộc vùng còn tranh chấp, công cuộc thăm dò hoặc khai thác có thể bị rủi ro rất nhiều.

Về phần Repsol cũng vậy, một khi họ đã ký hợp đồng khai thác tại một nơi nào đó họ đều phải đóng bảo hiểm cho một hãng bảo hiểm khai thác dầu lửa.  Cho nên một khi xảy ra sự cố phải ngưng khai thác thì hãng bảo hiểm của CSVN sẽ trả bồi thường cho Repsol.  Hoặc Repsol tự ý ngưng vì lý do nào đó thì hãng bảo hiểm của Repsol sẽ trả bồi thường cho CSVN.

Tuy nhiên các hãng bảo hiểm có quyền từ chối bồi thường nếu họ có bằng chứng người đóng bảo hiểm cố tình phá vỡ hợp đồng để được hãng bảo hiểm bồi thường.  Vì vậy mà Hà Nội cần chứng minh với hãng bảo hiểm rằng đây là trường hợp “tai nạn” xảy ra mà không lường trước được ( Bắc Kinh bất ngờ phản đối, thậm chí đe dọa ).

Nhưng Hà Nội không thể đưa lời đe dọa của Bắc Kinh ra để chứng rằng mình bị nạn bất ngờ, cho nên cách hay nhất là thuê truyền thông tung tin bán chính thức.  Nếu Bắc kinh im lăng, không phản bác tin của Hayton thì có nghĩa là chuyện có thật.  Còn nếu như Bắc Kinh tuyên bố là “không có” thì Hà Nội có quyền kêu Repsol tiếp tục khai thác bởi vì Bắc Kinh không phản đối.

Thứ tư :  Kiểm lại bằng cách quan sát phản ứng của các bên liên quan.

Trong khi Bắc Kinh đang còn im lặng trước bản tin của Hayton thì dư luận nửa tin nửa không  cho nên Hà Nội “tố” thêm bằng cách thuê BBC phỏng vấn chiến lược gia Hà Hoàng Hợp phát biểu trong bài “Phản biện về tin Biển Đông của Hayton”.

Trả lời phỏng vấn, TS Hợp cho rằng :  (1) Chi tiết BCT họp biểu quyết về chuyện tiếp tục khai thác hay không là khá buồn cười bởi vì ông đã hỏi lại Hà Nội và Hà Nội nói không có cuộc họp đó. (2) Chi tiết BCT có 19 Ủy viên là không đúng, bởi vì ông Đinh La Thăng đã bị loại ra khỏi BCT. (3) Chi tiết ông Nguyễn Phú Trọng và ông Ngô Xuân Lịch “muốn dừng lại” là không chấp nhận được. (4) Căn cứ theo khẳng định của Phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng thì tất cả các khu vực thăm dò hay khai thác hiện nay của CSVN đều nằm trong phạm vi khai thác kinh tế của CSVN.  Cho nên nói rằng TC bắt Hà Nội phải thoái hợp đồng với Repsol thì vô lý.

Tời đây thì sự việc trở nên hấp dẫn bởi vì một nhà phân tích “tỉnh lẻ” của CSVN lại dám lớn tiếng “giảng bài” cho Bill Hayton ngay trên BBC.  Giới bình dân chú tâm chờ xem ai đúng; nhưng đối với giới phân tích quốc tế thì Bill Hayton vẫn đúng :

  • Bill Hayton nói trong cuộc thảo luận bàn tròn rằng “theo tin không chắc chắn” mà tôi nghe được thì 17/19 Ủy viên BCT muốn Rep sol tiếp tục khai thác nhưng riêng ông Trọng và ông Lịch không muốn gây hấn với TC. Điều này hoàn toàn có thể tin được bởi vì thông thường hễ có chuyện lớn như vậy thì ĐCSVN phải họp BCT.  Còn Hà Nội nói “không có” với tiến sĩ Hợp thì cũng là một cách thông thường của Hà Nội.
  • Dư luận không cần biết chính xác lúc họp để quyết định thì BCT có mấy người, họ chỉ cần biết trong tổng số Ủy viên BCT có 2 người muốn ngưng khai thác. Cho nên Hayton vẫn đúng.  Vả lại Hayton đã nói trước là nguồn tin không chắc chắn.
  • Chi tiết ông Trọng và ông Lịch quyết định trái ngược với đa số BCT thì hoàn toàn chấp nhận được, bởi vì đây là thuộc thẩm quyền của ông Trọng và ông Lịch. Còn những ủy viên khác không có thẩm quyền quyết định chuyện này, cho dầu họ có đa số.
  • Dĩ nhiên tất cả mọi công trình khai thác dầu khí trên thế giới đều khai thác trên lãnh thổ của nước chủ nhà chứ không ai đi khai thác trên lãnh thổ của người khác. Cho nên phát ngôn nhân Thu Hằng nói như vậy thì dĩ nhiên không sai.  Nhưng nếu Hà Nội không sai thì phải hiểu ý của Thu Hằng là Bắc Kinh quá đáng.

Thứ Năm : Lồng ý nghĩa của bản tin vào khung cảnh thời sự đang nổi cộm.

Ngoài ra CSVN còn thuê hãng thông tấn Reuters làm cho câu chuyện thêm hấp dẫn bằng cách đưa tin gây hỏa mù :  “không có nguồn tin độc lập nào xác nhận” và “hiện giàn khoan đang ở yên chỗ cũ”.  Dư luận bàn tán xôn xao,  và thế là ông Ngô Xuân Lịch có ngay lý do để đi Mỹ.

Ông Lịch đi Mỹ để làm gì thì ai cũng cũng đoán ra được….  Kết quả trước mắt là chiến hạm USS John MacCain được lệnh đi sát vào khu vực 12 hải lý của các đảo mà TC tuyên bố là của họ.  Xa hơn chút nữa là sang năm sẽ có hàng không mẫu hạm Mỹ cập bến Cam Ranh.  Nghĩa là sang năm sẽ có hàng không mẫu hạm Mỹ và hàng không mẫu hạm Anh hoạt động “sen đầm” trên Biển Đông.  Dĩ nhiên Việt Nam và các nước liên quan có trách nhiệm cung cấp chỗ đồn trú cho các hạm đội Mỹ, Anh.

*( Ngày 27-7-2018 Chính phủ Anh ra tuyên bố sẽ đưa hàng không mẫu hạm đến hoạt động tại vùng Biển Đông vào năm 2018.  Tuyên bố này được đưa ra sau khi phái đoàn Quốc hội Mỹ do ông John MacCain cầm đầu đã hội kiến với Chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang vào ngày 1-6-2017 và ngay sau đó MacCain đã đến thăm chiến hạm Mỹ đang đậu tại Cam Ranh. Cuộc hội kiến diễn ra tại Hà Nội tiếp sau cuộc hội kiến giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Washington.

Tin của chính phủ Anh không nói rõ tàu chiến của Anh sẽ cập bến nhận tiếp liệu tại bến nào nhưng mọi người đều đoán có thể là Cam Ranh.  Lúc đó Cam Ranh phải là một “quân cảng phòng thủ khu vực” chứ không thể là trạm sửa chữa tàu thuyền quốc tế như hiện nay ).

BÙI ANH TRINH

Đã xem 7884 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments