Bùi Anh Trinh – ÔNG PHÚC CHẲNG MUỐN ĐI MỸ

Quyết sách kinh tế của Hội nghị 5 Trung ương ĐCSVN

Theo tính toán của Viện nghiên cứu Chiến lược của Mỹ thì ông Phúc sẽ được mời đến Mỹ vào cuối tháng 4 hay đầu tháng 5 – 2017, trước khi diễn ra Hội nghị Trung ương 5 của ĐCSVN.  Người ta nghĩ rằng ông Phúc sẽ điều đình được với ông Trump về quan hệ kinh tế giữa hai nước trước khi diễn ra hội nghị.  Để rồi hội nghị sẽ căn cứ vào đó mà đề ra quyết sách kinh tế trong tương lai cho CSVN.

Tuy nhiên Tổng thống Trump đã không mời ông Phúc vào đầu tháng 5, mà là cuối tháng 5; sau khi Hội nghị Trung ương 5 của ĐCSVN bế mạc.  Nghĩa là ông Trump muốn ông Phúc cho phía Mỹ biết là CSVN đã có quyết định ra sao về đường hướng kinh tế sắp tới của họ chứ ông không muốn CSVN dựa vào đường hướng của Mỹ để lập ra kế sách của mình.

Vì không rõ kế sách kinh tế sắp tới của ông Trump cho nên Hội nghị 5 Trung ương ĐCSVN kết thúc mà không có quyết sách kinh tế rõ ràng.  Diễn văn bế mạc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho thấy CSVN sẽ tiếp tục chính sách mà họ đã đi từ trước tới giờ, nghĩa là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”. Trong đó có 3 việc mà trước đây họ đã có hứa với Mỹ, Nhật :  Đó là sửa đổi hệ thống tài chính, sửa đổi luật đất đai và sửa đổi luật doanh nghiệp tư nhân.( Sửa đổi chứ không phải thay đổi ).

Sau khi Hội nghị kết thúc, không biết vô tình hay cố ý, VOA đưa ra bản tin “Hội nghị 5 Trung ương bế mạc trong bế tắc” với tấm hình “bộ ngũ” của Bộ chính trị CSVN.  Mà trong đó cho thấy khuôn mặt nhăn nhó của ông Nguyễn Xuân Phúc, khuôn mặt hằm hằm của ông Nguyễn Phú Trọng, khuôn mặt lầm lì của ông Trần Đại Quang, khuôn mặt bất mãn của bà Nguyễn Thị Kim Ngân, và khuôn mặt bất cần của ông Nguyễn Thiện Nhân.

Tổng thống Trump sẽ giải thích

Và rồi ngày 21-5-2017 RFA đưa tin :  “Tin tức xuất phát từ Washington cho hay, Tổng thống Hoa Kỳ sẽ tiếp đón Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng vào ngày 31/05/2017. … Tổng thống Trump sẽ giải thích rõ chủ trương của ông với Thủ tướng Việt Nam về việc Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP”.

Nguồn tin này nói thêm là Tổng thống Trump sẽ đề nghị với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc hai nước cùng duyệt lại và mở rộng bản Hiệp Định Thương Mại Song Phương đã được ký kết hồi tháng 12/2001”.

Hiếm khi Washington bắn tin ngoại giao qua đài RFA, thông thường phải là “Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ” VOA .  Nhưng có lẽ lần này vì là tin không chính thức cho nên đành phải nhờ RFA.  Một khi RFA nói trống không rằng “Tin tức xuất phát từ Washington cho hay”, mà không cho biết cơ quan hay cá nhân nào, thì có nghĩa là “tin không chắc chắn”.  Chính phủ Mỹ sẽ không chịu trách nhiệm về tin này. ( Thuật ngữ ngoại giao gọi cách đưa tin như thế này là “bắn tin không chính thức” ).

Rốt cuộc là Tổng thống Trump đề nghị Mỹ và CSVN đi ngược trở lại khởi điểm quan hệ từ năm 2001, tức là năm Hiệp ước thương mại Việt- Mỹ có hiệu lực. ( Đã được ký kết vào ngày 13-7-2001 ).

Tin nhắn này được loan đi sau khi hội nghị của các nước APEC tại Hà Nội kết thúc trong ngày 21-5-2017 mà không đạt được một bản thông cáo chung. Nghĩa là hội nghị hoàn toàn thất bại.

Ông Phúc chẳng muốn đi Mỹ

Đến nông nỗi này thì có lẽ ông Phúc chẳng muốn đi Mỹ, bởi vì sẽ không có một mảy may hấp dẫn so với tâm trạng háo hức “sẵn sàng đi Mỹ” của ông.  Giờ đây Tổng thống Trump đề nghị trở lại thời kỳ 2001 thì chằng nào đang từ thời kỳ đồ đồng mà trở lại thời kỳ đồ đá.

Trước đây 5 ngày, RFA có một cuộc với giáo sư , chuyên gia số một của Mỹ về chính trị Việt Nam,  hiện đang làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ ( CSIS ).  Giáo sư đánh giá về mục đích chuyến đi Mỹ sắp tới của Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc như sau :

“Mục đích chính của chuyến đi này về phía Việt Nam thứ nhất là để làm quen với ông Trump và những cộng sự viên cao cấp của ông ấy trong chính quyền mới. Thứ hai là để thăm dò chính sách của Chính quyền này…Thứ ba để tìm cách … tạo ảnh hưởng đối với những chính sách đó”.

Vậy theo như giáo sư thì chuyến đi sắp tới của ông Nguyễn Xuân Phúc chỉ để làm quen, gây cảm tình và thăm dò…?!… Không có ký kết, không có bàn thảo, không có thương lượng ?  Vậy thì ông Trump có điên mới bỏ thì giờ ngồi nghe ông Phúc nói chuyện trên trời dưới đất.  Rồi một khi ông Trump không thích nghe thì ông Phúc đến làm gì?  Chỉ tổ làm mất thì giờ của nhau.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 8941 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments