Bùi Anh Trinh – “THUA ME” CAM RANH “GỠ BÀI CÀO” NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH

Một tuần trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Bộ chính trị ĐCSVN chuẩn bị cho cán bộ học tập về chuyện rồi đây CSVN sẽ liên kết với Mỹ chống Trung Cọng :

“Tôi muốn nói với các đồng chí như vậy để thấy được gì, thấy được cái thế của ta bây giờ với Mỹ là một thế hoàn toàn khác. …“Bây giờ Mỹ phải tìm một phương thế khác, cách khác lôi kéo Việt Nam về phía Mỹ, tạo mọi điều kiện để Việt Nam cùng chung đội hình với Mỹ để mà chống lại TQ”. ( Bài lên lớp của Tướng công an Trương Giang Long ).

Ngày 8-11-2017 Donald Trump thắng cử, CSVN thuê công ty môi giới mở một cuộc tiếp xúc với ông Trump.  Ngày 14-12 ông Trump gọi điện thoại cho Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc, ông Phúc gởi lời mời ông Trump đến thăm VN trong năm 2017. Đây là lần mời đầu tiên.

Ngày 23-3-2017, Thứ trưởng ngoại giao Hà Kim Ngọc tới Mỹ và đưa thư mời ông Trump thăm Việt Nam.  Đây là lần mời thứ 5 trong vòng 3 tháng.

Sáu ngày sau, ngày 29-3-2017 phu nhân của Tổng thống Donald Trump chủ tọa lễ trao giải thưởng vinh danh những “phụ nữ dũng cảm của thế giới”, trong đó có “Mẹ Nấm” Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.  Đây là thông điệp của Tồng thống Trump về quan điểm của ông.  Ông muốn tách chuyện nhân quyền của người Việt Nam ra khỏi chuyện trao đổi thương mại và liên kết quân sự trên Biển Đông.

Riêng ông và vợ ông thì cả hai ủng hộ cho những người tranh đấu cho nhân quyền Việt Nam.  Tuy nhiên không vì quan điểm cá nhân này mà làm ảnh hưởng đến các cuộc thương lượng về thương mại hay an ninh trên biển đông.  Nghĩa là không thể bỏ sinh mạng của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga, v.v…lên trên bàn cân để làm lệch cán cân đàm phán thương mại hay quân sự.

Qua ngày sau, ngày 30-3-2017, Phát ngôn viên CSVN Lê Hải Bình “dạy đời” bà Trump : “Việc trao giải cho một người bị điều tra vì vi phạm luật pháp Việt Nam là “không phù hợp và không có lợi cho sự phát triển quan hệ hai nước”. 

Ngay chiều hôm đó ông Lê Hải Bình bị ông Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cách chức.  Điều này chứng tỏ ông Lê Hải Bình đã phát ngôn theo lệnh của một nhân vật khác, cao hơn Ủy viên Bộ chính trị Phạm Bình Minh.  Suy ra chỉ có ông Nguyễn Phú Trọng hoặc ông Võ Văn Thưởng, Trưởng ban tuyên giáo Trung ương ĐCSVN.

Việc cách chức ngay trong ngày chứng tỏ ông Phạm Bình Minh không cần hỏi ý kiến ông Nguyễn Phú Trọng hay ông Võ Văn Thưởng.  Đây là điểm mốc cần phân biệt rạch ròi giữa ĐCSVN và chính quyền CSVN :

Theo nguyên tắc của hệ thống Cọng sản thì ông Lê Hải Bình phải phát ngôn cho ông Nguyễn Phú Trọng và ông Võ Văn Thưởng.  Nhưng giờ đây hệ thống Cọng sản của Việt Nam đã bị lai tư bản. Nhưng theo hệ thống lai tư bản thì ông Lê Hải Bình chỉ phát ngôn cho ông Bộ trửng Ngoại giao Phạm Bình Minh.  Dĩ nhiên ông Bộ trưởng ngoại giao không chấp nhận chuyện  dạy khôn bà Trump, chuyện đó hoàn toàn phản ngoại giao.

Trong khi mà Thủ tướng Phúc và Ngoại trưởng Phạm Bình Minh đang cần lấy lòng ông Trump trong cuộc thương lượng “chết sống” sắp tới tại Washington thì ông Trọng lại đá ngang phá đám.  Huống hồ đây là ông Trump, một nhân vật hiện đang được đánh giá là sừng sỏ nhất nước Mỹ!…

Ông Trump để cho vợ làm việc đó là nhằm cho dư luận thấy quan điểm của ông là nhân ái và hòa ái.  Ông không muốn dùng từ ngữ đao to búa lớn để chỉ trích thẳng chính sách thất nhân tâm của CSVN.  Ông chỉ nhờ vợ bày tỏ cảm tưởng mến phục những người như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tránh gây sứt mẻ trong ngoại giao.

Phản ứng cách chức ông Lê Hải Bình của ông Phạm Bình Minh được sự đồng tình của đa số Bộ chính trị cho nên ông Nguyễn Phú Trong đành chịu im chờ cho qua cuộc gặp mặt thương lượng giữa ông Phúc và ông Trump rồi mới tính sổ với ông Phạm Bình Minh.

Không biết cuộc gặp mặt thương lượng giữa ông Phúc và ông Trump là về chuyện gì.  Nhưng người ta cũng đoán ra được là chuyện trên Biển Đông chứ không phải là chuyện thương mại bởi vì không có ông Bộ trưởng thương mại đi theo mà chỉ có ông Tư lệnh Biển Đông Nguyễn Chí Vịnh.  Ngoài ra nếu là chuyện thương mại thì CSVN nên thả Nguyễn Ngọc Như Quỳnh như là một món quà cho bà Trump.  Và sau đó ông Trump sẽ tặng lại quà cho CSVN bằng cách nhận lời viếng thăm Hà Nội nhân dịp dự Hội nghị APEC.

Tuy nhiên trong thực tế đã không có hai món quà xã giao đó.  Chứng tỏ CSVN đã bị thua đậm trong ván bài vừa rồi.  CSVN đã bị thiệt quá nhiều cho nên không thề cho thêm món quà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh .  Còn ông Trump được quá nhiều nên cũng không thể tỏ ra vui mừng quá lố.

Sau khi ông Phúc ra về với nhiều thua thiệt thì tới phiên ông Trọng gở gạc lại.  Trước tiên là món nợ mất mặt vì chuyện Đồng Tâm, và sau đó là mất mặt vì chuyện Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Lưu Thị Quyên.  Ông Trọng nghĩ rằng ông Trump phải để cho ông “thua me gở bài cào” vì ông Trump đã được quá nhiều.  Vả lại ông Trump từng tuyên bố ông ta không quan tâm tới chuyện nhân quyền.

Nhưng liệu ông Trọng có gở gạc được không nếu mà nhân dân biết được ông đã thuận giao Cam Ranh cho Mỹ ?  Lúc đó uy tín của ông có còn gì nữa mà hù dọa những người như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ?  Lúc đó nhân dân có còn nhìn Đảng của ông như nhìn ông Hồ Chí Minh hay không ? Hay là nhìn như Lê Chiêu Thống ?

Giờ đây ông kết án Như Quỳnh 10 năm nhưng liệu chế độ của ông có còn tồn tại cho đến ngày Như Quỳnh mãn án hay không?  Kết án mười năm cho một cái tội yêu nước, yêu dân tộc thì rõ ràng là sĩ diện quá mất khôn.

Ông Trọng có thể nói với ông Trump rằng ông có quyền bỏ tù những người chống đối chế độ của ông.  Nhưng liệu những lời đó có làm ông Trump và nhân dân Mỹ nể nang ông như ngày xưa họ nể nang ông Hồ Chí Minh hay không ?  Hay là họ càng tởm hơn ?  Nên nhớ ngày xưa ông Hồ Chí Minh giết oan hàng loạt cả trăm ngàn người dân nhưng ông ta không bao giờ để lộ cho thế giới biết ông ta đã giết dân hay áp bức dân.

Giờ đây Nguyễn Phú Trọng muốn “đánh con để làm người khác đau lòng” thì ông lầm rồi.  Donald Trump tuy có thương người nhưng Trump không bao giờ để chuyện thương người làm lệch tính toán của ông ta. Còn như ông Trọng muốn kết án nặng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh để làm bỉ mặt bà Trump thì chỉ càng làm cho người ta quý mến bà Trump hơn mà thôi.

Cuối cùng, nếu ông Trọng muốn trả đũa ông Phạm Bình Minh về việc ông Minh không cho Lê Hải Bình dạy khôn bà Trump thì lại càng dại hơn nữa.  Ông Minh sẽ không chút mảy may chạnh lòng, mà trái lại ông Minh sẽ khinh bỉ ông hơn.

Rồi đây có thề ông Nguyễn Phú Trọng sẽ “gở bài cào” bằng cách phát cho dân Đồng Tâm mỗi người một cái án vài chục năm tù.  Nhưng người ta mong ông làm sớm đi, làm mạnh như là lãnh tụ Cọng sản Ceaucescu đã làm đối với nhân dân Bungaria !!

BÙI ANH TRINH

Đã xem 8178 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments