Bùi Anh Trinh – BLOGGER KAMI NÓI GÌ VỀ NHÀ BÁO HUY ĐỨC ?

Đinh La Thăng và nhà báo Huy Đức

Tại Đại hội ĐCSVN khóa 12, lần đầu tiên có một ông Bắc Kỳ làm Bí thư thành ủy Sài Gòn.  Ông này là tay chân thân cận của cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cho nên người ta tạm tin rằng sự hiện diện của ông Đinh La Thăng là để trấn an băng đảng Nguyễn Tấn Dũng sau khi ông ta bị đá văng ra khỏi trung tâm quyền lực.

Trong khi đó dư luận trong Trung ương Đảng lại lo sợ sau khi Nguyễn Tấn Dũng ra đi thì sẽ xảy ra tình trạng Cọng sản Nam Kỳ không còn nghe lời Cọng sản Bắc Kỳ, cho nên sự hiện diện của ông Đinh La Thăng còn có ý nghĩa là Bắc Kỳ vẫn “nắm” Nam Kỳ.

Nhưng sau 5 tháng tại vị, ông Đinh La Thăng lại bị nhà báo Huy Đức lôi ra pháp trường với bài viết “Thanh hay Thăng?”.  Trong đó Huy Đức căn cứ vào kết quả điều tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương ĐCSVN trong khi kết quả điều tra chưa được công bố ra ngoài.  Vì vậy người ta tin rằng Nguyễn Phú Trọng đã đưa tài liệu cho Huy Đức công bố ra trước dư luận.

Ba tháng sau Huy Đức lại tung tiếp tài liệu chứng minh sai phạm tày trời của Đinh La Thăng với bài viết “Tảng băng nổi”,  cũng căn cứ trên kết quả điều tra của Ủy ban kiểm tra Trung ương.  Bảy tháng sau ĐCSVN tuyên bố ông Đinh La Thăng có tội và cách chức ông ta.

Đến lúc này VOA đăng bài viết của nhà đoán quẻ Phạm Chí Dũng cho rằng Huy Đức viết thuê cho ông Trọng. Tuy nhiên lời đoán của Phạm Chí Dũng không đáng tin, bởi vì nếu ông Trọng đã nắm được bằng cớ phạm tội của ông Thăng thì ông ta chỉ cần kín đáo đưa bằng chứng ra rồi buộc ông Thăng phải rút lui êm chứ không việc gì phải nhờ Huy Đức bắn tin.

Vả lại tội lớn nhất của Đinh La Thăng là lấy tiền nhà nước kinh doanh riêng tại Venezuela và bị gạt mất trắng 2,1 tỉ USD nhưng trong vụ này Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cũng có liên can cho nên trước sau NPT không hề lên tiếng về tội lỗi của Đinh La Thăng.  Và phải mất 7 tháng ông Trọng mới kỷ luật ông Thăng.  Chứng tỏ không phải ông Trọng nhờ Huy Đức

Nhà báo Huy Đức và blogger Kami

Sau khi Đinh La Thăng bị hạ, RFA đăng bài viết “Nói với nhà báo Huy Đức” của Blogger Kami.  Trong đó Kami nói thẳng Huy Đức là kẻ “giấu mặt” viết thuê cho Nguyễn Phú Trọng :

“…tôi ghét nhất kẻ làm (viết thuê  phục vụ lợi ích các phe cánh chính trị trong việc tranh giành quyền lực trong nội bộ Đảng CSVN như hiện nay) mà không dám nhận”

Kami chứng minh :

Huy Đức viết rằng : “Tôi không phải là một nhà báo chống tham nhũng. Ba mươi năm làm báo của tôi chủ yếu là phản biện chính sách….Công việc mấy tháng qua của tôi là nghiên cứu về những bất cập trong thể chế, những bất cập đẻ ra tham nhũng.”

Nhưng Kami cho rằng Huy Đức nói xạo, bởi vì việc tố cáo tội trạng của Nguyễn Tấn Dũng và Đinh La Thăng là tố cáo tham nhũng chứ không phải là phản biện chính sách.  Trong khi đó Kami lại cho rằng :

“Không cần học ở Đại học Harvard, một điều đơn giản nhất mà những người có hiểu biết về quản lý Nhà nước cũng hiểu được rằng, hậu quả do những bất cập của thể chế chính trị ở Việt Nam hiện nay đã vô hiệu hóa và làm tê liệt thiết chế kiểm soát và điều chỉnh quyền lực ở mọi cấp độ.

Riêng ông Nguyễn Phú Trọng, thừa biết rằng “Chủ nghĩa Xã hội đến hết thế kỷ này có có hay không?”,… ..Đó mới là mục tiêu chúng ta cần phải đánh đổ, cho dù Trọng lú xuống thì có thằng lú khác nó cũng sẽ lên thay”.

Nghĩa là nếu Huy Đức thực sự là người phản biện chính sách thì trước tiên Huy Đức phải tấn Nguyễn Phú Trọng với chủ trương “kiên định Xã hội chủ nghĩa” của ông ta chứ không phải là tấn công Nguyễn Tấn Dũng, Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh…

Với lý lẽ đó Kami đã chứng minh được rằng Huy Đức triệt Nguyễn Tấn Dũng, Đinh La Thăng…là vì muốn trừ khử cá nhân Nguyễn Tấn Dũng, Đinh La Thăng… chứ không phải là vì phản biện chính sách của Nguyễn Tấn Dũng, Đinh La Thăng…

Nhưng dầu sao Kami cũng không chứng minh được Huy Đức là tay sai của Nguyễn Phú Trọng.  Ngoài ra Kami cũng gán cho Huy Đức lấy tài liệu từ Trương Tấn Sang nhưng Kami cũng không chứng minh hay đưa ra bằng chứng.

Những tài liệu do Huy Đức đưa ra là tài liệu khủng, rất chính xác so với tài liệu của Ủy ban kiểm tra Trung ương.  Và Huy Đức đã tự tiện công bố tài liệu mật ra công chúng mà không hề bị CSVN sờ gáy,  ngay cả Nguyễn Tấn Dũng là người đang thống lĩnh quyền lực cũng vẫn để yên cho Huy Đức tấn công triệt hạ ông ta.

Vậy vấn đề là ai đưa tài liệu cho Huy Đức?  Và tại sao cho đến nay Huy Đức vẫn an toàn ? Mục tiêu kế tiếp của Huy Đức là gì ?  Có thật là phản biện chính sách của CSVN không?  Hay là xây dựng một chính sách mới cho một chế độ mới ?

Nhà báo Huy Đức

Ngày 25-4-2009 nhà báo Huy Đức đưa lên báo Dân Luận bài viết “Chị Hai của Thủ tướng”. Bài báo cho biết vào ngày 14-4-2009 có một cuộc cưỡng chế thu hồi đất tại huyện Bến Cát tỉnh Bình Dương, trong đó có thu hồi 185 hecta đất vườn cao su của bà Hai Tâm, chị ruột của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Nhờ bài viết này dư luận mới có hân hạnh được biết là từ năm 2001 đã có người làm chủ tới 185 hecta đất mà không bị quy cho là địa chủ bóc lột.  Nghĩa là hễ nhân dân mà làm địa chủ thì bị ông Hồ Chí Minh xử tử, còn thân nhân của lãnh đạo CSVN mà làm địa chủ thì không sao.

Ngày 27-8-2009, BBC đưa tin nhà báo Huy Đức bị tờ báo Sài Gòn Tiếp Thị cho thôi việc vì đã đăng bài viết “Bức tường Berlin” trên trang Bloge của mình, trong đó có một đoạn được cho là nguyên nhân khiến bị đuổi việc :

Tháng 6-2004, Hoàng, một động đội cũ của tôi ở trường sĩ quan, cựu đại úy quân đội nhân dân Việt Nam, con trai một vị tư lệnh chiến trường nổi tiếng thời đánh Mỹ và đánh Pol Pot, lái xe chở tôi chạy từ Đông sang Tây và cuối cùng đến trước bức tường Berlin.  Hoàng nằm trong số những người Việt Nam đầu tiên leo qua phía Tây, thay vì đủ kiên nhẫn để đập đổ cái mà Hoàng, cho đến ngày nay, vẫn coi là “bức tường ô nhục”.

Đoạn văn trên đây cho thấy Huy Đức và Lê Mạnh Hà ( Hoàng ), con trai của tướng Lê Đức Anh, là bạn cùng khóa sĩ quan.  Và cả hai đều có quan điểm cho rằng chế độ Cọng sản là một chế độ ô nhục bởi vì nó cướp đi quyền tự do của con người :

“Không một dân tộc nào không nuôi khát vọng tự do ngay cả dưới họng súng xe tăng và đại bác, câu trả lời của ông Gorbachev đơn giản chỉ là trả cho người Hungary quyền tự quyết.  Cái quyền mà dân Đông Âu lẽ ra phải được hưởng kể từ năm 1945”.

Báo Sài Gòn Tiếp Thị cho biết là họ sa thải Huy Đức vì Tổng biên tập của tờ báo không đồng ý với quan điểm của Huy Đức.  Tuy nhiên thiên hạ đều biết là không phải, bởi vì đồng thời Huy Đức cũng bị Bộ Thông tin văn hóa thu hồi thẻ ký giả.  Nghĩa là Huy Đức không được làm việc cho bất cứ báo nào chứ không riêng Sài Gòn Tiếp Thị.

Lúc này ông Lê Mạnh Hà đang giữ chức Phó chủ tịch Thành phố HCM nhưng thế lực của ông không đủ bảo đảm cho ông bạn Huy Đức.  Tuy nhiên đến tháng 5 năm 2012 Huy Đức nhận được học bổng để theo học trường Havard ( Mỹ ), là trường mà Lê Mạnh Hà đã tốt nghiệp.

Qua tháng 6 năm 2012 ông Nguyễn Tấn Dũng thành công trong việc vận động Quốc hội CSVN thông qua “Luật Biển Việt Nam”.  Luật này tuyên bố Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của nước Việt Nam.  Từ đó ông Dũng bị Trung Cọng coi như kẻ thù, còn Mỹ khen NTD là người cấp tiến, thân Tây Phương….

Tháng 12 năm 2012 nhà xuất bản Người Việt ở Mỹ và nhà xuất bản Thanh Niên tại Việt Nam cùng phát hành cuốn sách “Bên thắng cuộc” của Huy Đức.  Chủ đề chính của cuốn sách là sự nghiệp của ông Võ Văn Kiệt trong nổ lực làm thân với Tây Phương và kêu gọi hòa hợp hòa giải giữa người Việt hải ngoại và chính quyền CSVN.

Cuốn sách được các phương tiện truyền thông của Mỹ quảng cáo rầm rộ nhưng không đạt được kết quả như người Mỹ mong muốn bởi vì người Việt hải ngoại tẩy chay cuốn sách khi người ta đọc thấy phần đầu của cuốn sách có tên là “Giải phóng” mặc dầu nội dung của cuốn sách chứng minh đó không phải là giải phóng, mà là cướp đoạt.

Tuy nhiên qua cuốn sách này, giới học giả và giới nghiên cứu chính trị Mỹ tin tưởng Huy Đức là một quan sát viên trung thực, đáng tin cậy của Việt Nam.  Nhưng càng tin cậy Huy Đức thì người  Mỹ càng nghi ngờ tài năng quản trị kinh tế cũng như khả năng thực hiện cải cách của ông Nguyễn Tấn Dũng.  Có vẻ như ông ta chỉ là người thụ động xoay chiều theo tình thế, kể cả thỏa hiệp với tiêu cực chứ không có khả năng xoay chuyển tình thế, xây dựng một chế độ bền vững.

Sau đó Huy Đức trở về Việt Nam và dùng trang bloge của mình để phê phán những mặt yếu của chế độ và đưa ra những đề xuất cấp tiến, có lợi cho đất nước.  Đặc biệt thời kỳ nửa năm trước Đại hội 12 của ĐCSVN Huy Đức cùng với Dương Trung Quốc tấn công mạnh vào con người nhiều quyền lực nhất là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.  Hai ông cho rằng nếu tiếp tục phát triển cơ chế tham nhũng của Nguyễn Tấn Dũng thì chỉ đưa tới rữa nát chứ không thề nào hoàn thiện được.

Rốt cuộc thì Nguyễn Tấn Dũng cũng đổ, nhưng rồi Huy Đức liên tục đưa ra những đề xuất cấp tiến cho Nguyễn Phú Trọng và Trần Đại Quang.  Tuy nhiên những đề xuất này ngoài tầm với của Bộ chính trị hiện thời.  Bởi vì cần có một cơ chế lãnh đạo gồm những đầu óc cấp tiến được đào tạo từ nước ngoài, đã quan sát rút kinh nghiệm từ nước ngoài mới may ra thực hiện nổi.

Và cũng theo như những gì do Huy Đức đề ra thì Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, Tòng Thị Phóng phải nhường chỗ cho Nguyễn Thiện Nhân, Vũ Đức Đam, Lê Mạnh Hà…

Giờ đây không biết Kami tấn công đường lối chính sách của Nguyễn Phú Trọng hay là tấn công cá nhân Huy Đức làm tay sai cho NPT?…  Khó mà hiểu được Kami bởi vì anh ta chuyên môn tung hỏa mù để rồi cười vào mũi những người nào tin anh ta.  Hơn nữa, anh ta có RFA đứng đằng sau cho nên chẳng ai biết được đây là đòn thực hay đòn ảo.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 9957 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments