Bùi Anh Trinh – CHUYẾN ĐI CỦA ÔNG PHÚC CÓ THÀNH CÔNG HAY KHÔNG ?

Một chuyến đi mua sắm ?

Rốt cuộc thì ông Nguyễn Xuân Phúc cũng mang được chiếc đèn dầu sang thăm ông Donald Trump.  Nhưng chuyện đầu tiên đập vào mắt của các nhà quan sát quốc tế là chẳng có một giới chức Mỹ nào đón ông Phúc tại sân bay New York, nhìn kỹ thang máy bay thì cũng không có thảm đỏ !?

Kế đó ông Phúc đến trụ sở Liên Hiệp Quốc để dự lễ kỷ niệm 40 năm CSVN gia nhập Liên Hiệp Quốc.  Hóa ra một công đôi việc , ông Phúc lấy lý do nhân tiện dự lễ kỷ niệm để xin ông Trump cho gặp trong 30 phút, nhưng ông trình diễn như ông đi thăm Mỹ (sic). Vì thế tại sân bay quốc tế không có đại diện Mỹ mà cũng không có đại diện LHQ.

Trong thời gian khoảng giữa lễ kỷ niệm và cuộc hội kiến với Tổng thống Mỹ, ông Phúc tổ chức gặp mặt các doanh nhân Mỹ gốc Việt.  Nhưng những người này đến gặp cho đủ thủ tục chứ không phải để nghe ông Phúc thuyết trình.  Nếu muốn nghe thì họ đã nghe tại chỗ kín đáo nào ở Việt Nam chứ không phải ở đây.

Qua ngày hôm sau, 30-5-2017, ông Phúc đọc diễn văn tại Viện nghiên cứu Heritage Foundation.  Đây là một hiệp hội tư, chủ trương đề cao tự do doanh nghiệp, hạn chế chính phủ, tự do cá nhân và quân đội mạnh.  Đặt căn bản trên học thuyết kinh tế tự do của Adam Smith, trái ngược với học thuyết kinh tế hoạch định của Marx, Lenin.

Với hình ảnh chiếc giày, ông Phúc trình bày rằng luật kinh doanh của CSVN hoàn toàn thích hợp với học thuyết tự do doanh nghiệp, tự do cá nhân, hạn chế sự can thiệp của chính phủ …Tuy nhiên các chuyên gia trong viện Heritage nhìn hình chiếc giày trên tay ông Phúc mà lắc đầu, bởi vì vấn đề không phải là bao nhiêu phần trăm lời.

Ông Phúc nói rằng người Mỹ sẽ có được 78% giá trị của một đôi giày xuất xưởng;  nhưng bao lâu nay người Mỹ đã làm như vậy tại Trung Quốc để rồi cuối cùng họ phải trả giá đắt vì đánh mất công ăn việc làm của người Mỹ.

Cũng tại viện Heritage Foundation ông Phúc tuyên bố rằng ông sẽ ký một số hợp đồng mua bán với Mỹ trị giá 15 tới 17 tỉ USD.  Nhưng thực ra là ông mua máy móc hay vũ khí của Mỹ để bù vào chỗ nhập siêu của Mỹ. ( Năm 2016 Mỹ nhập siêu của CSVN là 32 tỉ USD ).

Dĩ nhiên là mua chịu bởi vì CSVN đang nợ đầm nợ đìa.  Cho nên Mỹ thừa biết là ông Phúc vay nợ thêm chứ không phải là mua thêm hàng. Không có ai sắp sửa đổ nợ mà còn mang tiền đi mua sắm vung vít. Nếu mua mà có lợi thì CSVN đã mua từ lâu rồi.  Nhưng đột nhiên bỏ ra 17 tỉ trong một chuyến mua sắm tại Mỹ thì có mà điên.

Vả lại máy móc mà ông ta mang về có sản xuất ra hàng hóa và sản phẩm có tiêu thụ được hay không thì ông ta không cần biết.  *( Giống như ông Dương Chí Dũng của Vinashin bỏ ra 19 triệu USD mua 1 ụ nổi của Nga về bán phế liệu ). Miễn sao có vẻ như ông ta ra tay “cân đối mậu dịch” cho Mỹ !…Dĩ nhiên không ai ngu mà đi bán hàng chịu cho một anh sắp đổ nợ.

Ngoài ra đa số món hàng mua chịu là tàu thuyền, vũ khí để chọi nhau với Trung Cọng trên Biển Đông.  Trong khi nếu thực sự xảy ra xung đột với TC trên biển đông thì số tàu thuyền đó không thể nào chọi lại với Hải lực của TC, mà chỉ có hải lực của Mỹ mới đủ sức.  Nghĩa là ông Phúc mua cho có mua chứ không phải là vì nhu cầu quốc phòng.

Cuối cùng thì ông Phúc cũng sẽ đến gặp ông Trump trong 30 phút.  Dĩ nhiên không phải là 30 phút nói chuyện trên trời dưới đất, cũng không phải là 30 phút bàn thảo hay thương lượng.  Cũng không phải để cam kết hay ký kết…Vậy thì hai ông làm cái gì trong 30 phút phù du đó ?  Rõ ràng ông Phúc chỉ cần một câu xác nhận của ông Trump là Mỹ có còn muốn dùng CSVN để đối đầu với TC hay không ?  Để cho CSVN biết mà hoạch định đường lối của mình.

Kết quả chuyến đi được mô tả là “tốt đep”

Ngày 1-6-2017 Thông tấn xã CSVN đưa tin : “Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump”.

Theo bản tin trên thì mục đích chuyến đi là “thăm nước Mỹ theo lời mời của ông Trump”;  trong khi cả thế giới đều biết mục đích đi Mỹ của ông Phúc là thuyết phục ông Trump.  Vậy một khi nói là “chuyến thăm tốt đẹp” thì có nghĩa là chuyện thuyết phục ông Trump không thành.  Nếu thành thì CSVN đã loan tin “thành công tốt đẹp”.

Phân tích bản thông cáo chung Việt-Mỹ :

(1) “ Việt Nam và Hoa Kỳ cam kết tích cực tăng cường quan hệ kinh tế cùng có lợi và ngày càng phát triển”. Cả hai phía … thúc đẩy thương mại song phương và tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp hai phía”.  Đây là câu mào đầu cho bất cứ một bản tuyên bố chung nào.

(2) “Hai phía hoan nghênh việc công bố các thỏa thuận thương mại mới với tổng trị giá khoảng 10 tỉ đô la” ( CSVN mua của Mỹ 8 tỉ và Mỹ mua của CSVN 2 tỉ )Nghĩa là ông Trump chỉ thuận bán chịu tối đa cho ông Phúc là 8 tỉ chứ không phải 17 tỉ.

(3) “Trong lĩnh vực quốc phòng, lãnh đạo hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đồng ý tăng cường quan hệ trên cơ sở Bản Ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương năm 2011 và Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng năm 2015”.

Trở về nội dung bản tuyên bố 2015 :

“… hai bên trao đổi và thống nhất các biện pháp tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác theo các nội dung trong Bản ghi nhớ về thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng song phương ký năm 2011.

Cụ thể, tập trung vào khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam như rà phá, xử lý bom mìn và các vật liệu nổ, tẩy độc dioxin tại các điểm bị ô nhiễm nặng, hài cốt các quân nhân mất tích, hỗ trợ các nạn nhân chiến tranh ( News.Zing. vn ngày 6-1-2015, “Việt-Mỹ tăng cường hợp tác quốc phòng” ).

Trong bản Tuyên bố 2015 và bản ghi nhớ 2011 không hề đả động gì đến “hợp tác quốc phòng trên Biển Đông”.  Đơn giản là vì năm 2011 CSVN chưa đưa ra “Luật Biển Việt Nam 2012”,  luật này  tuyên bố Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.  Và tuyên bố 2015 thì chỉ nhắc đến bản ghi nhớ 2011 tức là bỏ qua Luật Biển Việt Nam ( CSVN công khai chống Trung Cọng ).

(4) “Về vấn đề tự do hàng hải, hàng không và các hình thức sử dụng biển hợp pháp , hai vị lãnh đạo Việt Nam và Hoa Kỳ đều nhấn mạnh đến tầm quan trọng trong lĩnh vực này. Tổng thống Donald Trump của Hoa Kỳ nhấn mạnh là nước ông sẽ tiếp tục cho tàu và máy bay di chuyển và hoạt động tại bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.

Nghĩa là Biển Đông là biển quốc tế, nếu TC làm nghẽn hải lộ quốc tế thì chính Hải quân Mỹ sẽ can thiệp chứ không cần nhờ tới CSVN, cho nên CSVN không được đòi Mỹ phải trả  công chống TC trên Biển Đông.

Tóm lại là ông Trump không đồng ý đổ của đầu tư và tạo công ăn việc làm cho dân Việt Nam như TPP từng hứa hẹn, trái lại ông bắt CSVN phải tạo thêm công ăn việc làm cho dân Mỹ bằng cách mua thêm hàng hóa của Mỹ.  Trong khi đó Mỹ sẽ giảm mua hàng của Việt Nam để lấy lại cân bằng mậu dịch.  Còn vấn đề Biển Đông thì Hải quân Mỹ sẽ đối đầu trực tiếp với TC.

Hãng tin AFP đã lựa ra 1 bức hình minh họa cho cuộc gặp mặt giữa ông Phúc và ông Trump, mà trong hình ông Trump tươi cười hồn nhiên trong khi ông Phúc miệng thì như cười mà ánh mắt cười không nổi.  Đặc biệt không thấy ông Trump đả động tới lời mời sang thăm Việt Nam.  Có nghĩa là chuyến đi hoàn toàn thất bại.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 8521 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments