BÙI ANH TRINH – BÍ ẨN ĐẰNG SAU CHUYẾN ĐI CỦA ÔNG PHÚC

Mời thăm Việt Nam mà giống như thúc ép

(1) Ngày 5-1-2017, trong dịp điện đàm với ông Trump, Thủ tướng Phúc mời tân Tổng thống Mỹ sang thăm Việt Nam…  (2) Ngày 13-1-2017, trong dịp Ngoại trưởng Mỹ Kerry đến Hà Nội chào từ giả, Thủ tướng Phúc gởi lời mời ông Trump thăm Việt Nam…  (3) Ngày 17-2-2017, trong dịp dự hội nghị kinh tế tại Đức, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đưa ra lời mời ông Trump sang thăm Việt Nam.

(4) Ngày 9-3-2017, trong dịp tiếp đoàn doanh nhân Mỹ, thủ tướng Phúc nói ông “sẳn sàng sang thăm Mỹ” … (5) Ngày 11-3-2017,cũng trong dịp tiễn đoàn doanh nhân Mỹ , Thủ tướng Phúc gởi lời mời ông Trung sang thăm Việt Nam…  (6) Ngày 23-3, trong dịp Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc công tác tại Mỹ, thủ tướng Phúc gởi lời mời ông Trump sang thăm Việt Nam.  Cả 6 lần ông Trump không trả lời.

Ngày 21-4-2017, vài tiếng đồng trước khi Ngọai trưởng CSVN Phạm Bình Minh đến Mỹ, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence loan báo Tổng thống Trump sẽ sang Việt Nam vào tháng 11 năm nay để dự hội nghị APEC….

(7) Cũng trong ngày 21-4-2017, Ngoại trưởng Phạm Bình Minh đến Mỹ và được Cố vấn An Ninh quốc gia Mỹ Mc Master trao thư của Tổng thống Trump mời Thủ tướng Phúc sang thăm Mỹ. Ngoại trưởng Phạm Bình Minh cũng trao thư của Chủ tịch Trần Đại Quang mời ông Trump sang thăm chính thức Việt Nam.

CSVN mời lãnh đạo của một cường quốc thế giới mà giống như đòi nợ. Không ai có thể hiểu nổi tại sao CSVN lại có thể hành xử trơ tráo đến như vậy !?… Ông Trump có tham dự APEC và có thăm VN hay không là chuyện của nước Mỹ và chuyện riêng của cá nhân ông Trump…!   Nhưng bảy lần mời liên tiếp giống như là thúc ép khiến cho người ta nghi ngờ hình như ông Trump có một món nợ ngầm nào đó đối với CSVN mà CSVN kiên quyết đòi cho bằng được.

Phao tin ông Trump nhận lời thăm chính thức Việt Nam

Ngày 21-4-2017, CSVN đưa tin :

“Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã trực tiếp trao thư và chuyển lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang mời Tổng thống Donald Trump tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 và thăm chính thức Việt Nam.” 

“Cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia H.R. McMaster chuyển lời cảm ơn của Tổng thống Donald Trump và khẳng định Tổng thống Trump sẽ thăm và tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam” ( Tuổi trẻ 21-4-2017 ).

Theo như bản tin trên đây thì Tổng thống Trump đã nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam.  Nhưng so lại với bản tin của Mỹ thì :

“Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 20/4 cho biết trong chuyến thăm trụ sở của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) rằng Tổng thống Donald Trump sẽ tới Việt Nam vào tháng 11 tới”  ( VOA ,21-4-2017 )

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence cho ở Jakarta biết Tổng Thống Trump sẽ sang Việt Nam vào giữa tháng 11 năm nay để dự thượng đỉnh APEC” ( RFA, 21-4-2017 ).

Bản tin của VOA và RFA cho thấy không hề có chuyện “sẽ thăm”.  Mà là “sẽ sang” và “sẽ tới”.  Thế nhưng không biết căn cứ vào đâu mà CSVN mặc nhiên coi như ông Trump đã nhận lời mời (sic).

Ngày 17-5-2017 đài RFA đưa ra nhận xét của giáo sư , chuyên viên cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Mỹ :  “Mục đích chính của chuyến đi này về phía Việt Nam thứ nhất là để làm quen với ông Trump và những cộng sự viên cao cấp của ông ấy trong chính quyền mới. Thứ hai là để thăm dò chính sách của Chính quyền này … Thứ ba để tìm cách … tạo ảnh hưởng đối với những chính sách đó”.

Nghĩa là ông Phúc chỉ đi làm quen và… thăm dò, chứ chẳng có ký kết hay thương thảo về bất cứ vấn đề gì.

Đã có thương lượng ngầm trước khi ông Trump nhậm chức ?

Ngày 23-5-2017 VOA đưa ra nhận xét của ông Murray Hiebert, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Mỹ :

“Ông ấy cần đến để chốt lại chuyện ông Trump sẽ đến tham dự thượng đỉnh APEC,… ..họ cần bàn về thương mại, bao gồm Hoa Kỳ sẽ làm gì sau khi bỏ TPP, … và Việt Nam cũng muốn nghe từ chính quyền Trump về Hiệp định Thương mại song phương Mỹ-Việt”…Vấn đề Biển Đông là lý do tiếp theo mà Việt Nam cần phải đưa lên bàn nghị sự”.

Câu nói “chốt lại chuyện ông Trump sẽ đến tham dự thượng đỉnh APEC” đã được Tiến sĩ Trần Việt Thái, Viện phó Viện nghiên cứu chiến lược thuộc Bộ Ngoại giao CSVN nói rõ hơn cho BBC là :  “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ trực tiếp mời ông Donald Trump tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng”.  Nghĩa là cho tới giờ phút này ông Trump vẫn chưa nhận lời mời.

Và rồi 2 ngày trước chuyến đi của ông Phúc, ngày 27-5-2017, Trang mạng “trandaiquang.org” đăng bài viết “Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ : Câu chuyện của tự do và công bằng”, trong đó có một câu khẳng định như sau :

“Điều phải đến đã đến. Tổng thống Donald Trump sẽ đến Việt Nam năm nay (2017) sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc”.

CSVN đoan chắc như đinh đóng cột rằng ông Donald Trump không thể nào từ chối những yêu cầu của ông Phúc.  Điều này khiến cho người ta liên tưởng tới câu nói của giáo sư trên VOA :

Vấn đề là liệu ông Phúc có đặt một cái tương quan cá nhân nào tốt đẹp với ông Trump hay không thì nó sẽ thành công rất nhiều”.

Theo giáo sư thì ông Phúc có lá bùa để nắm chắc thành công, đó là “tương quan cá nhân” giữa ông Phúc với ông Trump . Vậy cái “tương quan” đó là gì ? Đã có trước khi ông Phúc sang Mỹ, hay là đợi ông Phúc sang Mỹ mới tạo nên cái tương quan đó?  Để làm rõ nghĩa thêm cho câu nói của giáo sư Hùng, ngày 27-5-2016 VOA đã tiết lộ bí mật :

“Hãng tin Anh cho rằng đó là kết quả của “các cuộc gọi, các lá thư, các cuộc tiếp xúc ngoại giao và các chuyến thăm cấp thấp khởi sự từ trước cả khi ông Trump nhậm chức ở Washington, nơi Việt Nam vẫn duy trì một nhà vận động được trả giá 30 nghìn đôla một tháng”.

Hóa ra CSVN đã thuê một nhân vật môi giới nằm vùng tại Washington từ trước khi ông Trump nhậm chức ( Nghĩa là không phải từ thời Obama ).  Nhân vật này đã được CSVN trả 30 ngàn đôla một tháng !!  Một khi đã nhận mức lương to như thế ắt hẳn nhân vật đó đã thỏa thuận được với ông Trump nhiều điều đáng giá, đủ khiến cho ông Phúc hí hửng.

Nhưng tại sao giáo sư Hùng,VOA và Reuter lại lộ bí mật này ra ?  Phải chăng là để báo trước cho ông Phúc đừng hí hửng ?… Vậy có thể nào ông Phúc bị mắc hỡm chăng ? Làm sao mà tỉ phú Trump có thể xiêu lòng trước một nhân vật chỉ đáng giá 30 ngàn đô một tháng ?!

Muốn biết ông Trump có xiêu lòng hay không thì đợi xem trong dịp tiếp ông Phúc ông Trump có trả lời sẽ ghé thăm Hà Nội nhân dịp dự Hội nghị APEC hay không.  Và cũng phải xem là ông Trump ghé Hà Nội trước hay ghé Đà Nẵng trước, bởi vì theo Tướng Công an Trương Giang Long về chuyện Obanma thăm Việt Nam cũng phải tuân theo điều kiện như sau :

“Thì báo cáo các đồng chí là, là ông đồng ý, nhưng mà ông lại nêu ra một lịch trình của ông là ông sang G7 ở Nhật trước, rồi xong G7 ông mới đi sang thăm Việt Nam. Ta cũng đặt điều kiện với phía Hoa Kỳ là không, ông phải sang thăm Việt Nam trước, rồi từ Việt Nam ông mới sang G7 ông đi về, chứ chúng tôi không chấp nhận ông đến G7 trước ông mới sang Việt Nam”.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 15655 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments