Bùi Anh Trinh – BÍ ẨN TRONG CHIẾC ĐÈN THẦN CỦA ÔNG PHÚC

Nhìn từ phía CSVN

Ngày 29-5-2017 Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đến Mỹ với món quà tặng là chiếc đèn thắp bằng dầu hỏa.  Đây là một tác phẩm bằng gốm sứ, nhắc lại thuở người Mỹ mới vào Việt Nam đầu thế kỷ 20.  Người Mỹ đã quảng cáo sản phẩm dầu hỏa của họ bằng cách biếu không cho dân chúng những chiếc đèn dầu hỏa mà từ đó người Việt gọi là đèn Hoa Kỳ.

Trên chiếc đèn quà tặng của ông Phúc có in hình lá cờ CSVN và lá cờ Mỹ cho nên người bình dân Việt Nam cho rằng ý của ông Phúc là CSVN muốn mua xăng dầu ( hàng hóa ) của Mỹ, đồng thời CSVN cũng muốn bán dầu thô ( tài nguyên ) cho Mỹ.  Đó cũng là ý nghĩa quan hệ buôn bán lâu nay giữa hai nước.

Trước khi ông Phúc lên đường, trang mạng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã cho biết :

“Không phải ngẫu nhiên mà Tổng thống Donald Trump mời Thủ tướng Việt Nam đến Mỹ từ 28-31/5/2017, khi Việt Nam đang thực hiện rất tốt .. vai trò nước chủ nhà của Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017 sẽ diễn ra vào tháng 11 tới tại Đà Nẵng ( trandaiquang.org, 27-5-2017 )”.

Hóa ra ông Trump chủ động mời ông Phúc đến Washington chứ không phải ông Phúc một hai xin được gặp ông Trump ?!  Ngoài ra trong túi sách hành trang của ông Phúc còn có :

“Năm 2016, xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam đạt trên 10 tỷ USD, tăng 43% so với năm 2015. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn ExxonMobil đã ký Thỏa thuận khung phát triển dự án và Thỏa thuận khung hợp đồng bán khí Cá voi Xanh với tổng giá trị khoảng 10 tỷ USD, dự kiến góp phần đưa Hoa Kỳ trở thành một trong những nhà đầu tư hàng đầu ở Việt Nam ( trandaiquang.org, 27-5-2017 )”.

Nghĩa là ông Phúc đi Mỹ để bán mỏ dầu khí “Cá voi Xanh” và rồi ông Phúc sẽ mua 8 tỉ tiền hàng của ông Trump !?

Cuối cùng bài viết kết luận :  “Điều phải đến đã đến.  Tổng thống Donald Trump sẽ đến Việt Nam năm nay (2017) sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. ( Bài viết của Trần Ngọc Châu, Phó chủ tịch hội Việt Mỹ Sài Gòn )”.

Cái gì khiến CSVN khẳng định ông Trump sẽ nhận lời mời đến Hà Nội ?  Phải chăng là món quà rất giá trị mà ông Phúc một hai muốn đưa tận tay cho ông Trump?  Vậy món quà đó là gì?

Nhìn từ phía Mỹ

Ngày 23-5-2017 VOA đưa ra nhận xét của ông Murray Hiebert, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Mỹ  về mục đích chuyến đi của ông Phúc:

(1) “Ông ấy cần đến để chốt lại chuyện ông Trump sẽ đến tham dự thượng đỉnh APEC, (2) … họ cần bàn về thương mại, bao gồm Hoa Kỳ sẽ làm gì sau khi bỏ TPP, … và Việt Nam cũng muốn nghe từ chính quyền Trump về Hiệp định Thương mại song phương Mỹ-Việt”…(3) Vấn đề Biển Đông là lý do tiếp theo mà Việt Nam cần phải đưa lên bàn nghị sự”.

Mọi người đều biết vấn đề thương mại là chuyện cân đối chênh lệch mậu dịch giữa Mỹ và CSVN, Mỹ sẽ giảm mua hàng của VN và sẽ không đầu tư thêm vào VN.  Còn vấn đề Biển Đông là Hải quân Mỹ sẽ trực tiếp đối đầu với hành động vi phạm “Quy tắc ứng xử trên biển” của Trung Cọng. Hai vấn đề này đã được ông Trump khẳng định nhiều lần từ khi ông mới nhậm chức.

Riêng câu “chốt lại chuyện ông Trump tham dự APEC” có nghĩa là ông Phúc muốn ông Trump trả lời dứt khoát là Mỹ có còn cần CSVN nữa hay không ?  Lẽ ra câu hỏi này chỉ cần hỏi ông Đại sứ Mỹ tại Hà Nội là xong.  Nhưng Bộ chính trị CSVN muốn ông Phúc tận tay đem đến cho ông Trump một món quà cực quan trọng để rồi ông Trump sẽ quyết định có hay không.

Món quà “mấu chốt” đã được giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng nói xa gần trên VOA :

Vấn đề là liệu ông Phúc có đặt một cái tương quan cá nhân nào tốt đẹp với ông Trump hay không thì nó sẽ thành công rất nhiều”.

Để làm rõ nghĩa thêm cho câu nói của giáo sư Hùng, ngày 27-5-2016 VOA đã tiết lộ :

“Hãng tin Anh cho rằng đó là kết quả của “các cuộc gọi, các lá thư, các cuộc tiếp xúc ngoại giao và các chuyến thăm cấp thấp khởi sự từ trước cả khi ông Trump nhậm chức ở Washington, nơi Việt Nam vẫn duy trì một nhà vận động được trả giá 30 nghìn đôla một tháng”.

Nghĩa là ngay từ khi chưa nhậm chức ông Trump đã mở tiếp xúc thương lượng với CSVN về kế hoạch của ông đối với kinh tế của CSVN, và đối với Biển Đông chứ không phải ông Trump không để tâm tới Đông Nam Á và Việt Nam như bề ngoài ông ta thường trình diễn.

Nụ cười rất tươi của ông Donal Trump

Giữa trăm ngàn mối lo về chuyện ông Tướng  Michael  Flynn, chuyện ông James  Comey, ông Đại sứ Nga, ông Putin và ông con rể Jared Kushner… ông Trump đột nhiên có một nụ cười tươi hiếm thấy khi ông đúng chụp hình chung với ông Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng.

Nhưng phải nói người có công đem nụ cười cho ông Trump lại là nhân vật môi giới của ông Phúc tại thủ đô Washington.  Ông này đã mày mò móc nối với ông Trump ngay cả trước khi ông Trump nhậm chức.  Trong khi đó ngoài mặt ông Trump luôn luôn tỏ ra thờ ơ với sự lo lắng của CSVN vì hụt hẫng kế hoạch TPP và ông cũng tỏ ra coi thường mọi hoạt động lấn lướt của Hải quân Trung Cọng tại Biển Đông.

Ngay cả sau khi gặp ông Nguyễn Xuân Phúc, ông Trump cũng khẳng định trong thông cáo chung : “Tổng thống Donald Trump của Hoa Kỳ nhấn mạnh là nước ông sẽ tiếp tục cho tàu và máy bay di chuyển và hoạt động tại bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.

Nghĩa là Biển Đông là biển quốc tế, nếu TC làm nghẽn hải lộ quốc tế thì chính Hải quân Mỹ sẽ can thiệp chứ không cần nhờ tới CSVN, cho nên CSVN không được đòi Mỹ phải trả  công chống TC trên Biển Đông.

Tuy nhiên không ai ngờ là chiều tối ngày 31-5-2017 tại Washington trong khi người ta đang lắng nghe thông cáo chung Việt-Mỹ thì cùng lúc đó, sáng ngày 1-6-2017 tại Hà Nội, ông John McCain  đang ngồi tiếp chuyện với ông Chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang.  Và sau đó thì McCain bay đi Cam Ranh.  Cam Ranh mới là mục đích chính của ông John McCain sau khi đã có cuộc găp mặt giữa ông Donald Trump và ông Phúc tại Washington.

John McCain xuất hiện tại Cam Ranh là để bắn tiếng cho dư luận biết về món quà mà ông Phúc đã kín đáo trao cho Donald Trump.  Còn hãng tin Reuter và VOA tiết lộ công việc môi giới của nhân vật “30 ngàn đô” nằm vùng tại Washington cũng là để mở màn đưa cuộc thương lượng  riêng tư giữa ông Trump và CSVN ra công khai.

Đúng như ông Trump tuyên bố trong thông cáo chung, Hải quân Mỹ sẽ làm chủ tình hình tại Biển Đông chứ không phải là Hải quân Trung Cọng.  Hơn nữa, sự hiện diện của lực lượng Hải quân Mỹ cũng sẽ triệt tiêu mưu đồ dòm ngó biển Việt Nam của Trung Cọng…

Nhưng vấn đề là Hạm đội Mỹ sẽ đặt bản doanh tại đâu trong số các nước xung quanh Biển Đông?…Câu trả lời là chỉ có Cam Ranh là tốt nhất.  Và Trung Quốc, Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai, Singapore, Indonexia, Đài Loan, Brunei phải hùn nhau đóng góp chi phí cho quân đội Mỹ tại Cam Ranh, kể cả đóng góp tiền thuê đất Cam Ranh.

Vấn đề còn lại là dư luận của quần chúng nhân dân Việt Nam.  Cho nên trước khi hội kiến với Chủ tịch Trần Đại Quang thì phái đoàn của ông McCain đã kịp tiếp xúc với những nhân vật bất đồng chính kiến ở trong nước, một điều mà từ trước tới nay ông McCain không hề làm.  Đăc biệt trong phái đoàn có cả nữ dân biểu gốc Việt Stephanie Murphy.

Dư luận quốc tế ngạc nhiên đối với bản thông cáo chung sau cuộc gặp Trump – Phúc.  Người ta thất vọng bởi vì kết quả như thế đó thì mọi người đều biết trước.  Thế thì cái gì khiến ông Phúc hăm hở đòi gặp ông Trump và ông Trump chịu gửi thư mời ông Phúc?

Câu trả lời không nằm ở trong sân Nhà Trắng, mà nằm tại Phủ chủ tịch nước CSVN ở Hà Nội.  Và bức hình ông John McCain cười tươi chưa từng thấy tại Cam Ranh cho thấy ông ta rất hài lòng với kết quả đạt được.

Không phải vô tình mà VOA và Reuter cho lộ tin có thương lượng ngầm giữa ông Trump và CSVN trước khi ông Trump nhậm chức.  Không phải vô tình mà trong chuyến đi của ông Phúc lại có cả ông Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng bộ Quốc phòng CSVN, Tư lệnh Biển Đông của CSVN.  Ông Vịnh cũng là người kín đáo có mặt trong chuyến đi Mỹ của ông Nguyễn Phú Trọng năm 2015.

Trong phái đoàn của ông Phúc còn có sự hiện diện khó hiểu của ông Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc.  Nhưng sẽ không khó hiểu nếu biết rằng hai ông đã từng có mặt trong phái đoàn của Thủ tướng Phan Văn Khải đến Washington vào năm 2015.  Năm đó ông Khải đã có thỏa thuận về hiệp ước giữ gìn hòa bình giữa CSVN với Mỹ và chính vì việc này mà sau đó ông Khải phải từ chức.

Hiện nay ông Nguyễn Phú Trọng và Bộ chính trị CSVN không còn lối thoát nào khác.  Rồi đây Căn cứ Hải quân Mỹ tại Cam Ranh sẽ bảo đảm an ninh cho hải lộ quốc tế trên Biển Đông nhưng cũng là bảo đảm an ninh cho Biển Việt Nam.  Mặt khác, sự hiện diện của Mỹ tại Cam Ranh cũng là bảo đảm cho tâm trạng hoài nghi của các nhà đầu tư muốn làm ăn tại Việt Nam. Lâu nay người ta không mấy tin tưởng vào quan hệ chính trị giữa Mỹ và CSVN.

Ngoài ra Căn cứ Cam Ranh cũng giải quyết một số lượng công ăn việc làm cho dân chúng, kéo theo các doanh nhân Mỹ và quốc tế tràn vào Việt Nam.  Cam Ranh cũng là tiền đề để phát triển Hiệp ước thương mại song phương giữa Mỹ và CSVN, nghĩa là Mỹ sẽ cung cấp cho Việt Nam những gì VN thực sự cần, và ngược lại VN sẽ cung cấp cho Mỹ những gì VN có.

Ông Phúc trở về Hà Nội sau khi Reuter, VOA đã bắn tiếng ra dư luận.  Từ nay cho tới tháng 11 là khoảng thời gian để cho Bộ chính trị CSVN sắp đặt với Quốc hội CSVN.  Ông Trump sẽ nhận được câu trả lời chính thức trước khi ông dự Hội nghị APEC.

Mọi tính toán chiến lược về kinh tế và an ninh của ASEAN và APEC sẽ trở nên ổn thỏa nếu Quốc hội CSVN thuận cho Mỹ sử dụng căn cứ Cam Ranh.  Cho nên ông Trump cần có câu trả lời chính xác của Quốc hội CSVN trước khi ông đưa ra những đề nghị hơp lý tại Hội nghị thượng đỉnh APEC.

Cuối cùng là CSVN ăn làm sao nói làm sao với dân chúng Việt Nam trong khi mà trước đây Tướng Nguyễn Chí Vịnh từng tuyên bố chính sách “3 không”, trong đó có “không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam”.  Tuy nhiên việc này cũng dễ nếu coi như căn cứ đó không phải của nước Mỹ, mà là của “lực lượng gìn giữ an ninh đa quốc gia trên Biển Đông”.

Riêng việc rước kẻ cựu thù Mỹ vào Cam Ranh thì chỉ cần rỉ tai với cán bộ trong Đảng rằng : “Bây giờ đã nợ đầm nợ đìa rồi, chỉ còn có nước ôm nước Việt Nam mà giao cho Trung Cọng mà thôi.  Nhưng nay chỉ cần giao Cam Ranh cho Mỹ thì đở hơn là giao cả nước cho Trung Cọng”.  May ra giao cho Mỹ sẽ có tương lai sáng sủa hơn là giao Cam Ranh cho Liên Xô như hồi năm 1976”.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 8647 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments