Bùi Anh Trinh – ÔNG NGUYỄN XUÂN PHÚC ĐI MỸ ĐỂ LÀM GÌ ?

Giáo sư trả lời

Ngày 17-5-2017 đài RFA có cuộc với giáo sư , chuyên gia số một của Mỹ về chính trị Việt Nam,  hiện đang làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ ( CSIS ).

Phóng viên Lan Hương của RFA đặt những câu hỏi về mục đích chuyến đi Mỹ sắp tới của Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc.  Một chyến đi nhiều tiếng vang mà CSIS dự đoán sẽ diễn ra trước khi CSVN mở Hội nghị Trung ương 5.  Tuy nhiên thực tế chuyến đi trở thành không còn ý nghĩa khi mà Tổng thống Trump mời ông Phúc đến Mỹ sau khi đã diễn ra Hội nghị 5.

Giáo sư :  “Mục đích chính của chuyến đi này về phía Việt Nam thứ nhất là để làm quen với ông Trump và những cộng sự viên cao cấp của ông ấy trong chính quyền mới. Thứ hai là để thăm dò chính sách của Chính quyền này … Thứ ba để tìm cách … tạo ảnh hưởng đối với những chính sách đó”.

Dư luận người Việt : Với ba mục đích này thì không đủ hấp dẫn để ông Trump gửi thư mời ông Phúc, và cũng không đủ hào hứng để ông Phúc “sẳn sàng đi Mỹ”

GSNMH : “..Việt Nam hay nói chung chung là tăng cường hợp tác về an ninh quốc phòng, , công nghệ,… Nhưng trong các cuộc gặp của lãnh đạo lớn thì người ta hay chú trọng hơn đến vấn đề chiến lược và kinh tế…”,  “… ngoài chuyện muốn gây cảm tình, gây ảnh hưởng về chiến lược … đồng thời thăm dò xem có thể dùng Mỹ như một đối trọng với sự lấn lướt của Trung Quốc hay không?”

DLNV :  Địa vị và công việc cũa Tổng thống Mỹ không cho phép ông Trump có thì giờ để ngồi nghe người ta gây cảm tình hay gây ảnh hưởng.  Còn muốn biết ông Trump có cần sử dụng CSVN chống lại TC hay không thì CSVN đâu cần phải cử ông Phúc sang Mỹ ?  Chỉ cần kêu ông Đại sứ Mỹ tại Hà Nội tới thì biết ngay thôi.

GSNMH :  “Việt Nam vẫn muốn ba điểm. Thứ nhất là Mỹ đầu tư thêm vào Việt Nam. Thứ hai Việt Nam muốn Mỹ sẽ mở rộng thị trường cho hàng xuất khẩu Việt Nam. Và cuối cùng, Việt Nam muốn được hưởng những quyền lợi mà đáng ra họ được hưởng trong hiệp ước TPP.”

DLNV :  Rõ ràng là ông Phúc muốn sang Mỹ vì 3 điểm này, tức là về kinh tế : Một là mong Mỹ đổ thêm tiền đầu tư vào VN để CSVN có thể vay nợ mới để trả nợ cũ. Hai là muốn Mỹ tiếp tục mua hàng hóa của Việt Nam sau khi TT Trump đã hủy bỏ TPP. Và ba là Mỹ phải giúp CSVN như đã hứa giúp khi Mỹ dụ họ gia nhập TPP.

Ba điểm này rất quan trọng cho kế hoạch kinh tế 5 năm của CSVN trong khóa 12.  Thế nhưng hội nghị quyết định kế hoạch kinh tế 5 năm đã kết thúc trong khi Ông Trump không một mảy may tỏ dấu hiệu quan tâm tới kinh tế của CSVN đang cần Mỹ .

GSNMH :  “… ông Trump cũng không hiểu biết nhiều về vấn đề quốc tế.  Nhất là những vấn đề phức tạp của Á Châu …Thế nhưng trong khi đó, những chuyên viên quân sự trong bộ Quốc phòng … cũng muốn là qua chuyến thăm của ông Phúc, sẽ thuyết phục cho ông Trump về vai trò chiến lược quan trọng của Việt Nam. Thứ hai họ cũng muốn thăm dò xem chính quyền mới của ông Phúc có thể đóng góp gì cho chiến lược của Mỹ ở Á Châu”.

DLNV :  Ông Trump không biết nhiều về vấn đề quốc tế …nhưng những chiến lược gia của Mỹ bắt buộc phải rành về quốc tế, nhất là các chiến lược gia nằm trong Bộ Quốc phòng Mỹ.  Những người này thừa khả năng thuyết phục Tổng thống Trump hơn bất cứ ai ;  cho nên nếu cho rằng những chuyên gia Mỹ chờ có ông Phúc mới thuyết phục nổi ông Trump thì là chuyện khó tin.

Ngoài ra có lẽ các chiến lược gia của Mỹ cũng đã khuyến cáo cho Tổng thống Trump về cái nhìn của CSVN đối với kế hoạch chiến lược của Mỹ qua tiết lộ của Tướng Công an Trương Giang Long :

“Bây giờ Mỹ phải tìm một phương thế , cách lôi kéo Việt Nam về phía Mỹ, tạo mọi điều kiện để Việt Nam cùng chung đội hình với Mỹ để mà chống lại TQ. Báo cáo với các đồng chí là họ biết rất rõ là chỉ có Việt Nam mới chống lại được TQ thôi,”

Nhưng có thực là Tổng thống Trump cần CSVN để chống TC đến độ đó hay không?  Nếu cần thì tại sao cắt TPP ngay trong ngày đầu nhậm chức ?  Tại sao lại làm lơ trước 6 lần mời đến thăm VN ?  Tại sao lại tổ chức vinh danh Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Lưu Thị Quyên trước khi CSVN họp Hội nghị 5 của Trung ương ĐCSVN?

GSNMH : “vấn đề đặt ra là ông Phúc có khả năng thuyết phục và lấy cảm tình của ông Trump để ông ấy coi trọng Việt Nam như những nhà chiến lược của Mỹ muốn hay không. Điều này cũng liên quan đến sự chuẩn bị của phái đoàn ông Phúc để phái đoàn lãnh đạo vận động chính giới và chiến lược gia Hoa Kỳ”.

DLNV :  Không thể nào có chyện ông Phúc một hai đòi được đi Mỹ để thuyết phục ông Trump.  Ông Trump không đủ thì giờ để nghe những người như ông “Phúc Nổ” ( Từ của nhà bình luận xã hội ).  Vả lại ông Phúc cần phải tuyết phục Bộ chính trị ĐCSVN trước đã.  Nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy ông Phúc đã thuyết phục được BCT.

GSNMH :  Nhiệm vụ của ông Phúc có tính tức thời, còn nhiệm vụ của những nhà gọi là phụ tá của ông Phúc thì có tính chất liên tục.

DLNV :  Phải chăng ý giáo sư muốn nói dưới con mắt nhìn của Mỹ thì ông Phúc chỉ làm Thủ tướng trong một giai đoạn ngắn, còn về lâu về dài là những người phụ tá xếp hàng đứng đằng sau ông Phúc như Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Phó chủ nhiệm văn phòng chính phủ Lê Mạnh Hà, v.v….?  Nếu vậy thì chuyến đi này của ông Phúc có giá trị như thế nào trong vai trò một thuyết h của ông Trump?

“Tương quan cá nhân” giữa ông Trump và ông Phúc như thế nào ?

Vừa mới đây, ngày 26-5-2017, VOA đưa ra bài viết “Ông Trump có thực sự coi Việt Nam là đối tác quan trọng?”.  Trong đó cũng dẫn lời của giáo sư :

Ông Trump thích ngoại giao cá nhân,” theo nhận định của giáo sư Hùng. “Ông ấy hành động theo cảm tính nhiều lắm. Vấn đề là liệu ông Phúc có đặt một cái tương quan cá nhân nào tốt đẹp với ông Trump hay không thì nó sẽ thành công rất nhiều.”

Đành rằng bề ngoài ông Trump có vẻ như thích ngoại giao cá nhân, thiên về cảm tính….nhưng bên trong hình như ngược lại, ông ta có một ý chí bằng thép.  Một khi ông ta đã “quyết” thì đừng hòng có ai lung lay được ông ta.  Huống hồ Nguyễn Xuân Phúc không có một mảy may hấp dẫn đối với ông Trump.

Vậy vấn đề còn lại là liệu ông Phúc có một “tương quan cá nhân” nào với ông Trump như giáo sư đã nói hay không?  Điều này khiến người ta không khỏi liên tưởng tới thông tin trước đây do trang mạng Chân Dung Quyền Lực đưa ra : Đó là ông Phúc đã âm thầm mua 2 nhà tại Mỹ, cho con du học tại Mỹ.  *( Sau này ông xác nhận trên VOA rằng trang mạng Chân Dung Quyền Lực “thuộc về phe nhóm của ông Nguyễn Tấn Dũng”.  Riêng ông Phúc không hề cải chính hay bác bỏ thông tin này ).

Không biết vô tình hay cố ý, giáo sư đã làm cho thiên hạ giật mình.  Nếu ông Phúc đã có một “tương quan cá nhân” ( Quan hệ đặc biệt ngoài công vụ ) với ông Trump thì quả là chuyện động trời !!  Chỉ có lý do giống như hoang đường này mới giải thích nổi vì sao CSVN để cho ông Phúc hăm hở đi Mỹ và ông Trump chịu gởi thư mời.

Trước đây người ta hy vọng ông Phúc sẽ đi Mỹ và đem những lời hứa hẹn của ông Trump về làm quà cho Hội nghị 5 Trung ương CSVN.  Nhưng rồi ông Phúc lại đi Mỹ sau Hội nghị 5 cho nên người ta lại hy vọng ông Phúc sẽ đem những lời cam kết “đổi mới” của Hội nghị 5 sang làm quà cho ông Trump.  Tuy nhiên bức hình chụp bộ mặt nhăn nhó của ông Phúc sau Hội nghị cho thấy có lẽ ông Phúc chẳng có gì để làm quà.

Có thể ông Phúc sẽ thả Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Trần Thị Nga để làm quà cho phu nhân của Tổng thống Trump.  Nhưng bộ mặt hằm hằm của ông Nguyễn Phú Trọng trong ngày kết thúc Hội nghị 5 cho thấy có lẽ ông Phúc cũng khó mà có quà.  Hơn nữa, kết quả của cuộc “Đối thoại Nhân quyền” tại Hà Nội vừa qua là dấu hiệu báo trước chuyến đi Mỹ của ông Phúc sẽ không thành công. ( Nếu quả thực ông Phúc chỉ đi để làm thuyết h ).

BÙI ANH TRINH

Đã xem 8958 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments